หน้าหลัก >> สระบุรี >> อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย


 อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอมวกเหล็ก และอำเภอวังม่วง มีลำห้วยมวกเหล็กไหลผ่าน จุดเด่นซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นมาตามแนวลำธาร มีประมาณ 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงราว 2-5 เมตร แอ่งน้ำมีบริเวณที่เล่นน้ำกว้าง และร่มรื่น นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมล่องแก่งเรือคยัคในห้วยมวกเหล็ก ติดต่อได้ที่ที่ทำการอุทยานฯ

    กิจกรรม
    เล่นน้ำตก
    พายเรือคยัก
    พักผ่อนหย่อนใจ
    ล่องแก่ง
    เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

    บริเวณอุทยาน มีบ้านพัก ที่กางเต้นท์ ห้องอาบน้ำ มีร้านอาหารบริการ ห่วงยางให้เช่าเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อล่องแก่งเรือยาง เรือคยัก และรถ ATV ได้ด้วย ติดต่อสอบถามข้อมูล โทร. 0 3622 6431 ติดต่อจองบ้านพักอุทยานแห่งชาติที่ โทร. 0 2562 0760 เว็บไซต์ www.dnp.go.th

    การเดินทาง

    จากตัวเมืองสระบุรี ไปอำเภอมวกเหล็ก ถึงทางแยกถนนสายมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ ระยะทาง 41 กิโลเมตร จากทางแยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นระยะทางอีก 12 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยรถโดยสาร มีรถสายสระบุรี-แก่งคอย-มวกเหล็ก ผ่านหน้าอุทยานฯ

    จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี (ทางหลวงหมายเลข 1 หรือ ถ.พหลโยธิน) เมื่อถึงตัวเมืองสระบุรีให้เลี้ยวขวาใช้เส้นทาง สระบุรี-นครราชสีมา (ทางหลวงหมายเลข 2 หรือ ถ.มิตรภาพ) กม.ที่ 142 ก่อนถึงตลาด อ.ส.ค. ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2224 (มวกเหล็ก-หนองย่างเสือ) ประมาณ 12 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

    บนเส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง เส้นทางสาย 2089 มีอุโมงค์ต้นไม้ เกิดจากต้นกระถินใหญ่สองข้างถนนโน้มกิ่งเข้าหากัน ทำให้ถนนร่มครึ้มเป็นระยะทางยาวดูคล้ายอุโมงค์ ถัดไปเล็กน้อยยังมีเนินพิศวง ซึ่งหากจอดรถเข้าเกียร์ว่าง จะเกิดภาพลวงตามองเห็นรถเคลื่อนที่จากที่ต่ำไปยังที่สูง นอกจากนี้ตามเส้นทางสายมวกเหล็ก-หนองย่างเสือ (ทางหลวงหมายเลข 2224) จะมีลำธารไหลเลียบถนนไปตลอดเส้นทางและมีรีสอร์ทของเอกชนหลายแห่งตั้งเรียงรายอยู่ริมธารน้ำตก
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี โทร. 0 3621 1545, 0 3621 1025
http://www.tourismthailand.org/lopburi

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย สระบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย

อุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย จอดรถที่ลานจอดรถ ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมครับ ตอนนี้อุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย มีความเข้มงวดเรื่องการทิ้งขยะมากกว่าเมื่อหลายปีก่อน นอกจากจะมีการปรับเรื่องการทิ้งขยะไม่ลงถัง การแยกขยะก่อนทิ้ง รู้สึกว่าตอนนี้น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ดูสะอาดขึ้นมาก

ทางเข้าเจ็ดสาวน้อย

ทางเข้าเจ็ดสาวน้อย เดินย้อนมาเก็บภาพตรงซุ้มประตูก่อนที่จะเข้าไป เพราะถ้าเข้าไปแล้วจะออกมาถ่ายขากลับคงมืดก่อนแน่

advertize

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จากลานจอดรถเดินลงน้ำตกจะถึงตรงนี้ก่อนเลย เริ่มต้นจากตรงนี้ เป็นลานกว้างผู้คนชอบเล่นน้ำกันตรงนี้มากที่สุดแล้วจะลดลงๆ ตามลำดับของชั้นน้ำตก เพราะไม่อยากเดินไกล อยู่ใกล้ร้านค้า มีสะพานเดินข้ามอำเภอมวกเหล็กไปยังอำเภอปากช่องได้เลย เมื่อข้ามไปแล้วจะมีเส้นทางเดินชมน้ำตกเลียบลำธารไปเรื่อยเหมือนกันกับฝั่งนี้ครับ

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย พักที่สองของน้ำตกเป็นชั้นไม่สูงมากนักอยู่ห่างจากชั้นแรกที่มีคนเล่นน้ำอยู่ไม่ไกลนัก

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ขั้นนี้เริ่มมีความสูงให้เห็น น้ำตกเจ็ดสาวน้อยแต่ละชั้นจะมีเชือกและทุ่นขึงขวางลำน้ำไว้เรียกว่าเครื่องช่วยชีวิต ในบางครั้งเพราะกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวหากนักท่องเที่ยวพลัดตกกระแสน้ำก็จะได้มีอะไรให้เกาะ

advertize

สายน้ำพลิ้ว

สายน้ำพลิ้ว ความกว้างของน้ำตกชั้นนี้อาจจะประมาณ 8 เมตร ถึง 10 เมตรได้ ความสูงตลอดแนวความกว้างเกือบจะเท่ากันหมด เป็นส่วนโค้งตลอดแนวด้วย

สายน้ำพลิ้ว

สายน้ำพลิ้ว บางส่วนของน้ำตก ถ่ายให้แคบเข้ามาจะได้เห็นสายน้ำได้ชัดๆ น้ำตกเจ็ดสาวน้อยบริเวณนี้ความจริงค่อนข้างเชี่ยวเห็นได้ชัดแต่พอถ่ายให้น้ำดูฟุ้งนุ่มก็เลยไม่เห็นความเชี่ยว

ทางเดินเลียบธารน้ำ

ทางเดินเลียบธารน้ำ ทางเดินในน้ำตกเจ็ดสาวน้อยค่อนข้างร่มรื่น เลียบกับลำน้ำไปเรื่อยๆ มีทั้งหมด 7 ชั้น

สาวน้อย 4 จุดอันตราย

สาวน้อย 4 จุดอันตราย บริเวณนี้เป็นจุดห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด มีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวไว้ และยังมีศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตรงนี้ด้วย

ทางขึ้นลานจอดรถ

ทางขึ้นลานจอดรถ สาวน้อย 4 มีทางกลับขึ้นสู่ลานจอดรถได้ไม่ต้องย้อนกลับไปจนถึงชั้นแรก

ศาลาน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ศาลาน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นจุดนั่งพักผ่อนที่มีคนมาใช้บริการเป็นประจำ สำหรับชั้น 4 ของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเสียดายที่ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้เพราะเชี่ยวเกินไป และจุดนี้เป็นจุดที่น้ำลึกมากครับ แต่ก็มีวิวสวยๆ ให้ชมครับ

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4 นี่เป็นจุดที่อันตรายของน้ำตก ห้ามลงเล่นน้ำ ความสูงของน้ำตกบริเวณนี้สูงกว่าชั้นอื่นๆ ที่ผ่านมา ความกว้างก็ประมาณ 10 เมตร ถึง 12 เมตร เป็นขอบน้ำตกโค้งเหมือนกันแต่สูงกว่า

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4 ชื่อของน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีที่มาตามคำบอกเล่าของชาวบ้านว่า มีนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตในวันเดียวกัน จำนวน 7 คน ซึ่งแต่ละคนนั้นล้วนเป็นหญิงสาวทั้งหมด ส่วนอีกสมมุติฐานหนึ่งกล่าวว่า เดิมทิศเหนือของน้ำตกมีหมู่บ้านหนึ่งชื่อว่า "บ้านเสาน้อย" ซึ่งต่อมาชาวบ้านได้เรียกเพี้ยนกลายเป็นสาวน้อย จึงพอสรุปว่าขื่อ "น้ำตกเจ็ดสาวน้อย" มีที่มาตามสองสมมุติฐานดังกล่าว
 วนอุทยานเจ็ดสาวน้อย จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดยการสำรวจของเจ้าหน้าที่กองบำรุง กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีเนื้อที่ 540 ไร่ อยู่ในพื้นที่อำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา 351 ไร่ และอยู่ในอำเภอมวกเหล็กจังหวัดสระบุรี 189 ไร่ โดยมีคลองมวกเหล็กเป็นเส้นแบ่ง

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 4  ภาพนี้เป็นภาพจากอีกทริปหนึ่งที่ได้ไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย แต่เป็นเพราะไม่ได้ตั้งใจไปตั้งแต่แรก เป็นทางผ่านครับ เลยได้มาชั้นเดียวน่าเสียดายมาก สภาพน้ำใสเขียวดั่งสระมรกตสวยมากในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน อยากจะเก็บให้ครบทุกชั้นใหม่ตั้งแต่ต้นจะได้เขียวสวยเหมือนๆ กัน

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยช่วงน้ำใส

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยช่วงน้ำใส อุตส่าห์มาทั้งทีเจอเจ็ดสาวน้อยสวยใสแบบนี้จะถ่ายมามุมเดียวก็กระไรอยู่ เอามาให้ดูอีกมุมนึงครับ ด้านข้างเหนือน้ำตกที่ทางอุทยานห้ามเดินข้ามมาเด็ดขาด หากจะข้ามต้องข้ามที่สะพานแขวนซึ่งเดินข้ามอำเภอมวกเหล็กไปอำเภอปากช่อง เพราะสายน้ำลำธารน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเป็นเส้นแบ่งระหว่าง 2 อำเภอ และแต่ละอำเภออยู่กันคนละจังหวัด อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา เช่นเดียวกันกับลำธารน้ำตกมวกเหล็กนั่นเองครับ

แถมมุมสุดท้าย

แถมมุมสุดท้าย จบการนำเที่ยวน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไว้เพียงเท่านี้ก่อน ไว้โอกาสหน้าจะมาใหม่กับภาพน้ำใสๆ เขียวๆ มรกต สวยๆ ของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยแบบครบทุกชั้นครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-08-10 21:02:40 รับชม 219835

แผนที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย สระบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสระบุรี

ไม่มีกิจกรรมในสระบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สระบุรี


วัดป่าสว่างบุญ (เจดีย์ 500 ยอด)

สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก

ก๋วยเตี๋ยวชุด

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี