หน้าหลัก >> ขอนแก่น >> พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น


 สร้างขึ้นประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 25 ตั้งอยู่ในวัดเจติยภูมิ ตำบลบ้านขาม
    ตามประวัติโดยย่อกล่าวว่า
    โมริยกษัตริย์เจ้าเมืองโมรีย์ซึ่งเป็นเมืองอยู่ในอาณาเขตของประเทศกัมพูชา มีความประสงค์ที่จะนำพระอังคารของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ได้ไว้เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพานใหม่ๆ มาบรรจุพระธาตุพนม จึงโปรดให้พระอรหันต์และพระเถระเจ้าคณะรวม 9 องค์นำขบวนอัญเชิญพระอังคารมาในครั้งนี้ เมื่อผ่านมาถึงดอนมะขามแห่งหนึ่งซึ่งมีต้นมะขามใหญ่ที่ตายแล้วเหลือแต่แก่น เนื่องจากเป็นเวลาพลบค่ำแล้วและบริเวณนี้ภูมิประเทศราบเรียบดีจึงหยุดคณะพักชั่วคราว รุ่งเช้าจึงเดินทางต่อไปถึงภูกำพร้าปรากฏว่าพระธาตุพนมได้สร้างเสร็จแล้ว จึงเดินทางกลับและตั้งใจว่าจะนำพระอังคารธาตุกลับไปประดิษฐานไว้ที่บ้านเมืองของตน

    แต่เมื่อเดินทางผ่านดอนมะขามอีกครั้งปรากฏว่าแก่นมะขามที่ตายแล้วนั้นกลับยืนต้นแตกกิ่งก้านผลิใบเขียวชอุ่มเป็นที่น่าอัศจรรย์ คณะอัญเชิญพระอังคารธาตุจึงพร้อมใจกันสร้างเจดีย์ครอบต้นมะขามนี้ พร้อมกับนำพระอังคารธาตุและพระพุทธรูปบรรจุไว้ในองค์พระธาตุและให้นามว่าพระธาตุขามแก่นมาจนทุกวันนี้ ส่วนพระอรหันต์ทั้ง ๙ เมื่อดับขันธ์ปรินิพพานไปแล้วชาวเมืองได้เอาพระอัฐิธาตุของพระองค์ใส่ไว้ในพระธาตุองค์เล็ก โดยเรียกพระธาตุองค์ใหญ่ว่า "ครูบาทั้งเก้าเจ้ามหาธาตุ" ส่วนพระธาตุองค์เล็กเรียกว่า "ครูบาทั้งแปด"

    พระธาตุขามแก่นถือว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดขอนแก่น ทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 จะมีงานฉลองและนมัสการพระธาตุเป็นประจำ

    การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 209 (ขอนแก่น-กาฬสินธุ์) ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 12 กิโลเมตร เมื่อข้ามลำน้ำพองแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านโคกสีไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร หรืออีกเส้นทางหนึ่ง ไปตามถนนกสิกรทุ่งสร้าง-ค่ายศรีพัชรินทร์-บ้านโคกท่า ถึงสะพานข้ามแม่น้ำพอง เลี้ยวขวาจะเจอป้ายไปพระธาตุขามแก่นอีกประมาณ 10 กิโลเมตร

การเดินทางไปพระธาตุขามแก่น

ติดต่อสอบถาม:
ททท. ขอนแก่น โทร 0 4322 7714-5
http://www.tourismthailand.org/khonkaen

ซุ้มประตูโขงวัดเจติยภูมิ

ซุ้มประตูโขงวัดเจติยภูมิ หลังจากการเดินทางระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร จากตัวเมืองขอนแก่นไปทางบ้านขาม ป้ายบอกทางไปพระธาตุขามแก่นมีเป็นระยะๆ เส้นทางเล็กๆ ลาดยางมีหลุมขรุขระบ้างเป็นบางช่วง เพราะมีนักท่องเที่ยวประชาชนที่ศรัทธาเข้ามากราบไหว้องค์พระธาตุขามแก่นนี้อย่างมากในทุกๆ ปี เส้นทางสายนี้ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวที่กู่ประภาชัย และหมู่บ้านงูจงอาง ทะลุออกอำเภอน้ำพองเที่ยวฝายน้ำพองนั่งกินข้าวริมน้ำได้ด้วย

พระธาตุขามแก่นในวัดเจติยภูมิ

พระธาตุขามแก่นในวัดเจติยภูมิ พอเลี้ยวเข้าประตูวัดมาได้ภาพที่เห็นคือองค์พระธาตุเด่นสง่าอยู่ในวัดถนนในวัดเต็มไปด้วยรถของประชาชนที่เดินทางมาไหว้พระธาตุเป็นแถวยาวจนหาที่จอดลำบากมาก ผมเลยต้องจอดไกลๆ แล้วเดินไปตามถนนอย่างที่เห็น

advertize

พระธาตุขามแก่น

 พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่นมาช้านานชาวบ้านทั้งชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงศรัทธากันมาก แวะมากราบไหว้อย่างต่อเนื่อง ด้านหน้าขององค์พระธาตุจะมีซุ้มมุงหลังคากันร้อนให้เข้าไปสักการะกราบไหว้ รอบๆ บริเวณมีศาลาพักผ่อนหลบแดดเย็นสบายหลายหลัง บรรยากาศที่ซุ้มสำหรับไหว้พระธาตุแน่นไปด้วยผู้คนจำนวนมากและควันธูป

พระธาตุขามแก่น

 

วิหาร

วิหาร อยู่ด้านข้างอุโบสถและพระธาตุขามแก่น เป็นวิหารเก่าแก่

advertize

พระธาตุขามแก่น

 

องค์พระธาตุขามแก่นจำลอง

องค์พระธาตุขามแก่นจำลอง 

พระธาตุขามแก่น

 

แผนที่ พระธาตุขามแก่น และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระธาตุขามแก่น