หน้าหลัก >> สุรินทร์ >> ห้วยเสนง

ห้วยเสนง


 ห้วยเสนง เป็นอ่างเก็บน้ำของโครงการชลประทาน อยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางถนนสายสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 5-6 แยกซ้ายมือไปทางถนนริมคลองชลประทาน ประมาณ 4 กิโลเมตร ห้วยเสนงนี้เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันเขื่อนสูง บนสันเขื่อนเป็นถนนลาดยาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสุรินทร์ และภายในที่ทำการชลประทานมีพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานสุรินทร์ (สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ) 0 4451 8152
http://www.tourismthailand.org/surin

การเดินทางไป ห้วยเสนง สุรินทร์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

ทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จากเส้นทางสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) จากตัวเมืองสุรินทร์ออกมาไม่ไกลมากนักก็ถึงทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ทางหลวงชนบท สร.5051 เป็นถนนคู่ขนานเลียบกับคลองชลประทาน มีถนนทั้ง 2 ฝั่งของคลอง โดยมีทางเชื่อมต่อถึงกันเป็นเพียงสะพานเล็กๆ สำหรับจักรยานยนต์เท่านั้น สำหรับประชาชนในละแวกนี้หากต้องการเดินทางไปไหนมาไหนก็ต้องใช้สะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาเองอย่างง่ายๆ มีหลายแบบตามที่จะหาไม้มาได้ ในรูปนี้ก็เป็นแบบหนึ่งที่ถูกใจเรามากเพราะมีกิ่งไม้มาทำเป็นราวสะพานด้วย ฟากหนึ่งของคลองชลประทานมีต้นไม้จำนวนมากเรียงกันอย่างร่มรื่น บริเวณริมคลองยังกว้างมากเพียงพอที่จะใช้เป็นสถานที่นั่งเล่นพักผ่อนได้ด้วย

ระหว่างทางเห็นร้าน มินิมาร์ทเพื่อชีวิต ตกแต่งร้านได้อย่างคลาสสิคมาก เป็นสไตล์เพื่อชีวิตมีสัญลักษณ์คาราบาวติดหน้าร้าน มองภายนอกเหมือนผับมาก แต่เปิดร้านเป็นมินิมาร์ทสะดวกซื้อแทน

คลองชลประทานของห้วยเสนง

คลองชลประทานของห้วยเสนง ตรงนี้จะเป็นคลองยาวมากๆ ระหว่างทางเราจะเห็นชาวบ้านสร้างสะพานด้วยไม้ที่พอจะหาได้แบบง่ายๆ สำหรับผ่านไปมาระหว่างคลองไม่งั้นมันต้องอ้อมไปไกลมากสะพานแบบนี้แข็งแรงและดูเรียบง่ายมากมอเตอร์ไซค์ผ่านได้สบาย

advertize

ชมวิวท้องทุ่ง

ชมวิวท้องทุ่ง ท้องทุ่งนาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงเมื่อเริ่มทำนาปลูกข้าวเจ้าควายทุยก็ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่นาได้เพราะมันจะเดินย่ำให้ข้าวเสียหาย ควายเหล่านี้ก็ต้องผูกไว้ด้านนอกให้มันหากินไปตามเรื่อง พร้อมกับนกเอี้ยงที่มาทำหน้าที่เลี้ยงควายเป็นบรรยากาศลูกทุ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมของหมู่นักท่องเที่ยวหัวใจใหม่แล้วครับ

สะพานบ้านนา

สะพานบ้านนา ทางเดินท้องทุ่ง สะพานทางเดินง่ายๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องลงไปเดินในโคลนระหว่างการเดินไปที่นาของตัวเอง 

ร้านอาหารริมห้วยเสนง

ร้านอาหารริมห้วยเสนง  กระท่อมหลังคามุงจากหลังเล็กๆ เรียงกันไปแบบติดๆ กัน เป็นร้านอาหารสำหรับนั่งกินข้าวกลางวันแบบครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูง ในขณะที่หลายคนก็แยกย้ายกันไปลงเล่นน้ำที่อีกด้านหนึ่งของคันคอนกรีต บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่เรียงกันจำนวนมากเป็นที่พักผ่อนที่ดีในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์

advertize

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ในที่สุดเราก็มาอยู่บริเวณถนนริมอ่างเก็บน้ำ ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ไม่มีเรือของชาวบ้านเลย กลางน้ำมองออกไปไกลๆ เจอโรงสูบน้ำประปาห้วยเสนงสำหรับนำน้ำมาทำเป็นน้ำประปาแจกจ่ายให้ชาวสุรินทร์

อาหารเดลิเวอรี่

อาหารเดลิเวอรี่ เดินชมวิวอยู่สักพักก็มีเด็กเดินถืออาหารมาเสริฟ ในถาดประกอบด้วยอาหารพื้นบ้าน ได้แก่ พล่ากุ้ง ดักแด้ ยำแม่เป้ง (นางพญาของมด) ฯลฯ น่ากินดีจัง ที่นี่นับเป็นอาหารระดับขายดีมากเลยทีเดียว

ป้ายอ่างเก็บน้ำ

ป้ายอ่างเก็บน้ำ 

พญานาคห้วยเสนง

พญานาคห้วยเสนง เป็นเขตของราชการที่ทำงานที่นี่ เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมภายในได้ ในพื้นที่นี้ยังมีเรือนรับรองที่ประทับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ ในการเสด็จเยือนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ แต่หากเป็นเขตเรือนรับรองจะเข้าไปไม่ได้ครับได้เดินชมบริเวณรอบนอก

จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จากจุดนี้มองไปด้านซ้ายเราจะเห็นบริเวณเขตพระราชฐาน พระตำหนักที่ทรงประทับครั้งเสด็จทรงงานที่นี่ ศาลากลางน้ำหลังนี้สร้างขึ้นมาเมื่อไม่นานมาก เพราะคราวที่แล้วที่เรามาห้วยเสนงยังไม่มีศาลา

ห้วยเสนงเมื่อหลายปีก่อน

ห้วยเสนงเมื่อหลายปีก่อน ภาพนี้เป็นภาพมุมเดียวกันกับภาพบนสมัยที่ยังไม่มีศาลากลางน้ำ

วิวสวยๆ

วิวสวยๆ 

ชมวิวพระอาทิตย์ตกริมอ่างเก็บน้ำ

ชมวิวพระอาทิตย์ตกริมอ่างเก็บน้ำ แถมท้ายเรื่องราวด้วยภาพสวยๆ พระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ริมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง มุมนี้อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับบริเวณพระตำหนัก ห่างกันประมาณ 7 กิโลเมตร เราขับรถตามถนนเลียบอ่างเก็บน้ำใช้เวลา ประมาณ 2-3 นาทีถึง ตรงนี้มีวัดอยู่วัดหนึ่ง เป็นสำนักสงฆ์โคกกระเพอ มุมนี้สวยถูกใจช่างภาพหลายคนจนเราเลือกเป็นสถานที่สำหรับเก็บภาพยามเย็นก่อนที่จะลาจากกันไป

วิวสวยพระอาทิตย์ตกริมน้ำ

วิวสวยพระอาทิตย์ตกริมน้ำ ขอจบการนำเที่ยวตามเส้นทางตามรอยพระบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทัวร์ออนไทยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย น้อมถวายอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ขอขอบคุณ

โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มา ณ โอกาสนี้ครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 29473

แผนที่ ห้วยเสนง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปห้วยเสนง สุรินทร์ << คลิกเลย