หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก


 สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ห้ว ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี หอแก้วมุกดาหารมีลักษณะเป็นหอคอยรูปทรงกระบอก มีความสูง 65.50 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางตัวแกนหอคอย 6 เมตร ส่วนฐานมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ทรงเก้าเหลี่ยมแทนความหมายถึงรัชกาลที่ 9 มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เมตร มีทางเข้าออก 3 ทาง

    ชั้น 1 จัดแสดงเครื่องมือเครือ่งใช้ในการดำรงชีวิตของชาวมุกดาหาร

    ชั้น 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติเมืองมุกดาหาร วัตถุโบราณ ภาพถ่ายเก่า ตลอดจนเครื่องแต่งกายชาวไทยพื้นเมืองมุกดาหาร 8 เผ่า ส่วนแกนหอคอยเริ่มตั้งแต่ชั้น 3 ถึงชั้น 6 สูง 50 เมตร ส่วนหอชมวิวและโดม สูง 15 เมตร บนยอดสูงสุดเป็นที่ตั้งของ "ลูกแก้วมุกดาหาร" มีลักษณะกลมสีขาวหมอกมัว ทำจากประเทศเยอรมนี มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร การขึ้นไปชมจะมีลิฟต์และบันไดเวียนอำนวยความสะดวก โดยมีชั้นสำหรับชมนิทรรศการและทัศนียภาพรอบด้านในระดับต่างๆรวม 4 ระดับ คือ ชั้นที่ 1,2,6และ7

    บนชั้นที่ 6 มีกล้องส่องทางไกลไว้รอบด้านเพื่อชมทิวทัศน์ในระยะไกล นอกจากจะเห็นเมืองมุกดาหารในมุมสูงแล้ว ยังสามารถมองเห็นเมืองคันทะบุลี แขวงสะหวันนะเขด ที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน หอแก้วมุกดาหารเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.ค่าข้าชมคนละ 20 บาท

การเดินทางไปหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มุกดาหาร

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เป็นอาคารหอคอยสูง 7 ชั้น มีชั้นที่แบ่งพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ได้แก่ ชั้นที่ 1 ชั้นที่ 2 ชั้นที่ 6 และชั้นที่ 7 อยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 2034 โดยรอบมีถนนลักษณะเป็นรูปวงกลมมีหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกอยู่ตรงกลาง สามารถเข้าไปยังลานจอดรถได้ตามถนนรอบๆ หอแก้วนี้หากวันไหนนักท่องเที่ยวมากันมากแทบจะหาที่จอดรถไม่ได้แต่ในวันนี้เป็นวันธรรมดานักท่องเที่ยวจึงไม่มากนักจอดรถริมถนนด้านหน้าหอแก้วแล้วเดินผ่านประตูเข้ามาจะเห็นหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกเด่นตระหง่าน

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เดินเข้ามาตามทางเดินไม่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมควรมีร่มติดมาด้วยครับเพราะระหว่างทางเดินแดดร้อนมาก ตรงชั้น 1 หรือฐานของหอแก้วมีประตูและกระจกปิดโดยรอบเข้าไปจ่ายค่าเข้าชมภายใน รองเท้าต้องถอดไว้ด้านนอกอาคาร

advertize

หอแก้วจำลอง

หอแก้วจำลอง แบบจำลองย่อส่วนหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกตั้งแสดงไว้ตรงประตูทางเข้า

เครื่องจักสานแบบโบราณ

เครื่องจักสานแบบโบราณ เป็นหนึ่งในของเก่าแก่ที่หาดูได้ยากที่ได้นำมาแสดงไว้ในหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ในภูมิภาคอิสานในหลายสมัย ที่เห็นอยู่นี้มีลักษณะเหมือนกระเป๋าเป้สะพายหลังและของใช้อื่นๆ

ชมวิวบนชั้น 6

ชมวิวบนชั้น 6 หลังจากที่เดินศึกษาพิพิธภัณฑ์ชั้นที่ 1 และชำระค่าเข้าชมแล้วก็ใช้ลิฟท์ขึ้นไปยังชั้น 6 เพื่อชมวิวรอบๆ เมืองมุกดาหารโดยที่หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกจะแบ่งโซนตั้งกล้องชมวิวไว้ 3 โซน และพื้นที่รอบ 360 องศารอบหอ จะจัดแสดงนิทรรศการความรู้ต่างๆ 6 โซน คือโซนที่ 1 เยือนถิ่นวัฒนธรรมริมโขง โซนที่ 2 เมืองริมฝั่งโขงเชื่อมโยงสองแผ่นดิน มุกดาหาร - สุหวันนะเขต โซนที่ 3 แนวภูและดงป่า เที่ยวธรรมชาติตระการตา โซนที่ 4 หมู่บ้านทอผ้าวัฒนธรรมผู้ไทย โซนที่ 5 แม่น้ำโขงสายน้ำแห่งอุษาคเนย์ โซนที่ 6 มุกดาหารประตูสู่อินโดจีน

advertize

บันไดขึ้นชั้น 7

บันไดขึ้นชั้น 7 จากชั้น 6 ไปชั้น 7 จะมีแต่บันไดให้เดินลิฟท์จะขึ้นมาถึงชั้น 6 เท่านั้น เช่นเดียวกันเมื่อจะเดินขึ้น-ลงระหว่างชั้น 1 และ ชั้น 2 จะมีบันไดให้เพื่อความประหยัดพลังงาน เมื่อชมวิวและนิทรรศการต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาขึ้นไปสักการะไหว้พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร

พื้นที่บนชั้น 7

พื้นที่บนชั้น 7 เดินขึ้นบันไดจากชั้น 6 ขึ้นมาจะผ่านประตูเล็กๆ ให้สามารถเดินออกไปตีระฆังได้ตีระฆังเสร็จแล้วเดินขึ้นมาอีกนิดหน่อยก็ถึงบริเวณชั้น 7 ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ตรงกลางประดิษฐานพระนวมิ่งมงคลมุกดาหารพร้อมโต๊ะหมู่บูชา

พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร

พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร เป็นพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้บริสุทธิ์ หน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร

พระธาตุ

พระธาตุ ด้านหน้าองค์พระนวมิ่งมงคลมีตู้กระจกใสภายในมีพระธาตุต่างๆ ได้แก่ พระอรหันตธาตุ 500 องค์ พระธาตุทรายทับทิม ธาตุพระอานนท์ ธาตุพระสิวลี ธาตุพระสารีบุตร เป็นต้น

นิทรรศการในหอแก้ว

นิทรรศการในหอแก้ว เมื่อเที่ยวชมทิวทัศน์ด้านบนของหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เสร็จแล้วก็กดลิฟท์ลงมาที่ชั้น 2 เพื่อชมนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆ ที่มีความรู้เกี่ยวกับดินแดนที่ราบสูงและประเทศเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดีอย่างข้อมูลตรงนี้เกี่ยวกับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

หอก ทวน ง้าว โบราณ

หอก ทวน ง้าว โบราณ เป็นอาวุธในอดีต สิ่งของที่ตั้งแสดงอยู่ในชั้นที่ 2 ของหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ส่วนใหญ่จะเป็นของจริงในสมัยนั้น เพียงบางชิ้นที่ต้องสร้างจำลองขึ้นมาเพื่อเป็นความรู้สู่ลูกหลาน

เครื่องประดับชาวไทยอิสาน

เครื่องประดับชาวไทยอิสาน 

ตะกรุดอิสาน

ตะกรุดอิสาน ส่วนใหญ่ทำมาจากเขี้ยวของสัตว์ ที่นิยมก็ได้แก่ หมูป่า เสือ

ลูกประคำทองคำ

ลูกประคำทองคำ มี 108 เม็ดเป็นเครื่องยศเจ้าเมืองชิ้นที่แสดงอยู่นี้เป็นของจำลองขึ้นใหม่ครับ

นิทรรศการชาวไทยข่า

นิทรรศการชาวไทยข่า ตรงนี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดมากของชาวไทยข่า ไทยแสก และไทยย้อ ซึ่งเป็นชนเผ่าหนึ่งในหลายๆ เผ่าของภาคอิสาน

การแต่งกายอิสานแบบต่างๆ

การแต่งกายอิสานแบบต่างๆ นิทรรศการแสดงการแต่งกายของชาวไทยที่แต่เดิมมีเอกลักษณ์ของแต่ละหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันยังหาดูได้เป็นบางกลุ่ม

บั้งเมล์

บั้งเมล์ บั้งเมล์หรือบั้งจุ้ม บ้องไม้ไผ่สำหรับใส่เอกสาร ใช้ใส่เอกสารจากหมู่บ้านเข้าไปยังเมือง หรือใส่เอกสารจากเมืองมายังหมู่บ้าน เรียกว่า บั้งเมล์ หากใช้ใส่เอกสารสำคัญ เช่นพงศาวดาร และมีหลายกระบอกรวมสุมกันเรียกว่าบั้งจุ้ม มาถึงตรงนี้แล้วชักจะสงสัยแล้วว่าคนอิสานหรือว่าชาวต่างชาติกันแน่ที่เป็นคนคิดค้น hotmail (ฮา) สำหรับเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ไผ่ของชาวไทยในอดีตยากที่จะเรียบเรียงได้ครบหมด ในสมัยนี้นอกจากข้าวหลามแล้วนึกถึงสิ่งของอย่างอื่นที่ใช้ไม่ไผ่เป็นส่วนประกอบได้ยากขึ้นทุกวัน

เงินพดด้วง

เงินพดด้วง ในตู้แสดงนี้จัดแสดงเงินแบบต่างๆ ที่ไทยเคยใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน เช่น เงินพดด้วง เงินลาด เงินอ้อย เงินงบน้ำอ้อย นอกจากนี้ยังมีอีกมากมายที่ไม่ขอนำมาแสดงในหน้าเว็บไซต์ดีกว่าเพราะคงต้องใช้รูปภาพอีกจำนวนมากจึงจะนำข้อมูลที่จัดแสดงที่หอแกวมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มาได้ทั้งหมด

แผนที่ หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มุกดาหาร