หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> วัดศรีมงคลใต้

วัดศรีมงคลใต้


 วัดศรีมงคลใต้ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในตัวเมืองมุกดาหาร ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระเจ้าองค์หลวง พระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง สร้างขึ้นก่อนตั้งเมืองมุกดาหาร แต่ไม่ปรากฏว่าสร้างในสมัยใด มีขนาดหน้าตักกว้าง 2.20 เมตร ส่วนสูงเฉพาะองค์ถึงยอดพระเมาลี 2 เมตร

    ตามตำนานเล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2310 ขณะที่เจ้ากินรีคุมบ่าวไพร่ถากถางอยู่ใกล้ต้นตาลเจ็ดยอด เมื่อครั้งสร้างเมืองใหม่นั้นได้พบพระพุทธรูปสององค์ องค์ใหญ่เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน องค์เล็กเป็นพระพุทธรูปเหล็กอยู่ใต้ต้นโพธิ์ เจ้ากินรีจึงสร้างวัดขึ้นบริเวณนั้น เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสององค์ วันหนึ่งเมื่อพระภิกษุประจำวัดเข้าไปสักการะ ปรากฏว่าไม่พบพระพุทธรูปเหล็ก เมื่อค้นดูรอบๆ บริเวณวัด พบว่าพระพุทธรูปเหล็กไปประดิษฐานอยู่ใต้ต้นโพธิ์ตามเดิม และจมลงในดินเหลือแต่ยอดพระเมาลีเป็นที่น่าอัศจรรย์ เจ้ากินรีจึงสร้างแท่นสักการะบูชาไว้ ณ ที่นั้น และถวายนามว่า "พระหลุบเหล็ก" ส่วนพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ ในโบสถ์ เรียกนามว่า "พระเจ้าองค์หลวง" เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมุกดาหารนับแต่นั้นมา
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป วัดศรีมงคลใต้ มุกดาหาร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดศรีมงคลใต้

วัดศรีมงคลใต้ ภาพนี้ถ่ายจากหน้าวัดตรงท่าเรือโดยสารริมแม่น้ำโขง ทางขวามือมีศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง ด้านซ้ายมือก็จะเป็นตลาดอินโดจีนที่เพิ่งเดินผ่านมา เมื่อมาถึงสุดถนนจะเห็นอุโบสถวัดศรีมงคลใต้เด่นตระหง่านอยู่ตรงกลางของวัด
 วัดศรีมงคลใต้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมุกดาหารมาตั้งแต่อดีต เมื่อเจ้าจันทกินรีซึ่งสืบเชื้อสานมาจากราชวงษ์กรุงศรีสัตตนาคนหุต ได้พาไพร่พลอพยพข้ามโขงมาตั้งบ้านตั้งเมืองอยู่ปากห้วยบังมุกริมฝั่งโขงด้านตะวันตกเมื่อ พ.ศ. 2310 ได้พบวัดร้างซึ่งมีพระพุทธรูปอีกสององค์อยู่ใต้ต้นโพธิ์และต้นตาล 7 ยอดอยู่ริมฝั่งโขง พระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ส่วนองค์เล็กเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยเหล็กเนื้อดีจึงได้สร้างกุฎิวิหารและวัดขึ้น ณ บริเวณวัดร้างริมฝั่งโขงและขนานนามวัดที่สร้างขึ้นใหม่ว่า วัดศรีมุงคูน (ศรีมงคล) เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เมืองที่สร้างขึ้นใหม่ พร้อมกับได้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้งสององค์ขึ้นไปประดิษฐานไว้บนพระวิหาร แต่พระพุทธรูปโลหะ กลับลงไปประดิษฐานใต้ต้นโพธิ์ริมฝั่งโขงดังเดิม ต่อมาก็ค่อยๆ จมหายลงไปในดิน จึงขนานนามพระพุทธรูปองค์นั้นว่า พระหลุบเหล็ก ส่วนพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้ขนานนามว่าพระเจ้าองค์หลวง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมาจนถึงปัจจุบัน
 ครั้นถึง พ.ศ. 2321 เมื่อกรุงธนบุรีได้รวบรวมหัวเมืองในสองฝั่งโขงให้รวมอยู่ในข้าขอบขัณฑสีมา จึงโปรดเกล้าฯให้ เจ้าจันทกินรี เป็นพระยาจันทรศรีสุราชอุปราชามันธาตุราช เจ้าเมืองมุกดาหารคนแรก วัดศรีมงคลเป็นสถานที่กระทำพิธีดื่มน้ำพิพัฒนสัตยาประจำปีของเมืองมุกดาหาร ต่อมาเมื่อมีวัดฝ่ายธรรมยุตตั้งขึ้นอีกวัดหนึ่งในเขตตำบลศรีมงคล จึงเรียกวัดที่ตั้งขึ้นใหม่ว่า วัดศรีมงคล(เหนือ) และเรียกวัดศรีมงคลเดิมว่า วัดศรีมงคล(ใต้) ซึ่งเป็นอารามหลวงชั้นตรีชั้นวรวิหาร

อุโบสถวัดศรีมงคลใต้

อุโบสถวัดศรีมงคลใต้ ลักษณะของรูปปั้นที่หน้าอุโบสถดูแปลกตากว่าที่เคยเห็นในวัดไหนๆ

advertize

รูปปั้นหน้าอุโบสถ

รูปปั้นหน้าอุโบสถ ลักษณะจะคล้ายการปั้นรูปสิงห์และช้างที่ข้างบันไดอุโบสถเพียงแต่ศิลปะในการปั้นดูแตกต่างจากที่เคยเห็นกันทั่วไปอย่างมาก

ซุ้มประตูวัดศรีมงคลใต้

ซุ้มประตูวัดศรีมงคลใต้ เป็นซุ้มที่ชาวไทยและชาวเวียตนามร่วมกันสร้างถวายเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2545

พระเจ้าองค์หลวง

พระเจ้าองค์หลวง พระเจ้าองค์หลวง พระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง สร้างขึ้นก่อนตั้งเมืองมุกดาหาร แต่ไม่ปรากฏว่าสร้างในสมัยใด มีขนาดหน้าตักกว้าง 2.20 เมตร ส่วนสูงเฉพาะองค์ถึงยอดพระเมาลี 2 เมตร

พระเจ้าองค์หลวง

พระเจ้าองค์หลวง 

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 8212

แผนที่ วัดศรีมงคลใต้ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดศรีมงคลใต้ มุกดาหาร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมเอเชียน
โรงแรมเอเชียน
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ
โรงแรมซากุระ

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในมุกดาหาร

ไม่มีกิจกรรมในมุกดาหาร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน มุกดาหาร


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

ภาพสามมิติบนเขา จุดชมวิว วัดมโนรมย์

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี