หน้าหลัก >> ชลบุรี >> หาดเตยงาม

หาดเตยงาม


 

 หาดเตยงาม เดิมชื่อ อ่าวตากัน ตามประวัติการตั้งฐานทัพเรือสัตหีบ ทางเข้าอยู่ด้านหน้าฐานทัพเรือและหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เป็นหาดทรายขาวสวยงามและสะอาด เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากทหารเรือ เปิดให้ประชาชนเข้าไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด มีบริการรถรางนำเที่ยวรอบบริเวณพร้อมบรรยายให้ความรู้ ตลอดวัน

สอบถามกองเรือยุทธการ กองการฝึก กองเรือยุทธการ สัตหีบ ชลบุรี โทร 02-477-2717

การเดินทางไปหาดเตยงาม ชลบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

สี่แยกไฟแดงก่อนถึงกองเรือยุทธการ

สี่แยกไฟแดงก่อนถึงกองเรือยุทธการ ประดับประดาสวยงามเขียวชะอุ่มจนอยากให้ทุกไฟแดงเป็นแบบนี้จัง

ถึงแล้วกองเรือยุทธการ

ถึงแล้วกองเรือยุทธการ เป็นเส้นทางเข้าไปหาดเตยงามซึ่งดูแลโดยหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ขับเข้าไปอีกหน่อยจะเห็นป้ายค่ายกรมหลวงชุมพร ก็จะมีการตรวจของทหารก็สามารถเข้าไปได้

advertize

ลานจอดรถหาดเตยงาม

ลานจอดรถหาดเตยงาม เห็นโล่งๆ แบบนี้เพราะวันนี้คนเอารถไปจอดในร่มจนเต็มเหลือแต่ลานจอดรถที่ไม่มีต้นไม้ แต่เห็นว่าเริ่มเย็นแล้วจอดกลางแดดคงไม่ร้อนมาก ลานจอดรถบริเวณหาดเตยงามนี้กว้างมาก แสดงให้เห็นว่าในแต่ละวันมีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามามาก

หาดเตยงามยามน้ำลด

หาดเตยงามยามน้ำลด ระดับน้ำทะเลลดลงจนเห็นลานทรายกว้างใหญไพศาลของหาดเตยงาม กลายเป็นสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่กลางแจ้ง เห็นทะเลอยู่ลิบๆ ไกลออกไป ท้องฟ้าสีครามสดใสกับแสงแดดจ้า บรรยากาศของท้องทะเล ที่ทำให้หลายๆ คนหลงไหล
 บริเวณหาดสะอาดน้ำใส ไม่มีขยะให้เห็นแม้แต่ชิ้นเดียวเพราะมีการดูแลรักษาโดยหน่วยงานทหาร

วิ่งเล่นบนหาดทรายที่เตยงาม

วิ่งเล่นบนหาดทรายที่เตยงาม และอาจจะเป็นเพราะระดับน้ำลดลงมีแต่หาดทราย ผู้ใหญ่หลายคนให้เด็กวิ่งเล่นกันตามสบายไม่ต้องกลัวจมน้ำแน่นอน
 หลังจากเดินชมหาดได้สักพักก็ถึงเวลารถออกแล้ว รถบริการนำเที่ยวคันนี้จะออกเที่ยวสุดท้ายเวลา 6 โมงครึ่งระยะทางในการวิ่งโดยประมาณนะครับ 5 กม.เห็นจะได้แล้วกลับมาส่งที่เดิม ระหว่างทางมีนักเรียนชั้น ม.6 เป็นผู้บรรยายข้อมูลของแต่ละสถานที่ครับ น่าสนับสนุน

advertize

เส้นทางรถรางนำเที่ยวหาดเตยงาม

เส้นทางรถรางนำเที่ยวหาดเตยงาม ในระหว่างที่รอหัวหน้านำเที่ยวหาดเตยงาม ที่กำลังตามหาลูกทีมเพื่อให้มาขึ้นรถบริการนำเที่ยวให้ทันรอบเดียวกัน สำหรับวันนี้ทัวร์ออนไทยนำสมาชิกเที่ยวแบบครอบครัวสบายๆ นี่ละครับ หลังจากที่พร้อมกันเรียบร้อยแล้วรถรางนำเที่ยวก็ออกเดินทางพาเราไปยังผาวชิราลงกรณ์ ระหว่างนี้ก็จะผ่านอาคารหลายแห่งเช่นกองบังคับการ กองพันทหารสื่อสาร มารีนโบ๊ทคลับ แล้วยังมีมารีนรีสอร์ทบริการห้องพักด้วยนะครับ

 ส่วนภาพล่างขวาเป็นป้ายคำขวัญ กลยุทธ กลศึก ลึกล้ำ ปานใด หากขาดปัจจัย ไร้ฤทธิ์

ไปกันแบบครอบครัว

ไปกันแบบครอบครัว ภาพซ้าย: หลายครอบครัวที่พากันมาเที่ยวหาดเตยงามนั่งรถเที่ยวอ่าวนาวิกโยธินไปสุดที่ผาวชิราลงกรณ์ด้วยความสนุกสนานสำหรับทุกวัย

 ภาพขวา ไทรล้อมตาล มหัศจรรย์ธรรมชาติของไม้สองสายพันธุ์ที่อยู่ร่วมกันมานานกว่าร้อยปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เตือนสติให้คนเราได้ระลึกถึงความรักและความสามัคคี

แล่นชมผาวชิราลงกรณ์และสะดือมังกร

แล่นชมผาวชิราลงกรณ์และสะดือมังกร ตามหลักฮวงจุ้ย พื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่ดีมาก มองดูคล้ายกับแนวสันเขาสองด้านเหมือนสิงห์โตหมอบ และทะเลในบริเวณนี้ก็เรียกกันว่าสะดือมังกรด้านหลังของตัวรถถือว่าเป็นสิงห์โตตัวหนึ่ง

สิงห์โตหมอบตามหลักฮวงจุ้ยตัวที่สอง

สิงห์โตหมอบตามหลักฮวงจุ้ยตัวที่สอง ด้านหน้าของตัวรถเหมือนสิงห์โตหมอบอีกตัวหนึ่ง

ฟ้าครามทะเลสวย ที่หาดเตยงาม

ฟ้าครามทะเลสวย ที่หาดเตยงาม 

ผาวชิราลงกรณ์

ผาวชิราลงกรณ์ ปี ๒๔๙๘ มีการสร้างถนนเลียบชายผั่งทะเล ไปยังกองร้อยรถสะเทินน้ำสะเทินบก ค่ายกรมหลวงชุมพร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีด้วยการตัดไหล่เขาพาดสูงเกิดเป็นหน้าผาสีแดง จึงเรียกผาแดง เป็นพื้นที่ฝึกไต่ผาของทหารนาวิกโยธิน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ์ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการทหารนาวิกโยธิน และการไต่ผาจากทางทะเลเมื่อวันที่๙ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๑๓ หลังจากจบการสาธิตไต่หน้าผา พลเรือตรี โสภณ สุญาณเศรษฐกร ผู้บัญชาการกรมนาวิกโยธิน กราบทูลขอพระราชทานชื่อมา เพื่อเป็นเกีรติยศ ขวัญ กำลังใจแก่ทหารนาวิกโยธิน พระองค์ทรงพระราชทานชื่อผานี้ว่า ผาวชิราลงกรณ์

เลียบผาริมทะเล

เลียบผาริมทะเล ระหว่างการเดินทางด้วยรถบริการจะมีการหยุดให้นักท่องเที่ยวได้ลงเก็บภาพตามอัธยาศัย บริเวณผาวชิราลงกรณ์

สวนสวยๆ ชายหาดเป็นที่พักผ่อน

สวนสวยๆ ชายหาดเป็นที่พักผ่อน นักท่องเที่ยวหลายกลุ่มใช้เสื่อปูนั่งตามร่มไม้ริมทะเลเพื่อหลบแสงแดดร้อน สลับกับการลงเล่นน้ำ

ใส่มุมให้ภาพวิวสวย

ใส่มุมให้ภาพวิวสวย เคยได้ยินมาว่าการถ่ายภาพบุคคลอย่ามัวตั้งกล้องให้ตรงลองเอียงกล้องถ่ายดูบ้างจะได้มีรูปในมุมแปลกๆ เลยเอามาใช้กับภาพวิวดูบ้าง ก็ประหลาดดี

ธงสีแดงบนชายฝั่งอ่าวนาวิกโยธิน

ธงสีแดงบนชายฝั่งอ่าวนาวิกโยธิน ธงนี้มีความหมายที่หลายคนอาจไม่รู้ ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแล่นเรือใบโดยลำพังโดยทรงเรือใบเวคา ๑ แล่นข้ามอ่าวจากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ถึงอ่าวสัตหีบ ระยะทาง ๖๐ ไมล์ทะเล ทรงใช้เวลาในการแล่นเรือ ๑๔ ชั่วโมง มาถึง ณ ที่แห่งนี้เวลา ๒๑.๒๘ น.ทรงฉลองพระองค์ชุดสนามทหารนาวิกโยธินเป็นครั้งแรก ทรงนำธงราชนาวิกโยธินปักไว้ ณ ก้อนหินใหญ่กลางหาดเตยงามแห่งนี้

กิจกรรมเสริมสร้างความสามัคคี

กิจกรรมเสริมสร้างความสามัคคี สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะมีการจัดกิจกรรมบนสนามนี้อย่างสนุกสนาน

สุดเขตถนนอ่าวนาวิกโยธิน

สุดเขตถนนอ่าวนาวิกโยธิน ภาพถ่ายย้อนแสงขณะแสงจ้ามากๆ อาจจะมีแสงรบกวนที่เข้าทางหน้าเลนส์หรือฟิลเตอร์ บางทีการใช้ฮูดก็ช่วยได้ บางทีก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับมุมของแสงหากได้ยอนคำว่าแฟลร์ ก็คือการเรียกแสงรบกวนจากหน้าเลนส์นี่ละ ด้านหลังที่เห็นอยู่เป็นแนวเขานั่นคือผาวชิราลงกรณ์ที่รถเพิ่งแล่นพาไปชมก่อนที่จะมาที่จุดนี้

ปั่นจักรยานชมอ่าว

ปั่นจักรยานชมอ่าว ไม่แน่ใจว่ามีร้านจักรยานให้เช่าหรือเปล่านะครับเพราะตอนไปมันไม่เห็นครับถ้าไปก็ลองถามๆ ดูละกัน

ประวัติทหารนาวิกโยธินจารึกไว้ที่นี่

ประวัติทหารนาวิกโยธินจารึกไว้ที่นี่ 

หาดเตยงาม

 

พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน

พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน สำหรับวันนี้เวลาไม่พอที่จะพาเข้าไปชมภายในไว้โอกาสหน้าคงได้มากันอีก ขอขอบคุณสถานที่ดีๆ สวยๆ ที่ให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจ ผ่อนคลายหายเมื่อยล้า กลับไปทำงานต่อสู้กับปัญหาได้ต่อไป

กลับมาที่จุดเริ่มต้นหาดเตยงาม

กลับมาที่จุดเริ่มต้นหาดเตยงาม ภาพนี้ปรับไวท์บาลานซ์นิดนึงให้อุณหภูมิภาพเปลี่ยนไป ที่จริงสีธรรมชาติในวันที่ไปก็สวยอยู่แล้วล่ะ

นายแบบรุ่นเยาว์

นายแบบรุ่นเยาว์ ก่อนกลับก็เอาหลานๆ มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย หนุ่มน้อยผู้นี้มีท่าเดียวคือสองนิ้วสู้ตาย ไว้อีกหน่อยค่อยพัฒนากันต่อ

โบกมือลาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

โบกมือลาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ขอขอบคุณในการเอื้อเฟื้อข้อมูลและสถานที่ถ่ายภาพครับ ไว้โอกาสหน้าเราจะแวะมาเยี่ยมใหม่
สำหรับท่านที่กำลังมองหาที่เที่ยวไม่ไกลเกินไป ที่นี่ก็เหมาะนะครับ อาจจะมีการแวะตลาดน้ำ 4 ภาคต่ออีกหน่อย สำหรับวันพักผ่อนก็เติมเต็มพลังให้กลับไปสู้กับวันทำงานวันต่อๆ ไปได้ดี

แผนที่ หาดเตยงาม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหาดเตยงาม ชลบุรี