หน้าหลัก >> ชลบุรี >> เกาะลอยศรีราชา

เกาะลอยศรีราชา


 เกาะลอยศรีราชา ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล ทางทิศเหนือของตลาดศรีราชา เป็นเกาะเล็ก ๆ ใกล้ชายฝั่ง ซึ่งมีสะพานคอนกรีตเชื่อมระหว่างชายฝั่งกับเกาะลอย รถเข้าถึงเกาะได้โดยสะดวก มีเนื้อที่ราว 3 ไร่เศษ บนเกาะมีสวนสาธารณะและสวนเต่าทะเล มีบันไดทางเดินขึ้นไปยังวัดที่อยู่บนยอดเขา

การเดินทางไปเกาะลอยศรีราชา ชลบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

สะพานเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี

สะพานเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี เป็นสะพานเชื่อมเกาะลอยกับฝั่งศรีราชา

ชายฝั่งศรีราชาที่เกาะลอย

ชายฝั่งศรีราชาที่เกาะลอย ระหว่างการเดินทางไปเกาะลอยสามารถมองเห็นชายฝั่งส่วนที่เป็นตัวเมืองศรีราชาเลียบทะเลได้

advertize

สวนสาธารณะเกาะลอย

สวนสาธารณะเกาะลอย ถึงทางเข้าเกาะลอยแล้วบนเกาะลอยมีลานจอดรถที่รองรับรถได้เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่ขับรถมาจอดเพื่อข้ามไปเกาะสีชังก็จะจอดที่สวนสาธารณะแล้วเดินไปก็ได้ในกรณีที่ลานจอดรถของท่าเรือเต็ม

เกาะลอยกำลังขยายตัว

เกาะลอยกำลังขยายตัว พื้นที่เห็นเป็นลูกรังนี้เป็นถนนรอบเกาะลอยซึ่งเป็นการเดินรถทางเดียว แต่ก็กว้างพอที่จะขับสวนกันได้ดูเหมือนกำลังมีการก่อสร้างอะไรเพิ่มเติม จากตรงนี้ก็เห็นตัวเมืองชายฝั่งศรีราชาได้เหมือนกัน

ทางขึ้นบนยอดเกาะลอย

ทางขึ้นบนยอดเกาะลอย เกาะลอยมีวัดอยู่และมีบันไดเดินขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิว และทำบุญได้ 2 ทางคือด้านหน้าที่เป็นสวนสาธารณะและบริเวณสำหรับให้อาหารเต่าทะเล เต่าทะเลมีขนาดใหญ่มาก ให้หมึกมันกินมันก็กินได้หลายตัว

advertize

พระโพธิสัตว์กวนอิม

พระโพธิสัตว์กวนอิม 

เดินขึ้นวัดที่เกาะลอย

เดินขึ้นวัดที่เกาะลอย 

ทางขึ้นลงด้านหน้า

ทางขึ้นลงด้านหน้า ตรงจุดนี้มีบันไดแยกลงไปด้านหน้าได้อีกทาง

ศาลปู่พรหม

ศาลปู่พรหม อยู่ด้านข้างระหว่างทางเดินขึ้นสู่ยอดเกาะลอย

วิหารหลวงพ่อทันใจ

วิหารหลวงพ่อทันใจ 

เกาะลอยศรีราชา

 

ยอดเกาะลอย

ยอดเกาะลอย ถึงตรงนี้ก็ทำบุญไหว้พระ สุดบันไดทางเดินที่ตรงนี้มีวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปและมีจุดชมวิวเกาะลอยที่มองเห็นท่าเรือเกาะลอยและวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิมอยู่ข้างล่าง

จุดชมวิวเกาะลอย

จุดชมวิวเกาะลอย เห็นท่าเรือสำหรับเดินทางสู่เกาะสีชัง(ขวาบน) หรือเกาะขาม เกาะ ค้างคาวได้ มีลานจอดรถที่รองรับได้ประมาณ 60 - 80 คัน ถ้าเต็มก็จอดที่ลานจอดรถสวนสาธารณะเกาะลอยแล้วเดินต่อไปอีกหน่อย ส่วนด้านซ้ายเป็นวิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม หันพระพักตร์ไปทางทะเล เมื่อขึ้นเรือแล้วจะมองเห็นด้านหน้า

มณฑปพระพุทธบาทจำลอง

มณฑปพระพุทธบาทจำลอง 

เลี้ยงอาหารเต่าทะเลเกาะลอยศรีราชา

เลี้ยงอาหารเต่าทะเลเกาะลอยศรีราชา ที่เกาะลอยมีสระน้ำทะเลขนาดใหญ่มีเต่าทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก (ลักษณะเดียวกันกับสระน้ำในวัดอื่นๆ ที่จะมีปลาและเต่าน้ำจืดอยู่จำนวนมากเพียงแต่ที่นี่เป็นเต่าทะเล) นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารสำหรับเต่าทะเลมาเลี้ยงเต่าเหล่านี้ได้ ถาดละ 10 บาท

เดินทางจากเกาะลอย

เดินทางจากเกาะลอย มองเกาะลอยจากหน้าต่างเรือ ได้เวลาเดินทางสู่เกาะสีชังแล้ว ก่อนไปเก็บภาพเกาะลอยซะหน่อย ราคาค่าโดยสารเรือไปเกาะสีชัง 40 บาทแล้วครับ (ปี 2552)

ทะเลสีครามที่เกาะลอย

ทะเลสีครามที่เกาะลอย ออกจากเกาะลอยได้เพียง 10 นาที ก็จะถูกล้อมรอบไปด้วยท้องทะเลสีฟ้า กับท้องฟ้ากว้างใหญ่ ใครมี CPL ก็หยิบขึ้นมาใช้ได้เลย ที่เห็นเป็นเรือเดินทะเลขนาดใหญ่จอดอยู่ระหว่างเกาะลอยกับเกาะสีชัง เรือบรรทุกขนาดเล็กจากเจ้าพระยาก็จะเอาตู้บรรทุกสินค้ามาเทียบที่นี่เพื่อเดินทางไปยังประเทศต่างๆ

แผนที่ เกาะลอยศรีราชา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเกาะลอยศรีราชา ชลบุรี