หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> บ้านน้ำเพียงดิน

บ้านน้ำเพียงดิน


 บ้านน้ำเพียงดิน อยู่ในเขตตำบลผาบ่อง เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมล่องเรือตามลำน้ำปาย ผ่านบ้านห้วยเดื่อไปจนถึงบ้านน้ำเพียงดินโดยเรือหางยาว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางที่ล่องเรือไปตามลำน้ำจะผ่านระลอกน้ำที่ลดระดับลดหลั่นกันไปคล้ายธารน้ำตกนับเป็นทัศนียภาพที่งดงามแปลกตา จุดเด่นบ้านน้ำเพียงดิน คือ วิถีชีวิตของชาวปากด่อง (กะเหรี่ยงคอยาว) การแต่งกายผู้ชายจะสวมกางเกงขายาว เสื้อตัวสั้น และมีผ้าโพกศีรษะ ผู้หญิงสวมเสื้อทรงกระบอกสีขาวยาวถึงสะโพก กระโปรงสีดำยาวถึงเข่า ไว้ผมหน้าม้า มีผ้าแถบโพกศีรษะ และสวมห่วงคอทองเหลืองเพื่อป้องกันภูตผีปีศาจ และกันการแต่งงานข้ามเผ่า ชาวปาดองมีนิสัยสุภาพเรียบร้อย ยิ้มแย้มแจ่มใส สะอาดเป็นระเบียบ

    การเดินทาง จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน-ขุนยวม ประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตรงโรงแรมอิมพีเรียลธาราแม่ฮ่องสอน และใช้เส้นทางไปโป่งแดงอีกประมาณ 14 กิโลเมตร ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำปายให้แยกซ้ายไปตามแม่น้ำ จนถึงโรงแรมแม่ฮ่องสอนริเวอร์ไซด์ จะเห็นท่าเรือบ้านห้วยเดีอ บริการเรือโดยสารหางยาวเพื่อไปบ้านน้ำเพียงดิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ1 ชั่วโมง ค่าโดยสารเหมาลำประมาณ 500 - 700 บาท นั่งได้ไม่เกิน 8 คน ติดต่อท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ โทร 0 5368 4160

    นอกจากนี้ ยังมีหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวอีก 2 แห่ง ได้แก่ " บ้านในสอย " ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 33 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1095 ไปทางอำเภอปางมะผ้า ผ่านบ้านปางหมู ข้ามสะพานแม่น้ำปาย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 199 แยกซ้ายมือไปตามถนน รพช. 1 กิโลเมตร เพื่อพบสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปทาง รพช. สายบ้านในสอยอีก 17 กิโลเมตร บ้านกะเหรี่ยงคอยาวจะอยู่เลยบ้านในสอยไปประมาณ 3 กิโลเมตร ทางช่วงนี้เป็นลูกรังควรใช้รถกระบะ ชาวต่างประเทศต้องเสียค่าเข้าหมู่บ้านกะเหรี่ยง 250 บาท/คน

    อีกหมู่บ้านหนึ่ง คือ "บ้านห้วยเสือเฒ่า" อยู่ใกล้กับตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางจากตัวเมืองไปทางอำเภอขุนยวม ผ่านหน้าศาลากลาง ถึงแยกไฟแดงซ้ายมือจะมีป้อมตำรวจเล็กๆ ตรงมุมให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านห้วยเสือเฒ่า ถนนเป็นคอนกรีต แต่ในอนาคตจะนำกะเหรี่ยงคอยาวทั้ง3 หมู่บ้านนี้มาร่วมด้วยกัน

สอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร 0 5361 2982-3
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

การเดินทางไป บ้านน้ำเพียงดิน แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ

ท่าเรือบ้านห้วยเดื่อ  ในข้อมูลเบื้องต้นของการเดินทาง ให้เราขึ้นเรือแล้วนั่งเรือผ่านบ้านห้วยเดื่อ ประโยคนี้หมายถึงท่าเรือห้วยโป่งแดง ถ้ามาจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนถึงก่อนท่าเรือบ้านห้วยเดื่อพอสมควร เราจะเห็นป้ายชี้ไปท่าเรือห้วยโป่งแดงเลี้ยวขวา กับป้ายชี้ไปท่าเรือบ้านห้วยเดื่อให้ตรงไป การที่เรามาขึ้นเรือที่บ้านห้วยเดื่อเราจะได้ประหยัดเวลาในการนั่งเรือไปได้มากทีเดียว

 พอมาถึงท่าเรือก็จอดรถไว้แล้วไปติดต่อจ้างเรือบอกว่าไปบ้านน้ำเพียงดิน จ่ายเงินแล้วรับเสื้อชูชีพ เดินไปลงเรือที่ท่าน้ำ จะมีป้ายเขียนไว้อย่างน่ารักๆ ว่า ฮับหุมจุมต้อน อันน่าจะมีความหมายว่ายินดีต้อนรับ

 สายน้ำปายในหน้าฝนน้ำไหลค่อนข้างแรง ขาไปเราไปตามกระแสน้ำทำเวลาได้เป็นอย่างดี ส่วนขากลับมีการทวนน้ำก็จะนานกว่านิดหน่อย แต่รวมๆ แล้วใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็จะไปถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว

บ้านน้ำเพียงดิน

  เส้นทางการล่องเรือลัดเลาะไปตามแนวโค้งของแม่น้ำปาย วิวทิวทัศน์ภูเขา 2 ฟากแม่น้ำสวยๆ ตลอดทาง เรียกว่าชิวมาก

advertize

บ้านน้ำเพียงดิน

  ประมาณ 20 นาทีตามที่คนขับเรือบอกเราก็มาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ ตรงนี้แม่น้ำเป็นแนวโค้งเยอะมาก เหมือนไหลอ้อมแหลมที่ยื่นเข้ามากลางแม่น้ำ คนขับเรือพาเราเบนออกจากฝั่งมาห่างมาก แล้วพอได้จังหวัดก็ขับเรือเลี้ยวแบบปัดท้ายเหมือนรถแข่งยังไงยังงั้น หลังจากที่นั่งชิวๆ มานานพอเจอหักเลี้ยวเข้าเทียบท่าแบบนี้ทำเอาพวกเราได้ตื่นเต้นเล็กๆ แต่ในฤดูอื่นแม่น้ำไม่ไหลเชี่ยวแบบนี้ก็คงไม่ได้อารมณ์เหมือนพวกเราแน่

หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวห้วยปูแกง

หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวห้วยปูแกง  เมื่อเรือจอดเทียบท่า เราถอดเสื้อชูชีพวางไว้ในเรือ แล้วก็พากันเดินขึ้นฝั่ง เห็นทางเข้าหมู่บ้านเขียนว่าหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว แต่มาติดใจตรงที่ว่า บ้านห้วยปูแกง นี่แหละ เราก็เลยถามคนขับเรือและชาวบ้านที่พูดไทยได้ ได้ความว่า บ้านน้ำเพียงดิน เป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ บ้านห้วยปูแกง ต้องนั่งเรือไปอีก 20 นาทีเท่ากับที่เรานั่งมา แต่ที่นั่นไม่มีกะเหรี่ยงคอยาวหรือหมู่บ้านเพราะเป็นด่านชายแดนไทย มีเพียงป้อมตำรวจที่ทำหน้าที่อยู่ตรงนั้น ส่วนที่คนเรียกที่นี่ว่าน้ำเพียงดินนั้นไม่มีข้อมูลว่าเหตุผลใด เราเข้าใจว่าเพราะหมู่บ้านนี้อยู่ติดกัน สมัยก่อนคนคงรู้จักบ้านน้ำเพียงดินเพราะเป็นชายแดนที่มีคนเดินทางไปมาหาสู่กัน ส่วนบ้านห้วยปูแกงตอนนั้นก็คงยังไม่ได้ขึ้นป้ายเป็นทางการเหมือนวันนี้ คนเลยเรียกรวมไปว่าที่นี่คือบ้านน้ำเพียงดิน ไว้หาข้อมูลที่ดีกว่านี้ได้ก่อนจะมาอัพเดตสู่กันฟัง

แผนที่เที่ยวบ้านกะเหรี่ยงคอยาว

แผนที่เที่ยวบ้านกะเหรี่ยงคอยาว  อีกป้ายหนึ่งที่อยู่ข้างป้ายหมู่บ้านก็คือป้ายนี้ เป็นแผนที่ที่เขียนอย่างง่ายๆ วาดภาพให้ดูว่ารอบหมู่บ้านมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ด้านทิศเหนือเดินขึ้นไปจะมีถ้ำอยู่ 1 แห่ง ส่วนด้านขวาเรียกว่าป่าช้า น่าจะเป็นหลุมฝังศพ และน่าจะเป็นไปได้ว่าชาวกะเหรี่ยงคอยาวในหมู่บ้านนับถือศาสนาคริสต์ ส่วนที่เห็นระบายสีเหลืองใหญ่ๆ ในป้ายเขียนภาษาไทยว่าดอก ภาษาอังกฤษว่า Sun flower ก็เดาได้ว่าน่าจะเป็นทุ่งบัวตอง น่าสนใจนะถ้ามีบัวตองบานใกล้ๆ หมู่บ้าน

advertize

บ้านน้ำเพียงดิน

  ถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกซะหน่อย

บ้านน้ำเพียงดิน

  พอเดินเข้ามาในหมู่บ้านเราก็จะเริ่มเห็นสีสันของผ้าทอมืออันเป็นรายได้อีกทางหนึ่งของชาวบ้านที่นี่ บ้านแต่ละหลังจะมีผ้ามาแขวนเรียงๆ กัน หลากสีหลายขนาด และหลายราคาให้เลือก

บ้านน้ำเพียงดิน

 

บ้านน้ำเพียงดิน

  นอกจากผ้าแล้วก็จะมีของที่ระลึกอีกมากมายหลายอย่าง มีทั้งทำมือมีทั้งเอาจากแหล่งอื่นมาวางขายเพื่อให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือก ชาวบ้านที่เป็นกะเหรี่ยงคอยาวจะมานั่งหน้าบ้านพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชวนดูผ้าดูของ แต่ชอบตรงที่ไม่มีการเซ้าซี้ให้ซื้อ เดินดูได้ตามสบายไม่ชอบร้านนี้เราก็เดินไปดูร้านอื่น กะเหรี่ยงคอยาวบางคนก็จะออกมาเล่นดนตรีหรือทอผ้า เราก็จะมีโอกาสถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก จะถ่ายคู่กันมีห่วงหลอกให้เราใส่ด้วยก็ได้

บ้านน้ำเพียงดิน

 

บ้านน้ำเพียงดิน

 

บ้านน้ำเพียงดิน

 

บ้านน้ำเพียงดิน

  วิถีชีวิตของคนที่ไม่มีกิจธุระยุ่งเหยิงอย่างคนในเมือง ชาวเขาอยู่กันอย่างเรียบง่ายเวลาในแต่ละวันทอผ้าฝ้ายไม่นานก็ได้ 1 ผืน ภาพเหล่านี้เป็นภาพที่เราจะได้เห็นเวลาไปเที่ยวในหมู่บ้านชาวเขาไม่เฉพาะกะเหรี่ยงคอยาวเท่านั้นเผ่าอื่นๆ ก็มีวิธีการทอผ้าของตัวเองเหมือนกัน ภาพเหล่านี้อาจจะค่อยๆ จางหายไปเพราะชาวเขาในเผ่ารุ่นหลังจะ้อยห่วงที่คอน้อยลงทุกวัน ไม่แน่ว่าต่อไปเราจะได้เห็นอีกหรือเปล่า

บ้านน้ำเพียงดิน

 

บ้านน้ำเพียงดิน

 

เกสต์เฮาส์บ้านกะเหรี่ยงคอยาว

เกสต์เฮาส์บ้านกะเหรี่ยงคอยาว เดินไปเดินมามาสะดุดเอาป้ายนี้ ตรงที่มีห้องพักให้ด้วย เป็นเกสต์เฮาส์แบบเรียบง่ายได้นอนท่ามกลางหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวน่าสนใจดี อากาศดี วิถีชีวิตเรียบง่ายดี มีเวลาเดินไปเที่ยวถ้ำท้ายหมู่บ้านด้วย สนใจติดต่อตามหมายเลข 085-706-0537

บ้านน้ำเพียงดิน

  บ้านหลังนี้คงมีเจ้าของบ้านชอบงานด้านศิลปะอยู่ไม่น้อย ในความเรียบง่ายผสมผสานความสวยงามและลงตัวเข้าไป วัสดุหาเอาตามธรรมชาติสวยอย่างน่าทึ่ง

บ้านน้ำเพียงดิน

  เดินจนสุดหมู่บ้านห้วยปูแกงบนเนินมีศูนย์การเรียนรู้ชาวไทยภูเขา แสดงให้เห็นว่ามีระบบการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมในหมู่บ้าน พอเดินถึงบนเนินแล้วมองลงมาจะเห็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่สร้างกันอย่างง่ายๆ ด้วยไม้ เรียงรายกันเป็นแนวยาวลงไป กลางหมู่บ้านจะมีศาลาอเนกประสงค์เป็นลานแสดงทางวัฒนธรรมสำหรับต้อนรับแขกที่มาเยือนเป็นหมู่คณะ หรือในวันพิเศษของชาวเขา รอบๆ อาคารเต็มไปด้วยข้อมูลความรู้เกี่ยวกับชาวเขา กะเหรี่ยงคอยาว ทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษ ที่สำคัญคือมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถอยู่ด้วย แม้ว่าเราจะไม่รู้จักชาวเขาเหล่านี้อย่างลึกซึ้งแต่เราก็เห็นในความสำนึกต่อพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เป็นอย่างดี

 สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ เราไม่เห็นขยะสักชิ้นเดียวที่ตกอยู่ในหมู่บ้าน มองไปทางไหนก็สะอาดสะอ้านเอามากๆ จนคนเมืองอย่างเราต้องอาย นี่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวห้วยปูแกงหรือที่เราเรียกกันจนติดปากกันไปแล้วว่า บ้านน้ำเพียงดิน

บ้านน้ำเพียงดิน

  จบการนำเที่ยวบ้านน้ำเพียงดินไว้เท่านี้ก่อน โอกาสหน้าคงได้มาลองนอนพักสักคืน คงตื่นเต้นดีนะ ^^

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 12962

แผนที่ บ้านน้ำเพียงดิน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบ้านน้ำเพียงดิน แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
นิธิพร รีสอร์ท
นิธิพร รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
แร็บบิท บังกะโล
แร็บบิท บังกะโล
ฟร็อก บีช เฮาส์
ฟร็อก บีช เฮาส์
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแม่ฮ่องสอน

ไม่มีกิจกรรมในแม่ฮ่องสอน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

สะพานซูตองเป้

Coffee in love

จุดชมวิวหยุนไหล

ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ

ถ้ำน้ำลอด

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้อำเภอปาย


โฮมกระเตงคลองโคน


หมู่บ้านช่องแสมสาร


บ้านชนะชลโฮมสเตย์


อำเภอเชียงคาน