หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก


 สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ห้ว ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี หอแก้วมุกดาหารมีลักษณะเป็นหอคอยรูปทรงกระบอก มีความสูง 65.50 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางตัวแกนหอคอย 6 เมตร ส่วนฐานมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ทรงเก้าเหลี่ยมแทนความหมายถึงรัชกาลที่ 9 มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เมตร มีทางเข้าออก 3 ทาง

    ชั้น 1 จัดแสดงเครื่องมือเครือ่งใช้ในการดำรงชีวิตของชาวมุกดาหาร

    ชั้น 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติเมืองมุกดาหาร วัตถุโบราณ ภาพถ่ายเก่า ตลอดจนเครื่องแต่งกายชาวไทยพื้นเมืองมุกดาหาร 8 เผ่า ส่วนแกนหอคอยเริ่มตั้งแต่ชั้น 3 ถึงชั้น 6 สูง 50 เมตร ส่วนหอชมวิวและโดม สูง 15 เมตร บนยอดสูงสุดเป็นที่ตั้งของ "ลูกแก้วมุกดาหาร" มีลักษณะกลมสีขาวหมอกมัว ทำจากประเทศเยอรมนี มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร การขึ้นไปชมจะมีลิฟต์และบันไดเวียนอำนวยความสะดวก โดยมีชั้นสำหรับชมนิทรรศการและทัศนียภาพรอบด้านในระดับต่างๆรวม 4 ระดับ คือ ชั้นที่ 1,2,6และ7

    บนชั้นที่ 6 มีกล้องส่องทางไกลไว้รอบด้านเพื่อชมทิวทัศน์ในระยะไกล นอกจากจะเห็นเมืองมุกดาหารในมุมสูงแล้ว ยังสามารถมองเห็นเมืองคันทะบุลี แขวงสะหวันนะเขด ที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน หอแก้วมุกดาหารเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.ค่าข้าชมคนละ 20 บาท
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มุกดาหาร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เป็นอาคารหอคอยสูง 7 ชั้น มีชั้นที่แบ่งพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ได้แก่ ชั้นที่ 1 ชั้นที่ 2 ชั้นที่ 6 และชั้นที่ 7 อยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 2034 โดยรอบมีถนนลักษณะเป็นรูปวงกลมมีหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกอยู่ตรงกลาง สามารถเข้าไปยังลานจอดรถได้ตามถนนรอบๆ หอแก้วนี้หากวันไหนนักท่องเที่ยวมากันมากแทบจะหาที่จอดรถไม่ได้แต่ในวันนี้เป็นวันธรรมดานักท่องเที่ยวจึงไม่มากนักจอดรถริมถนนด้านหน้าหอแก้วแล้วเดินผ่านประตูเข้ามาจะเห็นหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกเด่นตระหง่าน

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เดินเข้ามาตามทางเดินไม่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมควรมีร่มติดมาด้วยครับเพราะระหว่างทางเดินแดดร้อนมาก ตรงชั้น 1 หรือฐานของหอแก้วมีประตูและกระจกปิดโดยรอบเข้าไปจ่ายค่าเข้าชมภายใน รองเท้าต้องถอดไว้ด้านนอกอาคาร

advertize

หอแก้วจำลอง

หอแก้วจำลอง แบบจำลองย่อส่วนหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกตั้งแสดงไว้ตรงประตูทางเข้า

เครื่องจักสานแบบโบราณ

เครื่องจักสานแบบโบราณ เป็นหนึ่งในของเก่าแก่ที่หาดูได้ยากที่ได้นำมาแสดงไว้ในหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ในภูมิภาคอิสานในหลายสมัย ที่เห็นอยู่นี้มีลักษณะเหมือนกระเป๋าเป้สะพายหลังและของใช้อื่นๆ

ชมวิวบนชั้น 6

ชมวิวบนชั้น 6 หลังจากที่เดินศึกษาพิพิธภัณฑ์ชั้นที่ 1 และชำระค่าเข้าชมแล้วก็ใช้ลิฟท์ขึ้นไปยังชั้น 6 เพื่อชมวิวรอบๆ เมืองมุกดาหารโดยที่หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกจะแบ่งโซนตั้งกล้องชมวิวไว้ 3 โซน และพื้นที่รอบ 360 องศารอบหอ จะจัดแสดงนิทรรศการความรู้ต่างๆ 6 โซน คือโซนที่ 1 เยือนถิ่นวัฒนธรรมริมโขง โซนที่ 2 เมืองริมฝั่งโขงเชื่อมโยงสองแผ่นดิน มุกดาหาร - สุหวันนะเขต โซนที่ 3 แนวภูและดงป่า เที่ยวธรรมชาติตระการตา โซนที่ 4 หมู่บ้านทอผ้าวัฒนธรรมผู้ไทย โซนที่ 5 แม่น้ำโขงสายน้ำแห่งอุษาคเนย์ โซนที่ 6 มุกดาหารประตูสู่อินโดจีน

advertize

บันไดขึ้นชั้น 7

บันไดขึ้นชั้น 7 จากชั้น 6 ไปชั้น 7 จะมีแต่บันไดให้เดินลิฟท์จะขึ้นมาถึงชั้น 6 เท่านั้น เช่นเดียวกันเมื่อจะเดินขึ้น-ลงระหว่างชั้น 1 และ ชั้น 2 จะมีบันไดให้เพื่อความประหยัดพลังงาน เมื่อชมวิวและนิทรรศการต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาขึ้นไปสักการะไหว้พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร

พื้นที่บนชั้น 7

พื้นที่บนชั้น 7 เดินขึ้นบันไดจากชั้น 6 ขึ้นมาจะผ่านประตูเล็กๆ ให้สามารถเดินออกไปตีระฆังได้ตีระฆังเสร็จแล้วเดินขึ้นมาอีกนิดหน่อยก็ถึงบริเวณชั้น 7 ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ตรงกลางประดิษฐานพระนวมิ่งมงคลมุกดาหารพร้อมโต๊ะหมู่บูชา

พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร

พระนวมิ่งมงคลมุกดาหาร เป็นพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้บริสุทธิ์ หน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร

พระธาตุ

พระธาตุ ด้านหน้าองค์พระนวมิ่งมงคลมีตู้กระจกใสภายในมีพระธาตุต่างๆ ได้แก่ พระอรหันตธาตุ 500 องค์ พระธาตุทรายทับทิม ธาตุพระอานนท์ ธาตุพระสิวลี ธาตุพระสารีบุตร เป็นต้น

นิทรรศการในหอแก้ว

นิทรรศการในหอแก้ว เมื่อเที่ยวชมทิวทัศน์ด้านบนของหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เสร็จแล้วก็กดลิฟท์ลงมาที่ชั้น 2 เพื่อชมนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กๆ ที่มีความรู้เกี่ยวกับดินแดนที่ราบสูงและประเทศเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดีอย่างข้อมูลตรงนี้เกี่ยวกับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

หอก ทวน ง้าว โบราณ

หอก ทวน ง้าว โบราณ เป็นอาวุธในอดีต สิ่งของที่ตั้งแสดงอยู่ในชั้นที่ 2 ของหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ส่วนใหญ่จะเป็นของจริงในสมัยนั้น เพียงบางชิ้นที่ต้องสร้างจำลองขึ้นมาเพื่อเป็นความรู้สู่ลูกหลาน

เครื่องประดับชาวไทยอิสาน

เครื่องประดับชาวไทยอิสาน 

ตะกรุดอิสาน

ตะกรุดอิสาน ส่วนใหญ่ทำมาจากเขี้ยวของสัตว์ ที่นิยมก็ได้แก่ หมูป่า เสือ

ลูกประคำทองคำ

ลูกประคำทองคำ มี 108 เม็ดเป็นเครื่องยศเจ้าเมืองชิ้นที่แสดงอยู่นี้เป็นของจำลองขึ้นใหม่ครับ

นิทรรศการชาวไทยข่า

นิทรรศการชาวไทยข่า ตรงนี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดมากของชาวไทยข่า ไทยแสก และไทยย้อ ซึ่งเป็นชนเผ่าหนึ่งในหลายๆ เผ่าของภาคอิสาน

การแต่งกายอิสานแบบต่างๆ

การแต่งกายอิสานแบบต่างๆ นิทรรศการแสดงการแต่งกายของชาวไทยที่แต่เดิมมีเอกลักษณ์ของแต่ละหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันยังหาดูได้เป็นบางกลุ่ม

บั้งเมล์

บั้งเมล์ บั้งเมล์หรือบั้งจุ้ม บ้องไม้ไผ่สำหรับใส่เอกสาร ใช้ใส่เอกสารจากหมู่บ้านเข้าไปยังเมือง หรือใส่เอกสารจากเมืองมายังหมู่บ้าน เรียกว่า บั้งเมล์ หากใช้ใส่เอกสารสำคัญ เช่นพงศาวดาร และมีหลายกระบอกรวมสุมกันเรียกว่าบั้งจุ้ม มาถึงตรงนี้แล้วชักจะสงสัยแล้วว่าคนอิสานหรือว่าชาวต่างชาติกันแน่ที่เป็นคนคิดค้น hotmail (ฮา) สำหรับเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ไผ่ของชาวไทยในอดีตยากที่จะเรียบเรียงได้ครบหมด ในสมัยนี้นอกจากข้าวหลามแล้วนึกถึงสิ่งของอย่างอื่นที่ใช้ไม่ไผ่เป็นส่วนประกอบได้ยากขึ้นทุกวัน

เงินพดด้วง

เงินพดด้วง ในตู้แสดงนี้จัดแสดงเงินแบบต่างๆ ที่ไทยเคยใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน เช่น เงินพดด้วง เงินลาด เงินอ้อย เงินงบน้ำอ้อย นอกจากนี้ยังมีอีกมากมายที่ไม่ขอนำมาแสดงในหน้าเว็บไซต์ดีกว่าเพราะคงต้องใช้รูปภาพอีกจำนวนมากจึงจะนำข้อมูลที่จัดแสดงที่หอแกวมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มาได้ทั้งหมด

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 19138

แผนที่ หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก มุกดาหาร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


เมืองปาย

เมืองปาย รีสอร์ท

โรงแรมเบลล์

โรงแรมเบลล์ วิลล่า

โรงแรมบ้านกระทิง

โรงแรมบ้านกระทิง ปาย

ปาย

ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท

โรงแรมควอเตอร์

โรงแรมควอเตอร์

ภูปาย

ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท

บุระ

บุระ ลำปาย รีสอร์ท

โรงแรมโยมา

โรงแรมโยมา

มอนทิส

มอนทิส รีสอร์ท

ชีวาดอย

ชีวาดอย รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในมุกดาหาร

ไม่มีกิจกรรมในมุกดาหาร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน มุกดาหารตลาดอินโดจีน


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2


หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก


แก่งกะเบา


อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ


หาดมโนภิรมย์


วัดศรีมงคลใต้


สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน


ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง


ภาพสามมิติบนเขา จุดชมวิว วัดมโนรมย์

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี