หน้าหลัก >> นครพนม >> วัดพระธาตุมหาชัย

วัดพระธาตุมหาชัย


 

 วัดพระธาตุมหาชัย ประดิษฐานอยู่บ้านมหาชัย ตำบลมหาชัย ปลาปาก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 39 กิโลเมตร ตามเส้นทางนครพนม-สกลนคร ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2276 เข้าวัดอีก 1.8 กิโลเมตร ทางเข้าวัดเป็นถนนคอนกรีต องค์พระธาตุสูง 37 เมตร เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์สารีริกธาตุ ภายในพระอุโบสถนอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่พระธาตุมหาชัย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา และที่วัดนี้ยังเป็นที่จำพรรษาของพระสุนทรธรรมากร (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ) พระเกจิอาจารย์สายวิปัสนาที่สำคัญองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวนครพนมและชาวอิสานทั่วไป

    การเดินทาง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 39 กิโลเมตร ตามเส้นทางนครพนม-สกลนคร ทางหลวงหมายเลข 22 (กิโลเมตรที่ 201-202) เลี้ยวซ้ายเข้าวัดอีก 2 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดพระธาตุมหาชัย นครพนม

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

ผ้าป่าลอยฟ้า

ผ้าป่าลอยฟ้า เป็นช่วงเวลาการจัดงานทำบุญใหญ่ของวัดพระธาตุมหาชัยพอดี เราก็เลยได้มาร่วมทำบุญไปด้วย วัดพระธาตุมหาชัยเป็นวัดลำดับที่ 7 ของทริป เพราะตั้งอยู่ที่อำเภอปลาปาก เป็นเส้นทางช่วงขากลับที่เราวางแผนเอาไว้ จากวัดนี้แล้วเราก็จะเหลือพระธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า เป็นวัดที่ 8 วัดสุดท้ายของการไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 8 องค์ 7 วัน (วันพุธมี 2 องค์ คือกลางวันและกลางคืน เหมือนพระประจำวันเกิด)

พระธาตุมหาชัย

พระธาตุมหาชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 มีลักษณะองค์พระธาตุรูปแปดเหลี่ยม (เป็นพระธาตุประจำวันเกิดเพียงองค์เดียวที่มีลักษณะไม่เหมือนกับพระธาตุองค์อื่นๆ อีก 7 องค์) สูง 40 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตสารีริกธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตร และพระอนุรุทธะ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ เชื่อกันว่าผู้ที่มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ประสบแต่ชัยชนะในชีวิต

คาถาบูชาประจำวันเกิด วันพุธ (กลางวัน)
 ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท
 ชื่อคาถาพระนารายณ์เลื่อนสมุทร ใช้เสกปูนสูญผีประจำทิศทักษิน (ทิศใต้)

เครื่องสักการะพระธาตุมหาชัย
 ธูป 17 ดอก
 เทียนขาว 2 เล่ม
 พวงมาลัย
 ดอกไม้
 ผ้าสีขาว
 น้ำอบไทย
 ข้าวเหนียวปิ้ง
 ข้าวพอง

advertize

พิพิธภัณฑ์พระสุนทร ธรรมากร

พิพิธภัณฑ์พระสุนทร ธรรมากร เป็นอาคารทรงจตุรมุขที่โดดเด่นมาก อยู่ใกล้ๆ กับซุ้มประตูโขงทางเข้าวัด ทันทีที่ได้เห็นก็อยากจะเข้าไปชมก่อนเลย แต่ก็ต้องเดินไปไหว้พระธาตุก่อนแล้วจึงค่อยมาที่นี่ วัดพระธาตุมหาชัยเป็นวัดที่เสนาสนะหลายหลัง และค่อนข้างสวยงาม นับเป็นวัดที่ดูมีความเจริญการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากกระแสศรัทธาของประชาชน วัดแห่งนี้จึงค่อนข้างดูเจริญกว่าวัดอื่นๆ ในอำเภอปลาปาก

วัดพระธาตุมหาชัย

 

ภายในพิพิธภัณฑ์

ภายในพิพิธภัณฑ์ 

advertize

ลวดลายนูนต่ำรอบพิพิธภัณฑ์

ลวดลายนูนต่ำรอบพิพิธภัณฑ์ 

โบสถ์วัดธาตุมหาชัย

โบสถ์วัดธาตุมหาชัย เนื่องจากเรามาตรงกับวันบุญใหญ่ ทางวัดเลยไม่ได้เปิดโบสถ์ให้เข้าไปข้างใน เสียดายที่ไม่ได้เห็นพระพุทธรูปสร้างจากต้นสะเดาและภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ลานพระ

ลานพระ เป็นบริเวณที่อยู่ใกล้ๆ กับพระธาตุมหาชัย หลังจากนมัสการพระธาตุ เราก็เดินมานมัสการพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่ลานพระ ก่อนที่จะเดินทางกันต่อไปยังวัดสุดท้าย พระธาตุประสิทธิ์

แผนที่ วัดพระธาตุมหาชัย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระธาตุมหาชัย นครพนม