หน้าหลัก >> สกลนคร >> โค้งปิ้งงู

โค้งปิ้งงู


 

 โค้งปิ้งงู เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงหมายเลข 213 (สกลนคร-กาฬสินธุ์) ช่วงที่ผ่านเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน เป็นทางที่คดเคี้ยวบนเนินเขาเหมือนงูเลื้อย ริมทางมีหลักกิโลเมตรยักษ์เป็นที่สังเกต และมีน้ำตกในบริเวณนี้หลายแห่งที่น่าเที่ยวชม อาทิ น้ำตกเหวสินธุ์ชัย น้ำตกสามหลั่น น้ำตกสาวไห้

การเดินทางไปโค้งปิ้งงู สกลนคร

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

เดินทางสู่โค้งปิ้งงู

เดินทางสู่โค้งปิ้งงู โค้งปิ้งงู เป็นสถานที่หนึ่งในจังหวัดสกลนคร หมายถึงถนนสายหนึ่งที่มีโค้งคดเคี้ยวเหมือนการเอางูมาปิ้ง ปกติแล้วการเดินทางสู่สกลนคร หรือจากสกลนครออกไปยังจังหวัดต่างๆ มักจะต้องผ่านเส้นทางโค้งปิ้งงูนี้ แต่ส่วนมากนักเดินทางจะไม่จอดแวะอาจจะเนื่องมาจากอยู่ในระหว่างการขับรถโค้งไปโค้งมา และเป็นทางขึ้น-ลงลาดชันจึงไม่อยากจอดแวะ และอีกประการหนึ่งคือการจะดูโค้งปิ้งงูให้เห็นชัดๆ คงต้องมองจากมุมสูงเท่านั้น แต่ถ้าหากเดินทางมาจากตัวเมืองสกลนครหรือมาจากพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จะเห็นมีป้ายบอกทางนี้อยู่ซ้ายมือ เป็นป้ายบอกสถานที่พักรถสวนรัชมังคลาภิเษก และหลักกิโลเมตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก (แต่ปัจจุบันนี้มีการสร้างหลักกิโลเมตรขึ้นมาใหม่มากมายจนไม่รู้ว่าหลักไหนใหญ่กว่ากันแล้วครับ สำหรับหลักกิโลเมตรนี้ก็ไม่ได้ใหญ่มากหากเอาไปเทียบกับหลักที่แยกอินโดจีน หรืออะไรทำนองนั้นที่สูงเหมือนอาคารพาณิชย์)

หลักกิโลเมตรโค้งปิ้งงู

หลักกิโลเมตรโค้งปิ้งงู นี่เป็นหลักกิโลเมตรที่บอกระยะทางการเดินทางจากจุดนี้ไปยังอีกหลายๆ จังหวัดเช่น กาฬสินธุ์ ขอนแก่น นครราชสีมา กรุงเทพฯ ตราด นราธิวาส หากนับหลักกิโลเมตรที่สร้างตามหลักมาตรฐานการสร้างหลักกิโลเมตรของกรมทางหลวง นี่อาจจะเป็นหลักที่ใหญ่ที่สุดก็ได้ หากว่าหลักกิโลเมตรที่เราเคยเห็นแถวๆ ลำปาง-เชียงใหม๋ เป็นการสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานของกรมทางหลวง งานนี้ไว้มีข้อมูลเพิ่มเติมจะเอามาเล่าสู่กันฟังครับ

advertize

ทางเข้าที่พักรถ

ทางเข้าที่พักรถ เมื่อขับผ่านหลักกิโลเมตรมาแล้วก็จะเป็นทางตรงช่วงสั้นๆ เตรียมชะลอรถเปิดไฟเลี้ยวขวาเพื่อเข้าลานจอดที่พักรถ

โค้งปิ้งงู

โค้งปิ้งงู สุดๆ ของเลนส์เพราะไม่ได้เอาเลนส์มุมกว้างออกไปก็เลยไม่สามารถเก็บภาพให้เต็มกว่านี้ได้ โค้งปิ้งงูเป็นถนนที่ขึ้นเขาบางทีนอกจากจะใช้เป็นเส้นทางการคมนาคมจากสกลนครไปยังจังหวัดอื่นๆ แล้ว ยังกลายเป็นสถานที่การออกกำลังกายและการซ้อมปั่นจักรยานได้ดี อากาศบนนี้เย็นสบาย

โค้งปิ้งงู

โค้งปิ้งงู ที่พยายามถ่ายภาพมาให้ได้นี้เป็นขดหนึ่งตรงยอดโค้งพอดีของโค้งปิ้งงู ยังไงให้ดูในแผนที่นะครับจะเห็นความคดเคี้ยวได้ชัดเจนขึ้น

advertize

โค้งปิ้งงู

โค้งปิ้งงู 

ร้านค้าบริการนักท่องเที่ยว

ร้านค้าบริการนักท่องเที่ยว ที่จุดพักรถนี้ก็มีร้านค้าหลายร้านแต่ถ้าหากว่าเดินทางมาในวันธรรมดาละก็ร้านเหล่านี้ก็จะปิดอย่างที่เห็นนี้แหละครับ หากมาในวันหยุดและช่วงเทศกาลน่าจะครึกครื้นกว่านี้

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เนื่องจากกจุกพักรถจุดนี้อยู่ไม่ไกลจากพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์มากนัก สภาพป่าที่ยังสมบูรณ์ตามแบบของพื้นที่บนเขาทำให้มีนกมากมายหลายชนิดบินไปมาอวดโฉมให้กับนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติได้เข้ามาศึกษา เส้นทางนี้เดินไปยังน้ำตกคำหอม ซึ่งมีระยะทางเพียง 200 เมตรเท่านั้นแต่ควรมาในฤดูฝนจึงจะมีน้ำ เส้นทางท่องเที่ยวสกลนครยังมีอีกมาก นักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยมาขอเชิญลองมาดู หากได้มีโอกาสก็อย่าลืมแวะที่นี่นะครับ

แผนที่ โค้งปิ้งงู และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปโค้งปิ้งงู สกลนคร