หน้าหลัก >> สิงห์บุรี >> วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร


 วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ในตำบลจักรสีห์ สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวิหารเป็นทีประดิษฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัยที่มีความงดงามมาก มีความยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร (1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว) ลักษณะพระพักตร์ หันไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก

    นอกจากนี้ยังมี พระกาฬ เป็นพระพุทธรูปศิลาลงรักปิดทอง และพระแก้ว พระหล่อนั่งขัดสมาธิเพชรอันศักดิ์สิทธิ์และมีพระพุทธลักษณะงดงาม ทั้งพระกาฬและพระแก้วสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เป็นพระประทานในการถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการ ด้านหน้าวิหารมีต้นสาละลังกาใหญ่ต้นไม้สำคัญในพระพุทธศาสนาผลิดอกบานสะพรั่งหลายต้น ทางวัดยังมีการอบรมธรรมะและวิปัสสนาในวันที่ 4-10 ของทุกเดือน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 3652 0251, 0 3654 3415
    นอกจากนั้นทางวัดยังมีบริการรถรางพาชมสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณวัด เช่น วัดหน้าพระธาตุ วังมัจฉา ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9.00-15.00 น.

    การเดินทาง

    - รถยนต์ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปตามเส้นทางสายสิงห์บุรี-สุพรรณบุรี (ทางหลวงหมายเลข 3032) ประมาณ 4 กิโลเมตร

    - รถประจำทาง มีรถสาย 648 สิงห์บุรี-บ้านดอนปรู, รถสาย 462 สุพรรณบุรี-โคกสำโรง และรถสองแถว ขึ้นที่ บขส.ในอำเภอเมืองสิงห์บุรี ผ่านหน้าวัด
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3650 7135
http://www.tourismthailand.org/lopburi

การเดินทางไป วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร สิงห์บุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
โครงการพระพุทธชยันตี 2600 ปี

โครงการพระพุทธชยันตี 2600 ปี เป็นโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างตรงหน้าวัด คิดว่าจะเสร็จในอีกไม่นานนี้ หลังจากสร้างเสร็จแล้วก็คงจะสวยงามมากและเราก็จะไปเก็บภาพมาอัพเดตกันอีกครั้งครับ

นมัสการสมเด็จโตองค์ใหญ่

นมัสการสมเด็จโตองค์ใหญ่ ลานจอดรถของวัดพระนอนจักรสีห์เป็นลานจอดในร่มคลุมด้วยหลังคากว้างใหญ่ จอดรถได้สะดวกสบายมีเจ้าหน้าที่ดูแลความสะดวกให้ จะเข้าจะออก จะถอยหลังหรือเดินหน้า พี่เค้าดูแลให้หมด หลังจากนั้นก็เดินตรงเข้าวิหารพระนอนอันลือชื่อ ซึ่งจะมีสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี องค์ใหญ่อยู่ตรงทางเดินเข้าพระวิหาร ตอนนี้ก็มีการทำบุญสร้างบาตรขนาดใหญ่ ใครสนใจก็เชิญไปร่วมทำบุญกันนะครับ

advertize

ไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิม

ไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิม ถัดจากองค์สมเด็จโต เข้ามาอีกหน่อยก็จะเป็นที่สักการะเจ้าแม่กวนอิมที่ชาวไทยรู้จักกันดี

ศูนย์หนังสือพระพุทธศาสนา

ศูนย์หนังสือพระพุทธศาสนา เป็นโครงการเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่ดีมากของวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร สนใจศึกษาหาความรู้ด้านพระธรรม และพระพุทธประวัติ ลองเข้ามาติดต่อที่นี่

พระนอนองค์จำลอง

พระนอนองค์จำลอง ด้านหน้าวิหารพระนอน จะมีพระนอนองค์จำลองสำหรับพุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้ปิดทอง เพราะองค์จริงจะห้ามปิดทอง ตา-ยายคู่หนึ่งพากันมาไหว้พระ ส่วนคุณยายอยากจะปิดทองที่บริเวณหัวเข่าขององค์พระ เพราะจะขอพรให้หายปวดเข่า ดูเป็นความรักยืนยาวจริงๆ ครับ

advertize

เจดีย์หน้าวิหาร

เจดีย์หน้าวิหาร 

เสาไม้สักแกะสลัก

เสาไม้สักแกะสลัก ก่อนที่จะได้เดินเข้าไปในพระวิหาร ตอนนี้เรามายืนอยู่ที่ทางเดินระหว่างพระอุโบสถกับพระวิหาร ทั้งสองสร้างอยู่ใกล้กัน ใช้กำแพงแก้วร่วมกัน ที่สะดุดตากว่าสิ่งอื่นใด ก็คือเสาไม้สักจำนวนมาก ที่นำมาใช้เป็นเสาจริงของหลังคาขนาดใหญ่ที่ปกคลุมบริเวณลานประทักษินรอบๆ พระอุโบสถและพระวิหาร เสาไม้จำนวนมากนี้แกะสลักลวดลายลงชั้นลึก ฝีมือปราณีต ตลอดทั้งต้น หาชมได้ยากยิ่ง

ลวดลายเสาไม้แกะสลัก

ลวดลายเสาไม้แกะสลัก ขยายลายสลักบนเสาไม้ท่อนเดียวที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น

พระพุทธไสยาสน์วัดพระนอนจักรสีห์

พระพุทธไสยาสน์วัดพระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปลักษณะงดงามมาก มีความยาว 47 เมตร 42 เซนติเมตร (1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว) ทุกๆ คนที่ได้เข้ามาในพระวิหารหลังนี้ก็จะมุ่งหน้ามาที่บริเวณส่วนพระพักตร์ขององค์พระไหว้พระขอพรกันตรงนี้ จากประตูพระวิหารที่ผมเดินเข้ามา นับช่องระหว่างเสาได้ 9 ช่อง ตั้งแต่พระบาทมาจนถึงพระเกศ นับเป็นพระพุทธรูปปางนอน หรือพระพุทธไสยาสน์ ที่มีขนาดใหญ่มากองค์หนึ่งของไทย และมีประชาชนศรัทธาแวะเวียนมาไหว้ไม่ได้ขาด ล่าสุดในเดือนตุลาคม 2555 ทางวัดได้ทำการบูรณะพระนอน ด้วยการปิดทองให้ทั้งองค์ ระหว่างนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงมองเห็นองค์พระมีสีดำครึ่งองค์

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 พระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดองค์นี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานผู้สร้าง ในปี พ.ศ. 2292 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 หรือ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกษฐ์ได้เสด็จมาทรงสมันสการและประทับแรมที่วัดนี้เป็นเวลา 1 คืน เมื่อเสด็จกลับยังกรุงศรีอยุธยาแล้วโปรดให้ทำการปฏิสังขรณ์องค์พระพุทธไสยาสน์ใหม่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้เสด็จมายังวัดแห่งนี้อีกเพื่อทรงสมโภชและเฉลิมฉลองเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน

พระแก้วพระกาฬ

พระแก้วพระกาฬ เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในพระวิหารวัดพระนอนจักรสีห์ก็คือพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งไม่ได้มีเพียง 2 องค์ที่เห็นอยู่ในภาพนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายองค์ แต่สำหรับ 2 องค์นี้ คือหลวงพ่อพระแก้ว (ซ้าย) และหลวงพ่อพระกาฬ (ขวา) พระพุทธรูปนั่งศิลา และพระนั่งขัดสมาธิเพชร ใช้เป็นพระประธานในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา

ปิดทองพระสังกัจจายน์

ปิดทองพระสังกัจจายน์ ผนังด้านในของพระวิหารด้านทิศตะวันออกคือด้านเดียวกับที่พระเกศของพระนอนหันไป เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยและปางอื่นๆ อีกหลายองค์ ความศรัทธาที่มีต่อวัดพระนอนจักรสีห์มีมาช้านาน ประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามาไหว้พระ ต่างพากันปิดทององค์พระพุทธรูปองค์ต่างๆ ในพระวิหาร โดยเฉพาะพระสังกัจจายน์องค์นี้ ทองคำเปลวที่ปิดอยู่บนองค์พระมีความหนามาก จนสามารถเอาเหรียญฝังลงไปได้ เป็นรอยบุ๋มจากการกดเหรียญลงไปปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนทั่วองค์พระ

ยอดพระเกศ

ยอดพระเกศ ขนาดขององค์พระนอนที่ใหญ่มาก การสร้างยอดพระเกศองค์พระพุทธรูปก็ต้องให้สมส่วนกับขนาดองค์พระ ยอดพระเกศที่มีลักษณะเรียวเล็กมีความเปราะบาง ช่างก็ได้สร้างเสาค้ำ

พระพุทธรูปในพระวิหาร

พระพุทธรูปในพระวิหาร 

พระบรมธาตุ

พระบรมธาตุ อยู่ที่มุมด้านในพระวิหาร

พิพิธภัณฑ์วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

พิพิธภัณฑ์วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เมื่อเดินอ้อมองค์พระพุทธไสยาสน์มาด้านหลัง เราจะเห็นทางเดิน มีข้วของเครื่องใช้มากมายหลายชนิดตั้งอยู่ เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ที่เก็บโบราณวัตถุหายากยิ่งไว้ให้ชมมากมาย โดยจะมีป้ายบอกว่าห้ามสัมผัสของที่ตั้งอยู่

ธนบัตรราคา 1 บาท

ธนบัตรราคา 1 บาท เป็นของที่หายาก เดิมทีสมัยผมเป็นเด็กก็เคยเห็นอยู่บ้าง หลังจากนั้นก็ค่อยๆ จะหายากขึ้นทุกวันๆ ที่วัดพระนอนจักรสีห์ มีธนบัตรราคาหนึ่งบาทและห้าบาทให้ชมมากมาย และเก็บรักษาเป็นอย่างดี

หิ้งหรือแท่นบูชา

หิ้งหรือแท่นบูชา มีลักษณะที่เรียกได้ว่า บัลลังก์ เป็นของที่หายาก ผมเองก็เพิ่งจะเคยเห็น ลวดลายที่สร้างขึ้นมานั้นละเอียดสวยงาม เพียงเห็นครั้งแรกก็บอกได้ว่าเป็นของเก่า โบราณ อายุมาก มีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน จะวางอยู่สูงที่สุด ด้านหลังที่เห็นเป็นระเบียงเหล็กคือทางเดินทางสร้างขึ้น ให้คนขึ้นไปบนนั้นได้ ซึ่งก็มีหลายคนที่เดินขึ้นไปและจะได้สัมผัสขนาดองค์พระนอนที่ใหญ่มากนี้ได้อย่างใกล้ๆ

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 ที่เห็นนี้เป็นภาชนะเก่า เห็นมีลายเหมือนกันอยู่ 2 ใบ ที่สะดุดตาก็ตรงลวดลายที่อยู่บนของใช้ มีอักษร จปร ผมคิดว่าคงจะหาชมไม่ได้มากนัก น่าจะมีในพิพิธภัณฑ์ใหญ่ๆ เท่านั้น

สำเภาหยก

สำเภาหยก โบราณวัตถุที่น่าตื่นตาที่สุดสำหรับผม เรือสำเภานี้มองดูจากนอกตู้ก็พอจะเห็นลายของหยก ขนาดที่สร้างขึ้นมา และการสลักลายศิลปะแบบจีนทั้งลำ ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็นครับ อยากจะเชิญชวนทุกๆ คนลองไปชมกัน จะได้เห็นของล้ำค่าอีกมากมายหลายชิ้นที่วัด

ตลาดของฝาก

ตลาดของฝาก ทำบุญไหว้พระอิ่มอกอิ่มใจกันแล้ว เดินกลับออกมาจากพระวิหาร ตรงไปที่ตลาดหาของกินและของฝาก มีสินค้า OTOP ของสิงห์บุรีและสินค้าอื่นๆ อีกหลายอย่างให้เลือกช้อปติดมือกลับบ้าน นอกจากที่เล่ามาทั้งหมด วัดพระนอนจักรสีห์ยังมีจุดเลี้ยงอาหารปลาด้วย วันหยุดหน้าไปไหว้พระนอนกันครับ

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 ภาพพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน ที่ผมเดินทางไปอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2556 การบูรณปฏิสังขรณ์ด้วยการปิดทององค์พระนอนใหม่ทั้งองค์ก็แล้วเสร็จ เลยเอาภาพอัพเดตล่าสุดมาฝากกันตามสัญญาครับ ความงดงามของพระนอนองค์นี้อยู่ระดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยทีเดียว

แก้ไขล่าสุด 2017-02-12 04:04:50 รับชม 27358

แผนที่ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร สิงห์บุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสิงห์บุรี

ไม่มีกิจกรรมในสิงห์บุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สิงห์บุรี


วัดอัมพวัน

เทวาลัยพระพรหม พรหมบุรี

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย