หน้าหลัก >> สกลนคร >> พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์


 พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ตั้งอยู่กลางเทือกเขาภูพาน บนเส้นทางหลวงสายสกลนคร-กาฬสินธุ์ เส้นทางหลวงหมายเลข 213 ห่างจากตัวเมืองสกลนคร 13 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าไปทางด้านขวามือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2106 เป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระราชวงศ์ ในคราวเสด็จแปรพระราชฐานเยี่ยมพสกนิกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณสถานที่ตั้งเป็นป่าไม้ร่มรื่น มีไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ในระหว่างที่ไม่ได้ประทับอยู่ที่พระตำหนัก อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ทุกวัน โดยทำหนังสือถึงสำนักเลขาธิการพระราชวัง พระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน กรุงเทพฯ 10200 และเมื่อได้รับหนังสือตอบรับแล้วจึงจะเดินทางไปชมได้

การเดินทางไปพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ สกลนคร

ติดต่อสอบถาม:
โทรศัพท์ 042714499

การเดินทางสู่พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

การเดินทางสู่พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ทริปนี้เดินทางมาพักที่จังหวัดสกลนคร 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้นขับรถไปยังพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์โดยเส้นทางหมายเลข 213 ระยะทางจากที่พักประมาณ 15 กิโลเมตร เดือนกุมภาพันธ์ ที่เริ่มจะแล้งแต่สองข้างทางก็ยังดูเขียวสดชื่นอากาศที่จังหวัดสกลนครค่อนข้างหนาวทั้งๆ ที่ ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคายรู้สึกร้อนมาก อาจจะเป็นเพราะสกลนครเป็นจังหวัดที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่าจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาค เพียงไม่นานก็เห็นทางเข้าพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นช่วงทางโค้งต้องชะลอความเร็วและระมัดระวังรถที่ตามมาหรือสวนทางลงมาก่อนที่จะเลี้ยว

ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ช่วงนี้เป็นช่วงแรกเริ่มของการเดินชมพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ก่อนที่จะผ่านมายังจุดนี้จะต้องทำการลงทะเบียนที่ประตูแรก และแลกบัตรประจำตัวที่ประตูที่ 2 ซึ่งต้องจอดรถไว้นอกประตูชั้นที่ 2 จากนั้นเดินเข้ามาภายใน ภาพล่างซ้ายเป็นประตูชั้นที่ 2 ที่เพิ่งจะแลกบัตร ภาพบนขวาเป็นป้ายพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์มีทางแยก 2 ทางให้ไปทางซ้าย ภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์จะมีป้ายบอกทางเหมือนกับภาพขวาไว้ตรงทางแยก

advertize

ร้านค้าสวัสดิการพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ร้านค้าสวัสดิการพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นร้านค้าขายสินค้าประเภทขนม น้ำสมุนไพน ผลิตภัณฑ์ฟาร์มตัวอย่างภาพเล็กซ้ายมือเป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ทำจากไม้สีแดงดูแปลกตากว่าที่อื่นๆ

ทางเดินชมพระราชตำหนัก

ทางเดินชมพระราชตำหนัก จากร้านค้าสวัสดิการเดินตามทางเข้าไปเรื่อยๆ ช่วงนี้จะเป็นทางลาดลง

สวนหย่อมภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

สวนหย่อมภายในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เริ่มต้นเข้ามาไม่นานก็จะเห็นทางเดินผ่านต้นไม้สูงมีใบของไม้เลื้อยพันรอบต้น อากาศเย็นสบาย แต่อาจร้อนช่วงบ่ายๆ แนะนำให้เข้าชมช่วงเช้าของวันจะดีกว่าครับ

advertize

สวนหย่อมไม้ดอก

สวนหย่อมไม้ดอก หลังจากเดินเข้ามาตามทางเรื่อยๆ จะเริ่มเห็นมีสวนหย่อมที่เป็นไม้ดอกหลายสีประดับอยู่ตามข้างทางเป็นช่วงๆ จะไม่ได้ปลูกไม้ดอกจนเต็มพื้นที่เหมือนสถานที่อื่นๆ เมื่อเข้ามาในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์จะสังเกตุได้ว่ามีไม้ยืนต้นสูงๆ มากกว่าไม้ดอก

ทางเดินในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ทางเดินในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ภาพทางเดินในบริเวณต่างๆ ของพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ ได้แก่สะพานข้ามลำธารที่เกิดจากธรรมชาติ แต่ถ้าหากเดินทางมาในเดือนกุมภาพันธ์ น้ำจะแห้งหมด

สวนหย่อมไม้ดอกพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

สวนหย่อมไม้ดอกพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เดินเข้ามาเรื่อยๆ จะเห็นสวนหย่อมที่เป็นไม้ดอกสีสันสวยงามเป็นระยะๆ สำหรับภาพขวาเป็นต้นเฟื่องฟ้าที่สูงที่สุดที่ผมเคยเห็นมาเลย ดอกเฟื่องฟ้าดกสวยงามอยู่สูงลิบ

ทางแยกไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ทางแยกไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ถึงตรงนี้ก็คงเดินตรงไปก่อนครับ แต่ถ้าอยากเห็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ก็เลี้ยวขวา

บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก

บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก ภาพบนซ้ายเป็นบ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก หน้าบ้านมีต้นไม้ใหญ่แสงส่องลงมาทำให้ดูเหมือนใบไม้เรืองแสงสวยดี ภาพบนขวาเป็นสวนหย่อมใกล้ๆ กับพระตำหนักปีกไม้ ภาพล่างซ้ายเป็นทางเดินจากแยกลานจอดเฮลิคอปเตอร์มายังพระตำหนักปีกไม้

อาคารอื่นๆ ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

อาคารอื่นๆ ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ พระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ นอกจากจะมีพระตำหนักที่ประทับแล้วยังมีอาคารอื่นๆ อีกได้แก่เรือนรับรอง บ้านพักองครักษ์ บ้านพักผู้ดูแลพระตำหนัก สำนักราชเลขาธิการ เป็นต้น

พระตำหนักปีกไม้

พระตำหนักปีกไม้ 

พระตำหนักปีกไม้

พระตำหนักปีกไม้ 

กล้วยไม้ด้านหน้าทางเข้าพระตำหนักปีกไม้

กล้วยไม้ด้านหน้าทางเข้าพระตำหนักปีกไม้ 

พระตำหนักที่ประทับ

พระตำหนักที่ประทับ ในวันที่เดินทางไปมีนักเรียนหลายโรงเรียนมาเข้าทัศนศึกษาพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ เป็นกลุ่มๆ หลายกลุ่ม โดยมีคุณครูเดินนำพร้อมให้ความรู้เด็กๆ ไปตลอดทาง

ยานพาหนะใช้ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์

ยานพาหนะใช้ในพระตำหนักภูพานราขนิเวศน์ 

บ้านไม้แบบกระท่อม

บ้านไม้แบบกระท่อม ใกล้ๆ กับพระตำหนักที่ประทับมีการสร้างกระท่อมหลังเล็กๆ หลายๆ หลัง ลักษณะเหมือนกันกับบ้านของชาวบ้านในอดีต นอกจากจะสร้างกระท่อมไว้เหมือนจริงแล้วยังมีการเก็บเครื่องมือการทำการเกษตร และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไว้ทั้งด้านบนของกระท่อมและใต้ถุนของกระท่อม ได้แก่ครกกระเดื่องตำข้าว เกวียน ไซดักปลา ฯลฯ

ห้องครัวบ้านกระท่อม

ห้องครัวบ้านกระท่อม ในอดีตการสร้างบ้านที่ดูน่าจะเรียกว่ากระท่อมนี้จะมีการแยกห้องออกมาห้องหนึ่งนอกเหนือจากห้องน้ำซึ่งอยู่นอกตัวบ้าน ห้องที่แยกออกมาเล็กๆ นี้ส่วนมาจะใช้เป็นห้องครัว ภายในมีเครื่องครัวและเครื่องใช้อย่างเช่นเครื่องมือจับปลา แขวนไว้ที่ห้องนี้

สำนักราชเลขาธิการ

สำนักราชเลขาธิการ อยู่ใกล้ๆ กับลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ลานจอดเฮลิคอปเตอร์

ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ตรงไปมีป้ายบอกทางไปสำนักสงฆ์ แต่สำหรับทริปนี้ขอจบการแนะนำพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ไว้ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ก่อนนครับ หลังจากนี้ก็เดินย้อนกลับไปทางเดิมก็จะถึงทางออก ขากลับอย่าลืมอุดหนุนร้านค้าสวัสดิการที่ทางเข้า ชิมผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มสมุนไพร และซื้อกลับมาฝากด้วยนะครับ

แผนที่ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ สกลนคร