หน้าหลัก >> ชลบุรี >> เขาสามมุข

เขาสามมุข


 

 เขาสามมุขสัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัดชลบุรี เป็นเนินเขา เตี้ยๆ อยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลา และหาดบางแสน เชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป บริเวณเขาสามมุขมีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หากขับรถไปขึ้นไปบนเขาจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลบางแสนได้สวยงาม

การเดินทางไปเขาสามมุข ชลบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

จุดชมวิวเขาสามมุข

จุดชมวิวเขาสามมุข บนยอดเขาสามมุขนอกจากจะมีลิงที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว วิวยังสวยอีกด้วย บนจุดชมวิวเขาสามมุขมองเห็นโรงแรมบนแนวหาดบางแสนรวมทั้งแหลมแท่นด้วย

วิวเขาสามมุข

วิวเขาสามมุข 

advertize

นานมาแล้วเข้าใกล้ลิงได้

นานมาแล้วเข้าใกล้ลิงได้ ให้อาหารลิง บนเขาสามมุขมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อขับรถถึงยอดเขาแล้วจะเห็นนักท่องเที่ยวจอดรถจำนวนมาก เพื่อซื้อกล้วยให้ลิง บางทีมันก็เบื่อกล้วยส่งให้ก็ไม่เอา แต่จะเอาฝักบัวแทนก็มี คนขายจะมีตะกร้าที่มีทั้งสองอย่างรวมกันอยู่ด้วย ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเขาสามมุขของไทยจะประทับใจที่ลิงเหล่านี้สามารถเข้าไปใกล้ๆ ได้ บ่อยครั้งที่ลิงเหล่านี้ไม่ทำอะไรใครนอกจากจะไปแย่งของๆ มัน มันจะสู้เหมือนกัน

ลิงแก่เขาสามมุข

ลิงแก่เขาสามมุข 

เอามา...

เอามา... เจ้าลิงตัวนี้เห็นเราให้อาหารตัวอื่นแล้วไม่พอใจ พยายามดึงดูดความสนใจว่าให้ผมมั่งสิ

advertize

ลิงปีนรถ

ลิงปีนรถ สิ่งหนึ่งที่เราต้องระวังเวลามาเที่ยวเขาสามมุขก็คือพวกลิงมันซนชอบแกะนู่นแกะนี่ไปเรื่อย บางทีเคยได้ยินว่ามันแกะรื้อเสาอากาศรถออกได้ ของเราโดยขโมยกระจงวงกลมที่ติดไว้ตรงกระจกมองข้างหายไปเลย ถ้าไม่มีอะไรจะรื้อมันก็จะขึ้นมานั่งกินกล้วยอย่างสบายอุรา และทำให้รถเราเละไปด้วยร่องรอยของกล้วยและเท้าลิงจนต้องไปหาร้านล้างรถ

เจ้าลิงน้อย

เจ้าลิงน้อย รูปนี้ชอบมากเลย เราให้อาหารลิงน้อยตัวนี้ กับแม่ของมัน พอมันได้แล้วมันก็ปีนไปนั่งบนหินซึ่งฉากหลังเป็นเลนก็สวยดี

ไปด้วย....ย

ไปด้วย....ย ลูกลิงที่ยังไม่โตเต็มวัย พอแม่เดินไปไหนก็เกาะแบบนี้แล้วปีนไปนั่งที่หลังแม่

วิวอีกด้านหนึ่งของเขาสามมุข

วิวอีกด้านหนึ่งของเขาสามมุข แตกต่างจากด้านหน้าที่เห็นท้องทะเลสวยงาม ด้านนี้เห็นเพียงเลนกว้างใหญ่เมื่อยามน้ำลด และนอกเหนือจากนั้นก็เป็นหมู่บ้าน มองเห็นด้านหลังของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ด้วย

แผนที่ เขาสามมุข และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเขาสามมุข ชลบุรี