หน้าหลัก >> อุดรธานี >> ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง


 เทศกาลเที่ยวทะเลบัวแดงบานที่หนองหานกุมภวาปี ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอุดรธานีเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง แต่ด้วยความงดงามของทะเลบัวที่บานสะพรั่งกลางหนองหานระยะทางยาวเป็นกิโลเมตร ก็กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนท่าเรือบ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี อย่างคับคั่ง บัวแดงเหล่านี้จะบานพร้อมกันเป็นระยะเวลาไม่กี่เดือน เริ่มประมาณ ธันวาคม จนถึง กุมภาพันธ์ของทุกปี ระยะเวลาในการชมดอกบัวแดงบานที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 06.00 น. - 11.00 น. หลังเวลาเที่ยงดอกบัวแดงจะเริ่มหุบกลีบดอกเข้า

    ในระหว่างที่เดินทางไปเก็บภาพ เราคิดว่าคงจะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาตั้งแต่เช้ามืดคือตั้งแต่ตี 5 แต่พอไปถึงกลับพบว่ามีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ตั้งใจมาชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลบัวแดง สร้างความประหลาดใจให้กับเรามาก เรือนำเที่ยวทะเลบัวแดงให้บริการลำแรกตั้งแต่ยังไม่ถึงตี 5 ด้วยซ้ำไป ในบริเวณใกล้ๆ กับทะเลบัวแดง มีที่พักบริการ ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 086-2222-886

    นอกจากนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลเที่ยวทะเลบัวแดงบานที่หนองหานกุมภวาปี ในวันที่ 10-13 มกราคม 2556 สอบถามเพิ่มเติม โทร. 042-236-022

    การเดินทาง จากจังหวัดขอนแก่นใช้ถนนมิตรภาพมุ่งหน้าไปอุดรธานี ถึงเขตอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี จะมีทางแยกเลี้ยวขวา มีป้ายบอกทางไปทะเลบัวแดงเป็นระยะ
    หรือ เลยแยกอำเภอกุมภวาปีไป ถึงปั๊ม PT ชิดขวาแล้วกลับรถ ใช้ทางหลวงชนบท แยกซ้ายมือมุ่งหน้าอำเภอประจักษ์ศิลปาคม มีป้ายบอกทางไปทะเลบัวแดงตลอดทาง ประมาณ 16 กิโลเมตร มีแยกขวาเข้าบ้านเดียม

    จากตัวเมืองอุดรธานี ขับมาตามถนนมิตรภาพ ประมาณ 22 กิโลเมตร มีทางแยกเลี้ยวซ้ายเป็นทางหลวงชนบทไปทางอำเภอประจักษ์ศิลปาคม
ติดต่อสอบถาม:เรือนำเที่ยว โทร.089-3950-870 โฮมสเตย์ โทร. 086-2222-886
สอบถามข้อมูล 042-236-022

การเดินทางไป ทะเลบัวแดง อุดรธานี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การเดินทางสู่โรงเรียนบ้านเดียม

การเดินทางสู่โรงเรียนบ้านเดียม เปิดการท่องเที่ยวทะเลบัวแดงด้วยการเดินทางตามทางหลวงชนบทสายเล็กๆ ผมมาจากจังหวัดขอนแก่น มายังกุมภวาปี มีป้ายบอกทางไปทะเลบัวแดงตั้งแต่ริมถนนมิตรภาพ ผมไม่เข้าแยกไฟแดงอำเภอกุมภวาปี เพราะจำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนเลี้ยวเข้าไปแล้วทางค่อนข้างซับซ้อน ก็เลยขับตรงไปอีกจนถึงปั๊ม PT ชิดขวากลับรถไปเข้าแถวๆ ทางไปตำบลเชียงแหว ขับตามถนนสายเล็กๆ ไปเรื่อยๆ มีโค้งหักศอกที่ดูเหมือนทางแยกอยู่ 2 จุด แต่จะมีป้ายบอกให้ไปตามเส้นทางหลัก ประมาณ 13 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเข้าโรงเรียนบ้านเดียม เลี้ยวขวามาจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลที่จอดรถให้ในโรงเรียน ค่าจอด 20 บาท (เห็นบอกว่าปีที่แล้ว 10 บาท แต่ไม่เป็นไรอาจจะขึ้นราคาแล้ว) ถ้าเรามาเช้ามืดให้ขับไปจอดที่ตรงขายบัตรลงเรือเลยก็ได้ไม่เสียค่าจอด (ก่อนที่จะเจ้าหน้าที่จะตั้งป้ายห้ามเข้า) จากนั้นซื้อบัตรลงเรือ ลำใหญ่ 500 บาท นั่งได้ 10 คน ลำเล็กเป็นเรือหางยาว ลำละ 100 บาท นั่งได้ 2 คน ผมมาคนเดียวก็เลยเอาลำเล็ก มีข้อดีที่ว่าเรือเล็กแล่นเร็วกว่าไปถึงจุดชมบัวได้เร็วกว่า

มุ่งหน้าสู่ทะเลบัวแดง

มุ่งหน้าสู่ทะเลบัวแดง เมื่อซื้อบัตรลงเรือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมบอกคนขับเรือให้มุ่งไปตรงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นกลางหนองหาน คุณลุงก็น่าจะรู้ใจคนมาเที่ยวอยู่มากแกรับคำว่าจะมุ่งไปอย่างเร็วแล้วก็บึ่งตรงไปยังจุดที่มีบัวแดงขึ้นอยู่หนาๆ กลางหนองหาน เวลาในการนั่งเรือประมาณ 10-15 นาที ก็ถึงบริเวณดงบัวแดง การเดินทางจากขอนแก่นมายังที่ท่าเรือหนองหานใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ผมออกจากขอนแก่นเวลาประมาณ ตี 4 กว่าๆ มาถึง 6 โมงเช้า ลงเรือตอน 6 โมง 10 นาที นั่งเรือ 15 นาที รวมๆ แล้วมาถึงจุดชมบัวกับวิวพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6 โมง 25 นาที นั่งรอพระอาทิตย์ 15 นาที

advertize

วิวสวยจากทะเลบัวแดง

วิวสวยจากทะเลบัวแดง เมื่อมาถึงบริเวณที่มีบัวแดงหนาๆ คุณลุงพาผมไปหามุมที่จะชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยๆ แกขับมาตรงจุดที่ผมเดาว่าแกคงพานักท่องเที่ยวมาจอดประจำในยามเช้า ตอนที่แกเล่าว่ามีเรือออกเที่ยวแรก ตี 4 ครึ่ง ผมยังคิดไม่ออกเลยว่าจะมีคนมาเที่ยวอะไรเช้าขนาดนั้น ไม่น่าเชื่อว่าจะมี แต่แกก็ยืนยันว่ามีคนมาดูพระอาทิตย์ขึ้นเหมือนผมอยู่เรื่อยๆ ในภาพนี้ก็มีเรือนักท่องเที่ยวที่ตามหลังผมมาติดๆ แล่นเข้ามาในภาพพอดีจังหวะที่พระอาทิตย์จะโผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้า มองไปอีกด้านหนึ่งก็มีเรืออีก 2 ลำ อยู่รอพระอาทิตย์เหมือนกัน ระหว่างรอพระอาทิตย์ขึ้น เราเห็นเมฆมากในทิศตะวันออกลุงขับเรือบอกว่าเมื่อวานมีคนมารอชมเหมือนผมแต่ต้องผิดหวังเพราะพระอาทิตย์ไม่โผล่ให้เห็น ประมาณว่าจะปลอบใจผมล่วงหน้าถ้าจะต้องผิดหวัง แต่พอเห็นขอบโผล่ขึ้นมาแบบนี้แล้วเราก็โล่งอก ที่เหลือก็คือการระดมความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพเท่าที่พอจะมีออกมาใช้ให้หมดภาพที่คัดมาให้ชมกันอาจจะไม่เยอะ แต่ความจริงถ่ายมาเกือบ 60 รูปเลยครับจนกว่าพระอาทิตย์จะเคลื่อนขึ้นสูงจนถ่ายไม่ได้

พระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลบัวแดง

พระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลบัวแดง เป็นครั้งแรกในการถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นที่ผมจะต้องใส่ใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าดวงอาทิตย์ ปกติผมก็ซูมไปที่ดวงอาทิตย์แล้วชดเชยแสงให้พอเหมาะแล้วก็ถ่ายๆๆ แต่พอเอาภาพมาดูปรากฏว่าดอกบัวเป็นสีดำหมดเลย ตอนนี้ก็ต้องหาวิธีแก้ไขเฉพาะหน้า คิดอะไรไม่ออกเลยต้องใช้แฟลชช่วยชีวิต ฟิลแฟลชเข้าไปเบาๆ เวลาในการปรับความสว่างของแฟลชก็ไม่มีมากเพราะพระอาทิตย์เคลื่อนขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้ภาพนี้ออกมาก็พอใจพอสมควร หลังจากนี้ถ้ามีโอกาสไปอีกคงจะทำได้ดีกว่านี้แน่นอน

ทะเลบัวแดง

 เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นสูงสีแดงอมชมพูรอบๆ จะหายไป กลายเป็นสีเหลืองเข้มๆ ผมก็เปลี่ยนไวท์บาลานซ์ใช้อุณภูมิสีอุ่นๆ ปรับสปีดกล้องให้เหมาะอย่าให้มืดหรือสว่างจนเกินไป ระวังเรื่องแฟลร์อย่าให้มีมากเกินไป หรือถ้าจะเอาแฟลร์ยาวๆ ก็ลองหามุมดู ค่าเรือ 100 บาทใช้ให้คุ้มค่า คนขับเรือใจดีพาเราไปได้ทุกมุม การจัดองค์ประกอบเลือกกลุ่มบัวก็สำคัญแต่เรือไม่ค่อยจะนิ่งเท่าไหร่บางทีเส้นขอบฟ้าจะเอียงได้ง่ายๆ

advertize

วิถีชีวิตชาวหนองหาน

วิถีชีวิตชาวหนองหาน นอกเหนือไปจากเรือนักท่องเที่ยวแล้วก็ยังคงมีชาวบ้านละแวกนี้ออกมาวางข่ายวางเบ็ดหวังจะได้ปลาชะโด เพราะที่นี่ปลาชะโดตัวใหญ่ๆ มีอยู่มาก อาศัยเรือหาปลามาประกอบกับภาพก็สวยดีนะ

บรรยากาศการเที่ยวทะเลบัวแดง

บรรยากาศการเที่ยวทะเลบัวแดง อีกด้านหนึ่งที่มีเรือนักท่องเที่ยวเป็นเรือหางยาวลำเล็กเหมือนผม มากัน 2 ลำ ก็คือ 4 คน ในกรณีที่มากันไม่ถึง 10 คน เรือหางยาวเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าครับ ในช่วงเช้าวันที่อากาศหนาวที่ทะเลบัวแดงหนองหานก็มีหมอกลอยขึ้นเหนือผิวน้ำแบบจางๆ พอให้เราเก็บภาพได้สวยๆ เรือที่จอดท่ามกลางทะเลบัวเหมาะมากที่จะมาเป็นจุดสนใจในภาพ ใครที่ไปเที่ยวกันควรจะลองนั่งเรือคนละลำเพื่อเก็บภาพสลับกัน จะได้สวยๆ แบบนี้ละครับ

พระธาตุเชียงแหว

พระธาตุเชียงแหว เป็นพระธาตุเจดีย์วัดเชียงแหวที่กำลังก่อสร้าง อยู่อีกฝั่งหนึ่งของหนองหานด้านทิศตะวันตก เมื่อนำมารวมกับบัวจำนวนมหาศาลกว้างเป็นกิโลเมตรแบบนี้แล้วสวยสุดๆ ไว้รอสร้างเสร็จผมไปอีกแน่นอน

ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง

 

เรือนำเที่ยวใหญ่

เรือนำเที่ยวใหญ่ แบบ 10 ที่นั่ง หรือถ้ามากันไม่กี่คนแต่ต้องการความปลอดภัยที่สูงขึ้นกว่าเรือหางยาวอย่างเช่นการพาเด็กๆ มาด้วย เรือลำใหญ่จะเป็นทางเลือกที่ดีครับ ระหว่างที่ผมเดินทางกลับเข้าฝั่งก็มีเรือนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางมาถึงออกเรือไปที่ทะเลบัวแดงกันหลายลำ ระยะทางจากท่าเรือไปยังดงบัว ไป-กลับ ประมาณ 2 กิโลเมตรกว่าๆ

ทะเลบัวแดง

 

บัวแดงหลังเที่ยง

บัวแดงหลังเที่ยง นี่ก็เป็นบรรยากาศหนึ่งของทะเลบัวแดงถ้าหากว่าใครเดินทางมาถึงหลังเที่ยง บัวแดงทั้งหมดจะพร้อมใจกันหุบเข้าแบบนี้เลย ฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาดให้มาให้เช้าที่สุดรับรองความสวยงามไม่ผิดหวังโดยทีมงานทัวร์ออนไทยดอทคอม เที่ยวทะเลบัวเสร็จแล้วมีอาหารขายบริการกาแฟ ห้องน้ำ ทุกอย่างสะดวกสบายครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-06-11 03:38:19 รับชม 38816

แผนที่ ทะเลบัวแดง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปทะเลบัวแดง อุดรธานี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในอุดรธานี

ไม่มีกิจกรรมในอุดรธานี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน อุดรธานี


ภูฝอยลม

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน