หน้าหลัก >> นครพนม >> พระธาตุศรีคุณ

พระธาตุศรีคุณ


 พระธาตุศรีคุณ ห่างจากอำเภอธาตุพนมตามทางหลวงสาย 212 ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงสาย 223 ประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแก และเลี้ยวซ้ายถึงวัดพระธาตุศรีคุณ เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุศรีคุณซึ่งเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอนาแก ลักษณะส่วนบนของพระธาตุคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันตรงที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประดับลวดลายปูนปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าพระธาตุพนม

การเดินทางไปพระธาตุศรีคุณ นครพนม

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

วัดธาตุศรีคุณ

วัดธาตุศรีคุณ เป็นวัดลำดับที่ 2 ของทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดของเรา ซึ่งมีพระธาตุพนมเป็นวัดลำดับแรก ไม่ใช่ว่าเราเรียงลำดับตามชื่อวัน แต่เราเลือกตามความสะดวกของการเดินทางเพื่อไม่ให้มีการขับย้อนไปย้อนมา เราวางแผนให้เป็นการเดินทางที่ไม่วกวน

 วัดธาตุศรีคุณ เป็นวัดที่ไม่ใหญ่มากนัก มีเสนาสนะหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่สร้างแบบเรียบง่าย ข้างพระธาตุศรีคุณมีโบสถ์ ด้านหน้าโบสถ์และพระธาตุ เป็นเต็นท์อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ได้แก่การบูชาธูปเทียนและดอกไม้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องสักการะครบชุดสำหรับคนที่เกิดวันอังคารโดยเฉพาะ ส่วนวัดอื่นๆ ยังไม่มีเครื่องสักการะบริการครบชุดเท่าที่วัดนี้จัดไว้ เมื่อนำเครื่องสักการะมาบูชาพระธาตุก็ทำบูญตามศรัทธา

 นอกเหนือจากโบสถ์ ก็จะมีศาลาที่สร้างง่ายๆ สำหรับการใช้ในศาสนประโยชน์

พระธาตุศรีคุณ

 พระธาตุศรีคุณ ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุศรีคุณ บางทีก็เรียกว่าวัดธาตุศรีคุณ ส่วนคำว่าคุณ บางทีก็เขียนเป็น คูณ แม้แต่ในเอกสารแนะนำสถานที่ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดของจังหวัดนครพนม ก็เขียนทั้ง 2 แบบ อยู่ในหน้าเดียวกัน ส่วนผมจะเรียกว่าพระธาตุศรีคุณ ก็แล้วกัน ขอให้เข้าใจว่าเป็นคำๆ เดียวกัน พระธาตุองค์นี้ถูกค้นพบเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2340 ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2486-2490 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยมประดับรูปลายหินปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร พระสังกัจจายนะ และเป็นพระธาตุประวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอังคาร เชื่อกันว่าผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณ

คาถาบูชาประจำวันเกิด วันอังคาร
 ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง
 ชื่อคาถาฝนเสน่หาใช้ทางเมตตามหานิยม ประจำอยู่ทิศอาคเนย์ (ตะวันออกเฉียงใต้)

เครื่องสักการะ
 ธูป 8 ดอก
 เทียน 2 เล่ม
 พวงมาลัย
 ดอกไม้
 ผ้าสีชมพู
 น้ำอบไทย
 ข้าวเหนียวปิ้ง
 ข้าวพอง

advertize

พระธาตุศรีคุณ

 

บริเวณวัดพระธาตุศรีคุณ

บริเวณวัดพระธาตุศรีคุณ นี่เป็นต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่อยู่ใกล้ๆ กับซุ้มประตูเข้าวัด ลืมบอกไปว่าเราจอดรถไว้นอกวัดเพราะประตูค่อนข้างแคบ การมาแวะไหว้พระธาตุที่ไม่ได้ใช้เวลานานมาก จอดนอกวัดแล้วเดินเข้ามาจะสะดวกกว่าด้วย สำหรับคุณลุงคุณป้าที่แต่งตัวแบบชุดไทย ก็เนื่องมาจกาการเตรียมงานสำหรับงานนมัสการพระธาตุศรีคุณ ในช่วง 23-29 มีนาคม 2556

 ใต้ลานโพธิ์ เป็นสถานที่สำหรับทำบูญไหว้พระประจำวันเกิดมีอยู่ครบ 7 วัน มีตู้ให้หยอด มีเซียมซีด้วยสำหรับผู้ที่ชอบการตรวจดวงด้วยเซียมซี

งานนมัสการพระธาตุศรีคุณ

งานนมัสการพระธาตุศรีคุณ ด้านหลังวัดมีพื้นที่เป็นลานกว้างๆ พอประมาณ ก่อนหน้าที่จะถึงวันงานนมัสการพระธาตุ ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้า เครื่องเล่นต่างๆ มาจับจองพื้นที่ ระหว่างนี้ใครอยากจะเล่นก็มาเล่นได้ คิดราคาพิเศษ พอเราขึ้นไปนั่งแล้วเค้าก็ไม่ค่อยจะอยากให้เราลง เพราะเป็นการดึงลูกค้าอย่างหนึ่ง แต่สุดท้ายเราก็ขอลงจนได้เพราะตามโปรแกรมแล้วเรายังต้องไปไหว้พระธาตุเรณูอีกแห่งหนึ่ง

แผนที่ พระธาตุศรีคุณ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระธาตุศรีคุณ นครพนม