หน้าหลัก >> นครพนม >> พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ

พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ


 วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง บนถนนสุนทรวิจิตร เลียบเขื่อนหน้าเมืองนครพนม มีพระธาตุนครเป็นปูชนียสถาน มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างประมาณ 5.85 เมตร สูงประมาณ 24 เมตร วัดมหาธาตุสร้างในปี พ. ศ. 1150 โดยพระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) แม่ทัพใหญ่ที่มาจากเวียงจันทน์ และยังมีโบสถ์เก่าแก่สวยงามมาก

การเดินทางไปพระธาตุนคร วัดมหาธาตุ นครพนม

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นพระธาตุลำดับที่ 5 ของทริปไหว้ 8 พระธาตุของเรา เป็นพระธาตุองค์เดียวในเขตตัวเมืองนครพนม ไหว้พระธาตุทั้งหมดเราใช้เวลา 2 วัน วันแรกจะไปที่อำเภอธาตุพนม ซึ่งมีพระธาตุพนม จากนั้นไปพระธาตุศรีคุณ ที่อยู่อำเภอนาแกอยู่ทิศตะวันตกของอำเภอธาตุพนม จากนั้นกลับมาที่อำเภอเรณูนคร ไหว้พระธาตุเรณู ต่อด้วยพระธาตุมรุกขนคร แล้วกลับที่พัก เราพักที่อำเภอธาตุพนม ซึ่งอันที่จริงถ้าหากมองเรื่องความเหมาะสมของระยะทาง การเลือกมาพักที่อำเภอเมืองนคพนม น่าจะดีกว่า (แต่อยากได้บรรยากาศริมโขงดีๆ นะครับ) เช้าวันต่อมาก็มาที่วัดมหาธาตเป็นวัดที่ประดิษฐานพระธาตุนคร ทีแรกค่อนข้างสับสนครับเพราะปกติแล้วชื่อวัดพระชื่อพระธาตุส่วนใหญ่จะเหมือนกัน อย่างเช่นวัดพระธาตุท่าอุเทน ก็จะมีพระธาตุท่าอุเทน แต่สำหรับวัดมหาธาตุกลับมีพระธาตุชื่อพระธาตุนคร วัดแห่งนี้อยู่ในเขตอำเภอเมืองนครพนม ที่ตั้งวัดอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 212 เลียบแม่น้ำโขง หน้าวัดมองเห็นวิวฝั่งประเทศลาวได้ชัดเจนเลยครับ ภายในวัดที่เรามองจากด้านนอกจะเห็นองค์พระธาตุที่อยู่ใกล้กับซุ้มประตูโขง ส่วนอาคารหลังใหญ่ที่อยู่ตรงกับช่องซุ้มประตูก็คืออุโบสถ

 ในทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิด พระธาตุนครเป็นพระธาตุลำดับที่ 5 (ถ้าเริ่มเดินทางจากอำเภอธาตุพนม และไหว้พระธาตุพนมเป็นวัดแรก) เล่าเรื่องประวัติวัดมหาธาตุ กันหน่อยครับ

 วัดมหาธาตุเป็นวัดที่ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.1150 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2464 เนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา เดิมชื่อว่า "วัดมิ่งเมือง" ต่อมาชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า "วัดธาตุ" เพราะ
 1. ผู้เฒ่าผู้แก่ เล่าสู่ลูกหลานฟังต่อๆ กันมาว่า ที่วัดมิ่งเมืองนี้มีพระธาตุเจดีย์ซึ่งเป็นที่บรรจุพระอรหันตสารีริกธาตุ
 2. ภายในวัดมิ่งเมืองนี้ มีเจดีย์ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง หลายสิบองค์
 3.เจ้าเมือง ชาวบ้านแต่ก่อนนิยมสร้างธาตุเจดีย์ ไว้เป็นที่บรรจุอัฐิของบิดา มารดา ปู่ ย่า ตา ยาย วัดมิ่งเมืองนี้ จึงเต็มไปด้วยธาตุเจดีย์เป็นจำนวนมาก

 ภายหลังเมื่อมีการสร้างพระธาตุขึ้น พระครูพนมนครคณาจารย์ ได้ทำการบันทึกเสนอขอตั้งชื่อวัดเป็น "วัดมหาธาตุ"

 พระธาตุนคร เป็นพระธาตุทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส กว้างด้านละ 4.85 เมตร สูงประมาณ 24 เมตร มีลักษณะตามแบบพระธาตุพนมองค์เดิม สร้างเมื่อ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2463 โดยพระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) แม่ทัพใหญ๋ที่มจากเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว และเสร็จเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2465 (เป็นพระธาตุที่ขุดเอาพระอรหันตธาตุ จากพระธาตุองค์เดิมมาสร้างเป็นองค์นี้)
 ประกอบพิธีฉลองสมโภช และบรรจุอรหันตสารีริกธาตุ วันพุธ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2465

พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ

 พระธาตุนครเป็นพระธาตุประจำวันเกิดสำหรับผู้ที่เกิดในวันเสาร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุนคร จะได้รับอานิสงส์ มีความสุขสวัสดิ์ มีความมั่งคั่งร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง เสริมบารมี อำนาจวาสนา เป็นเจ้าคนนายคน

คาถาบูชาดวงประจำวันเกิด วันเสาร์
 โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ
 ชื่อคาถานารายณ์ถอดจักร ใช้ในทางถอดคุณไสย ประจำทิศหรดี (ตะวันตกเฉียงใต้)

เครื่องสักการะ
 ธูป 10 ดอก
 เทียน 2 เล่ม
 พวงมาลัย
 ดอกไม้
 ผ้าสีสม่วง
 น้ำอบไทย
 ข้าวเหนียวปิ้ง
 ข้าวพอง

advertize

อุโบสถวัดมหาธาตุ

อุโบสถวัดมหาธาตุ เป็นอุโบสถเก่าแก่ที่มีความสวยงามมาก

พระประธานวัดมหาธาตุ

พระประธานวัดมหาธาตุ 

พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ

 

advertize

วัดมหาธาตุยามกลางคืน

วัดมหาธาตุยามกลางคืน เป็นภาพจากคนละทริปกันครับ เอามาเสริมให้ชมแบบหลายบรรยากาศ วัดมหาธาตุจะเปิดจนถึงกลางคืน ประตูปิดกี่ทุ่มผมก็ไม่แน่ใจ แต่จำได้ว่าถ้ามาถึงเวลา 2 ทุ่ม ก็ยังสามารถเข้าไปนมัสการพระธาตุนครได้อยู่

พระธาตุนคร

พระธาตุนคร ภาพเวลากลางคืนขององค์พระธาตุก็งดงามไปอีกแบบ

วิวโขงคืนวันเพ็ญ

วิวโขงคืนวันเพ็ญ หน้าวัดมหาธาตุมีแนวเขื่อนเลียบแม่น้ำโขง มองไปก็จะเห็นบ้านเรือนของชาวบ้านในฝั่งลาว เปิดไฟสว่างไสวอยู่เหมือนกัน จบการนำเที่ยวไหว้พระธาตุนคร พระธาตุประจำผู้เกิดวันเสาร์ไว้เพียงเท่านี้ครับ ไปต่อวัดต่อไปของเราก็คือ พระธาตุท่าอุเทน ครับ

แผนที่ พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระธาตุนคร วัดมหาธาตุ นครพนม