หน้าหลัก >> สกลนคร >> พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์


 พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ตั้งอยู่กลางเทือกเขาภูพาน บนเส้นทางหลวงสายสกลนคร-กาฬสินธุ์ เส้นทางหลวงหมายเลข 213 ห่างจากตัวเมืองสกลนคร 13 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าไปทางด้านขวามือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2106 เป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระราชวงศ์ ในคราวเสด็จแปรพระราชฐานเยี่ยมพสกนิกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณสถานที่ตั้งเป็นป่าไม้ร่มรื่น มีไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ในระหว่างที่ไม่ได้ประทับอยู่ที่พระตำหนัก อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ทุกวัน โดยทำหนังสือถึงสำนักเลขาธิการพระราชวัง พระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน กรุงเทพฯ 10200 และเมื่อได้รับหนังสือตอบรับแล้วจึงจะเดินทางไปชมได้
ติดต่อสอบถาม:โทรศัพท์ 042714499

การเดินทางไป พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ สกลนคร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การเดินทางสู่พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

การเดินทางสู่พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ทริปนี้เดินทางมาพักที่จังหวัดสกลนคร 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้นขับรถไปยังพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์โดยเส้นทางหมายเลข 213 ระยะทางจากที่พักประมาณ 15 กิโลเมตร เดือนกุมภาพันธ์ ที่เริ่มจะแล้งแต่สองข้างทางก็ยังดูเขียวสดชื่นอากาศที่จังหวัดสกลนครค่อนข้างหนาวทั้งๆ ที่ ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคายรู้สึกร้อนมาก อาจจะเป็นเพราะสกลนครเป็นจังหวัดที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาค เพียงไม่นานก็เห็นทางเข้าพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นช่วงทางโค้งต้องชะลอความเร็วและระมัดระวังรถที่ตามมาหรือสวนทางลงมาก่อนที่จะเลี้ยว

ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ช่วงนี้เป็นช่วงแรกเริ่มของการเดินชมพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ก่อนที่จะผ่านมายังจุดนี้จะต้องทำการลงทะเบียนที่ประตูแรก และแลกบัตรประจำตัวที่ประตูที่ 2 ซึ่งต้องจอดรถไว้นอกประตูชั้นที่ 2 จากนั้นเดินเข้ามาภายใน ภาพล่างซ้ายเป็นประตูชั้นที่ 2 ที่เพิ่งจะแลกบัตร ภาพบนขวาเป็นป้ายพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์มีทางแยก 2 ทางให้ไปทางซ้าย ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์จะมีป้ายบอกทางเหมือนกับภาพขวาไว้ตรงทางแยก

advertize

ร้านค้าสวัสดิการพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ร้านค้าสวัสดิการพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นร้านค้าขายสินค้าประเภทขนม น้ำสมุนไพน ผลิตภัณฑ์ฟาร์มตัวอย่างภาพเล็กซ้ายมือเป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ทำจากไม้สีแดงดูแปลกตากว่าที่อื่นๆ

ทางเดินชมพระราชตำหนัก

ทางเดินชมพระราชตำหนัก จากร้านค้าสวัสดิการเดินตามทางเข้าไปเรื่อยๆ ช่วงนี้จะเป็นทางลาดลง

สวนหย่อมภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

สวนหย่อมภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เริ่มต้นเข้ามาไม่นานก็จะเห็นทางเดินผ่านต้นไม้สูงมีใบของไม้เลื้อยพันรอบต้น อากาศเย็นสบาย แต่อาจร้อนช่วงบ่ายๆ แนะนำให้เข้าชมช่วงเช้าของวันจะดีกว่าครับ

advertize

สวนหย่อมไม้ดอก

สวนหย่อมไม้ดอก หลังจากเดินเข้ามาตามทางเรื่อยๆ จะเริ่มเห็นมีสวนหย่อมที่เป็นไม้ดอกหลายสีประดับอยู่ตามข้างทางเป็นช่วงๆ จะไม่ได้ปลูกไม้ดอกจนเต็มพื้นที่เหมือนสถานที่อื่นๆ เมื่อเข้ามาในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์จะสังเกตุได้ว่ามีไม้ยืนต้นสูงๆ มากกว่าไม้ดอก

ทางเดินในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ทางเดินในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ภาพทางเดินในบริเวณต่างๆ ของพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ได้แก่สะพานข้ามลำธารที่เกิดจากธรรมชาติ แต่ถ้าหากเดินทางมาในเดือนกุมภาพันธ์ น้ำจะแห้งหมด

สวนหย่อมไม้ดอกพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

สวนหย่อมไม้ดอกพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เดินเข้ามาเรื่อยๆ จะเห็นสวนหย่อมที่เป็นไม้ดอกสีสันสวยงามเป็นระยะๆ สำหรับภาพขวาเป็นต้นเฟื่องฟ้าที่สูงที่สุดที่ผมเคยเห็นมาเลย ดอกเฟื่องฟ้าดกสวยงามอยู่สูงลิบ

ทางแยกไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ทางแยกไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ถึงตรงนี้ก็คงเดินตรงไปก่อนครับ แต่ถ้าอยากเห็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ก็เลี้ยวขวา

บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก

บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก ภาพบนซ้ายเป็นบ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก หน้าบ้านมีต้นไม้ใหญ่แสงส่องลงมาทำให้ดูเหมือนใบไม้เรืองแสงสวยดี ภาพบนขวาเป็นสวนหย่อมใกล้ๆ กับพระตำหนักปีกไม้ ภาพล่างซ้ายเป็นทางเดินจากแยกลานจอดเฮลิคอปเตอร์มายังพระตำหนักปีกไม้

อาคารอื่นๆ ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

อาคารอื่นๆ ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ นอกจากจะมีพระตำหนักที่ประทับแล้วยังมีอาคารอื่นๆ อีกได้แก่เรือนรับรอง บ้านพักองครักษ์ บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก สำนักราชเลขาธิการ เป็นต้น

พระตำหนักปีกไม้

พระตำหนักปีกไม้ 

พระตำหนักปีกไม้

พระตำหนักปีกไม้ 

กล้วยไม้ด้านหน้าทางเข้าพระตำหนักปีกไม้

กล้วยไม้ด้านหน้าทางเข้าพระตำหนักปีกไม้ 

พระตำหนักที่ประทับ

พระตำหนักที่ประทับ ในวันที่เดินทางไปมีนักเรียนหลายโรงเรียนมาเข้าทัศนศึกษาพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นกลุ่มๆ หลายกลุ่ม โดยมีคุณครูเดินนำพร้อมให้ความรู้เด็กๆ ไปตลอดทาง

ยานพาหนะใช้ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ยานพาหนะใช้ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ 

บ้านไม้แบบกระท่อม

บ้านไม้แบบกระท่อม ใกล้ๆ กับพระตำหนักที่ประทับมีการสร้างกระท่อมหลังเล็กๆ หลายๆ หลัง ลักษณะเหมือนกันกับบ้านของชาวบ้านในอดีต นอกจากจะสร้างกระท่อมไว้เหมือนจริงแล้วยังมีการเก็บเครื่องมือการทำการเกษตร และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไว้ทั้งด้านบนของกระท่อมและใต้ถุนของกระท่อม ได้แก่ครกกระเดื่องตำข้าว เกวียน ไซดักปลา ฯลฯ

ห้องครัวบ้านกระท่อม

ห้องครัวบ้านกระท่อม ในอดีตการสร้างบ้านที่ดูน่าจะเรียกว่ากระท่อมนี้จะมีการแยกห้องออกมาห้องหนึ่งนอกเหนือจากห้องน้ำซึ่งอยู่นอกตัวบ้าน ห้องที่แยกออกมาเล็กๆ นี้ส่วนมาจะใช้เป็นห้องครัว ภายในมีเครื่องครัวและเครื่องใช้อย่างเช่นเครื่องมือจับปลา แขวนไว้ที่ห้องนี้

สำนักราชเลขาธิการ

สำนักราชเลขาธิการ อยู่ใกล้ๆ กับลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ตรงไปมีป้ายบอกทางไปสำนักสงฆ์ แต่สำหรับทริปนี้ขอจบการแนะนำพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ไว้ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ก่อนนครับ หลังจากนี้ก็เดินย้อนกลับไปทางเดิมก็จะถึงทางออก ขากลับอย่าลืมอุดหนุนร้านค้าสวัสดิการที่ทางเข้า ชิมผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มสมุนไพร และซื้อกลับมาฝากด้วยนะครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 49248

แผนที่ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ สกลนคร << คลิกเลย

 



จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสกลนคร

ไม่มีกิจกรรมในสกลนคร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สกลนคร


พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

หมู่บ้านผ้าย้อมครามบ้านดอนกอย

วัดถ้ำขาม (ภูขาม)

หมู่บ้านท่าแร่ (ชุมชนคาทอลิค)

พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต

วัดป่านาคนิมิตต์

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ประเพณีแห่ดาวท่าแร่สกลนคร

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน