หน้าหลัก >> ชลบุรี >> เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร


 เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ตั้งอยู่ที่ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า "จักรีนฤเบศร" หมายถึง ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี เป็นเรือที่ต่อในประเทศสเปน เมื่อปี 2537 เรือลำนี้มีทั้งหมด 11 ชั้น มีความยาว 182 เมตร กว้าง 30.5 เมตร เป็นเรือที่มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย มีระบบเรด้าห์ตรวจการณ์ระยะไกล ภารกิจที่สำคัญในยามสงคราม ทำหน้าที่เป็นเรือธง ควบคุมและบังคับบัญชากองเรือในทะเลทั้งหมด และยังเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน ควบคุมการปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศอีกด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 08.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศต้องทำหนังสือถึง ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ สัตหีบ ชลบุรี 20180 สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3843 8457-62
ติดต่อสอบถาม:ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

การเดินทางไป เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ชลบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การท่าเรือสัตหีบ-ฐานทัพเรือสัตหีบ

การท่าเรือสัตหีบ-ฐานทัพเรือสัตหีบ ออกจากหาดนางรำมาถึงทางแยกที่มีด่านตรวจสำหรับรถที่เจ้าผ่านเข้า-ออกของพื้นที่ของทหาร (ทางหลวงหมายเลข 3126) และการท่าเรือสัตหีบซึ่งเป็นท่าเทียบเรือน้ำลึก

กองบังคับการท่าเรือจุกเสม็ด

กองบังคับการท่าเรือจุกเสม็ด อีกสถานที่หนึ่งที่เราต้องผ่านบนทางหลวงหมายเลข 3126 ระหว่างทางครับ เรียกว่าการเดินทางไปยังเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร จะต้องใช้เส้นทางสายนี้จนไปสุดที่ท่าเทียบเรือน้ำลึกนั่นเอง

advertize

กองเรือยามฝั่ง

กองเรือยามฝั่ง เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผ่านไปยังท่าเทียบเรือ เป็นอันว่าเราเข้าใกล้เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์เข้าไปทุกทีๆ แล้วครับ

เรือรบหลวงสิมิลัน

เรือรบหลวงสิมิลัน เมื่อมาถึงบริเวณที่เรือรบหลวงจักรีนฤเบศรจอดเทียบท่าอยู่ เจ้าหน้าที่จะให้เราไปจอดรถที่ลานจอดรถซึ่งมีอาคารขนาดใหญ่คล้ายโกดังแต่แบ่งเปิดเป็นร้านค้าครับ จากนั้นเดินมาที่ท่าเทียบเรือน้ำลึกริมทะเลวันนี้เห็นเรือรบหลวงสิมิลันจอดอยู่ต่อกับเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรเรือรบหลวงสิมิลันมีหลายเลขหัวเรือ 871 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้มีความหมายครับ ผมก็หามาให้ได้ความหมายดังนี้

หมายเลขตัวเรือ (hull number) จะถูกเขียนไว้ที่หัวเรือ (ในเรือดำน้ำ หมายเลขตัวเรือจะเขียนไว้บริเวณหอกล้องตาเรือ) เหตุที่เขียนไว้ตรงจุดนั้น เพราะชนิดของเรือโดยทั่วไปจะเห็นเด่นชัดอยู่แล้ว หมายเลขตัวเรือจะช่วยยืนยันรูปพรรณของเรือ คำนี้ใช้อีกอย่างหนึ่งได้ว่า bow number

 การกำหนดหมายเลขเรือ (assigning bow/hull number) การกำหนดหมายเลขเรือ ของเรือรบราชนาวีไทย มีดังนี้:

 หมายเลขตัวที่ 1 (เลขแรกสุด หรือเลขหลักร้อย): แสดงประเภทเรือ (Types of Warship) ซึ่งกำหนดไว้ 9 ประเภทดังนี้

 1. เรือบัญชาการและสนับสนุนการยกพลขึ้นบก (amphibious command and support ship): กำหนดด้วยหมายเลข 1
 2. เรือดำน้ำ (submarine): กำหนดด้วยหมายเลข 2
 3. เรือเร็วโจมตี(fast attack craft): กำหนดด้วยหมาย 3
 4. เรือพิฆาต (destroyer), เรือฟริเกต (frigate), เรือคอร์เวต (corvette): กำหนดด้วยหมายเลข 4
 5. เรือตรวจการณ์ (patrol vessel): กำหนดด้วยหมายเลข 5
 6. เรือทุ่นระเบิด (mine ship): กำหนดด้วยหมายเลข 6
 7. เรือยกพลขึ้นบก (landing ship): กำหนดด้วยหมายเลข 7
 8. เรืออุทกศาสตร์ เรือช่วยรบ และเรือประเภทอื่นๆ กำหนดด้วยหมายเลข 8
 9. เรือบรรทุกเครื่องบิน/เฮลิคอปเตอร์ (aircraft/helicopter carrier): กำหนดด้วยหมายเลข 9

 หมายเลขตัวที่ 2 (เลขหลักสิบ ตัวกลาง): แสดงชั้นหรือชุดของเรือ (Class) โดยเรือที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกัน จะมีการจัดรวมไว้ชุดเดียวกัน

 หมายเลขตัวที่ 3 (เลขหลักหน่วย ตัวท้ายสุด): แสดงลำดับที่ของเรือในชุดนั้นๆ โดยเรียงจากลำดับที่หนึ่ง เรียงต่อกันไปตามลำดับ หากเรือชุดนั้นมีเกิน 9 ลำ ลำที่สิบจะเพิ่มหมายเลขเป็น 4 ตัว

 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลขเหล่านี้หาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.rtna.ac.th/article/article05.pdf

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร คราวนี้มาถึง เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร กันบ้างครับ จอดอยู่ด้านหน้าของเรือรบหลวงสิมิลัน (ในวันนี้) เป็นเรือที่มีขนาดใหญ่มากครับเด่นตระหง่านแต่ไกลสำหรับชาวไทยการเข้าชมเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรไม่เสียค่าเข้าชม ส่วนชาวต่างชาติต้องทำหนังสือยื่นก่อนที่จะเข้าชมได้ เดี๋ยวผมจะพาเข้าไปเดินภายในกันให้ทั่วๆ เลยครับ

advertize

ท้ายเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ท้ายเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ตรงป้อมจะมีการตรวจนิดหน่อยครับไม่ให้นำเอากล้องวีดีโอเข้าไปครับห้ามถ่ายวีดีโอ ผ่านช่องตรวจมาแล้วก็จะเป็นสะพานเดินข้ามไปในเรือ แต่ตอนนี้ชมภาพเรือรบหลวง 2 ลำ ที่ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของประเทศไทย

สะพานเข้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

สะพานเข้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร เอาละได้เวลาเดินเข้าไปข้างในแล้วครับตอนนี้ก็ต้องถอด CPL ฟิลเตอร์สำหรับปรับให้ท้องฟ้าแจ่มใสออกเพราะภายในเรือจะมีแสงน้อยถ้าไม่ถอดก็คงถ่ายภาพลำบากมากแน่ๆ

ท้ายเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ท้ายเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ภาพนี้ก็เป็นส่วนท้ายเรือของชั้นแรกที่ก้าวเข้ามา ภายในเรือกว้างขวางมากครับมองเห็นข้างนอกคือเรือรบหลวงสิมิลันเลย

ภายในท้องเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ภายในท้องเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ด้านในมีเรือลำเล็ก 2 ลำ อยู่ส่วนท้ายเรือ 1 ลำ ส่วนหัวเรือ 1 ลำแต่ในยามปฏิบัติการอาจจะมีมากกว่านี้มากก็ได้ครับ

ห้องเรียนเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ห้องเรียนเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ระหว่างเรือรบลำเล็กทั้งสองคือส่วนกลางของเรือจัดเก้าอี้ไว้จำนวนมากมีการฉายวีดีโอสำหรับข้อมูลของเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรให้ศึกษา แต่ในวันที่มีนักท่องเที่ยวมาน้อยอย่างในวันนี้ก็จะไม่ได้ดูครับ เรือรบหลวงจักรีนฤเบศรเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันดังนั้นวันธรรมดาก็ไปดูได้คนจะมาบ้างแต่น้อยกว่าวันหยุดครับ

เส้นทางชมเรือ

เส้นทางชมเรือ หลังจากที่เดินชมภายในเรือกันสักพักก็ได้เวลาขึ้นดาดฟ้าเรือ มีทางที่กำหนดไว้ด้วยลูกศรและเชือกกั้นตามทางแยกต่างๆ ที่ไม่อนุญาตให้เราเข้าไปเพื่อความปลอดภัยเพราะบางห้องเป็นห้องที่เกี่ยวกับอาวุธครับ ทางเดินขึ้นบันไดนี้จะอยู่ส่วนท้ายเรือสุดเลยครับขึ้นไปแล้วจะมีทางลงอีกทาง ไปดูเลยดีกว่า

ท้องทะเลข้างเรือรบ

ท้องทะเลข้างเรือรบ เมื่อเดินขึ้นบันไดมาเรื่อยๆ (มีหลายชั้นครับ) จะมาทะลุที่ประตูแห่งนี้มีทางเดินด้านข้างนอกตัวเรือเห็นทิวทัศน์สวยๆ รอบท่าเรือสัตหีบครับ

ทางเดินข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ทางเดินข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร เอาละครับจากตรงนี้ก็เดินตามทางเดินต่อไปเรื่อยๆ ทั้งบันไดและทางเดินเหล่านี้ค่อนข้างแคบครับ ระหว่างการปฏิบัติการจริงทหารเรือต้องมีความสามารถในการวิ่งเรียงแถวเดียวให้เร็วแน่ๆ ถึงจะไปยังจุดต่างๆ ของเรือได้ทันท่วงที

วิวสวยๆ ข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

วิวสวยๆ ข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร มีที่ให้พักชมวิวเป็นช่วงๆ ครับ ตรงนี้ช่องเล็กๆ ให้พอยืนได้วิวของท่าเรือสัตหีบมองออกไปเห็นเกาะน้อยใหญ่กลางทะเลก็สวยไม่ใช่น้อย ท้องฟ้าใสกับท้องทะเลสีครามเป็นเรื่องที่ลงตัวอย่างมาก

บันไดดาดฟ้าเรือ

บันไดดาดฟ้าเรือ ในที่สุดเมื่อเดินมาจนสุดทางเดินเราก็จะเห็นบันไดสำหรับขึ้นดาดฟ้าครับเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร เป็นครั้งแรก ประจวบกับท้องฟ้าใสทะเลสวย คิดแต่เพียงว่าวันนี้ต้องได้ภาพดีๆ หลายภาพอย่างแน่นอน

ดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ในที่สุดก็มาถึง บนดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรมีเพียงลานยาวๆ ซึ่งเป็นที่สำหรับเครื่องบินใช้เป็นลานบินนำเครื่องขึ้นและลงจอด มีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนักเมื่อเทียบกับขนาดของเรือรบทั้งหมดสร้างเป็นหอขึ้นไปแต่สำหรับนักท่องเที่ยวจะขึ้นมาชมได้ถึงบนดาดฟ้าเท่านั้นขึ้นไปอีกไม่ได้แล้ว

เรือรบหลวงสิมิลัน

เรือรบหลวงสิมิลัน บนดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรส่วนท้ายเรือกั้นเชือกไว้เดินต่อจากจุดนี้ไปไม่ได้เพราะไม่มีอะไรรองรับอาจจะพลัดตกลงไปได้ แต่เท่านี้ก็สวยแล้วครับมองไปยังเรือรบหลวงสิมิลันจากมุมนี้สวยมาก

ภาพมุมกว้างบนดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ภาพมุมกว้างบนดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร หลังจากที่เดินไปท้ายเรือสุดคราวนี้จะเดินไปตรงส่วนหัวเรือสุดครับ ระยะทางที่เห็นไม่ใกล้ไม่ไกล ไม่ใกล้ก็คือการเดินพอเดินได้ก็ไม่ใกล้นัก แต่ไม่ไกลก็คือไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นที่สำหรับนำเครื่องบินบินขึ้นได้ด้วยระยะทางแค่นี้

รันเวย์เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

รันเวย์เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร เดินไปตามเส้นกำกับระยะของรันเวย์เพื่อไปชมส่วนหัวเรือให้สุดกันเลยครับ

ดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรด้านหน้า

ดาดฟ้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรด้านหน้า 

วิวหัวเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

วิวหัวเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ด้านหน้าของเรือตรงยอดสุดของรันเวย์มองเห็นทิวทัศน์กว้างไกลสุดสายตา เห็นเกาะกลางทะเลและเรือรบหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่จอดอยู่ถัดไปเป็นภาพที่สวยงาม

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ส่วนปลายสุดของรันเวย์จะเชิดขึ้นเล็กน้อยสำหรับการส่งเครื่องบินรบให้เหิรขึ้นฟ้า แต่เมื่อมองกลับไปส่วนท้ายเรือก็จะได้มุมมองที่แตกต่างจากพื้นเรียบแบบนี้ละครับ

ชมวิวสวยรอบท่าเรือสัตหีบ

ชมวิวสวยรอบท่าเรือสัตหีบ ในระหว่างการเดินชมเรือรบก็ชมวิวไปด้วย

เรือรบหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย

เรือรบหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย เรือรบหลวงอีกลำหนึ่งที่จอดเทียบท่าอยู่ในวันนี้หน้าเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร กับลานจอดรถที่บุคคลทั่วไปเข้ามาจอดไม่ได้ครับไกลออกไปมีเพียงท้องฟ้าและท้องทะเลได้ภาพสวยๆ มาอีกภาพหนึ่งแล้วครับวันนี้

ปืนกลข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร

ปืนกลข้างเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของอาวุธประจำเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรและเรือรบลำอื่นๆ เป็นปืนกลที่เราสามารถชมแบบใกล้ๆ แต่ห้ามจับนะครับ รอบๆ ปืนจะมีเชือกั้นไว้ไม่ให้เราเข้าไปใกล้เกินไปหรือจับเล่น จบการนำเที่ยวชมเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ไว้เท่านี้ครับเดี๋ยวต้องออกเดินทางกันต่อแล้ว สำหรับวันนี้เที่ยวสัตหีบได้คุ้มค่ามากๆ ได้ไปตั้งหลายที่ภายในวันเดียว สถานที่ต่อไปของทริปนี้ก็คือหาดทรายแก้วครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-04-20 22:38:59 รับชม 37403

แผนที่ เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ชลบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชลบุรี

ไม่มีกิจกรรมในชลบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชลบุรี


สวนสนุกพัทยาปาร์ค

ตลาดประมงท่าเรือพลี

หาดทรายแก้ว

หาดเตยงาม

เกาะล้าน

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

สวนนงนุช

หมู่บ้านช่องแสมสาร

สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข

วิหารหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ วัดช่องแสมสาร

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน