หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน


 สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน ตั้งอยู่ที่ บ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก สร้างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่มีความสวยงามและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2539 มีหุ่นขี้ผึ้งของนักบุญราศีทั้งเจ็ด ที่อุทิศชีวิตในป่าศักดิ์สิทธิ์เพื่อพิสูจน์ศรัทธาที่มีต่อพระเจ้า ทุกๆปี ในวันที่ 22 ตุลาคม จะมีพิธีเฉลิมฉลองรำลึกถึงการสถาปนาแต่งตั้ง "บุญราศีมรณะสักขี" และในวันที่ 16 ธันวาคมของทุกปี จะมีพิธีรำลึกบุญราศีสองคอน

    วัดสองคอนมีบริเวณกว้างขวางและมีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและสักการะทุกวันระหว่างเวลา 08.00-18.00 น. คริสต์ชนสามารถร่วมพิธีบูชามิสซาได้ในวันอาทิตย์ เวลา 07.00 น. ตัวโบสถ์คริสต์อยู่ริมแม่น้ำโขง และเป็น Unseen in Thailand II ถือว่าเป็นศาสนสถานคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่ใหญ่และสวยที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (อุษาอาคเนย์)

    การเดินทาง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดมุกดาหาร 40 กม. จากมุกดาหารใช้ทางหลวงหมายเลข 212 (มุกดาหาร-นครพนม) ไปทางนครพนมถึงหลัก กม. ที่ 28 แยกขวาที่บ้านสองคอน อำเภอหว้านใหญ่ ตรงไปยังริมแม่น้ำโขง ประมาณ 12 กม.
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน มุกดาหาร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อาคารสีฟอง

อาคารสีฟอง  เดินทางเข้ามาชมวัดสองคอน ถ้ามาเป็นหมู่คณะ และนัดล่วงหน้าจะได้พบกับบาทหลวงผู้ดูแลศาสนสถานแห่งนี้คอยต้อนรับ และบรรยายประวัติความเป็นมาของวัดสองคอน เรื่องราวของบุญราศี ความเป็นอยู่ของคริสตชนที่ฝันฝ่ากับช่วงสงครามโลก ข้อพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสทำให้ชาวไทยพุทธผลักดันชาวคริสต์ให้ออกนอกพื้นที่หรือเปลี่ยนศาสนา บาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่ดูแลชาวคริสตชน นำชาวบ้าน รวมทั้งไถ่ตัวทาส และคนที่ชาวบ้านเรียกว่าผีปอบ รวมประมาณ 150 คน อพยพจากตัวเมืองสกลนครข้ามหนองหาน ไปตั้งรกรากอยู่ที่ท่าแร่ ส่วนชาวคริสต์ในพื้นที่หว้านใหญ่จังหวัดมุกดาหาร ไม่ยอมอพยพ และไม่ยอมเปลี่ยนศาสนา แม้ว่าจะถูกข่มขู่กดดันจากทางการ หลายต่อหลายครั้ง เพราะเชื่อว่าศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาของคนฝรั่งเศส จนในที่สุดก็มีผู้ถูกลอบสังหารด้วยการยิง รวมทั้งหมด 7 คน ในปี 2493 หลังจากนั้น 39 ปี พ.ศ.2532 คนทั้ง 7 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "บุญราศีมรณสักขี" โดยพระสันตปาปา

ประวัติบ้านสองคอน เมื่อประมาณก่อนปี ค.ศ.1887 มีท่านขุนผู้หนึ่งชื่อขุนอินทร์ (ขุนไทย) จากบ้านนาคำน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ได้พาข้าทาสบริวารจำนวนประมาณ 30 คน มาตั้งหลักแหล่งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง และลำน้ำโขงบริเวณนั้นมีร่องน้ำลึกที่เรือผ่านได้อยู่ 2 ร่อง (ภาษาท้องถิ่นเรียกร่องน้ำลึกว่า "คอน") จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่าบ้านสองคอน ตั้งหมู่บ้านได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุเภทภัยผู้คนเจ็บไข้ได้ป่วย พูดกันว่า เป็นเพราะผีดุหรือเจ้าที่แรง แม้ว่าได้ทำการเซ่นไหว้เจ้าที่เจ้าทางแล้วก็ไม่ดีขึ้น จึงจะอพยพไปอยู่ที่อื่น แต่บังเอิญได้ยินจากพ่อค้าว่ามีบาทหลวงฝรั่งไม่กลัวผีแต่ผีกลัว จึงส่งคนไปเชิญ บาทหลวงฝรั่งที่ว่านั้นอยู่ที่วัดหนองแสงและวัดคำเกิ้ม จ.นครพนม ห่างไปทางเหนือประมาณ 70 กม. ชื่อคุณพ่อซาเวียร์ เกโก

