หน้าหลัก >> สุพรรณบุรี >> ตลาดเก้าห้อง

ตลาดเก้าห้อง


 ตลาดเก้าห้อง ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 เทศบาลตำบลบางปลาม้า ไปตามทางหลวงหมายเลข 340 กิโลเมตรที่ 87-88 (เลยแยกเข้าอำเภอบางปลาม้า ไปประมาณ 1 กิโลเมตร) เข้าไปอีกประมาณ 2.4 กิโลเมตร(ทางไปวัดลานดุก) เป็นตลาดเก่าแก่ซึ่งเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองริมแม่น้ำสุพรรณบุรี หรือแม่น้ำท่าจีนเมื่อเกือบหนึ่งร้อยปีมาแล้ว ปัจจุบันยังคงเห็นสภาพตลาดริมน้ำแบบอดีตที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้ โดยมีหอดูโจร โรงสีเก่า ศาลเจ้า และบ้านเก้าห้อง (ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามตลาด) เป็นสิ่งก่อสร้างในอดีตที่น่าสนใจ มีการจัดทำพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้องให้ผู้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ชุมชนแห่งนี้แม้จะเงียบเหงาไปบ้าง แต่ในทุกวันอาทิตย์ชาวบ้านจะนำสินค้าอาหารคาวหวานมาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน มีทั้งขนมเปี๊ยะ ขนมจันอับ กระหรี่พัฟ ขนมถ้วยฟู กาแฟโบราณ ห่านพะโล้ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ราดหน้า ผัดไทย เป็นต้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3558 7044, 08 1704 2183, 08 1763 4133

    การเดินทาง

    จากตัวเมืองสุพรรณบุรี ใช้เส้นทางสุพรรณบุรี-บางแม่หม้าย ประมาณ 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าตลาดเก้าห้อง มีลานจอดรถด้านหน้าตลาดฝั่งตรงข้ามโรงเรียนวัดบ้านหมี่ จากตัวเมืองสุพรรณบุรีมีรถประจำทางสายสุพรรณฯ-เก้าห้อง มาลงที่ตลาดเก้าห้อง

    ความเป็นมา
    สำหรับตลาดเก้าห้องสร้างขึ้นมาภายหลังในราวปี พ.ศ. 2465 โดยนายบุญรอด (ฮง) เหลียงพานิช คหบดีเชื้อสายจีน ซึ่งได้แต่งงานกับนางแพ หลานสาวของขุนกำแพงฤทธิ์เจ้าของบ้านเก้าห้อง
    ส่วนหอดูโจร เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน ก่ออิฐถือปูน กว้างยาวด้านละ 3 เมตร มีความสูงราวตึก 4 ชั้น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 ตามผนังทั้ง 4 ด้าน เจาะรูเล็ก ๆ ขนาด 3 นิ้ว สำหรับเอาปืนส่องยิงโจรซึ่งมีอยู่ชุกชุมในสมัยนั้น จากด้านล่างภายในหอมีบันไดเหล็กสำหรับปีนขึ้นไปยังดาดฟ้า ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพของตลาดเก้าห้องและพื้นที่โดยรอบได้ทั้งหมด
    คำว่า เก้าห้อง มาจาก บ้านเก้าห้อง เดิมเป็นบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์ ต้นตระกูลประทีปทอง ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดเก้าห้อง อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำท่าจีน เป็นเรือนไทยฝาปะกน ใต้ถุนสูง ลักษณะเป็นแนวยาว มี 9 ห้อง
ติดต่อสอบถาม:ททท.สุพรรณบุรี โทร. 0 3553 6030
http://www.tourismthailand.org/suphanburi

การเดินทางไป ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ศาลเจ้าพ่อทุ่งแค

ศาลเจ้าพ่อทุ่งแค การเดินทางสู่ตลาดเก้าห้องจากเส้นทางบางบัวทอง-สุพรรณบุรีเมื่อถึงอำเภอบางปลาม้า เลี้ยวซ้ายเข้าทางวัดลานคา ที่หน้าวัดจะมีสะพานเล็กๆ ข้ามแม่น้ำไปตลาดเก้าห้อง ตลาดเก้าห้องแบ่งออกเป็นสามส่วน เรียกว่าตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง เป็นซอยเล็กๆ มีร้านค้าอยู่ตลอดแนว สำหรับศาลเจ้าพ่อทุ่งแคอยู่ตรงปากซอยตลาดบน การเดินตลาดเก้าห้องน่าจะวางแผนเดินจากตลาดบน - ตลาดกลาง - ตลาดล่าง หรือจะเดินกลับกันก็ได้ จะได้ไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา

มะกรูดแช่อิ่ม

มะกรูดแช่อิ่ม เป็นของกินที่แปลกแต่คงไว้ด้วยประโยชน์มีสรรพคุณเป็นยาขับลมในลำไส้ มีรสหวานไม่ทำให้กินยากอย่างที่คิด เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด

advertize

ของกินในตลาดเก้าห้อง

ของกินในตลาดเก้าห้อง มีของกินมากมายหลายชนิดในตลาดขนาดเล็กๆ อย่างเช่นไส้อั่ว ขนมเปี๊ยะ ปอเปี๊ยะสด ขนมไข่ปลา (ขนมไข่ปลาอยู่ตลาดล่าง แต่เอามารวมกันให้เป็นหมวดหมู่)

ของเล่น-ของสะสม

ของเล่น-ของสะสม ในตลาดบนของตลาดเก้าห้องมีร้านของเล่นเล็กๆ ร้านกาแฟ ที่เอาธนบัตรเก่าๆ ออกมาใส่ตู้โชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมได้ถ่ายภาพตามสบาย ร้านกาแฟร้านนี้ยังมีการตกแต่งร้านด้วยของเก่าต่างๆ อย่างเช่นโทรศัพท์ นาฬิกา โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ นอกจากนี้ตลาดเก้าห้องยังเป็นฉากในการถ่ายทำละครและภาพยนตร์จำนวนหลายเรื่อง เช่น อั้งยี่, อยู่กับก๋ง, แม่เบี้ย, 7 ประจันบาน ฯลฯ ปัจจุบันยังมีการถ่ายทำภาพยนตร์อยู่ นักแสดงกำลังนั่งแต่งหน้าเข้าฉาก

ฮู้ใหญ่โบราณและอาคาร 2 ชั้น

ฮู้ใหญ่โบราณและอาคาร 2 ชั้น จุดเด่นของตลาดบนตลาดเก้าห้องคือฮู้ใหญ่โบราณ ฮู้ใหญ่โบราณนี้ก็คือสัญลักษณ์ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ที่ตลาดบน ติดอยู่บนขื่อ เนื่องมาจากในอดีตชาวบ้านตลาดบนมักจะเจ็บป่วยล้มตายกันบ่อยชาวบ้านจึงได้นำชินแสมาดูสถานที่ และพบว่าตลาดบนตรงกันกับเมรุวัดลานคาซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ ชินแสได้แนะนำให้มีการนำฮู้มาติดไว้บนขื่อ และฮู้นั้นก็อยู่มาจนถึงทุกวันนี้
 ส่วนสถาปัตยกรรมการก่อสร้างอาคารไม้ 2 ชั้นคลุมหลังคาสูงหันหน้าเข้าหากัน เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมระหว่างไทย-จีน

advertize

ตลาดกลางตลาดเก้าห้อง

ตลาดกลางตลาดเก้าห้อง จากตลาดบนมีซอกระหว่างอาคารขนาดเล็กๆ เชื่อมต่อกับตลาดกลาง และตลาดล่าง แต่หากมองตลาดกลางจากภายนอกจะเห็นป้ายชื่อตลาดเก้าห้อง ๑๐๐ ปี ตลาดกลางของตลาดเก้าห้องเป็นตลาดที่สั้นที่สุดมีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า เดิมตลาดกลางเป็นโรงสีของนายทองดี ต่อมามีการสร้างห้องแถวไม้เพิ่มเติมประมาณ 10 ห้อง รูปแบบการสร้างเป็นสถาปัตยกรรมจีน ในอดีตมีท่าเรือที่สำคัญในการติดต่อซื้อขายสินค้า ข้าวสาร ท่าเรือโดยสารไปตัวเมืองสุพรรณ และ กรุงเทพฯ

ศาลเจ้าแม่ทับทิม

ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นสถานที่สำคัญในตลาดกลาง

ขนมปะแนม

ขนมปะแนม เป็นขนมไทยแบบแปลกๆ และไม่ได้พบเห็นบ่อยนัก เวลากินต้องมีใบมะยมและชะพลูด้วย

ร้านเสื้อและร้านผัดไทราดหน้าเจ้จุก

ร้านเสื้อและร้านผัดไทราดหน้าเจ้จุก ร้านเสื้อเป็นงานเขียนมือ เจ้าของร้านเป็นผู้ชายและนึกไม่ถึงเลยว่าจะเขียนคนเดียว เขียนเองขายเอง ลวดลายของเสื้อเน้นรูปการ์ตูนควายเป็นหลัก แถมยังมีโปสการ์ดแบบเขียนเองด้วย สำหรับร้านราดหน้าและผัดไทเจ้จุกเป็นร้านที่มีดารานักแสดงมาแวะเวียนลองชิมกันหลายคนโดยมีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอยู่หน้าร้าน เจ้าของร้านใส่เสื้อลายเขียนเองเหมือนกัน

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตลาดล่าง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตลาดล่าง เป็นสถานที่สำคัญของตลาดล่างตลาดเก้าห้อง มีงานไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองหรืองานงิ้วทุกปี

หอดูโจร

หอดูโจร เป็นหอที่ใช้สำหรับสอดส่องดูแลเวรยามในสมัยก่อนซึ่งมีโจรขโมยมากมาย เป็นอาคารสูงก่อปิดรอบด้าน สามารถเดินขึ้นไปชมด้านบนได้ ที่ผนังมีรูเจาะไว้ใหญ่พอสมควรสำหรับสอดกระบอกปืนยิงต่อสู้กับโจร ตลาดล่างเป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดของตลาดเก้าห้อง สร้างโดยนายบุญรอด เหลืองพานิช เป็นห้องแถว 2 ชั้น มีอายุ 104 ปี (ตลาดบนและตลาดกลางมีอายุ 74 ปี) เป็นสถานที่ถ่ายทำ ละคร และภาพยนตร์ เช่น ลอดลายมังกร ดงดอกเหมย อยู่กับก๋ง นอกจากนี้ยังมีของเก่าโบราณ บ้านมหาเจริญ เปิดให้ชม

ภายในหอดูโจร

ภายในหอดูโจร บันไดที่สร้างอย่างง่ายๆ ด้วยเหล็กเส้นเอามาเชื่อมติดกันแล้วพาดจากชั้นล่างไปชั้นบน พื้นหอดูโจรแต่ละชั้นจะไม่หนามากมีป้ายห้ามขย่มพื้นติดไว้ด้วย ประตูเป็นคอนกรีตเปิด-ปิดได้ มีความหนาเป็นพิเศษ ผนังแต่ละชั้นมีการเจาะรูขนาดใหญ่พอให้กระบอกปืนสอดออกไปแล้วเล็งหาโจรได้ปากรูด้านในใหญ่กว่าด้านนอกให้สอดปืนได้สะดวก ชั้นบนสุดเปิดโล่ง กลายเป็นจุดชมวิวตลาดเก้าห้องได้ทั่วบริเวณ

วัดลานคา

วัดลานคา วิวสวยๆ มองจากหอดูโจร

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 26303

แผนที่ ตลาดเก้าห้อง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
อัศจารา รีสอร์ท
อัศจารา รีสอร์ท
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสุพรรณบุรี

ไม่มีกิจกรรมในสุพรรณบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สุพรรณบุรี


ตลาดสามชุก (ตลาดร้อยปี)

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

บ้านควาย (หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย)

ตลาดเก้าห้อง

วัดสองพี่น้อง พระอารามหลวง

วัดหน่อพุทธางกูร (วัดมะขามหน่อ)

เขื่อนกระเสียว

หาดกระเสียว

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส และสวนเฉลิมภัทรราชินี

วัดพิหารแดง

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่