หน้าหลัก >> นครพนม >> พระธาตุประสิทธิ์

พระธาตุประสิทธิ์


 

 พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ หมู่ที่ 13 ตำบลนาหว้า ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 98 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากตัวเมืองนครพนมไปตามทางหลวงหมายเลข 212 ผ่านอำเภอท่าอุเทนถึงบ้านนาขมิ้น ถึงทางหลวงหมายเลข 2032 แยกซ้ายมือเข้าอำเภอศรีสงคราม ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า ประชาชนในท้องที่ใกล้เคียงเคารพนับถือมาก

การเดินทางไปพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

งานบวชภาคฤดูร้อน

งานบวชภาคฤดูร้อน การเดินทางของเราในทริปนี้เลือกพระธาตุประสิทธิ์เป็นพระธาตุสุดท้ายของทริป ตลอดการนมัสการพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 เพราะพระธาตุประสิทธิ์อยู่ที่อำเภอนาหว้า ใกล้จังหวัดสกลนคร อันเป็นเส้นทางในการเดินทางกลับกรุงเทพฯ จังหวะบังเอิญเหลือเกินที่วันที่เรามาเป็นวันจัดงานบวชเณรภาคฤดูร้อน มีนักเรียนจำนวนมากมาร่วมเข้าพิธีงานนี้ ตามประเพณีนิยมของคนในพื้นที่ พอมีการจัดเรียงแถวเพื่อถ่ายภาพที่ระลึกผมก็เลยอาศัยจังหวะเดินมาเก็บภาพไปด้วย

 นอกเหนือจากการวางแผนเดินทางทริป ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด ที่เลือกพระธาตุประสิทธิ์เป็นพระธาตุสุดท้ายแล้ว เรายังวางแผนการเดินทางให้มาถึงวัดในช่วงเวลาเย็น เพราะการเก็บภาพในช่วงเวลาเย็นมีโอกาสจะได้ภาพที่สวยงามต่างจากเวลากลางวัน

พระธาตุประสิทธิ์

 พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 93 กิโลเมตร เดิมเป็นเจดีย์โบราณไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อใด จนกระทั่งปี พ.ศ.2436 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมครั้งใหญ่ โดยจำลองทรงมาจากพระธาตุพนม ลักษณะทรงสี่เหลี่ยม วัดโดยรอบฐานได้ 20.8 เมตร สูง 28.52 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตสารีริกธาตุ รวม 7 องค์ พระพุทธรูปเก่าแก่ ดินจากสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย 4 แห่ง และพระพุทธบาทจำลองที่อัญเชิญมาจากกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2500 และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันพฤหัสบดี เชื่อว่าผู้ใดได้นมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้สัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติงาน

คาถาบูชาดวงประจำวันเกิด วันพฤหัสบดี
 ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ
 ชื่อคาถานารายณ์ตรึกไตรภพใช้ทางเมตตามหานิยม ประจำอยู่ทิศประจิม (ตะวันตก)

เครื่องสักการะ
 ธูป 19 ดอก
 เทียน 2 เล่ม
 พวงมาลัย
 ดอกไม้
 ผ้าสีส้ม
 น้ำอบไทย
 ข้าวเหนียวปิ้ง
 ข้าวพอง

advertize

พระธาตุประสิทธิ์

 ลวดลายบนองค์พระธาตุสร้างได้ละเอียดงดงามมาก รูปทรงพระธาตุคล้ายกับพระธาตุพนมก็จริงแต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะหลายอย่างมากมาย ด้านหน้าองค์พระธาตุประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ อันเป็นพระพุทธรูปประจำวันเกิดสำหรับผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ฐานขององค์พระธาตุมีช่องประตูเข้าออกได้ แต่ทางวัดปิดสนิทไม่อนุญาตให้เข้าภายในองค์พระธาตุ

พระประธานในอุโบสถ

พระประธานในอุโบสถ หลังจากนมัสการพระธาตุประสิทธิ์แล้ว ตอนนี้ก็เข้ามาไหว้พระในโบสถ์ที่อยู่ด้านข้างของพระธาตุ

พระธาตุประสิทธิ์

 

advertize

พระธาตุประสิทธิ์

 

พระธาตุประสิทธิ์

 

พระธาตุประสิทธิ์

 

วิวพระอาทิตย์ตก

วิวพระอาทิตย์ตก หลังจากที่นมัสการพระธาตุ เดินเวียนเทียนหรือประทักษิน 3 รอบ เพื่อเป็นสิริมงคลกันแล้ว ก็เหลือเวลาอยู่นิดหน่อยก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน สมาชิกในทริปตกลงกันว่าจะขับรถออกจากวัดตามเส้นทางเดินทางกลับกรุงเทพฯ ระหว่างทางจะหามทุ่งนาสวยๆ โล่งๆ สำหรับเก็บภาพแสงสุดท้ายของวัน พอดีมาเจอกระท่อมกลางนาอยู่หลังเดียว ก็เลยกลายมาเป็นภาพชุดสุดท้ายปิดทริปครับ

เทคนิคการทำภาพเขียนสี

เทคนิคการทำภาพเขียนสี ภาพสุดท้ายของการพาเที่ยวไหว้พระธาตุประจำวันเกิดที่พระธาตุประสิทธิ์ จบด้วยภาพกระท่อมหลังเดิมที่อยู่กลางนา และเป็นที่เก็บภาพพระอาทิตย์ตกดิน ผมเป็นคนที่ชอบงานภาพวาด ภาพเขียนสี แต่ตัวเองไม่มีความสามารถจะเขียนเอง ก็เลยเอาภาพถ่ายมาแต่ให้เป็นเหมือนภาพวาดแทน จบทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดเพียงเท่านี้ครับ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกเข้าไปอ่านการเดินทางทั้งหมดได้ที่ ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด

แผนที่ พระธาตุประสิทธิ์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม