หน้าหลัก >> สิงห์บุรี >> วัดอัมพวัน

วัดอัมพวัน


 วัดอัมพวัน ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมบุรี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 36 กิโลเมตรที่ 130 เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฏิบัติธรรมทางวิปัสสนากรรมฐาน มีพระราชสุทธิญาณมงคล (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมโม) เป็นเจ้าอาวาส

    การเดินทางมาวัดอัมพวัน
     - รถประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี หรือกรุงเทพฯ-อำเภอวัดสิงห์ มาลงที่ปากทางเข้าหน้าวัดอัมพวันแล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามายังวัด หรือหากมาจากอำเภอเมืองสิงห์บุรี สามารถขึ้นรถสองแถวสายสิงห์บุรี-วัดตราชู ที่ บขส. ในตัวเมือง มาลงที่หน้าวัด

     - รถส่วนตัว ใช้ถนนสายเอเซีย กม.ที่ 78 มีทางเลี้ยวซ้ายเข้าวัดอัมพวัน สังเกตุด่านตรวจกลางถนนขวามือ (สำนักงานบำรุงทางสิงห์บุรี)

     - รถตู้ มีรถตู้บริการสายอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - อินทร์บุรี รถออกทุกชั่วโมงจนถึงเวลา 17.30 น.
    หมายเลขโทรศัพท์ อินทร์บุรี 086-7646583, 085-4062611, 089-0890212
    อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 086-8147847, 085-4050988, 089-0896411
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3650 7135
http://www.tourismthailand.org/lopburi

การเดินทางไป วัดอัมพวัน สิงห์บุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
บริเวณวัดอัมพวัน

บริเวณวัดอัมพวัน เดินทางตามถนนสายเอเซียเหมือนทุกๆ ครั้งที่จะไปเที่ยวทางเหนือ หลายๆ ครั้งที่ผมมักจะแวะเข้ามากราบนมัสการหลวงพ่อจรัญ อันเนื่องมาจากเคยมาปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่นี่อยู่ 2 ครั้ง ประมาณเวลาน่าจะ 8 ปีผ่านมาแล้ว ตอนนั้นจะมีนักปฏิบัติธรรมเข้ามามากในช่วงวันหยุด แต่ดูเหมือนว่าทุกวันนี้แม้จะเป็นวันธรรมดา ก็มีคนมากเหมือนกัน ลานจอดรถอันกว้างขวางของวัดได้รับนักปฏิบัติจำนวนมากอยู่เสมอไม่เคยเว้นว่าง รอบๆ ลานจอดรถเป็นตลาด มีชาวบ้านเอาของมาขายมากมายหลายอย่าง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านเอง ครั้งหลังสุดถึงจะได้เห็นมีเสื้อยืดปรากฏขึ้นมา ลวดลายการ์ตูนที่เกี่ยวกับความรักต่อพ่อและแม่ การปฏิบัติเพื่่อค้นหาความสุขที่แท้จริง ผลอันได้จากการฝึกกรรมฐาน ฯลฯ

กุฎิหลวงพ่อจรัญ

กุฎิหลวงพ่อจรัญ เดินผ่านตลาดลานจอดรถเข้ามา จะเป็นพื้นที่ของนักปฏิบัติธรรม มีอาคารสำหรับลงทะเบียนสำหรับคนที่ต้องการเข้าปฏิบัติธรรมกับวัดอัมพวัน มีกฎง่ายๆ คือต้องนำบัตรประชาชนเข้ามาลงทะเบียนก่อนเสมอ ส่วนสิ่งของเครื่องใช้แม้แต่ชุดขาวทางวัดมีให้เสร็จสรรพ แล้วแต่จะทำบุญ จะอยู่กี่วันก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตามความประสงค์ สำหรับประสบการณ์เรื่องการฝึกปฏิบัติธรรมกรรมฐานกับหลวงพ่อจรัญ ผมขอไม่เล่ามาก แต่มีหลายครั้งที่นักปฏิบัติธรรมมาฝึกที่วัดแล้วหลวงพ่อทักว่าขอให้อยู่ต่อ เป็นเพราะว่าบุคคลนั้นมีโรคประจำตัวร้ายแรงถึงชีวิตบ้าง บุคคลนั้นมีเจ้ากรรมนายเวรมาทวงหนี้ อาจจะถึงชีวิตบ้าง หลายครั้งหลายคราว คนที่เชื่อก็จะรอดพ้นจากเหตุร้ายเหล่านั้นมาได้เล่าประสบการณ์อยู่ในเว็บบอร์ดต่างๆ มากมาย คนที่ไม่เชื่อก็น่าเสียดายที่ต้องเกิดความสูญเสียขึ้น เรื่องราวเหล่านี้ประจักษ์ต่อสายตาญาติธรรมมากมายทั้งในและต่างประเทศ ก็เลยทำให้มีนักปฏิบัติธรรมมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อมากขึ้นๆ จนถึงทุกวันนี้

 พื้นที่สำหรับนักปฏิบัติธรรมที่อยู่ระหว่างการฝึกนั่งภาวนา หรือเดินจงกรม กระผมขอไม่ถ่ายรูปมาให้ชมกันนะครับ เดินผ่านเข้ามาเรื่อยๆ จนถึงกุฎิหลวงพ่อจรัญเลยก็แล้วกัน ตรงนี้จะประดิษฐานพระพุทธรูป พระบรมรูป ร.๕ และพระแม่ธรณี ใครมาวัดอัมพวันก็จะมาสักการะพระที่ตรงนี้ก่อนเสมอ

 หลวงพ่อจรัญปัจจุบันมีอายุมากแล้วคือ 85 ปี มีอาการอาพาธเรื่องเสียงมานานมากเนื่องจากสอนลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากต่อเนื่องมานานหลายปี ผู้ที่ต้องการพบและนมัสการหลวงพ่อจะต้องมา 2 เวลาคือ 10.00 น. กับ 14.00 น. ทุกวัน หลวงพ่อจะลงมาให้นมัสการ นอกจาก 2 ช่วงเวลานี้แล้วหลวงพ่อจะพักผ่อนในกุฎิเท่านั้น

advertize

หนังสือและซีดีธรรมะหลวงพ่อจรัญ

หนังสือและซีดีธรรมะหลวงพ่อจรัญ ด้านข้างกุฎิจะเป็นร้านหนังสือกับแผ่นซีดีครับ หลวงพ่อจรัญสอนลูกศิษย์มานานหลายปี อย่างที่บอกว่าท่านก็มีอาการอาพาธเกี่ยวกับการใช้เสียง จึงมีการบันทึกคำสอนของหลวงพ่อลงเทป ซีดี แล้วก็พิมพ์ออกวางแผงตามร้านหนังสือเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เทปก็หายไปหมดแล้วเหลือแต่ซีดีเท่านั้น

บริการรถตู้มาวัดอัมพวัน

บริการรถตู้มาวัดอัมพวัน ครั้งหนึ่งที่ผมมาปฏิบัติที่วัดได้ยินหลวงพ่อสอนเกี่ยวกับการเดินทางมาวัด ท่านเล่าว่าชาวต่างประเทศหลายต่อหลายคนที่ซื้อตั๋วเครื่องบิน มาจากต่างประเทศเพื่อมาวัดอัมพวันและก็มาถูกอีกต่างหาก แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยกลับบอกว่าไม่รู้จะไปวัดอัมพวันได้ยังไง สมัยนั้นรถตู้ยังไม่บูมขนาดนี้ ตอนนี้มีรถตู้ผ่านวัดอัมพวันแบบสะดวกสุดๆ ซื้อตั๋วในวัดก็ยังได้ แล้วคงไม่มีคนพูดว่าไปวัดอัมพวันยากอีกแล้วนะครับ ไว้โอกาสหน้าผมไปนมัสการหลวงพ่อ จะได้นำเรื่องราวส่วนอื่นๆ ในวัดมาอัพเดตกันต่อไป

แก้ไขล่าสุด 2016-05-22 15:23:42 รับชม 29485

แผนที่ วัดอัมพวัน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดอัมพวัน สิงห์บุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อัยยะปุระ

อัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา, เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมบ้านปู

โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง

บาราลี

บาราลี บีช รีสอร์ท

อมารี

อมารี เอมเมอรัลด์ โคฟ

ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะช้าง

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

เกาะช้าง

เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท

เซ็นทารา

เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท

คลองพร้าว

คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสิงห์บุรี

ไม่มีกิจกรรมในสิงห์บุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน สิงห์บุรีวัดพิกุลทอง


วัดอัมพวัน


วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร


เทวาลัยพระพรหม พรหมบุรี

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี