หน้าหลัก >> ชลบุรี >> เกาะสีชัง

เกาะสีชัง


 เกาะสีชัง ตั้งอยู่โดดเด่นบริเวณปากอ่าวอันเป็นบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่างทะเลอ่าวไทยและทะเลหลวงภายนอก จึงเปรียบเสมือนประตูผ่านเข้าอ่าวไทยจากทะเลใหญ่ และการเป็นสัญลักษณ์ของการมาถึง หรือออกจากประเทศไทย ในอดีตมีพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 4, รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 เสด็จประพาสมาพักผ่อน และรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบยเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับในฤดูร้อน และพระราชทานนามว่า "พระจุฑาธุชราชฐาน" ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติ บนเกาะสีชังแห่งนี้

    ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเดินทางค้าขายทางทะเลย่านเกาะสีชังเป็นไปอย่างคึกคัก เรือนับร้อยลำจอดอยู่ในทะเลรอบเกาะเพื่อขนส่งสินค้าเข้า-ออก นับเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าทางทะเลแห่งเดียวของประเทศไทยที่ไม่ต้องใช้ท่าเทียบเรือ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณเกาะสีชังมีภูมิประเทศที่เหมาะสม คืออยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 12 กิโลเมตร กับยังอยู่ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกงที่มีชุมชนหนาแน่น

    นอกจากนี้เกาะสีชังและเกาะบริวารยังเป็นชัยภูมิที่เรือสามารถจอดหลบคลื่นลมได้เป็นอย่างดีประกอบกับร่องน้ำในทะเลบริเวณนี้ลึกมากพอที่เรือสินค้าขนาดใหญ่จะสามารถจอดเทียบได้โดยไม่เกยตื้นหรือหินโสโครก เป็นเกาะใหญ่ที่มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของชลบุรี (เดิมทีขึ้นอยู่กับจังหวัดสมุทรปราการ แต่ต่อมาพบว่าเกาะสีชังอยู่ใกล้กับจ.ชลบุรีมากกว่า อยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร จึงย้ายมาขึ้นกับจ.ชลบุรี) เป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น ซึ่งสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ ชุมชนเกาะสีชังอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือเทววงศ์ (ท่าล่าง) และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถสามล้อเครื่องหรือสกายแล็ปไปยังจุดอื่น ๆ บนเกาะสีชังจุดท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง ได้แก่
    ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน
    มณฑปรอยพระพุทธบาท อยู่สูงขึ้นไปบนยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ บนยอดเขาเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลได้โดยรอบ
    ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดช่องเขาขาด ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลม ๆ ขนาดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5
    พระจุฑาธุชราชฐานพระจุฑาธุชราชฐาน ห่างจากท่าเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน ภายในบริเวณมีสภาพภูมิทัศน์ที่งดงาม ด้านหน้าเป็นชายหาดท่าวัง ถัดขึ้นไปเป็นตึกวัฒนา พระตำหนักทรงปั้นหยา เรือนไม้ลวดลายขนมปังขิง ตึกผ่องศรีหรือศาลาแปดเหลี่ยม ตึกอภิรมย์ และวัดวัดอัษฎางค์นิมิตรบนยอดเขาซึ่งก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมตะวันตก ส่วนพระราชวังซึ่งทำด้วยไม้สักได้รื้อไปก่อสร้างเป็นพระที่นั่งวิมานเมฆ ที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ได้แก่ สระน้ำ บ่อน้ำ สะพานท่าเทียบเรือ และประภาคาร
    อ่าวอัษฎางค์หาดถ้ำพังหาดถ้ำพัง หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งมีชายหาดกว้าง เหนืออ่าวเป็นแหลมจักรพงษ์ซึ่งเป็นแหลมหินที่งดงาม ประกอบด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลาและชมพระอาทิตย์ตก
    การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสีชังอยู่ห่างกันพอสมควร จะสะดวกมากหากจะเช่ารถสามล้อเครื่องจากท่าเทียบเรือไปชมสถานที่ต่าง ๆ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษก็เที่ยวได้ทั่วเกาะ ค่าเช่ารถสามล้อเครื่อง คิดเป็นรอบ ๆ ละประมาณ 150-250 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและระยะทาง

    การเดินทาง จากกรุงเทพฯไปเกาะสีชัง ขึ้นรถจากสถานีขนส่งเอกมัยไปศรีราชา โดยลงรถที่หน้าห้างโรบินสันศรีราชา แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือสามล้อเครื่องมายังท่าเรือ

    มีเรือโดยสารจากศรีราชาไปเกาะสีชังทุกวัน ระหว่างเวลา 07.00-20.00 น. ออกทุก ๆ ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาประมาณ 45 นาที อัตราค่าโดยสาร คนละ 40 บาท และจากเกาะสีชังมีเรือบริการข้ามมายังเกาะลอยฝั่งศรีราชา ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-18.00 น. มีเรือออกทุก ๆ ชั่วโมง รายละเอียดสอบถามได้ที่ เรือสีชังพาเลซ โทร. 0 3821 6276-82 หรือ เรือแสงประทีปบริการ โทร. 0 3831 3687

    นอกจากนี้ ยังมีบริการนำเที่ยวเกาะสีชังของ ไทยรุ่งทัวร์ เรือออกจากท่าคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ มีทั้งทัวร์แบบเช้าไปเย็นกลับ รวมอาหาร 3 มื้อ ราคา 1,290 บาท และแบบ 2 วัน 1 คืน รวมอาหาร 6 มื้อ ราคา 2,790 บาท ติดต่อ โทร. 0 2707 5599
ติดต่อสอบถาม:ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

การเดินทางไป เกาะสีชัง ชลบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ถึงเกาะสีชัง

ถึงเกาะสีชัง  หลังจากที่นั่งเรือจากเกาะลอยศรีราชามา 45 นาที เรือก็ใกล้ชายฝั่งของเกาะสีชังจนเริ่มจะมองเห็นอาคารบ้านเรือนได้อย่างชัดเจนแล้ว ขณะที่เรือแล่นเข้าใกล้ชายฝั่ง ภาพที่เห็นบนเกาะสีชังก็คือท่าเรือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ (แถบสีแดงบนเขา) และมณฑปรอยพระพุทธบาทซึ่งอยู่บนไหล่เขา (สีขาวเล็กๆ) ที่เรียกว่าคยาศิระ

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง เรือที่เราโดยสารมาจากเกาะลอยเทียบสะพานท่าเรือที่เกาะสีชัง นักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด กระจัดกระจายกันไปยังที่ที่ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นการโดยสารรถสองแถว การนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือการนั่งรถสามล้อแบบสกายแลป แต่เราขอเวลาถ่ายรูปกับเรือเป็นที่ระลึกกันก่อน ที่อยู่ไกลๆ ลิบๆ คือเกาะขามที่เราผ่านมาในระหว่างการนั่งเรือ บริเวณนี้มีเรือจอดอยู่มากมายหลายชนิดและหลายขนาด เพราะทำเลที่ล้อมรอบด้วยเกาะเป็นที่กันคลื่นและลมได้ดี เรือจึงมาจอดที่นี่กันมาก

advertize

เรือโดยสารเกาะสีชัง

เรือโดยสารเกาะสีชัง  นักท่องเที่ยวเต็มลำเรือโดยสารขนาดใหญ่เดินทางมาจากเกาะลอยในวันเสาร์ เนื่องจากเราเดินทางมาวันศุกร์กลับวันเสาร์ คนเลยน้อยกว่าลำที่กำลังแล่นเข้ามาเทียบท่านี้มาก

การเดินทางบนเกาะสีชัง

การเดินทางบนเกาะสีชัง  เมื่อขึ้นมาถึงท่าเรือจะเห็นช่องจำหน่ายตั๋วเรือ ซึ่งมีที่นั่งรอเวลาเรือออกได้แต่ไม่ใหญ่มากนัก ตรงนี้จะมีป้ายบอกราคาค่าบริการสำหรับรถนำเที่ยวสกายแลปตั้งอยู่ ซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างตายตัวตามสถานที่ที่นักท่องเที่ยวแทบทุกคนที่มาที่เกาะสีชังจะต้องไป ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ พระจุฑาธุชราชฐาน ช่องเขาขาด ศิลาจารึก หาดถ้ำพัง ถ้ามีปัญหาสงสัยต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ใกล้ๆ กับห้องจำหน่ายตั๋วเรือโดยสารของท่าเรือ

 สกายแลปเป็นรถยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่ม นั่งได้ 4 คน (หรือมากกว่าก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ) นำเที่ยวสถานที่สำคัญ 5 แห่ง เพียง 250 บาท แต่ถ้ามากันน้อยหรือมาคนเดียวลองใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์ก็ดีเหมือนกัน มีทั้งมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่จะไปส่งที่เราต้องการ หรือจะเช่ามาขับเองก็ได้ราคาก็มีตั้งแต่ 200 บาทต่อวัน ขึ้นไป หรือจะหาเป็นแบบรายชั่วโมงก็ลองคุยราคากันดูได้ครับ

อาหารการกินบนเกาะสีชัง

อาหารการกินบนเกาะสีชัง บนเกาะแห่งนี้ประชาชนอาศัยอยู่อย่างเรียบง่าย เป็นอำเภอเล็กๆ มีโรงพยาบาลเล็กๆ อยู่บนเกาะ ผู้คนบนเกาะสีชังรู้จักกันทั้งหมด จึงไม่มีโจรผู้ร้าย สำหรับเรื่องอาหารการกินจะมีร้านแบบเรียบง่าย ขนมแปลกๆ มีขายที่นี่ ร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเลก็มี แต่จะไม่มีร้านที่ดูหรูหรา ทุกๆ ร้านล้วนแต่เป็นแบบง่ายๆ แต่คุณภาพความสะอาดไม่ต้องเป็นกังวลครับ อร่อยปลอดภัย

advertize

วิวสวยเกาะสีชัง

วิวสวยเกาะสีชัง  หลังจากที่ได้ต่อรองราคารถสกายแลปกันเป็นที่เรียบร้อยเราก็ออกเดินทาง เหตุที่ต้องมีการต่อรองราคาก็เนื่องมาจากเราอยากจะไปให้ได้หลายๆ ที่ มากกว่าที่กำหนดในโปรแกรม อย่างเช่น ท่ายายทิมและแหลมงู รวมทั้งเข้าที่พักที่มาลีบลูฮัทที่ออกนอกเส้นทางไปไกลมาก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกของเราบนเกาะสีชังก็ต้องไม่พ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง เจ้าพ่อเขาใหญ่นับเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจคนมาช้านานโดยเฉพาะชาวจีนที่ค้าขายกับประเทศไทยโดยทางเรือในอดีต ซึ่งตามตำนานแล้วเล่าว่ามีคนเห็นแสงประหลาดสว่างบนเขาของเกาะสีชัง จนทำให้มีคนมาค้นพบเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่นี่ เมื่อเดินขึ้นมาบนเขาตามบันไดทางเดิน จะเป็นวิวย่านการค้าของเกาะสีชังกับท้องทะเลและเรือนานาชนิดเป็นวิวที่สวยงามมาก

เจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง

เจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะสีชังและประชาชนต่างพื้นที่ ที่สำคัญคือชาวต่างประเทศได้แก่ชาวจีนและไต้หวันเดินทางมากราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ถึงที่เกาะสีชังแห่งนี้เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ชมภาพของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่อีกมากมายได้ที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด

ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด สถานที่ท่องเที่ยวอันดับต่อไปหลังจากที่ลงมาจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วก็มาที่ช่องเขาชาดนี้เป็นอันดับที่ 2 (ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ใช้เวลาเดินขึ้นเดินลงและชมรอบๆ สถานที่เกือบ 1 ชั่วโมงครับเพราะบันไดสูงพอสมควรเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน ดังนั้นในวันแรกที่มาถึงเกาะสีชังเราจึงไม่ได้ขึ้นไปถึงมณฑปรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา)

 ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะสีชัง หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5

วิวสวยช่องอิศริยาภรณ์

วิวสวยช่องอิศริยาภรณ์  ภาพที่เราได้เห็นอยู่นี้ไม่น่าเชื่อว่าครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่โปรดของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จนโปรดให้มีการสร้างพลับพลาขึ้นที่นี่ แต่นับได้ว่าวิวรอบเกาะสีชังสวยๆ หลายแห่งโดยเฉพาะที่ช่องเขาขาดแห่งนี้ก็ยิ่งสวยงามประทับใจคนที่ได้มาเห็นกันเป็นอย่างมาก ชมภาพช่องอิศริยาภรณ์ทั้งหมดได้ที่ช่องอิศริยาภรณ์

สะพานอัษฎางค์

สะพานอัษฎางค์  สถานที่แห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของพระจุฑาธุชราชฐาน เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ต่อมาประเทศสยามมีข้อพิพาทกับฝรั่งเศส ทหารฝรั่งเศสบุกเข้ายึดพื้นที่เกาะสีชัง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อถอนพระจุฑาธุชราชฐาน มาสร้างเป็นพระที่นั่งวิมานเมฆ แต่วิวนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นพื้นที่ทั้งหมดในเขตพระราชฐานซึ่งถูกยกเลิกไปแล้วนั้น กว้างขวางมาก สะพานอัษฎางค์เป็นสะพานที่มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันมาก และหากกล่าวถึงเกาะสีชังหลายๆ คนจะนึกถึงสะพานแห่งนี้เป็นอันดับแรกๆ

พระเจดีย์อุโบสถวัดอัษฎางคนิมิตร

พระเจดีย์อุโบสถวัดอัษฎางคนิมิตร สถานที่อีกแห่งหนึ่งซึ่งถ้าหากมาเกาะสีชังเป็นอันว่าควรจะมาที่นี่ให้ได้ ไม่งั้นเหมือนมายังไม่ถึงเกาะสีชัง พระอุโบสถ เป็นลักษณะของเจดีย์ทรงกลมมีทางเข้า-ออก ด้านหน้าและด้านหลัง รายล้อมไปด้วยหน้าต่างรอบทุกทิศ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปประธานขนาดเล็ก รอบๆ พระอุโบสถยังมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้บางส่วนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวซึ่งเดินต่อจากพระอุโบสถแห่งนี้ไปอีกประมาณ 15 นาที จุดชมวิวนั้นจะมองเห็นพระอุโบสถในมุมสูงและทิวทัศน์ที่สวยงามรอบเกาะสีชัง ชมภาพพระจุฑาธุชราชฐานทั้งหมดได้ที่พระจุฑาธุชราชฐาน

แหลมงูและท่ายายทิม

แหลมงูและท่ายายทิม บริเวณแห่งหนึ่งบนเกาะสีชังที่เรียกกันว่าท่่ายายทิม และแหลมงู สถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้อยู่ไม่ไกลกันมาก เดิมทีท่ายายทิมเป็นท่าสำหรับเทียบแพขนส่งซึ่งใช้ในการขนส่งหินที่ระเบิดจากภูเขาบนเกาะสีชัง หลังจากการระเบิดหินบนเกาะแห่งนี้สิ้นสุดลง ท่ายายทิมก็ไม่ค่อยได้ใช้เทียบเรือหรือแพอีกเท่าใดนัก จะว่ายกเลิกจนแทบไม่มีคนมาก็ว่าได้ แต่สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่จะมองเห็นเกาะค้างคาวซึ่งอยู่ใกล้เกาะสีชังมาก เกาะค้างคาวเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมพายคยัคบ้าง หรือเหมาเรือบ้างเพื่อไปดำน้ำดูปะการัง ในระหว่างน้ำลงจะมองเห็นหาดทรายทอดยาวถึงกันจนเดินไปได้คล้ายทะเลแหวก แหลมงู

ชลทัศนสถาน

ชลทัศนสถาน เป็นสถานที่สำหรับศึกษาเรียนรู้เรื่องสิ่งมีชีวิตกับทะเล ได้แก่ปลาทะเล ปะการัง หอยชนิดต่างๆ ดอกไม้ทะเลเป็นต้น ชลทัศนสถานอยู่ทางเดียวกับทางไปพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเราใช้เป็นจุดแวะระหว่างการเดินทางกลับมาจากท่ายายทิม

พระเหลืองเกาะสีชัง

พระเหลืองเกาะสีชัง เป็นคำที่ใช้เรียกพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานบนเขาเหนือถ้ำจักรพงษ์ เนื่องจากเป็นที่เข้าใจกันได้ง่าย พระพุทธรูปองค์นี้มีขนาดใหญ่มาก สามารถมองเห็นได้แต่ไกล สถานที่ที่น่าสนใจที่อยู่ใกล้ๆ กับพระเหลือง ได้แก่ ศิลาจารึกเกาะสีชัง และ เก๋งจีน นอกจากนี้ที่ฐานขององค์พระพุทธรูปยังเป็นถ้ำจักรพงษ์ มีทางเดินเชื่อมต่อไปยังทางขึ้นถ้ำระฆังเงินระฆังทองได้ด้วย เมื่อเดินขึ้นไปถึงลานหน้าพระเหลือง จะมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามในอีกมุมหนึ่งของเกาะสีชัง (คนละมุมกับที่ไปยืนมองบนศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่)

สำนักสงฆ์ถ้ำีระฆังเงินระฆังทอง

สำนักสงฆ์ถ้ำีระฆังเงินระฆังทอง อยู่ไม่ไกลจากถ้ำจักรพงษ์ และพระเหลืองมากนัก แต่ทางเดินขึ้นเป็นบันไดค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่สูงเท่าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายขนาด ถ้ำแห่งนี้มีโพรงอากาศถ่ายเทได้สะดวก จนรู้สึกว่ามีลมพัดเย็นสบายภายในถ้ำ

ชมพระอาทิตย์ตกหาดถ้ำพัง

ชมพระอาทิตย์ตกหาดถ้ำพัง  หาดถ้ำพังเป็นหาดที่ลงเล่นน้ำได้เพียงไม่กี่แห่งบนเกาะสีชัง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม มีร้านอาหารบริการแต่ไม่ใหญ่มากนัก มีที่นั่งทั้งแบบโต๊ะ แบบเสื่อ แบบเปลนั่งชายหาด มีเรือบริการพาเที่ยวเกาะค้างคาว เรือคยัค ห่วงยาง ฯลฯ เหมือนชายหาดทั่วๆ ไป แต่หาดถ้ำพังแห่งนี้ค่อนข้างสงบเหมาะแก่การพักผ่อน ส่วนหนึ่งอาจจะมีโขดหินประปราย แต่ก็นับว่าเป็นที่ลงเล่นน้ำทะเลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

 หาดถ้ำพังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายของวันตามที่เราได้วางแผนเอาไว้ ส่วนที่เหลือก็ต้องไปกันอีกวัน สรุปว่าหากมาเที่ยวเกาะสีชังแล้วไม่ค้างคืนกันที่นี่คงยากที่จะไปเที่ยวและถ่ายรูปได้ครบทุกที่ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะใช้เวลากันค่อนข้างมาก ยกตัวอย่างเช่นการเดินชมพระจุฑาธุชราชฐาน การเดินขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นต้น

 ข้อสังเกตุ หาดถ้ำพังเป็นชื่อเรียกชายหาด และบนเกาะสีชังไม่มี ถ้ำพัง ครับ ชมภาพทั้งหมดของหาดถ้ำพังได้ที่ถ้ำพัง

ที่พักบนเกาะสีชัง

ที่พักบนเกาะสีชัง หลังจากแนะนำที่เที่ยวไปจนหมดเวลาไป 1 วัน พระอาทิตย์ตกที่หาดถ้ำพังทำให้เราต้องพักที่เกาะสีชัง 1 คืน เลยเอาที่พักที่เราเคยไปพักมาแนะนำกันครับ

เริ่มจาก ปราสาทมาลีบลู เดิมทีชื่อมาลีบลูรู้จักกันดีในนามของที่พักที่มีลักษณะเป็นกระท่อมริมผา สวยงามมากบนเกาะสีชัง การเดินทางไปยังผาแห่งนั้นเป็นระยะทางค่อนข้างไกล การจะเข้าพักได้ก็ไ่ม่ใช่ง่ายๆ เพราะนักท่องเที่ยวจองล่วงหน้ากันข้ามเดือน ถ้าอยากพักก็ต้องจองอย่างน้อย 2 เดือนถึงจะชัวร์ แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะได้ห้องว่าง หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงการบริหาร ชื่อมาลีบลูฮัทเปลี่ยนเจ้าของไปเป็นปารีฮัท ส่วนเจ้าของมาลีบลูมาสร้างปราสาทสีชมพูเด่นตระหง่านสะดุดตาผู้ที่ผ่านไปมาเป็นอย่างมาก ปราสาทที่สร้างขึ้นมีหลังเล็กหลังใหญ่แต่ก็เต็มตลอดเหมือนกัน ถ้าอยากพักคงต้องจองล่วงหน้ากันนานหน่อย อาจจะถึง 3 เดือน

ปารีฮัท

ปารีฮัท  ที่พักอีกสไตล์หนึ่งที่น่าลองเข้าไปพัก หลังจากที่ได้เปลี่ยนการบริหาร (จากที่เล่าไปแล้วเกี่ยวกับมาลีบลูฮัท) ที่นี่ก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เจ้าของปารีฮัทได้ทำการซ่อมแซมสร้างใหม่ให้แข็งแรงมากขึ้น โดยยังคงลักษณะเดิมไว้ ยามกลางวันชมคลื่นซัดซาดกระแทกหน้าผา เสียงคลื่นจากธรรมชาติทำให้จิดใจสงบ ยามกลางคืนเปิดไฟสว่างไสว สวยงาม ที่นี่เดิมเป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทำรายได้ได้สูงมาก ฉากนั้นได้ถูกนำมาเปิดบริการเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความแปลกใหม่

 คงจะต้องจบการนำเที่ยวเกาะสีชังเอาไว้เท่านี้ละครับ มีทั้งรูปที่เที่ยวบนเกาะสีชังสวยๆ ทั้งนั้น มีทั้งที่พักที่เราเคยไปพักมาแล้วทั้งสิ้น เอามาแนะนำกันแบบครบเครื่อง คราวนี้จะเล่าเรื่องเกาะสีชังเป็นการปิดท้ายกันอีกหน่อยดังนี้
 "ระหว่างที่เราเดินทางไปเก็บภาพและข้อมูลท่องเที่ยวบนเกาะสีชังแห่งนี้ได้เจอกับนักท่องเที่ยววัยรุ่นกลุ่มหนึ่งมาเที่ยวเกาะสีชัง เมื่อได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ บนเกาะอย่างที่ผมเล่ามาแล้ว นักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นก็พูดเชิงตัดพ้อว่า เกาะสีชังนี้มีที่เที่ยวหลายแห่ง ล้วนแต่สวยๆ ทั้งนั้น แต่ทำไมเราไม่รู้จักมาก่อน ทำไมไม่มีใครโปรโมทให้ดีกว่านี้"
 และนี่แหละที่ผมต้องนำเอาเรื่องราวและรูปภาพของเกาะสีชังมาปัดฝุ่นเรียบเรียงใหม่ เชิญชวนเพื่อนๆ ชาวทัวร์ออนไทย ไปเที่ยวเกาะสีชังกันครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-05-05 12:40:20 รับชม 31860

แผนที่ เกาะสีชัง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเกาะสีชัง ชลบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชลบุรี

ไม่มีกิจกรรมในชลบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชลบุรี


สวนสนุกพัทยาปาร์ค

ตลาดประมงท่าเรือพลี

หาดทรายแก้ว

หาดเตยงาม

เกาะล้าน

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

สวนนงนุช

หมู่บ้านช่องแสมสาร

สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข

วิหารหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ วัดช่องแสมสาร

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้หาดเจ้าหลาว


หาดเจ้าสำราญ


หาดทรายแก้ว


หาดนางรำ


หาดเตยงาม