หน้าหลัก >> มุกดาหาร >> ตลาดอินโดจีน

ตลาดอินโดจีน


 

 ตลาดอินโดจีน แหล่งช้อปปิ้งใจกลางเมืองมุกดาหาร ติดริมแม่น้ำโขง นานาสินค้าราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านหลั่งไหลเข้ามาให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ มีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อาหารการกิน ของที่ระลึกต่าง ๆ มากมาย บรรยากาศของตลาดอินโดจีนจะคึกคักตั้งแต่เช้าจรดเย็นโดยเฉพาะถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผู้คนจะไปจับจ่ายซื้อของกันมากเป็นพิเศษ

การเดินทางไปตลาดอินโดจีน มุกดาหาร

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

สี่แยกตลาดอินโจีน

สี่แยกตลาดอินโจีน เป็นทางแยกที่ตรงกับศาลาเรารักมุกดาหารพอดี หากต้องการเดินทางมายังตลาดอินโดจีนแล้วกลัวว่าจะหลงทางเมื่อเข้าเขตจังหวัดมุกดาหารให้พยายามขับถนนเลียบแม่น้ำโขงครับยังไงๆ ก็ต้องเจอแน่ เมื่อถึงสี่แยกนี้ยังสามารถเลือกได้ว่าจะจอดไว้ที่ถนนสมุทรศักดารักษ์ หรือว่าจะขับเข้าไปในตลาดหาที่จอดหน้าวัดศรีมงคลใต้ดีแต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะไม่มีที่จอด แต่วันนี้ผมมาเก็บภาพในวันธรรมดาจะดูเงียบเหงาไปหน่อยแต่ถ้าวันเสาร์อาทิตย์จะคึกคักกว่านี้มาก

เครื่องครัวราคาประหยัด

เครื่องครัวราคาประหยัด เดินเข้าซอยมาไม่นานก็จะเจอร้านนี้ มีเครื่องครัวนานาชนิดหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อเลือกหา ดูจากสภาพแบบนี้เคยซื้อมาใช้เหมือนกันทีแรกคิดว่าอยู่ได้ไม่นานก็ต้องเสียแน่ อย่างมีดทำครัวเอาเข้าจริงอยู่ได้หลายปีทีเดียวครับ

advertize

ศาลาเรารักมุกดาหาร

ศาลาเรารักมุกดาหาร อาศัยเป็นจุดนัดพบกับเพื่อนๆ ที่เดินทางมาด้วยกันก็ได้ครับรับรองหากันเจอแน่ ศาลาเรารักมุกดาหารเป็นศาลาริมแม่น้ำโขงซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดอินโดจีนมีขนาดใหญ่มองเห็นได้ง่าย

ตลาดอินโดจีน

ตลาดอินโดจีน สำหรับวันนี้เป็นวันธรรมดาจึงทำให้ผู้คนดูเงียบเหงา สำหรับผมแล้วการจะหาของที่ต้องการสักอย่างบางทีไม่ต้องมาวันเสาร์อาทิตย์ก็ได้ สินค้าที่ตลาดอินโดจีนมีมากมายหลายอย่าง ส่วนมากราคาจะถูกมากมาจากประเทศเพื่อนบ้าน หลายคนมาซื้อของที่นี่เป็นประจำ บางคนถึงกับเอาไปขายยึดเป็นอาชีพก็มี สินค้าที่จะพบเห็นได้มากหน่อยก็ได้แก่ของกินแบบขนมขบเคี้ยว เครื่องครัว เสื้อผ้า มีผ้าไหมด้วยครับ เทวรูปเทพเซียนต่างๆ อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง อุปกรณ์เดินป่า แคมปิ้งฯลฯ นอกจากตลาดที่เห็นในรูปแล้วตลาดอินโดจีนยังมีชั้นใต้ดินอีกด้วย

เส้นทางเศรษฐกิจ

เส้นทางเศรษฐกิจ จังหวัดมุกดาหารถือว่าเป็นเส้นทางเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก EAST WEST ECONOMIC CORRIDOR (EWEC) ไม่ใช่การค้าลูกชิ้นปิ้งนะครับพอดีร้านลูกชิ้นบังป้าย เดินมาสุดทางตรงนี้จะถึงศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง ด้านซ้ายมือจะเห็นประตูวัดศรีมงคลใต้ด้านขวามือเป็นท่าเรือโดยสารระหว่างประเทศไทย-ลาว เดินต่อไปอีกนิดก็จะมีด่านตรวจคนเข้าเมืองครับ

advertize

เฮือนกาแฟ

เฮือนกาแฟ สำหรับการแวะชิมกาแฟนับว่าเป็นกิจกรรมที่ผมจะทำเป็นประจำไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน สำหรับตลาดอินโดจีนที่มุกดาหารก็มีร้านนี้แหละครับที่ผมอยากแนะนำ เฮือนกาแฟ (เฮือน เป็นภาษาอิสานแปลว่าบ้าน แต่ถ้าออกเสียงแบบอิสานบางส่วนจะออกเสียงว่า เฮียน ครับ) กับการดัดแปลงเอารถกระบะมาเป็นร้านขายกาแฟเคลื่อนที่ แม้ว่าจะเห็นได้บ่อยแต่ร้านที่สร้างด้วยไม้ลักษณะเหมือนบ้านทรงไทยแบบคันนี้ละก็มีไม่เยอะครับ

ท่าเรือระหว่างประเทศ

ท่าเรือระหว่างประเทศ เรือโดยสารหลายลำจอดรอผู้โดยสารตามตารางการเดินเรือครับ

เทียบท่ารอเวลา

เทียบท่ารอเวลา นอกจากที่ท่าเรือโดยสารยังมีเรืออีกหลายลำที่รอคิวเข้าเทียบท่า แสดงให้เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยเรือในแต่ละวันคงจะมีไม่น้อย

หากินทางน้ำ

หากินทางน้ำ วิวแม่น้ำโขงที่ตลาดอินโดจีนแห่งนี้กว้างสุดสายตาเหมือนทะเลเลยครับ

แผนที่ ตลาดอินโดจีน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดอินโดจีน มุกดาหาร