 คุณพ่อซาเวียร์ เกโก เดินทางมาที่สองคอน ปี 1887 ได้รักษาไข้ ได้สอนศาสนาสอนให้มีความเชื่อในพระเจ้า เมื่อคนมีความเชื่อในพระศาสนา ผีก็ไม่มี ผู้คนก็หายจากความเจ็บป่วย และสมัครใจเข้ารับนับถือศาสนาคริสต์ ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้านอื่นเพราะถูกหาว่าเป็น "ผีปอบ" พวกเขาจึงมาขออาศัยอยู่กับกลุ่มของคุณพ่อและเข้าเป็นคริสตัง อีกพวกที่สมทบเข้ามาในชุมชนคือพวกที่เคยเป็นทาสที่คุณพ่อซาเวียร์ เกโกได้ไถ่ให้เป็นอิสระ สอนให้เข้ามีความเชื่อในพระเจ้า และก็สมัครใจเข้าเป็นคริสตชน เวลานั้นมีจำนวนประชากรประมาณ 50 คน

 ปี 1889 คุณพ่อซาเวียร์ เกโก ได้สร้างวัด (โรงสวด) หลังแรกที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง (ทำด้วยไม้ไผ่และมุงหญ้า) ตั้งชื่อวัดว่า "วัดพระแม่ไถ่ทาส" (เพราะคริสตังส่วนหนึ่งได้รับการไถ่จากการเป็นทาส)

 ปี 1907 ชาวบ้านสองคอนได้รับการตั้งนามสกุลเดียวกันทั้งหมู่บ้านว่า "ว่องไว" โดยหลวงทรงศราวุธ ซึ่งเป็นนายอำเภอมุกดาหาร ชาวบ้านสองคอนเวลานั้น มีจำนวนประชากรประมาณ 200 คน

 ปี 1917 คุณพ่อมาซีอาได้สร้างวัดหลังที่สอง มีลักษณะเป็นวัดไม้คล้ายห้องแถวยาว ยกพื้น พระสงฆ์ที่มาอภิบาลต่อๆ มาได้แก่ คุณพ่อกูลิเย คุณพ่อการ์เซียง คุณพ่อซู คุณพ่อโบแอร์ คุณพ่ออักแทน และคุณพ่อเปาโลฟีเกต์

 คุณพ่อเปาโลฟีเกต์ มาดูแลคริสตชนวัดสองคอนตั้งแต่ปี 19261 จนถึง 1940 ซึ่งเป็นปีที่มีการเบียดเบียนศาสนาและท่านได้ถูกขับไล่ให้ออกจากพระราชอาณาจักรไทย เพราะเป็นบาทหลวงชาวฝรั่งเศส ในปีเดียวกันนั้นเองก็เกิดวีรกรรมแห่งวีรชนคริสตชน 7 ท่าน ที่ได้ยอมพลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในพระเจ้า

วัดสองคอน

วัดสองคอน  เมื่อฟังบรรยายและชมวิดีโอประวัติของหมู่บ้านและวัดสองคอนแล้ว เราก็จะเดินออกไปชมบริเวณต่างๆ ของวัดสองคอน อันดับแรกต้องไปที่โบสถ์ หรือ สักการสถาน พระมารดาแห่งมรณสักขี ประเทศไทย ซึ่งอยู่ด้านตะวันออกของวัด มีถนนตัดผ่านตรงกลาง

advertize

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

  รางวัลเหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2539 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

advertize

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

  บริเวณรอบสักการสถาน ปลูกต้นไม้หลายชนิด ล้อมรอบด้วยกำแพงสูง ที่เสาของสักการสถานจะมีป้ายประวัติของบุญราศีทั้ง 7 ต้นไม้แถวหน้าสุดเป็นต้นไม้ทรงปลูกของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และพระบรมวงศ์หลายพระองค์

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

  จากภายนอกเราเดินเข้ามาด้านในจะมีลักษณะเหมือนโบสถ์คริสต์ คือมีม้านั่งยาวๆ วางเรียงกันหลายแถว แต่ที่นี่มีผนังกั้นแบ่งออกเป็นห้องอีกห้องสามารถเดินอ้อมไปด้านหลังได้ ที่นี่จะมีรูปพระเยซูตรึงกางเขนอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นหุ่นขี้ผึ้งของบุญราศีมรณสักขีทั้ง 7 นอนเรียงในโลงแก้ว

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

  ในห้องโถงใหญ่ด้านขวามือมีรูปบุญราศีทั้ง 7 อยู่ในกรอบรูปดาว ชาวคริสต์เชื่อว่าการเสียสละชีวิตเพื่อยืนยันความเชื่อไม่ละทิ้งศาสนาในครั้งนั้น จะทำให้บุญราศีทั้ง 7 ได้ขึ้นไปพบพระเยซูบนสวรรค์

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 

บ้านบุญราศี

บ้านบุญราศี จากสักการสถานหลังใหญ่ มีอาคารอีกคารหนึ่งอยู่ด้านข้าง อาคารหลังนี้สร้างครอบบ้านไม้ 2 หลังเอาไว้ เป็นบ้านไม้ตามแบบอีสาน เมื่อสอบถามดูได้ความว่า บ้านสองหลังนี้เป็นบ้านที่บุญราศี 2 ใน 7 คน เคยอยู่อาศัยจริงในสมัยนั้น ทางวัดได้เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี คือบ้านของซิสเตอร์พิลา ทิพย์สุข และซิสเตอร์ คำบาง ศรีคำฟอง

สุดแผ่นดินสยาม บ้านสองคอน

สุดแผ่นดินสยาม บ้านสองคอน สุดพื้นที่ของวัดสองคอนทางด้านตะวันออกจรดริมแม่น้ำโขง ปลูกต้นไม้เป็นสวนที่ร่มรื่นกว้าวขวาง เหมาะสำหรับการพักผ่อน

แม่น้ำโขง

แม่น้ำโขง  ที่บ้านสองคอน มีร่องน้ำสำหรับเดินเรือได้ 2 ร่อง ตรงกึ่งกลางแม่น้ำโขงมีดอนสันทรายโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้เห็น ร่องน้ำลึกที่ภาษาท้องถิ่นเรียกว่าคอน เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ป่าศักดิ์สิทธิ์

ป่าศักดิ์สิทธิ์  อยู่ด้านตะวันตกของวัด ห่างจากสักการสถานประมาณ 500 เมตร สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับการฝังศพคริสตชนที่เรียกกันว่าสุสาน เมื่อร้่อยกว่าปีที่ผ่านมา บุญราศี 6 คน ถูกยิงตายในป่าศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ระหว่างการสวดมนต์ตามความเชื่อของศาสนา (คนแรกถูกยิงก่อนหน้านี้)

หลุมศพบุญราศี

หลุมศพบุญราศี  ภายในป่าศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวบ้านสองคอน หลังจากที่บุญราศีทั้ง 6 ถูกยิง ก็ทำการฝังศพเอาไว้ ณ สถานที่แ่หงนี้ และมีผู้เดินทางมาสักการะอยู่เป็นประจำไม่เคยขาด

หลุมศพบุญราศีทั้ง 7

หลุมศพบุญราศีทั้ง 7 

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 8110

แผนที่ สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน มุกดาหาร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในมุกดาหาร

ไม่มีกิจกรรมในมุกดาหาร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน มุกดาหาร


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

ภาพสามมิติบนเขา จุดชมวิว วัดมโนรมย์

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย