หน้าหลัก >> นครพนม >> จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า

จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า


 จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) เป็นโบราณสถานอย่างหนึ่งของจังหวัดนครพนม เหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ที่มักจะมีจวนผู้ว่าฯ ที่สร้างมานานหลายสิบปี ภายหลังก็จะมีการอนุรักษ์เอาไว้ แล้วสร้างขึ้นมาใหม่สำหรับใช้งาน นอกเหนือจากจะเป็นจวนผู้ว่าฯ แล้วที่นี่ก็ยังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ รวบรวมเอาของเก่าๆ ทั้งหลายที่หาชมได้ยาก และเป็นของที่ใช้กันจริงๆ ในจวนหลังนี้ อีกทั้งยังมีภาพเรื่องราวเก่าๆ เกี่ยวกับนครพนมให้เราได้ศึกษา ประวัติความเป็นมาของเมืองใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ไว้ให้เราได้ชมกัน สามารถถ่ายรูปได้ด้วยครับ ดังนั้นแล้วเราก็จะต้องเรียกอาคารหลังนี้ให้ถูกต้องแบบเต็มๆ ว่า "พิพิธภัณฑ์ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า)"

    จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) ตั้งอยู่ที่ถนนสุนทรวิจิตร (บริเวณริมถนนเลียบแม่โขง) ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ตามประวัติในเอกสารหนังสือสำคัญสำหรับ ที่หลวง ฉบับที่ 5317 ซึ่งออกโดยกรมที่ดิน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2519 กำหนดเนื้อที่ ประมาณ 4 ไร่ 42.40 ตารางวา ระบุว่า ได้ซื้อมาจากพระยาอดูลย์เดชเดชา ตามหนังสือซื้อขาย ลงวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2507 เป็นเงิน 20,000 บาท สิ่งก่อสร้างสำคัญประกอบด้วย

    1) อาคาร คอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงจั่ว 2 ชั้น (จวนผู้ว่าราชการจังหวัด) 1 หลัง

    2) อาคารไม้ชั้นเดียวเรือน แถว ทรงจั่ว (บ้านพักเจ้าหน้าที่) 1 หลัง และ

    3) อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชั้นเดียว ทรงเพิง (โรงครัว) 1 หลัง

    โบราณสถานแห่งนี้เป็นแหล่งสถาปัตยกรรมประเภทที่อยู่อาศัย แต่เดิมใช้เป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม รูปแบบของอาคารแห่งนี้ได้รับอิทธิพลการก่อสร้างจากฝรั่งเศส โดยมีลักษณะอาคารเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น หลังคาทรงจั่ว มุงด้วยกระเบื้อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครพนม และประทับที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังนี้ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518

    จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ และกำหนดขอบเขตโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 122 ตอนพิเศษ 69 ง ลง วันที่ 22 สิงหาคม 2548 มีพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ 42.4 ตารางวา

ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) 0 4251 3490-1
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom

การเดินทางไป จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า การมาเยือนจวนผู้ว่าฯ นครพนม ในวันนี้ของเรา เนื่องมาจากทริปไหว้พระธาตุประจำวันเกิด หลังจากที่ได้นมัสการองค์พระธาตุนครที่วัดมหาธาตุ เป็นพระธาตุในเมืองนครพนม เราก็ออกเดินทางต่อไปยังวัดพระธาตุท่าอุเทน ความจริงเวลา 2 วันสำหรับการเดินทางไหว้พระธาตุทั้ง 8 วัด ก็เหลืออยู่ไม่มากแล้ว ในใจอยากจะรีบๆ ไปให้ถึงพระธาตุท่าอุเทนเร็วๆ ถนนเลียบแม่น้ำโขงสายนี้ก็มาเราผ่านมาที่หน้าจวนผู้ว่าฯ ทันทีที่ได้เห็นอาคารที่ดูก็รู้ว่ามีอายุหลังนี้ ความเร่งรืบของเราก็ถูกวางเอาไว้ก่อน เราเลี้ยวรถเข้ามาจอดข้างอาคาร แล้วจากนั้นเราก็เดินสำรวจไปรอบๆ รวมทั้งเข้าไปด้านในด้วย

จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า

 ด้านหน้าของอาคาร เราจะเห็นว่าอาคารหลังนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน คือส่วนกลาง แล้วก็เป็นห้องปีกซ้ายและขวา ด้านละห้อง อาคารมี 2 ชั้น ใช้หน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ทั้งหมดทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีมาก มีประตูด้านหน้าและหลังตรงทะลุตลอดอาคาร

advertize

จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า

 

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า)

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า) พอเข้ามาด้านใน เราจะเห็นโต๊ะทำงานเล็กๆ อยู่ตรงประตูทางเข้า น่าจะเป็นโต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่ตำแหน่งประมาณเลขาฯ ตามโครงสร้างองค์กร จากนั้นเดินตรงเข้ามาจะเป็นโต๊ะทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด ภายในห้องตกแต่งด้วยรูปของอดีตผู้ว่าฯ ที่เคยได้ทำงานและพักที่จวนหลังนี้ ภายในห้องมีตู้กระจกแสดงโบราณวัตถุหลายชิ้นด้วยกัน มีอยู่ตู้หนึ่งจะแสดงเครื่องแต่งกายของผู้ว่าราชการในอดีต

 อีกห้องที่อยู่ปีกซ้ายของตัวบ้าน (ขวามือของเรา) เป็นห้องเล็กๆ จัดแสดงวีดีทัศน์ ข้อมูลประวัติศาสตร์เรื่องราวอดีตของเมืองนครพนมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

ห้องพระ

ห้องพระ เป็นพื้นที่ที่อยู่มุขด้านหน้าของอาคาร ชั้น 2 ตรงตามหลักของการสร้างบ้านเรือนตามความเชื่อของไทย ห้องพระของจวนผู้ว่ามีโต๊ะหมู่บูชาและพระพุทธรูป แต่ไม่ใช่ห้องที่มีประตู เป็นเพียงส่วนหน้ามุขที่ส่วนหน้าของอาคาร ปีกขวาของตัวบ้าน (ด้านหลังโต๊ะหมู่บูชา) เป็นห้องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยได้ประทับแรม ณ จวนหลังนี้ ปัจจุบันเครื่องบรรทมได้ย้ายออกไปหมดแล้ว และเป็นพื้นที่ห้ามเข้า พิพิธภัณฑ์นำเอาเตียงและเครื่องเรือนเก่าที่เข้ากับตัวอาคาร มาตั้งไว้แทน

advertize

ห้องโถงชั้นบน

ห้องโถงชั้นบน เป็นห้องที่กว้างที่สุดของอาคาร มีภาพถ่ายเก่าๆ เล่าเรื่องประวัติศาสตร์นครพนมให้เราชมเหมือนเป็นห้องแสดงภาพเลยทีเดียว

ห้องที่ประทับรับรอง

ห้องที่ประทับรับรอง เป็นห้องที่สำคัญที่สุดในจวนผู้ว่าฯ หลังเก่านี้เลยก็ว่าได้ ไม่เอามาให้ชมก็คงจะเป็นไปไม่ได้แน่ๆ ห้องที่เราเห็นอยู่บนชั้น 2 ของจวน เคยเป็นห้องที่ประทับรับรอง เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนราษฎรในจังหวัดนครพนม เป็นความทรงจำที่ประทับใจและสร้างความปีติยินดีให้ชาวนครพนมอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงรักษาห้องที่ประทับนี้ไว้ให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัสถึงความห่วงใยที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย การทรงงานเพื่อประชาชนทุกพื้นที่เพื่อความผาสุขของปวงประชา

เฮือนเฮือไฟ

เฮือนเฮือไฟ ด้านหลังจวนผู้ว่าฯ มีอาคารอีกหนึ่่งหลังสร้างขึ้นพร้อมๆ กัน เป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นอาคารนิทรรศการแสดงเรื่องราวของการไหลเรือไฟ ประเพณีขึ้นชื่อของจังหวัดนครพนม

โรงครัว

โรงครัว ปัจจุบันก็กลายเป็นนิทรรศการเหมือนกับอาคารบ้านพักเจ้าหน้าที่ โรงครัวเป็นอาคารทรงเพิงเล็กๆ แต่ยาว อยู่ด้านข้างของจวนฯ เป็นลานจอดรถด้วย

แก้ไขล่าสุด 2017-06-25 22:40:41 รับชม 5217

แผนที่ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


เมืองปาย

เมืองปาย รีสอร์ท

โรงแรมเบลล์

โรงแรมเบลล์ วิลล่า

โรงแรมบ้านกระทิง

โรงแรมบ้านกระทิง ปาย

ปาย

ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท

โรงแรมควอเตอร์

โรงแรมควอเตอร์

ภูปาย

ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท

บุระ

บุระ ลำปาย รีสอร์ท

โรงแรมโยมา

โรงแรมโยมา

มอนทิส

มอนทิส รีสอร์ท

ชีวาดอย

ชีวาดอย รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในนครพนม

ไม่มีกิจกรรมในนครพนม
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน นครพนมพระธาตุพนม


พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ


อุทยานแห่งชาติภูลังกา


พระธาตุมรุกขนคร


พระธาตุเรณู


วัดพระธาตุมหาชัย


พระธาตุศรีคุณ


พิณแคนโหวดบ้านท่าเรือ


เรือนรจนารีสอร์ท


จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี