หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2


 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ตั้งอยู่ที่บ้านสงเปือย ตำบลบางทรายใหญ่ ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศเหนือ 7 กิโลเมตร โดยข้ามไปลงที่ บ้านนาแก เมืองคันทะบูลี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวแขวงสะหวันนะเขตไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2549 โดยรูปแบบสะพานเป็นสะพานคอนกรีต 2 ช่องจราจร ผิวจราจรกว้าง 8 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1.5 เมตร ความยาวสะพานทั้งสิ้น 2,702 เมตร

    สะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 2 นี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเส้นทางขนส่ง เชื่อมโยงจากตะวันออกคือเมืองดานัง (เวียดนาม) ข้ามแม่น้ำโขงที่แขวงสะหวันนะเขต ต่อมายังมุกดาหาร และผ่านไปยังตะวันตกที่ชายแดนไทย-พม่า ที่อำเภอแม่สอด และเมืองเมียวดี และไปสิ้นสุดที่ เมืองมะละแหม่งของพม่า

    ในการเดินทางข้ามสะพานฯ จะต้องใช้บริการรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศเท่านั้น โดยค่าโดยสารท่านละ 45 บาท โดยฝั่งไทยจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเหยียบแผ่นดิน ส่วน สปป.ลาว มีการจัดเก็บดังนี้ หนังสือเดินทาง (Passport) วันธรรมดา 20 บาท วันหยุด 40 บาท หนังสือผ่านแดน (Borderpass และ Temporary Borderpass) วันธรรมดา 50 บาท วันหยุด 100 บาท โดยมีจุดจอดรถโดยสารบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

การเดินทางไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 วิวยามเช้าของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 แสงสีดีจริงๆสำหรับวันที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมสะพานก่อนการเปิดใช้อย่างเป็นทางการช่วงปีใหม่ 2549 ทำให้เราได้มาเดินเที่ยวที่นี่ซึ่งเป็นโอกาสเดียวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าว

ผู้สื่อข่าว เดินเล่นบนสะพานหลังจากวันนี้เป็นต้นไปก็จะห้ามขึ้นเพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว ด้านหลังเป็นด่านตรวจก่อนที่จะข้ามไปยังฝั่งลาว สะพานนี้กว้าง 2 ช่องทางให้รถสวนกันได้

advertize

พาครอบครัวกับเจ้าหมามาเดินเล่น

พาครอบครัวกับเจ้าหมามาเดินเล่น วิวด้านหลังเป็นแม่น้ำโขงที่ไกลสุดสายตา

ผลัดกันอุ้ม..

ผลัดกันอุ้ม.. ระยะทางที่เดินบนสะพานถือว่าำไกลมากครับสำหรับพุดเดิลมันเลยเดินไม่ไหวต้องอุ้มเอา

ทางแยก

ทางแยก 

สะพานมิตรภาพไทยลาวอีกมุมหนึ่ง

สะพานมิตรภาพไทยลาวอีกมุมหนึ่ง ไว้สักวันคงได้มาใช้บริการขับรถข้ามแดนแล้วจะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งครับ

แผนที่ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร