หน้าหลัก >> อ่างทอง >> ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ


ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ เป็นเรือนไทยทรงสูง อยู่ด้านหลังวัดท่าสุทธาวาส ในพื้นที่ตำบลบ้านบางเสด็จ ตำบลนี้เดิมชื่อบ้านวัดตาลต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อบ้านบางเสด็จเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในปี พ.ศ.2518 ซึ่งสร้างความปลื้มปิติให้แก่ราษฎรเป็นอันมาก เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณจึงได้เปลี่ยนชื่อบ้านวัดตาลเป็น บ้านบางเสด็จ

    โครงการตุ๊กตาชาววังที่บ้านบางเสด็จเป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ราษฎร ภายในหมู่บ้านบางเสด็จนี้ นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพอันร่มรื่นและสวยงามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วยังสามารถชมการปั้นตุ๊กตาชาววังจากบ้านเรือนราษฎรละแวกนั้นได้อย่างเป็นกันเอง มีการรวมกลุ่มในรูปของสหกรณ์โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ซึ่งจะจัดให้สมาชิกมาสาธิตการปั้นตุ๊กตาชาววังพร้อมกับจัดจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยา ตุ๊กตาชาววังเป็นประดิษฐกรรมดินเหนียวที่สวยงามแสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณีไทยต่างๆ เช่น การละเล่นของเด็กไทย วงมโหรีปี่พาทย์ หรือรูปผลไม้ไทยหลากหลายชนิดซึ่งล้วนมีความสวยงามน่ารักและเหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากหรือของที่ระลึกเป็นอย่างยิ่ง     ศูนย์ปั้นและจำหน่ายตุ๊กตาชาววัง เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. โทร. 0 3566 2995

การเดินทางไปศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ อ่างทอง

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ปั้นและจำหน่ายตุ๊กตาชาววัง โทร. 0 3566 2995

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 เรือนทรงไทย 2 ชั้นขนาดไม่ใหญ่มากแห่งบ้านบางเสด็จ อยู่ติดกับวัดท่าสุทธาวาส บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 ที่ศูนย์แห่งนี้จะเป็นสถานที่ผลิตชิ้นงานตุ๊กตาชาววังออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด โดยทุกกระบวนการการปั้นอยู่ที่นี่ทั้งหมด เราจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการและถ้าสนใจจะลองมาปั้นเพื่อไปทำเป็นอาชีพก็ได้เหมือนกัน งานปั้นดูเหมือนไม่ยากแต่กว่าจะได้ออกมาเป็นรูปคนที่ดูดีแบบนี้หลายคนใช้เวลาฝึกนานเป็นเดือนก็มี ส่วนหน้าจะปั้นยากที่สุดพอปั้นหน้าได้แล้วส่วนอื่นก็ไม่ยาก

advertize

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 เมื่อปั้นแล้วเอาไปเผาจากนั้นก็มาลงสีให้สวยงามตามแบบที่เราชอบ

ตุ๊กตาชาววัง

ตุ๊กตาชาววัง เมื่อลงสีครบทุกส่วนสุดท้ายก็คือการเขียนหน้าเขียนตา แล้วก็เสร็จสมบูรณ์ 1 ชิ้น

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 นอกจากจะเอาตุ๊กตาชาววังมาวางขายเป็นชิ้นหรือเป็นตัวแยกกันแล้ว ยังมีการนำเอามาประกอบกันเป็นเรื่องราว วิถีชีวิต การละเล่น ดนตรีไทย ฯลฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตุ๊กตาเหล่านี้ด้วย บ้านไม้จำลองหลังเล็กๆ เรือจำลองขนาดพอเหมาะ มารวมเข้ากับตุ๊กตาเหล่านี้จัดวางในกล่องที่พอดีให้สวยงาม เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ได้พบเห็นทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

advertize

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

ตุ๊กตาชาววัง

ตุ๊กตาชาววัง เรื่องราวการละเล่นของไทย หัวล้านชนกัน รีรีข้าวสาร ที่ถ่ายทอดผ่านตุ๊กตาชาววังได้อย่างน่ารักน่าชัง และอีกหลายเรื่องราวที่เราจะไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนักเพราะสิ่งเหล่านี้เริ่มจะสูญหายไปแล้วก็จะเก็บไว้ในรูปแบบตุ๊กตาดินตัวน้อยๆ เหล่านี้ได้

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

เรือผีหลอก

เรือผีหลอก เป็นเรือชนิดหนึ่งใช้สำหรับหาปลาตอนกลางคืนอาศัยไฟและตาข่ายขึงบนเรือแล่นไปตามแม่น้ำลำคลอง ปลาจะกระโดดขึ้นมาบนเรือเอง เรียกว่าเรือผีหลอกทุกวันนี้ไม่ค่อยได้เห็นของจริงกันแล้ว

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 แม้แต่เครื่องเซ่น หัวหมู ไหว้เจ้า ก็สามารถใช้ดินปั้นให้เล็กเอามาจัดให้สวยได้เหมือนจริงๆ 

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 ทีนี้เรามาดูชั้น 2 ของบ้านทรงไทยหลังนี้กันบ้างว่ามีอะไร

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 บนชั้น 2 เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กของศูนย์ตุ๊กตาชาววัง ผลงานชิ้นหนึ่งที่ประทับอยู่ในความทรงจำของชาวบ้านบางเสด็จคือตุ๊กตาชาววังจำนวนหลายตัวกับการจำลองศาลาไม้ขนาดใหญ่ เป็นที่รับเสด็จ เมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยือนชาวบ้านบางเสด็จ โดยมีพสกนิกรจำนวนมากเข้าเฝ้าทูลเกล้ารับเสด็จ

ตุ๊กตาฝีพระหัตถ์

ตุ๊กตาฝีพระหัตถ์ ในหลายๆ วาระที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ เสด็จยังบ้านบางเสด็จและทรงปั้นตุ๊กตาชาววัง ดังเช่นตุ๊กตาช้างฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เก็บรักษาไว้ในห้องอีกห้องหนึ่งของเรือนไม้ทรงไทยหลังนี้

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

 

แผนที่ ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ อ่างทอง