หน้าหลัก >> สุรินทร์ >> ห้วยเสนง

ห้วยเสนง


 ห้วยเสนง เป็นอ่างเก็บน้ำของโครงการชลประทาน อยู่ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ไปทางถนนสายสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 5-6 แยกซ้ายมือไปทางถนนริมคลองชลประทาน ประมาณ 4 กิโลเมตร ห้วยเสนงนี้เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันเขื่อนสูง บนสันเขื่อนเป็นถนนลาดยาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสุรินทร์ และภายในที่ทำการชลประทานมีพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานสุรินทร์ (สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ) 0 4451 8152
http://www.tourismthailand.org/surin

การเดินทางไป ห้วยเสนง สุรินทร์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

ทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จากเส้นทางสุรินทร์-ปราสาท (ทางหลวงหมายเลข 214) จากตัวเมืองสุรินทร์ออกมาไม่ไกลมากนักก็ถึงทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ทางหลวงชนบท สร.5051 เป็นถนนคู่ขนานเลียบกับคลองชลประทาน มีถนนทั้ง 2 ฝั่งของคลอง โดยมีทางเชื่อมต่อถึงกันเป็นเพียงสะพานเล็กๆ สำหรับจักรยานยนต์เท่านั้น สำหรับประชาชนในละแวกนี้หากต้องการเดินทางไปไหนมาไหนก็ต้องใช้สะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาเองอย่างง่ายๆ มีหลายแบบตามที่จะหาไม้มาได้ ในรูปนี้ก็เป็นแบบหนึ่งที่ถูกใจเรามากเพราะมีกิ่งไม้มาทำเป็นราวสะพานด้วย ฟากหนึ่งของคลองชลประทานมีต้นไม้จำนวนมากเรียงกันอย่างร่มรื่น บริเวณริมคลองยังกว้างมากเพียงพอที่จะใช้เป็นสถานที่นั่งเล่นพักผ่อนได้ด้วย

ระหว่างทางเห็นร้าน มินิมาร์ทเพื่อชีวิต ตกแต่งร้านได้อย่างคลาสสิคมาก เป็นสไตล์เพื่อชีวิตมีสัญลักษณ์คาราบาวติดหน้าร้าน มองภายนอกเหมือนผับมาก แต่เปิดร้านเป็นมินิมาร์ทสะดวกซื้อแทน

คลองชลประทานของห้วยเสนง

คลองชลประทานของห้วยเสนง ตรงนี้จะเป็นคลองยาวมากๆ ระหว่างทางเราจะเห็นชาวบ้านสร้างสะพานด้วยไม้ที่พอจะหาได้แบบง่ายๆ สำหรับผ่านไปมาระหว่างคลองไม่งั้นมันต้องอ้อมไปไกลมากสะพานแบบนี้แข็งแรงและดูเรียบง่ายมากมอเตอร์ไซค์ผ่านได้สบาย

advertize

ชมวิวท้องทุ่ง

ชมวิวท้องทุ่ง ท้องทุ่งนาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงเมื่อเริ่มทำนาปลูกข้าวเจ้าควายทุยก็ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่นาได้เพราะมันจะเดินย่ำให้ข้าวเสียหาย ควายเหล่านี้ก็ต้องผูกไว้ด้านนอกให้มันหากินไปตามเรื่อง พร้อมกับนกเอี้ยงที่มาทำหน้าที่เลี้ยงควายเป็นบรรยากาศลูกทุ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมของหมู่นักท่องเที่ยวหัวใจใหม่แล้วครับ

สะพานบ้านนา

สะพานบ้านนา ทางเดินท้องทุ่ง สะพานทางเดินง่ายๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องลงไปเดินในโคลนระหว่างการเดินไปที่นาของตัวเอง 

ร้านอาหารริมห้วยเสนง

ร้านอาหารริมห้วยเสนง  กระท่อมหลังคามุงจากหลังเล็กๆ เรียงกันไปแบบติดๆ กัน เป็นร้านอาหารสำหรับนั่งกินข้าวกลางวันแบบครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูง ในขณะที่หลายคนก็แยกย้ายกันไปลงเล่นน้ำที่อีกด้านหนึ่งของคันคอนกรีต บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่เรียงกันจำนวนมากเป็นที่พักผ่อนที่ดีในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์

advertize

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ในที่สุดเราก็มาอยู่บริเวณถนนริมอ่างเก็บน้ำ ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ไม่มีเรือของชาวบ้านเลย กลางน้ำมองออกไปไกลๆ เจอโรงสูบน้ำประปาห้วยเสนงสำหรับนำน้ำมาทำเป็นน้ำประปาแจกจ่ายให้ชาวสุรินทร์

อาหารเดลิเวอรี่

อาหารเดลิเวอรี่ เดินชมวิวอยู่สักพักก็มีเด็กเดินถืออาหารมาเสริฟ ในถาดประกอบด้วยอาหารพื้นบ้าน ได้แก่ พล่ากุ้ง ดักแด้ ยำแม่เป้ง (นางพญาของมด) ฯลฯ น่ากินดีจัง ที่นี่นับเป็นอาหารระดับขายดีมากเลยทีเดียว

ป้ายอ่างเก็บน้ำ

ป้ายอ่างเก็บน้ำ 

พญานาคห้วยเสนง

พญานาคห้วยเสนง เป็นเขตของราชการที่ทำงานที่นี่ เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมภายในได้ ในพื้นที่นี้ยังมีเรือนรับรองที่ประทับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ ในการเสด็จเยือนอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ แต่หากเป็นเขตเรือนรับรองจะเข้าไปไม่ได้ครับได้เดินชมบริเวณรอบนอก

จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จากจุดนี้มองไปด้านซ้ายเราจะเห็นบริเวณเขตพระราชฐาน พระตำหนักที่ทรงประทับครั้งเสด็จทรงงานที่นี่ ศาลากลางน้ำหลังนี้สร้างขึ้นมาเมื่อไม่นานมาก เพราะคราวที่แล้วที่เรามาห้วยเสนงยังไม่มีศาลา

ห้วยเสนงเมื่อหลายปีก่อน

ห้วยเสนงเมื่อหลายปีก่อน ภาพนี้เป็นภาพมุมเดียวกันกับภาพบนสมัยที่ยังไม่มีศาลากลางน้ำ

วิวสวยๆ

วิวสวยๆ 

ชมวิวพระอาทิตย์ตกริมอ่างเก็บน้ำ

ชมวิวพระอาทิตย์ตกริมอ่างเก็บน้ำ แถมท้ายเรื่องราวด้วยภาพสวยๆ พระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ริมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง มุมนี้อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับบริเวณพระตำหนัก ห่างกันประมาณ 7 กิโลเมตร เราขับรถตามถนนเลียบอ่างเก็บน้ำใช้เวลา ประมาณ 2-3 นาทีถึง ตรงนี้มีวัดอยู่วัดหนึ่ง เป็นสำนักสงฆ์โคกกระเพอ มุมนี้สวยถูกใจช่างภาพหลายคนจนเราเลือกเป็นสถานที่สำหรับเก็บภาพยามเย็นก่อนที่จะลาจากกันไป

วิวสวยพระอาทิตย์ตกริมน้ำ

วิวสวยพระอาทิตย์ตกริมน้ำ ขอจบการนำเที่ยวตามเส้นทางตามรอยพระบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทัวร์ออนไทยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย น้อมถวายอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ขอขอบคุณ

โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มา ณ โอกาสนี้ครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 29526

แผนที่ ห้วยเสนง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปห้วยเสนง สุรินทร์ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสุรินทร์

ไม่มีกิจกรรมในสุรินทร์
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สุรินทร์


อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง(ปุม)

ปราสาทภูมิโปน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี