หน้าหลัก >> ขอนแก่น >> วัดทุ่งเศรษฐี

วัดทุ่งเศรษฐี


 วัดทุ่งเศรษฐี มีจุดเริ่มต้นเล็กๆ ด้วยความคิดที่จะสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมของหลวงตาย่ามแดง กล่าวถึงหลวงตาย่ามแดงพอสังเขป ว่าท่านเคยบวชเป็นพระญาติโยมเรียกท่าว่าหลวงตา เมื่อสึกออกมาท่านนุ่งขาวห่มขาว สะพายย่ามสีแดง ปฏิบัติตนอยู่ในพระธรรมเหมือนเช่นสมัยที่เป็นพระ ลูกศิษย์ลูกหาก็ยังคงเรียกท่านว่าหลวงตา ด้วยย่ามสีแดงที่สะพายเป็นประจำ ในบางครั้งก็นุ่งห่มสีแดงด้วย เลยเรียกกันว่าหลวงตาย่ามแดง ที่ดินที่จะสร้างสถานปฏิบัติธรรมเป็นที่ดินของท่านเองในตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ท่านเรียกรถแบคโฮมาปร้บที่ดินขุดพบพระขรรค์เก่าแก่ยาวราวฟุตกว่า เห็นว่าน่าจะมีความพิเศษบางอย่างบนที่ดินผืนนี้ ท่านเข้าญาณเล็งเห็นว่าเป็นพื้นที่บรรจบกันของ 3 โลก คือสวรรค์โลกมนุษย์และบาดาล จึงคิดจะสร้างเป็นวัดขึ้น เหล่าศิษยานุศิษย์ช่วยกันซื้อที่ดินขยายพื้นที่ออกไปจนรวมได้ 73 ไร่ จุดบรรจบของสามโลกธาตุนั้นได้กำหนดให้เป็นที่สร้างพระมหาเจดีย์ครอบเอาไว้

    ก่อนการออกแบบจะเริ่มขึ้นหลวงตาย่ามแดงได้กล่าวว่า เจดีย์นี้เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะเป็นแบบนานาชาติ ธิเบต ไทย แขก จีน ฝรั่ง ผสมกัน ไม่ว่าคนชาติไหนมาก็จะเข้าใจศิลปะของมหาเจดีย์องค์นี้ได้ไม่ยาก สถาปนิกผู้ได้รับมอบหมายให้ออกแบบถึงกับงงเพราะยังไม่มีความคิดอะไรเกี่ยวกับเจดีย์นี้เลยสักอย่าง หลวงตาย่ามแดงให้สร้างเจดีย์นี้ในโครงการที่ชื่อว่า มหาเจดีย์ร้อยล้าน พร้อมยังกล่าวกับลูกศิษย์ว่าจะมีมหาเศรษฐีพันล้านมาช่วยเป็นธุระรับก่อสร้างให้ ท่านวางศิลาฤกษ์วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ยกยอกฉัตรทองคำเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2551 หลังจากยกยอดฉัตรแล้วก็เกิดสิ่งอัศจรรย์รถเครนหมุนข้ามยอดฉัตรไม่ได้ จนสุดท้ายต้องถอดถอนเครนลงมา

    เมื่อสร้างเสร็จแล้วหลวงตาให้ชื่อมหาเจดีย์องค์นี้ว่า มหาเจดีย์รัตนะ พ้องกับชื่อ จุฬามณีเจดีย์บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตามความเชื่อว่าจุดนี้เป็นจุดบรรจบของสามโลก และอยู่ตรงกลางระหว่างจุฬามณีเจดีย์ บรรจุพระเขี้ยวแก้วซี่บนขวา กับเจดีย์ในนาคพิภพบรรจุพระเขี้ยวแก้วซี่ล่างซ้าย หลวงตาได้อธิษฐานอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วซี่ล่างขวามาบรรจุไว้ในพระมหาเจดีย์องค์นี้

    หลังจากสร้างมหาเจดีย์แล้ว ท่านเจ้าคุณสมาน (พระธรรมดิลก เจ้าอาวาสวัดป่าแสงอรุณ) ได้ให้ความเมตตาแนะนำให้ขยายนามมหาเจดีย์รัตนะ ให้มีความหมายกว้างและลึกซึ้งกว่าเดิม ว่า "มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ" มีความหมานสอดคล้องกับแนวคิดที่หลวงตาได้วางไว้ คือเป็นมหาเจดีย์แก้วรัตนะแห่งสามโลก ตอนที่หลวงตาดำริให้สร้างวัดก็ตั้งชื่อวัดไว้พร้อมสรรพแล้ว ว่า วัดทุ่งเศรษฐี คำว่าเศรษฐีนั้นเป็นคำสันสกฤต อย่างบาลี ต้องเขียนว่า เสฏฐี แปลว่าผู้ประเสริฐ
ติดต่อสอบถาม:ททท. ขอนแก่น โทร 0 4322 7714-5
http://www.tourismthailand.org/khonkaen

การเดินทางไป วัดทุ่งเศรษฐี ขอนแก่น << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดทุ่งเศรษฐีขอนแก่น

วัดทุ่งเศรษฐีขอนแก่น  วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น ถ้ามาจากบ้านไผ่ถนนมิตรภาพก่อนถึงตัวเมืองจะมีทางเลี่ยงเขียนว่าไปกาฬสินธุ์ ก็เลี้ยวขึ้นสะพานไปตามลูกศร ไปอีกไม่กี่กิโลเมตร จะเห็นป้ายชี้เข้าวัดด้านซ้ายมือ วัดแห่งนี้เข้าได้ 2 ทาง เรียกว่าประตู 1 กับ ประตู 2 ภาพด้านบนเป็นภาพที่ผมเลี้ยวเข้าประตู 2 จะเห็นมหาเจดีย์ตั้งอยู่กลางทุ่ง ทีแรกคิดว่าวัดแห่งนี้คงมีพื้นที่น้อย ตั้งอยู่กลางทุ่งนาเป็นที่มาของชื่อทุ่งเศรษฐี พอได้อ่านประวัติเข้าจริงๆ ถึงได้รู้ว่าเป็นวัดที่มีพื้นที่ถึง 73 ไร่ ทุ่งนาที่เห็นก็น่าจะเป็นที่ของวัดไปด้วย

 เดินเข้ามาจะเห็นลานพญายมก่อน มีรูปปั้นเปรตและขุมนรกต่างๆ ให้เป็นคติเตือนใจสำหรับคนทำบาปทำกรรม แล้วจะมีทางเดินเล็กๆ เข้ามายังมหาเจดีย์ ส่วนถ้าเข้าประตู 1 ก็ไม่ต้องเดินไกลขนาดนี้

 สิ่งแรกที่เห็นที่ทางเดินก็คือมณฑปองค์ปฐม และวิหารพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร (เจ้าแม่กวนอิม) แล้วจึงเป็นมหาเจดีย์กลางน้ำ ภายในวัดมีกุฏิเล็กๆ อยู่หลายหลังตั้งอยู่ห่างกันมากพอสมควร จึงดูเป็นกุฏิที่วิเวกเหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก ตามต้นไม้จะเห็นป้ายคติธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาให้เห็นเป็นระยะๆ

มณฑปองค์ปฐม

มณฑปองค์ปฐม  เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิกขีทศพล

advertize

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ  มหาเจดีย์ร้อยล้าน ที่สร้างอยู่กลางน้ำ เรื่องประวัติการสร้างเล่าไปแล้วด้านบน ตรงนี้ขอเล่าความรู้สึกที่ได้เห็นเจดีย์องค์นี้สักหน่อยว่า เจดีย์องค์นี้ตั้งอยู่กลางน้ำรูปสี่เหลี่ยม มีทางเดินเข้าไปยังเจดีย์ได้ 3 ด้าน เป็นทางดิน 2 ด้าน คือทิศใต้ที่ผมยืนอยู่กับทิศตะวันตก มีสะพานเหล็กเชื่อมเข้าไปจากทิศตะวันออก ส่วนทิศเหนือไม่มีทางเชื่อมเข้ามา ก่อนที่จะได้อ่านประวัติการสร้างมหาเจดีย์ ผมก็รู้สึกว่าเจดีย์องค์นี้เป็นศิลปะผสมผสาน มีความเป็นไทย จีน แขก และตะวันตก อยู่อย่างละนิดอย่างละหน่อย แต่ผสมกันได้อย่างลงตัวไม่แตกแยกออกให้ขัดความรู้สึก เจดีย์ที่ทาด้วยสีขาวทั้งองค์ตกแต่งด้วยสีทองสวยงามสะดุดตาแต่ไกล ความรู้สึกหนึ่งที่เข้ามาในใจก็คือรู้สึกคล้ายกันกับพระมหาเจดีย์ชัยมงคลที่ร้อยเอ็ดพอสมควรเลยทีเดียว

วัดทุ่งเศรษฐี

  จากภาพนี้ไปจะซูมให้ดูรายละเอียดของศิลปะการก่อสร้างพระมหาเจดีย์องค์นี้ทีละส่วนๆ ครับ

วัดทุ่งเศรษฐี

 

advertize

วัดทุ่งเศรษฐี

 

เจดีย์ราย

เจดีย์ราย เป็นเจดีย์องค์เล็กรอบเจดีย์ประธาน มีเทพทวารบาลอย่างเช่นท้าวเวสสุวรรณประจำอยู่ แต่ละทิศ

วัดทุ่งเศรษฐี

 

ภายในพระมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ

ภายในพระมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ  ชมความงดงามภายนอกกันแล้วก็เข้ามาชมด้านในกันครับ อ้อก่อนจะเข้ามาจุดเทียนธูปสักการะพระมหาเจดีย์ด้านนอกก่อนนะครับ ภายในห้ามจุดครับ เจดีย์องค์นี้มีทางเข้า-ออกทางเดียว ใช้กระจกรอบทุกด้าน เหลือด้านที่เป็นประตูมีม่านขึงไว้กันนกหลงเข้ามา ถ้าเราเข้าไปแล้วให้ปิดม่านให้ดีๆ นะครับ เพราะนกหลงเข้ามาหาทางออกไม่ได้จะน่าสงสารมาก

 ทันทีที่เปิดม่านก็จะเห็นพระประธานกับความสวยงามภายในแบบชัดๆ เต็มๆ ตา

วัดทุ่งเศรษฐี

  พอไหว้พระประธานอธิษฐานขออนุญาตถ่ายรูปเสร็จแล้วก็เตรียมกล้องครับ ใช้เลนส์ไวด์กว้างที่สุดที่มีก็ 10 mm เก็บให้ภาพตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แหงนกล้องขึ้นเก็บส่วนเพดานให้มากหน่อย มาถึงตรงนี้พอเห็นการตกแต่งบนเพดาน ผมนึกถึงวัดราชบพิธที่กรุงเทพฯ เลยครับ ภายในอุโบสถตกแต่งด้วยศิลปะตะวันตก ภายในมหาเจดีย์นี้ก็เห็นความเป็นตะวันตกได้มากทีเดียว ผสมกับจีนที่มีหัวมังกรรอบทุกทิศ

วัดทุ่งเศรษฐี

  พระประธานประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชีประดับด้วยเครื่องเงินดุนลายคล้ายกับที่วัดศรีสุพรรณจังหวัดเชียงใหม่

ประตูเงิน

ประตูเงิน  ด้านหลังองค์พระประธานมีพื้นที่เหลือสำหรับเป็นห้องติดตั้งสวิตซ์ไฟฟ้าต่างๆ และห้องเก็บของ แต่ที่น่าสนใจคือบานประตูเป็นแผ่นเงินดุนลายขนาดใหญ่ลวดลายสวยงามมาก

ประตูเข้า-ออกพระมหาเจดีย์

ประตูเข้า-ออกพระมหาเจดีย์ 

ลายบนกระจก

ลายบนกระจก  สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือกระจกใสๆ ที่อยู่รอบๆ เจดีย์ จะมีลวดลายเกี่ยวกับคำสอนทางพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๙ มีคติธรรม นิทานอีสป ยกตัวอย่างเช่น ราชสีห์กับหนู แต่รูปหนูใช้มิกกี้เมาส์แทนดูน่ารักแปลกตาน่าสนใจ ทำให้ธรรมะเป็นเรื่องง่ายต่อการเข้าถึง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่

พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม

พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม  พระนามขององค์พระประธานที่ชาวบ้านเรียกขานกันสั้นๆ ว่า หลวงปู่ดำ เป็นพระพุทธรูปปางขัดสมาธิองค์ใหญ่ประดิษฐานผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออกคือประตูทางเข้าเจดีย์นั่นเอง

วัดทุ่งเศรษฐี

 

วัดทุ่งเศรษฐี

 

วัดทุ่งเศรษฐี

  ไหว้พระถ่ายรูปเสร็จแล้ว ตอนนี้มาอยู่ด้านนอก เดินรอบๆ มาถึงด้านหลังด้านทิศตะวันตกของเจดีย์ เห็นพระเบื้องลายพุทธประวัติที่สวยงามก็เลยเก็บมาให้ชมกันอีกสักหน่อย

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ  จบการนำเที่ยววัดสวยๆ ด้วยภาพตอนเย็น ครับ โชคดีมากที่ในเดือน พฤศจิกายน จะมีการเปิดไฟองค์พระมหาเจดีย์ทุกวัน ไม่งั้นต้องรอให้ถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนาเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจจะทำบุญค่าไฟรอบองค์เจดีย์ให้ติดต่อที่วัดนะครับ เพราะค่าไฟจะแพงมากมีไฟรอบองค์เจดีย์จำนวนมากเลยทีเดียว

วัดทุ่งเศรษฐี

 

แก้ไขล่าสุด 2017-02-18 10:46:56 รับชม 24246

แผนที่ วัดทุ่งเศรษฐี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดทุ่งเศรษฐี ขอนแก่น << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมเอเชียน
โรงแรมเอเชียน
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ
โรงแรมซากุระ

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในขอนแก่น

ไม่มีกิจกรรมในขอนแก่น
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ขอนแก่น


พระธาตุขามแก่น

วัดทุ่งเศรษฐี

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

สิมอีสาน (วัดป่าแสงอรุณ)

อุทยานกล้วยไม้ป่าช้างกระ วัดป่ามัญจาคีรี

กู่ประภาชัย (กู่บ้านนาคำน้อย)

สิม (โบสถ์) วัดสระทองบ้านบัว

หมู่บ้านเต่า

จิตรกรรมสังข์สินไชย โบสถ์วัดไชยศรี

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน