หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> แก่งกะเบา

แก่งกะเบา


 เป็นแก่งหินยาวเหยียดตามลำน้ำโขง บนฝั่งก็ยังมีลานหินกว้างใหญ่เป็นที่พักผ่อนได้อย่างดี ในฤดูแล้งน้ำลดจนเห็นเกาะแก่งกลางน้ำ และหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่นๆ บริเวณริมแก่งกระเบามีร้านอาหารตั้งอยู่ อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ หมูหันซึ่งมีรสชาติอร่อยตามแบบฉบับสูตรเด็ดของท้องถิ่น

    การเดินทาง ใช้เส้นทางมุกดาหาร-ธาตุพนม (ทางหลวงหมายเลข 212) ประมาณ 20 กิโลเมตร แยกขวาไปอำเภอหว้านใหญ่อีก 9 กิโลเมตร จะพบทางแยกไปแก่งกะเบา ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอไปทางทิศเหนืออีก 8 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป แก่งกะเบา มุกดาหาร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
แก่งกะเบา

 ท่ามกลางบรรยากาศ 2 ฝั่งโขง ของแก่งหินที่กว้างใหญ่ ยามน้ำลดจะมองเห็นแก่งหินทอดยาวตั้งแต่ฝั่งไทยไปยังฝั่งลาว เรียกว่าเกือบจะเดินข้ามแม่น้ำได้เลยว่างั้น สถานที่แห่งนี้ก็คือแก่กะเบา สถานที่ัพักผ่อนสำหรับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง รวมถึงนักเดินทางที่สัญจรผ่านมาอย่างพวกเรา ครั้งหนึ่งจำได้ว่าผมมาแก่งกะเบาตอนเปิดสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 2 ที่มุกดาหาร หลังจากนั้นก็ไม่ได้มาที่นี่อีก จนกระทั่งมีการสร้างสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 3 ขึ้น ที่นครพนม ข้ามไปยังคำม่วน ประกอบกับการเดินทางแสวงบุญไหว้พระธาตุประจำวันเกิด ที่นครพนม จึงได้มีโอกาสกลับมาที่แก่งกะเบาแห่งนี้อีกครั้ง

 นับเวลาก็ผ่านไปหลายปี ก่อนหน้านี้แก่กะเบาและดูสงบประกอบไปด้วยร้านอาหารไม่กี่ร้าน นักท่องเที่ยวบางตา จนเกือบจะเรียกได้ว่าไม่มีคนมาเที่ยวเลย นอกเสียจากจะเป็นฤดุกาลท่องเที่ยว ซึ่งก็คงไม่พ้นปีใหม่กับสงกรานต์ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์นั้น คนมาเที่ยวแก่งกะเบาเยอะมาก เพราะเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวที่จะสามารถลงเล่นน้ำโขงได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกระแสน้ำเชี่ยว น้ำลึก จวบจนวันนี้ วันที่ผมไปแก่กะเบาอีกครั้ง ไม่น่าเชื่อเลยว่า การท่องเที่ยวแก่งกะเบา กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คึกคัก นี่ขนาดผมไปเดือน มีนาคม น้ำยังไม่ลดลงเต็มที่ เห็นแก่งหินโผล่ขึ้นมาก็ไม่มาก น้ำลึกและเชี่ยว แต่ก็ยังมีหลายคนที่พาครอบครัวเดินทางมาพักผ่อน ร้านค้าร้านอาหารก็ผุดขึ้นมามากมายหลายร้าน จนแน่ตลิ่งแม่น้ำโขง เดี๋ยวจะพาไปดูว่าจริงเท็จประการใด

ร้านอาหารริมโขงแก่งกะเบา

ร้านอาหารริมโขงแก่งกะเบา หลังจากที่ขับรถจากกรุง เดินทางยาวนานกว่า 600 กิโลเมตร แวะเที่ยวหลายต่อหลายที่ ในจังหวัดร้อยเอ็ดก่อนที่จะมุ่งหน้ามาทางอำเภอหนองพอก ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องแวะไปชมพระมหาเจดีย์ที่สวยที่สุดในภาคอีสาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล จากนั้นมุ่งหน้าเข้าอำเภอนิคมคำสร้อย (ผ่านเลิงนกทา) ถึงบริเวณตัวเมืองมุกดาหารก็เข้าทางเลี่ยงเมือง หลังจากนั้นก็ขับเลียบแม่น้ำโขงผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 มุ่งหน้าอำเภอธาตุพนม เพื่อนมัสการพระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดสำหรับผู้เกิดวันอาทิตย์ เป็นพระธาตุองค์แรกของทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 องค์

 ระยะทางประมาณ 43 กิโลเมตร จากตัวเมืองมุกดาหาร ก่อนจะถึงตัวอำเภอธาตุพนม 24 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของแก่งกะเบา เราก็เลยใช้ร้านอาหารที่แก่งกะเบาเป็นสถานที่เติมพลังงานใส่กระเพาะ รวมทั้งที่พักรถพักคนโดยเฉพาะคนขับคือผมเอง พอเดินมาถึงร้านที่เป็นกระท่อมเปิดโล่งลมโกรกเย็นๆ ก็เอาหมอนมาเอนหลังนอน ในขณะที่เพื่อนๆ ร่วมทริปก็สั่งอาหารแบบจัดเต็มอาหารอีสานล้วนๆ เดี๋ยวมีรูปให้ดู แต่ตอนนี้ชมวิวของแก่งกะเบากันไปก่อน

 อย่างที่เห็นว่าแก่งกะเบาถ้าน้ำไม่ลดระดับลงจริงๆ ละก็ เราก็ไม่ค่อยจะเห็นแก่งหินจำนวนมากที่อยู่กลางแม่น้ำโขง ยังคงเห็นกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านระหว่าง 2 ฟาก ไทย-ลาว ติดริมแม่น้ำโขงก็มีกระท่อมของร้านอาหารอีก 2 ร้านเรียงรายกันอยู่เบื้องล่างของร้านที่เรานั่งอยู่ ไม่ใช่ว่าไม่อยากลงไปนั่งริมน้ำ แต่คิดว่าเป็นร้านเดียวกันก็เลยเดินมานั่งร้านที่อยู่ด้านบน ถึงเพิ่งมารู้ว่ามันคนละร้านเดินทะลุลงไปไม่ได้ แต่ก็เอาเถอะมาเหนื่อยๆ ร้านไหนก็ได้ทั้งนั้นละ

advertize

แก่งกะเบา

 ระหว่างรออาหารที่เราสั่งไปเป็นชุด ผมออกมาเดินชมวิวแก่งกะเบาที่พอจะมองเห็นคนลงไปเดินเล่นอยู่ลิบๆ ตัวเล็กนิดเดียวที่ริมแก่ง ลักษณะของแก่งหินที่นี่คล้ายกันกับที่ 3000 โบก แต่หลุมที่เป็นแอ่งน้ำไม่มากขนาดนั้น

ร้านอาหารริมโขงแก่งกะเบา

ร้านอาหารริมโขงแก่งกะเบา นี่ละครับร้านอาหารที่อยู่ริมโขงของจริง เรามาถึงจอดรถเสร็จก็มุ่งหน้าไปร้านที่อยู่ข้างบน เลยอดนั่งริมแม่น้ำเลย นอกจากร้านทัดดาหมูหัน ก็มีร้านน้องโบว์ด้วยครับ ส่วนด้านบนก็มีชื่อร้านต่างกันไป อาหารขึ้นชื่อของแก่งกะเบา ไหงกลายเป็นหมูหันผมก็ไม่รู้เหมือนกัน นึกว่าจะดังเรื่องปลาแม่น้ำโขง แต่สุดท้ายเราก็ไม่ได้สั่งหมูหันแต่สั่งส้มตำกับเมนูที่ใช้ปลาแม่น้ำโขงครับ ไหนๆ มาถึงริมโขงมุกดาหาร จะให้มานั่งกินหมูหันเห็นทีจะไม่โดน

แก่งกะเบา

 

เมนูมื้อเที่ยง

เมนูมื้อเที่ยง มาถึงแดนอีสาน อย่าได้ขาดส้มตำ จัดไปเลย 2 จาน ตำถั่วและตำปูปลาร้า จากนั้นก็ต้องมีเรื่องต้มผัดแกงทอด อันทำมาจากปลาแม่น้ำโขง แบบนี้ถึงจะเรียกว่ากินข้าวริมฝั่งโขง อาหารที่นี่อร่อยมาก ทุกจานครับ ที่สั่งๆ มาไม่มีคนบ่นว่าไม่อร่อยเลยสักอย่าง ราคาก็ไม่แพงด้วย ว่างๆ แวะไปชิม ไปกิน ไปพักผ่อน รับรองจะติดใจ...

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 14130

แผนที่ แก่งกะเบา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปแก่งกะเบา มุกดาหาร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในมุกดาหาร

ไม่มีกิจกรรมในมุกดาหาร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน มุกดาหาร


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

ภาพสามมิติบนเขา จุดชมวิว วัดมโนรมย์

ใหม่/อัพเดต


Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14