หน้าหลัก >> ระยอง >> แหลมแม่พิมพ์

แหลมแม่พิมพ์


 แหลมแม่พิมพ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร จากถนนสุขุมวิทมีทางแยกขวาไปแหลมแม่พิมพ์ถึง 3 แห่งด้วยกัน คือ กิโลเมตรที่ 259.5 กิโลเมตรที่ 263 และกิโลเมตรที่ 268 ผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร หรือห่างจากวังแก้ว ตามถนนเลียบชายหาดไปอีก 11 กิโลเมตร บริเวณชายหาดแม่พิมพ์เล่นน้ำได้ คลื่นไม่แรง มีบริการบ้านพัก และร้านอาหารตลอดแนวชายหาดด้วย

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3869 4101
http://www.tourismthailand.org/rayong

ร้านอาหารแหลมแม่พิมพ์

ร้านอาหารแหลมแม่พิมพ์ การเดินทางสู่แหลมแม่พิมพ์ของเราในวันนี้ไม่ได้มาจากทางบ้านเพ แต่เรามาจากแหลมสน ปากน้ำประแส เมื่อขับเลียบหาดเข้าเขตแหลมแม่พิมพ์ หาดทรายแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากของนักท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง รวมทั้งที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง แม้ว่าจะเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปพักผ่อนระยะทางก็แค่ ไม่ถึง 200 กิโลเมตร ถ้าเลียบหาดมาตั้งแต่สวนรุกขชาติเพหรือสวนสน เข้าแหลมแม่พิมพ์จะเป็นโซนสงบ มีเพียงหาดทรายกับต้นสนให้ร่มเงาตามแนวหาด ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ จะมีน้อย นั่นก็หมายความว่าความสะดวกเกี่ยวกับห้องน้ำ ห้องสุขาก็จะน้อยตามไปด้วย แต่เรามาทางปากน้ำประแส เข้ามาแหลมแม่พิมพ์แล้ววางแผนจะขับย้อนกลับกรุงเทพฯ ผ่านบ้านเพ เช่นนี้แล้วเราจึงได้เห็นร้านอาหารจำนวนมากมาย เรียงรายเลียบหาดทั้งแต่หัวหาดยาวไปนับกิโลเมตร มีร้านอาหารทั้ง 2 ฟากของถนน ร้านที่อยู่ริมหาดก็จะมีนักท่องเที่ยวเลือกเป็นที่ฝากท้องกับมื้อเที่ยงริมหาด รับลมทะเลสบายๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าร้านที่อยู่อีกฟากของถนนจะไม่ได้ลูกค้า ทั้งนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยที่จะเลือกฝั่งนี้เป็นแหล่งเสบียง ร้านอาหารริมหาดแหลมแม่พิมพ์ก็ได้แก่ One Bar , Bamboo , วิไลรัตน์ , ซีวิว , โจโจ้ ซีฟู๊ด , ปูทะเล , ตังเก , Phish cafe , ครัวไต้ก๋ง , เจ๊กลมซีฟู๊ด , ชมลมซีฟู๊ด , คุณเอก , ซิงซิง จวนทอง , พิมพ์เดือน , ครัวทะเล ฯลฯ นี่ยังไม่หมดนะครับ ส่วนที่ไม่ได้เอ่ยชื่อมานั้นก็มีไม่น้อย

แหล่งอาหารทะเลสด

แหล่งอาหารทะเลสด สำหรับผม การมาเที่ยวทะเลได้กินอาหารทะเลสดมันเป็นสิ่งที่ทุกคนคงจะปฏิเสธไม่ได้ ไม่งั้นคงสั่งส้มตำนั่งกินอยู่ที่บ้าน จุดเด่นอย่างหนึ่งของแหลมแม่พิมพ์คืออาหารทะเลสดๆ แบบขายกันเป็นกิโลกรัม คิดค่าปรุงอาหารแล้วแต่เมนูที่จะสั่ง แต่โดยมากแล้วคงไม่พ้นนึ่งย่าง เพราะทำง่ายเครื่องปรุงน้อย เสียค่าอาหารตามน้ำหนักของอาหารทะเล อย่างเช่น เราสั่งหมึก 1 กิโลกรัม ก็จ่าย 200 แล้วค่าย่างค่าน้ำจิ้มนิดหน่อย วิธีนี้เป็นทางเลือกที่ผมชอบมากกว่าจะไปนั่งในร้านอาหารแล้วขายตามเมนู (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว เดี๋ยวเจ้าของร้านอาหารจะหาว่าผมแนะนำไม่ให้เข้าร้าน) ก็อย่างที่บอกในร้านย่อมมีเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่จะปรุงเมนูอาหารได้มากกว่าร้านขาย ปู หมึก กุ้ง ที่จะปรุงอาหารได้น้อยเมนูกว่า แต่ราคาจะถูกกว่าถ้าเราเทียบที่น้ำหนักของอาหารที่เรากิน

advertize

อาหารทะเลสดแหลมแม่พิมพ์

อาหารทะเลสดแหลมแม่พิมพ์ ร้านที่ขายอาหารทะเลในลักษณะเดียวกันนี้ก็มีอยู่หลายร้าน ใช้การกางเต็นท์เรียงติดกัน แต่ละร้านก็จะมีบริการ นึ่ง ย่าง เป็นพื้นฐาน สำหรับเมนูอื่นๆ ก็ลองถามๆ ดูครับ แต่สำหรับผมแล้ว หมึกกับปู ย่างกับนึ่ง มีน้ำจิ้มมาด้วยรสแซบๆ ก็เกินจะพอ ได้อาหารแล้วเข้าไปเลือกเปลผ้าใบริมหาดนั่งพักผ่อน กินให้อิ่มแล้วค่อยเดินถ่ายรูปสวยๆ เอามาให้ชมกัน

บรรยากาศอาหารทะเลสด

บรรยากาศอาหารทะเลสด ปรุงกันจนควันโขมงอย่างที่เห็นนี้ละครับ อาหารลักษณะแบบนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี มีคนรอคิวรับอาหารที่ตัวเองสั่งให้ปรุง คนปรุงก็ปรุงไปเรื่อยๆ ไม่เคยเห็นจะว่างมือกันเลยทีเดียว

บรรยากาศแหลมแม่พิมพ์

บรรยากาศแหลมแม่พิมพ์ จากถนนเลียบหาดซึ่งห่างจากชายฝั่งเพียงไม่ไกล มีทางเดินสำหรับเดินรับลมชมวิวเล่นริมหาด ระหว่างถนนกับแนวเปลผ้าใบ บรรยากาศแหลมแม่พิมพ์ร่มรื่นไปด้วยแนวสนเรียงยาวตลอดชายหาด เรียกว่าหาดยาวแค่ไหนแนวสนก็ยาวแค่นั้นเลยทีเดียว แต่ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น มีร้านค้าร้านอาหาร ห้องน้บริการกันจริงๆ แล้วก็เป็นช่วงประมาณไม่ถึงครึ่งของความยาวหาดทรายเท่านั้น ขับรถเลียบหาดตรงไปเรื่อยๆ เราจะไม่เห็นร้านอาหารริมหาด แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่เลือกจะเที่ยวแบบส่วนตัว เอาอาหารมาเอาเสื่อมาปูกันเองจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน เรียกว่าหาดเดียวกันมี 2 บรรยากาศ จะเลือกแบบไหนก็ว่ากันตามความชอบ

เรือประมงแหลมแม่พิมพ์

เรือประมงแหลมแม่พิมพ์ เปรียบเสมือนเครื่องรับประกันความสดของอาหารทะเลที่ขายอยู่ในเต็นท์เรียงรายริมหาด เรือประมงเหล่านี้มีจำนวนไม่ใช่น้อยๆ ริมหาดแหลมแม่พิมพ์

เรือประมงแหลมแม่พิมพ์

เรือประมงแหลมแม่พิมพ์ 

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์ อิ่มหนำสำราญกันแล้วก็ได้เวลาเดินชมหาด คลื่นที่บริเวณแหลมแม่พิมพ์จัดว่าอยู่ในระดับปลอดภัยลงเล่นน้ำได้ จึงเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ จำนวนหลายครอบครัวที่เลือกแหลมแม่พิมพ์เป็นสถานที่พักผ่อนประจำวันหยุด ส่วนที่ชอบการนั่งกินอาหารทะเลรับลมชมวิวอย่างเดียวก็มีเปลริมหาด จำนวนมากมายไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาแหลมแม่พิมพ์ แต่ในช่วงเทศกาลก็ไม่แน่เหมือนกันอาจจะหาที่นั่งกันลำบากสักหน่อย

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์ ห่วงยางให้เช่า ธุรกิจที่อยู่คู่หาดทรายมาช้านาน ไปหาดไหนไม่มีห่วงยางก็คงมีแต่หาดที่ห้ามลงเล่นน้ำทะเลกระมัง เครื่องทุ่นแรงสำหรับลงเล่นน้ำทะเลอย่างห่วงยางนี้ก็เป็นองค์ประกอบให้กับภาพสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปริมหาดไม่ใช่น้อย

กาแฟสดคอฟฟี่วิลล่า

กาแฟสดคอฟฟี่วิลล่า ร้านกาแฟสดเล็กริมหาดแหลมแม่พิมพ์ สำหรับนักเดินทางเป็นประจำคงจะมีเพียงจำนวนไม่มากที่ไม่ดื่มกาแฟ เวลาไปไหนๆ เจอร้านกาแฟสดก็อยากจะเอามาแนะนำกันครับ โดยเฉพาะร้านที่ตกแต่งสวยและกาแฟอร่อย

บรรยากาศแหลมแม่พิมพ์ช่วงกลาง

บรรยากาศแหลมแม่พิมพ์ช่วงกลาง ตอนนี้เราจะเปลี่ยนมุมในการเก็บบรรยากาศแหลมแม่พิมพ์เอามาฝากกันครับ ระหว่างการขับรถจากสุดแหลมแม่พิมพ์ด้านทิศตะวันออก มาทางทิศตะวันตก หรือพูดง่ายๆ ก็คือมุ่งหน้าไปทางบ้านเพ เราจะเห็นเปลผ้าใบบริการนักท่องเที่ยวบางตาลงเรื่อยๆ จนในที่สุดก็จะไม่มีเหลือเลย มีเพียงหาดทรายที่ยังคงทอดยาวหลายกิโลเมตร กับนักท่องเที่ยวที่เลือกจะเอาเสื่อมาปูนั่งเท่านั้นเอง

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์

วิวสวยแหลมแม่พิมพ์ จากบริเวณสุดหาดทรายด้านทิศตะวันออก ตอนนี้เราขับรถชมวิวแนวสนมาเรื่อยๆ จนสุดหาดของแหลมแม่พิมพ์ด้านทิศตะวันตก อย่างที่เล่าไปแล้วว่าหาดช่วงนี้จะค่อนข้างแตกต่างกับช่วงที่ผ่านมา เพราะไม่มีร้านอาหารริมหาด ที่พักก็หายากจะเห็นมีก็เพียงคอนโดที่ไม่ได้ให้เช่าพักแต่สร้างมาเพื่อการขาย หาดที่นี่จึงมีนักท่องเที่ยวบางตากว่าอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นหาดเดียวกันจนรู้สึกเหมือนกับว่ามันเป็นคนละหาด

รถห่วงยาง

รถห่วงยาง เป็นรถที่มีลักษณะแปลกตาแต่ก็สวยดี รถขนาดใหญ่คันนี้แทนที่จะขนสินค้าการเกษตร หรือขนวัสดุทางอุตสาหกรรม แต่กลับมาขนห่วงยางแล่นกลับไปกลับมาหาลูกค้า เรียกว่าเป็นห่วงยางเดลิเวอร์รี่ ส่งถึงที่กันเลยทีเดียว รถขายห่วงยางแบบนี้เป็นคันแรกที่ผมเคยเห็นตามริมหาดเลยนะครับเนี่ย

แหลมแม่พิมพ์ยามเย็น

แหลมแม่พิมพ์ยามเย็น อยู่เที่ยวแหลมแม่พิมพ์กันจนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้ากันเลยทีเดียวสำหรับวันนี้ น่าเสียดายที่อุตส่าห์รอชมพระอาทิตย์ดวงกลมๆ ตกลงทะเล แต่ท้องฟ้าวันนี้ไม่เป็นใจเมฆปกคลุมทั่วท้องฟ้าจนมองไม่เห็นพระอาทิตย์ แต่ก็ไม่เป็นไรไว้วันหลังค่อยมาแก้มือกันใหม่ ส่วนของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแหลมแม่พิมพ์หลายคนก็ทยอยเดินทางกลับ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเล่นน้ำกันจนค่ำ เหตุเพราะแหลมแม่พิมพ์นั้นมีที่พักบริการให้เลือกมากมาย ค้างคืนที่นี่ซะเลยก็เป็นแผนการเที่ยวแหลมแม่พิมพ์ที่เข้าท่าเหมือนกัน

แหลมแม่พิมพ์ยามเย็น

แหลมแม่พิมพ์ยามเย็น แสงสุดท้ายสำหรับวันนี้ก็จากเราไป เราเองก็เตรียมเข้านอน แล้วค่อยเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ที่พักแหลมแม่พิมพ์

ที่พักแหลมแม่พิมพ์ มีอยู่มากมายหลายที่ แต่จะขอแนะนำนิดๆ หน่อยๆ พอสังเขปครับ มีเวลาเราจะลงพื้นที่ไปสำรวจมาให้เพิ่มเติม ที่พักริมหาดแหลมแม่พิมพ์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักกันมากๆ ก็ได้แก่ ภาพซ้าย สินสยามรีสอร์ท โทร. 038-638114-5 ส่วนภาพขวา โรงแรมพิมพิมาน โทร.038-638005-6, 038-638145 ส่วนที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาก็ได้แก่ แทมารีน รีสอร์ท , พิมพ์บีช รีสอร์ท 038-638016, mp รีสอร์ โฮเทล และอีกมากมายลองหาข้อมูลกันดูได้ใน ที่พักระยอง

แผนที่ แหลมแม่พิมพ์ ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร