หน้าหลัก >> หนองบัวลำภู >> หอพระบางวัดมหาชัย

หอพระบางวัดมหาชัย


 พระบางเป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร มี 2 องค์คู่กันมีลักษณะเหมือนกันทั้ง 2 องค์ สร้างโดยสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง เมื่อประมาณปี 1366 ส่วนวัดมหาชัย เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภูมานาน สร้างเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2026 มีชื่อเดิมหลายชื่อ เช่น วัดมหาธาตุ ไตรภูมิ ในสมัยจำปานครกาบแก้วบัวบาน ในสมัยพระเจ้าปางคำ มีวัดอยู่ 4 วัด ได้แก่ วัดมหาธาตุไตรภูมิ (วัดมหาชัย) วัดคนชุมน้ำออกบ่อ (วัดศรีคูณเมือง) วัดพระเรืองขัยสมสะอาด (วัดโพธิ์ชัยสมสะอาด) วัดศรีสุมังค์หายโศก (วัดโพธิ์ศรี) สมัยนั้นเจ้าเมืองได้ไปนมัสการนิมนต์ ญาท่านแสง (พระอาจารย์ แสง ธมมธีโร เจ้าอาวาสรูปแรก) มาจำพรรษาที่วัดมหาชัย ญาท่านแสงเป็นพระคณะธรรมยุตรูปเดียว จากมณฑลเมืองอุดร ประมาณปี 2440 ญาท่านแสง ได้ทำการพัฒนาวัดมหาชัย สร้างหอไตรกลางน้ำตามหลักภูมิปัญญาในสมัยนั้นเพื่อป้องกันปลวก หอไตรที่สร้างในปี 2450 ก็ยังคงอยู่ในวัดมหาชัยดังที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ และเป็นส่วนหนึ่งของคำขวัญประจำจังหวัดหนองบัวลำภูด้วย นอกจากนั้นในวัดยังมีพระธาตุบรรจุอัฐิเจ้าเมืองหนองบัวลำภู 3 องค์ด้วยกัน ชาวบ้านเรียกพระธาตุนี้ว่า พระธาตุไตรภูมิ ปัจจุบัน ได้ชำรุดหักพังลงจนแทบไม่เหลือแล้ว

    กลับมาเล่าถึงพระบาง 2 องค์ ที่มาประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาชัยได้อย่างไร ตามประวัติเล่าว่า พระบาง เป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สร้างด้วยทองสีเหลืองดอกบวบ มีอักษรจีนปรากฏที่ฐาน บอกชื่อผู้สร้างและวัดเดือนปีที่สร้าง อ่านได้ใจความว่า "สังกาดได้ร้อยแปดสิบห้าตัว ปีกาเมด เดือนยี่ แรม 15 ค่ำ วันหก พ่ออวน สามีผัวเมียผู้มีศรัทธาสร้างไว้ในศาสนา" จากสำนวนภาษาจารึกเป็นภาษาไทยล้านนา เพราะใช้หลักการนับปี ศก ตามแบบอย่างจีน และใช้จุลศักราชอย่างไทย เมื่อคำนวณเปรียบเทียบแล้ว ปรากฏว่าพระบางสร้างเมื่อปี พ.ศ. 1366 ตรงกับวันศุกร์ แรม 15 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะแม คณะลูกหลายเชื้อสายพระวอ-พระตา เป็นผู้อัญเชิญพระบางมาประดิษฐานไว้ที่หนองบัวลำภูเพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณต่อ พระวอ-พระตา ผู้เป็นบรรพบุรุษ ที่เคยสร้างเมืองหนองบัวลำภู โดยมาถวายในคราวฉลองอุโบสถวัดประมาณ ปี 2440 พระบางทั้งสององค์จึงอยู่คู่วัดมหาชัย และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภู มาตราบเท่าทุกวันนี้

    วัดมหาชัยตั้งอยู่ที่ 189/9 หมู่ 3 บ้านห้วยเชียง ต.ลำภู อ.เมืองหนองบัวลำภู โทร. 042-311232, 080-196-9112

ติดต่อสอบถาม:โทร. 042-311232, 080-196-9112

การเดินทางไป หอพระบางวัดมหาชัย หนองบัวลำภู << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อุโบสถวัดมหาชัย

อุโบสถวัดมหาชัย วัดมหาชัยตั้งอยู่ริมหนองบัว ในตัวเมืองหนองบัวลำภู เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่สมัยการตั้งเมืองตามประวัติที่กล่าวมา ในวัดค่อนข้างกว้างขวาง มีที่ว่างพอควรปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ติดกำแพงวัดด้านหน้าน่าจะเป็นพื้นที่ที่ประวัติเล่าถึงพระธาตุไตรภภูมิแต่ตอนนี้แทบมองไม่เห็นอะไรเลย เลยมาเริ่มต้นที่โบสถ์ แล้วก็มีวิหารหลังเล็กๆ อยู่ด้านข้างโบสถ์ เป็นวิหารที่ตั้งรูปเหมือน ญาท่านแสง หรือ พระอาจารย์ แสง ธมมธีโร เจ้าอาวาสรูปแรก ที่ได้พัฒนาวัดมหาชัยมาตั้งแต่ พ.ศ.2440

วิหารญาท่านแสง พระอาจารย์แสง ธมฺมธีโร

วิหารญาท่านแสง พระอาจารย์แสง ธมฺมธีโร 

advertize

หอพระบางวัดมหาชัย

 

หอไตร 100 ปี

หอไตร 100 ปี เป็นหอไตรไม้สร้างอยู่กลางน้ำ สำหรับเก็บตำราใบลาน พระไตรปิฎกต่างๆ ตามภูมิปัญญาในการเก็บรักษาหอไตรไม้และใบลาน ไม่ให้ปลวกทำลาย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2450 มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว

หอพระบาง

หอพระบาง สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบาง พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภู โดยการสร้างของกรมศิลปากรที่ออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมล้านช้าง โดยยึดจากจารึกใต้ฐานพระบางซึ่งเป็นภาษาล้านนา

พระบาง

พระบาง พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สร้างขึ้นพร้อมกันด้วยลักษณะที่เหมือนกันทั้ง 2 องค์ โดยสามี-ภรรยา ที่ศรัทธาถวายไว้ในพระพุทธศาสนา เมื่อ พ.ศ. 2366 แล้วก็ได้กลายเป็นพระพุทธรูปประจำคู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภู มาจนทุกวันนี้ 13 เมษายน ของทุกปี จะมีการแห่พระบางตามประเพณี ที่สืบทอดต่อกันมาช้านาน เพื่อให้ชาวบ้านได้สรงน้ำพระบาง และยังเป็นการขอฝนตามความเชื่อโบราณอีกด้วย

ประเพณีแห่พระบางเราได้รับภาพงานแห่พระบางของวัดมหาชัย จากสมาชิกที่โพสเข้ามาในกิจกรรม Daily Pic Quick Share ของเราทำให้เราได้เห็นว่าประเพณีการแห่พระบางนั้นเป็นอย่างไร ขอขอบคุณผู้ใช้นามว่า วัดมหาชัย หนองบัวลำภู

และขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 6782

แผนที่ หอพระบางวัดมหาชัย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหอพระบางวัดมหาชัย หนองบัวลำภู << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในหนองบัวลำภู

ไม่มีกิจกรรมในหนองบัวลำภู
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน หนองบัวลำภู


พี.ซี.แรนช์ PC Cowboy Town

วัดถ้ำกลองเพล

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

หอพระบางวัดมหาชัย

ถ้ำเอราวัณ

พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน