หน้าหลัก >> สกลนคร >> วัดป่านาคนิมิตต์

วัดป่านาคนิมิตต์


 ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนโขป อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ความเป็นมาของวัดแห่งนี้จากบทสัมภาษณ์ พระอาจารย์อว้าน เขมโกจากหนังสือบูรพาจารย์พอสรุปได้ว่า เดิมวัดแห่งนี้หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล ได้รุกขมูลผ่านมาก่อน ต่อมาหลวงปู่มั่น ได้รุกขมูลมาตามเส้นทางของหลวงปู่เสาร์และแวะพักที่นี่ หลวงปู่มั่นเห็นว่าสถานที่นี้สัปปายะ ท่านจึงปรารภกับญาติโยมว่า "คิดจะสร้างเป็นวัด" จึงได้มีการยกที่ดินถวายท่าน และสร้างเสนาสนะแบบชั่วคราวพอได้อยู่อาศัย แล้วท่านจึงเดินธุดงค์ต่อไปทางภาคเหนือ ๑๒ ปี หลังจากนั้นท่านจึงมาจำพรรษาที่นี่เป็นครั้งที่ ๒ ในปี พ.ศ.๒๔๘๖ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ ในครั้งนี้ชาวบ้านนามนได้สร้างกุฏิถวายองค์ท่าน รุ่งเช้าของวันที่ได้เริ่มต้นก่อสร้างปรากฏ หลวงปู่มั่นได้ชี้บอกโยมว่า "นั่นแหละ พญานาคทำรอยไว้ให้แล้ว" ชาวบ้านไปดูเป็นรอยกลมๆ จึงนำรอยนั้นเป็นหมายในการขุดหลุมตั้งเสากุฏิ ต่อมาเมื่อจะสร้างศาลาก็ปรากฏรอยนี้อีกจึงได้ลงเสาศาลาในลอยนั้นเช่นกัน ท่านจึงพูดกับโยมว่า "วัดนี้ชื่อว่าวัดป่านาคนิมิตต์" แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดป่าบ้านนามนตามชื่อหมู่บ้านนั้น ต่อมาเมื่อได้จดทะเบียนชื่อวัด จึงได้ใช้มงคลนามที่หลวงปู่มอบให้นี้เป็นชื่อวัด
สถานที่นี้ยังเป็นที่กำเนิดบันทึกพระธรรมเทศนาที่สำคัญของหลวงปู่มั่น คือ " มุตโตทัย " ที่บันทึกครั้งแรก ณ วัดนี้ โดยพระอาจารย์วิริยังค์

ความเกี่ยวเนื่องกับองค์หลวงปู่มั่น

    ในปี พ.ศ.๒๔๘๖ หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระได้จากเสนาสนะป่าบ้านโคกมาพำนัก ณ บ้านนามน ในปัจจุบันคือ วัดป่านาคนิมิตต์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพระอาจารย์เนียมสหธรรมมิกของพระอาจารย์กงมา อยู่ห่างจากบ้านโคกประมาณ ๔ กิโลเมตร สถานนี้เป็นป่าธรรมชาติ มีพรรณไม้ต่างๆ เช่น ไม้ยาง ไม้ตะเคียน ไม้เต็ง ไม้รัง และไม้อื่นๆ แม้จะอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านแต่ก็เป็นป่ารกชัฏเหมาะแก่การทำความเพียรในปีนี้ได้มีการประชุมพระคณาจารย์กันโดยมิได้นัดหมายมิได้มีการอาราธนาหรือบอกกล่าวแต่อย่างใด ได้แก่ หลวงปู่เทสก์ เทสรงฺสี, หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ, หลวงปู่หลุย จนฺทสาโร, หลวงปู่ฝั้น อาจาโร, พระอาจารย์กงมา จิรปุญฺโญ, พระอาจารย์ทองสุข สุจิตฺโต, หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน, พระอาจารย์วิริยังค์ สิรินฺธโร เป็นต้น ท่านทั้งหลายนั้นได้มาสู่สถานที่นี้ โดยมีหลวงปู่มั่นเป็นจุดมุ่งหมาย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการประชุมที่อัศจรรย์

    ที่มา http://luangpumun.org/wara/namon.html
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป วัดป่านาคนิมิตต์ สกลนคร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เส้นทางหน้าวัดนาคนิมิตต์

เส้นทางหน้าวัดนาคนิมิตต์  ความสงบเงียบห่างไกลจากความวุ่นวายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นหัวใจของวัดป่า ซึ่งมีให้เห็นอยู่มากมายหลายแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสานซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นดินแดนแห่งธรรมะสายปฏิบัติ เพราะในอดีตที่ผ่านมาปรากฏพระภิกษุผู้ยึกมั่นอยู่ในสายแห่งการปฏิบัติธรรมตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า จนเป็นที่ยอมรับกันทั่วประเทศ ณ วัดแห่งนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต นั่นเอง

 ตัววัดตั้งอยู่ในพื้นที่สงบ แม้เส้นทางที่จะเดินทางไปยังวัดยังไม่ถึงกำแพงวัด ยังมีสภาพเหมือนป่าขนาดใหญ่ แน่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ร่มรื่นเป็นแนวยาว

ประตูวัดป่านาคนิมิตต์

ประตูวัดป่านาคนิมิตต์  ถนนสายเล็กๆ พาเราเลียบผืนป่าเข้ามาถึงประตูขนาดใหญ่ปกติจะปิดอยู่ตลอด และมีตัวหนังสือเขียนไว้หน้าประตูว่า เปิดแล้วปิดด้วย จากจุดนี้เข้าไปจะเป็นพื้นที่ที่วิเวกมาก ลานจอดรถขนาดใหญ่เตรียมไว้ให้จอดรถนอกประตู แล้วเดินเข้าไป

advertize

อุโบสถวัดนาคนิมิตต์

อุโบสถวัดนาคนิมิตต์  เข้ามาในกำแพงวัดแล้วมองไปทางไหนก็จะมีแต่ต้นไม้ขึ้นสูงหนาแน่นไปหมด ที่เห็นเป็นอาคารใหญ่สะดุดตาที่สุดก็คือโบสถ์ สร้างด้วยไม้สักผสมกับไม้แดง เป็นอาคาร 2 ชั้น ที่ไม่เน้นการตกแต่งลวดลายใดๆ บนหลังคาไม่มีรางน้ำฝน ด้วยเหตุผลว่าไม่ต้องการให้ใบไม้ติดอยู่บนหลังคา รอบๆ มีใบเสมาที่บ่งบอกว่าเป็นโบสถ์ ไม่งั้นคงไม่รู้กันแน่ๆ ปกติถ้าไม่ได้ใช้ จะมีผ้าใบกางกันแดดกันฝน เพื่อรักษาให้เนื้อไม้อยู่ได้ทนนาน

วัดป่านาคนิมิตต์

 

วัดป่านาคนิมิตต์

 

advertize

วัดป่านาคนิมิตต์

  ภายในโบสถ์วัดนาคนิมิตต์สร้างเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างใช้เป็นศาลา ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปเหมือนหลวงปู่เสาร์และหลวงปูมั่น

วัดป่านาคนิมิตต์

 

วัดป่านาคนิมิตต์

 

วัดป่านาคนิมิตต์

 

วัดป่านาคนิมิตต์

  เดินขึ้นมาบนชั้น 2 คือโบสถ์ของวัด ประดิษฐานพระพุทธรูปสลักด้วยเลเซอร์ โดยใช้มรกตจากต่างประเทศ ขนส่งขึ้นมาทางเครื่องบิน ด้วยวิธีการชะลอแบบโบราณ (ไม่ใช้เครนในการยก) น้ำหนักของมรกตก้อนนี้หนักกว่า 1 ตัน นำมายิงเลเซอร์แกะสลักให้เป็นพระพุทธรูป ค่าใช้จ่ายในการสลักกว่า 1 ล้านบาท ชาวบ้านเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระแก้วมรกต ตามวัสดุที่ใช้ในการสร้าง

วัดป่านาคนิมิตต์

 

กุฏิหลวงปู่มั่น

กุฏิหลวงปู่มั่น  สิ่งสำคัญยิ่งของวัดป่านาคนิมิตต์ที่ศิษย์ร่วมกันรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี คือกุฏิหลังเล็กๆ ที่อยู่ใกล้ๆ โบสถ์ เป็นกุฏิที่หลวงปู่มั่นเคยจำพรรษา บำเพ็ญภาวนา สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่

วัดป่านาคนิมิตต์

  บนกุฏิหลวงปู่มั่น เป็นที่ตั้งรูปเหมือนของท่านขนาดเท่าจริง กุฏิหลังนี้นอกจากเป็นกุฏิสงฆ์แล้ว ยังเป็นเหมือนศาลาแสดงธรรมของหลวงปู่มั่น ที่ชื่อว่า "มุตโตทัย" ในปี 2485 อีกด้วย

วัดป่านาคนิมิตต์

  บริเวณรอบวัดป่านาคนิมิตต์

วัดป่านาคนิมิตต์

 

วัดป่านาคนิมิตต์

 

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 4357

แผนที่ วัดป่านาคนิมิตต์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดป่านาคนิมิตต์ สกลนคร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสกลนคร

ไม่มีกิจกรรมในสกลนคร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สกลนคร


พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

หมู่บ้านผ้าย้อมครามบ้านดอนกอย

วัดถ้ำขาม (ภูขาม)

หมู่บ้านท่าแร่ (ชุมชนคาทอลิค)

พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต

วัดป่านาคนิมิตต์

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่