หน้าหลัก >> หนองบัวลำภู >> ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์


 เห็นกันตามถนนหนทาง เวลาเดินทางไปจังหวัดไกลๆ หม้อดิน ตุ๊กตาดินเผา ของใช้ของตกแต่งสวน มากมายทั้งเล็กและใหญ่ หลากหลายลวดลายและสีสัน เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่าเค้ารับมาจากไหน เห็นเอามาตั้งขายอยู่เต็มไปหมดแต่ไม่เห็นมีที่ปั้น ที่เผา พอรู้ว่ามีชุมชนที่ทำงานดินเผาพวกนี้ส่งขาย แล้วบังเอิญได้ผ่านมาพอดี เลยขอพาเข้าไปชมกันซะหน่อย สำหรับศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ ห่างจากตัวเมืองหนองบัวลำภูไปทางจังหวัดอุดรธานีประมาณ 17 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 210 เป็นหมู่บ้านที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม

การเดินทางไปศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ หนองบัวลำภู

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405
http://www.tourismthailand.org/loei

เครื่องปั้นดินเผา

เครื่องปั้นดินเผา เดินทางไปเหนือล่องใต้ ไม่ว่าเส้นทางไหนย่อมจะเคยเห็นกันอยู่เป็นประจำสำหรับร้านที่มีเครื่องปั้นดินเผาวางขาย แต่ไม่เคยเห็นร้านไหนมาปั้นหรือมาเผาให้เห็นเลยซักที พอมาหนองบัวลำภูเส้นทางไม่ไกลจากวัดถ้ำกลองเพลมากนัก ก็มาเจอร้านวางเครื่องปั้นดินเผาขายอีกแล้ว แต่ที่นี่ต่างจากที่อื่น เพราะเค้าเผากันหลังร้านเลยแล้วมาตั้งวางขายอยู่หน้าร้าน ส่วนร้านในจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่มีการปั้นการเผาก็เพราะรับมาจากหนองบัวลำภูนี่เองละ

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 

advertize

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 เดินมาดูกระบวนการกันหลังร้าน เริ่มจากการเตรียมดิน ดินที่ใช้แน่นอนว่าต้องเป็นดินเหนียว คลึงเป็นแท่งทรงกระบอกยาวมาก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณเกือบ 20 เซนติเมตร เวลาจะเอาดินมาปั้นจะทำการตัดตามความยาวที่พอเหมาะขึ้นอยู่กับว่าจะปั้นอะไร เวลาปั้นจะปั้นแบบเดียวกันเป็นล็อตๆ ง่ายต่อการกะดินที่จะตัด ง่ายต่อการเผาเพื่อให้ความร้อนกระจายเสมอกัน ง่ายต่อการทำสีเพราะจะได้ใช้สีเดียวกันทั้งล็อต คนตัดดินก็กะความยาวดินแม่นมากคงเพราะทำมานานจนเชี่ยว ตัดเสร็จนึกว่าจะยกไปปั้นเลยแต่เค้าเอาลงเครื่องบดผสมกับอย่างอื่นอีก ดินที่ผสมเสร็จแล้วก็ค่อยเอาไปปั้น

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 

advertize

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 คนปั้นเอาดินมาวางบนแท่นเครื่องที่จะหมุนดิน ใช้มือค่อยๆ ไล่แต่งทั้งด้านนอกด้านในพร้อมๆ กัน ดินก็จะค่อยๆ สูงขึ้นเหมือนในทีวี เสร็จแล้วตกแต่งส่วนปากตามแบบแต่ละล็อตว่าจะปั้นอะไร ปากเป็นโค้งๆ สลับไปสลับมาแบบนี้ก็คือกระถางนั่นเอง

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 งานปั้นแต่ละชิ้นใช้เวลาน้อยมาก ไม่เท่าไหร่ก็เสร็จ แต่ละวันปั้นได้จำนวนมากจนคาดไม่ถึง ต่อมาคือการวาดลวดลายลงไป ใช้เครื่องมือง่ายๆ ขูดเอาดินออกให้เป็นร่อง ตามลายที่ต้องการแต่ละใบแต่ละลายไม่เคยเหมือนกันเพราะเป็นงานแฮนด์เมด

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 เขียนลายเสร็จแล้วก็มาตั้งเรียงไว้ ขั้นตอนต่อไปคือการเอาไปเผา เตาเผาเป็นเตาเผาแบบดั้งเดิม ดูเหมือนบ้านเอสกิโมที่ปั้นด้วยดิน มีปล่องควัน เอาไปตั้งเรียงในเตาแล้วก็เผาจนได้เวลาตามขนาดของงานว่าจะเผานานแค่ไหน ตอนเผาถ่ายรูปมาให้ดูไม่ได้เพราะงานอยู่ในเตา

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

 เผาเสร็จชิ้นงานจะเป็นสีส้มๆ ตามธรรมชาติ บางชิ้นก็วางขายได้แล้ว แต่บางชิ้นต้องมาทำสีก่อน การทำสีก็ไม่ยากพ่นลงไปเลย ไม่กี่นาทีเสร็จ  ขั้นตอนทุกขั้นตอนกันเกี่ยวโยงกันอยู่ เวลาจะปั้นอะไรก็ต้องปั้นอย่างนั้นไปจนได้จำนวนมากพอก่อนที่จะเปลี่ยนแบบไปปั้นอย่างอื่น เวลาเพียงไม่นานชิ้นงานก็ออกมาเยอะแยะ สร้างรายได้อย่างงามให้ชุมชนแห่งนี้ ถ้าผ่านไปอย่าลืมอุดหนุน รับประกันว่าถูกกว่าที่อื่นๆ เพราะที่อื่นรับมาจากที่นี่นั่นเอง จะถูกกว่าได้ไงละ จริงมั้ย

แผนที่ ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ หนองบัวลำภู