หน้าหลัก >> สระบุรี >> สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก

สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก


 สวนรุกขชาติมวกเหล็ก และน้ำตกมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี อยู่ห่างจากสระบุรีประมาณ 37 กิโลเมตร ไปตามถนนมิตรภาพ ถึงแยกทางเข้ามวกเหล็กแยกเข้าไปประมาณ 500 เมตร จะพบป้ายเข้าสวนรุกชาติทางด้านขวามือ มีพื้นที่ประมาณ 115 ไร่ มีลำธารซึ่งมาจากต้นน้ำในป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลผ่านลงสู่แม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นเส้นกั้นเขตระหว่างอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ในลำธารมีแก่งหินลดหลั่น เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ บริเวณโดยรอบร่มรื่น มีสะพานแขวนข้ามลำธาร และมีพรรณไม้ต่างๆ มากมาย

    สวนรุกขชาติมวกเหล็ก จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2497 เพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และพรรณไม้ป่าที่มีคุณค่าหายากในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าดงพญาเย็น ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ ในเขตตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี และตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีลำธานน้ำตกมวกเหล็กซึ่งมีแหล่งกำเนิดมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นแนวแบ่งเขตตามธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางข้ามไปมาได้ด้วยสะพานแขวนที่มีอยู่ 2 แห่ง ปัจจุบันสวนรุกขชาติมวกเหล็กเป็นแหล่งรวบรวมและศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ยืนต้นที่สำคัญของประเทศ ทั้งพรรณไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจและความสำคัญในด้านต่างๆ เช่น พรรณไม้ในวรรณคดี พรรณไม้ในพุทธประวัติ พืชสมุนไพร และพรรณไม้ที่มีคุณค่าหายากนานาชนิด ความร่มรื่นสวยงามของพรรณไม้ และน้ำตกมวกเหล็กทำให้สวนรุกขชาติมวกเหล็กเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจนได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ให้เป็นมรดกท้องถิ่นลำดับที่ 63 ในจำนวน 236 แห่ง ในพื้นที่ 62 จังหวัดทั่วประเทศ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2532
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี โทร. 0 3621 1545, 0 3621 1025
http://www.tourismthailand.org/lopburi

การเดินทางไป สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก สระบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ยินดีต้อนรับสู่สวนรุกขชาติน้ำตกมวกเหล็ก

ยินดีต้อนรับสู่สวนรุกขชาติน้ำตกมวกเหล็ก การเดินทางเวลา 2 ชั่วโมงเศษๆ จากกรุงเทพฯ ในที่สุดเราก็มาถึงน้ำตกมวกเหล็ก ใช้ถนนมิตรภาพแยกซ้ายที่ทางหลวง 2089 เข้ามาได้ 200 เมตรจะเห็นป้ายทางเข้าน้ำตกมวกเหล็กอยู่ขวามือ ต้องเตรียมชลอรถตั้งแต่เลี้ยว สังเกตุมีรถกระบะมาจอดขายของเรียงรายกันอยู่หลายคันตรงทางเข้า เมื่อเข้าไปจะมีเส้นทางเล็กๆ แต่ไม่ลึกมาก มาถึงลานจอดรถของน้ำตกมวกเหล็ก ลานจอดรถกว้างใหญ่ เพียงพอต่อการจอดรถได้หลายคัน วันหยุดสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวมาพักผ่อนจนลานจอดรถเกือบจะเต็ม สิ่งที่สะดุดตาที่สุดในลานจอดรถคือต้นประดู่แดง ออกดอกสีแดงเป็นช่อเป็นพวงยาวเต็มต้น สุดลานจอดรถมีร้านค้าบริการอาหารและเครื่องดื่มมากมายไม่ต้องห่วงเรื่องของกิน

ดอกประดู่แดง

ดอกประดู่แดง ด้วยความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก จึงขอนำเอาข้อมูลของดอกประดู่แดงมาฝากกัน ประดู่แดง หรือ Phyllocarpus septentrionalis Donn.Sm. Leguminosae - Caesalpinioideae เป็นพรรณไม้ตากต่างประเทศครับ มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและใต้ (Guatemala & Honduras) อยู่ในวงศ์เดียวกับคูน กัลปพฤกษ์ มะค่าโมง ออกดอกเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ จะทิ้งใบเวลาออกดอก ชอบแดดจัดขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ผลมีลักษณะเป็นฝักแบนๆ

advertize

ทางเข้าสวนรุกขชาติน้ำตกมวกเหล็ก

ทางเข้าสวนรุกขชาติน้ำตกมวกเหล็ก เอาละได้เวลาเข้าชมสวนพรรณไม้นานาชนิด กับน้ำตกมวกเหล็กที่แบ่งพื้นที่อำเภอปากช่อง นครราชสีมา กับ อำเภอมวกเหล็ก สระบุรีออกจากกันแล้ว จุดที่น่าสนใจในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็กก็ได้แก่ น้ำตกมวกเหล็ก สะพานมวกเหล็ก-ปากช่อง เรือนเพาะชำ สวนรวมพรรณไม้ หรือสวนพรรณไม้หอม สวนวรรณคดี-สมุนไพร เริ่มจากทางเดินเข้าไป ประดับด้วยกล้วยไม้หลากสายพันธุ์หลากสีสันสบายตาสบายใจลึกเข้าไปตามทางเดินจะมีทางแยกออกไป ได้แก่ทางไปน้ำตกมวกเหล็ก กับทางไปสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก

ป้ายน้ำตกมวกเหล็กและสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก

ป้ายน้ำตกมวกเหล็กและสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก เมื่อเดินมาถึงตรงนี้สามารถเข้าชมน้ำตกได้ ป้ายนี้จะอยู่ทางขวามือเป็นทางเล็กๆ แยกออกไป สำหรับไปพักผ่อนเหนือน้ำตกมวกเหล็กซึ่งมีแอ่งน้ำหลายชั้น สามารถลงเล่นน้ำได้ อีกทางหนึ่งข้ามลำธารและข้ามอำเภอข้ามจังหวัดกันเลยทีเดียว ไปอีกฝั่งของลำธารเป็นปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เก๋ไม่เบาที่ได้เดินข้ามจังหวัดในเวลาเพียงนาทีเดียว สะพานแขวนแห่งนี้จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะหยุดถ่ายรูปกลางสะพาน บนสะพานเขวนจะสามารถมองเห็นน้ำตกมวกเหล็กได้ด้วย เหนือทางเข้าของสะพานจะเขียนกำกับบอกไว้ว่า "ท่านกำลังเดินทางสู่อำเภอปากช่อง นครราชสีมา" ด้วย สุดสะพานมีทางเดินเลียบลำธารไปยังเหนือน้ำตกมวกเหล็กได้ แต่ถ้าเดินตรงต่อไปเป็นสวนพรรณไม้หอม มีสวนกุหลาบโดดเด่นน่าสนใจ

ระหว่างสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก

ระหว่างสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก ระหว่างทางที่กำลังเดินอยู่กลางสะพานจะมีต้นไม้ใหญ่มีผ้าผูกไว้หลายสี คงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านที่นี่ ส่วนความเป็นมาเป็นอย่างไรนั้นไม่ได้สอบถามมา จากอีกด้านหนึ่งของสะพานก็มีข้อความกำกับไว้เช่นเดียวกันว่า "ท่านกำลังเดินทางสู่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี"

advertize

สถานที่พักผ่อนน้ำตกมวกเหล็ก

สถานที่พักผ่อนน้ำตกมวกเหล็ก เดินเลียบลำธารจากสะพานปากช่อง-มวกเหล็กขึ้นมาที่น้ำตกมวกเหล็ก วันอาทิตย์อย่างวันนี้ช่างดูคึกคักมาก มีโต๊ะให้นั่ง มีที่กว้างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เสื่อปู สามารถนำอาหารเครื่องดื่มเข้ามากินกันได้ แต่ที่แปลกไปกว่าสิ่งอื่นใด คือมีคนบางกลุ่มกำลังนั่งวาดรูปน้ำตกมวกเหล็กกันอยู่ สอบถามมาได้ความว่าเป็นชมรมของร้านสะดวกซื้อ 7-eleven เพิ่งรู้ว่ามีชมรมแบบนี้อยู่ด้วย เห็นมานั่งวาดรูปกันหลายคน ต่างคนต่างก็ได้ผลงานของตัวเองกลับไปมีอยู่หลายภาพด้วยกัน

น้ำตกมวกเหล็ก

น้ำตกมวกเหล็ก ได้เวลาเก็บภาพน้ำตกกันแล้ว เหนือน้ำตกมวกเหล็กมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและเดินตามน้ำตกหลายคนอย่างสนุกสนาน น้ำตกมวกเหล็กเป็นน้ำตกที่ตกลงจากผากว้าง สวยงามมีแอ่งน้ำทั้งเหนือน้ำตกและใต้น้ำตก แต่คนจะนิยมลงเล่นตรงแอ่งเหนือน้ำตกมากกว่า ถึงแม้ว่าน้ำตกมวกเหล็กจะมีพรรณไม้หลายชนิดอยู่รอบๆ แต่ช่องว่างตรงน้ำตกยังกว้างมาก แสงที่ลอดลงมายังมีมากเกินไปถ่ายรูปลำบากในช่วงบ่าย ดังนั้นหากต้องการถ่ายรูปควรพิจารณาช่วงเวลาเช้าและเย็น

เย็นฉ่ำน้ำตกมวกเหล็ก

เย็นฉ่ำน้ำตกมวกเหล็ก เด็กเล่นน้ำบนแอ่งเหนือน้ำตกมวกเหล็ก เพียงเห็นก็เย็นชื่นใจมากๆ แล้วน้ำในช่วงต้นปี ใสแจ๋วสีเขียวสวยงามมากจริงๆ

น้ำตกมวกเหล็ก

น้ำตกมวกเหล็ก อีกมุมหนึ่งของน้ำตกมวกเหล็กเท่าที่จะเก็บมาได้ อีกฝากหนึ่งของน้ำตกดูเหมือนจะไม่มีมุมให้เรายืนถ่ายรูปได้ก็เลยถ่ายจากด้านนี้ด้านเดียว แต่ว่าด้านเดียวก็สวยมาเพียงพอแล้วละ

สะพานมวกเหล็กปาก-ช่อง

สะพานมวกเหล็กปาก-ช่อง สะพานที่เราเดินข้ามจังหวัดมาเมื่อครู่นี้เมื่อมองมุมนี้ก็สวยดีเหมือนกัน เมื่อเก็บภาพจนทั่วบริเวณแล้วก็เดินกลับทางเดิม

ทางไปสวนวรรณคดี-สมุนไพร

ทางไปสวนวรรณคดี-สมุนไพร เดินกลับจากสะพานปากช่อง-มวกเหล็ก กลับไปยังลานจอดรถผ่านทางแยกเล็กๆ ใกล้ป้านน้ำตกมวกเหล็ก เป็นทางไปสวนวรรณคดี-สมุนไพร แต่เนื่องจากถ่ายน้ำตกอยู่นานไปหน่อย หากเข้าไปสวนวรรณคดี-สมุนไพรในเวลาเย็นขนาดนี้คงยากที่จะถ่ายภาพได้สวย วันนี้เลยขอติดไว้ก่อนไว้วันหลังคงจะได้ไปใหม่อีกครั้งและเก็บภาพมาจนทั่ว

ดอกไม้ในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก

ดอกไม้ในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก เมื่อดูรูปน้ำตกสวยๆ ไปแล้วก็พาชมดอกไม้บ้าง เพราะสวนรุกขชาติน้ำตกมวกเหล็กมีทั้งไม้ใบ ไม้ดอก และสมุนไพรนานาชนิดให้ศึกษา และชื่นชมความสวยงามของมัน

กล้วยไม้สวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก

กล้วยไม้สวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก กล้วยไม้เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกไว้มากในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก มีหลายสีหลายขนาด เดือนมกราคมเป็นอีกช่วงหนึ่งที่กล้วยไม้บานอยู่มากมาย

ผีเสื้อในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก

ผีเสื้อในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก มาถึงสิ่งมีชีวิตที่อยู่คู่กับดอกไม้ นั่นก็คือผีเสื้อ ที่สวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็กมีผีเสื้อมาหากินหลายชนิดแต่ในเดือนมกราคมอาจจะมีส่วนน้อยให้เห็น หากมาในฤดูกาลที่เหมาะสมคงจะมีผีเสื้อจำนวนมากที่นี่

กุหลาบและดอกไม้สวย

กุหลาบและดอกไม้สวย ดอกกุกลาบแสนสวยดอกหนึ่งในสวนกุหลาบถึงแม้ว่าสวนกุหลาบที่นี่จะไม่ใช่แปลงใหญ่มากมายแต่ก็มีมากพอให้เลือกเก็บภาพจากดอกที่กำลังบานสวย ดอกไม้บางชนิดเป็นช่อ สีม่วงเข้ม สวยงาม มีให้เห็นไม่มากนัก

กล้วยไม้ในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก

กล้วยไม้ในสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็ก จบการเดินทางนำเที่ยวสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็กไว้เพียงเท่านี้ครับ ฝากกล้วยไม้ 2 ภาพสวยๆ ให้ชม สำหรับผู้ที่หาที่เที่ยวที่พักผ่อนแบบสบายๆ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบไม่ไกลมากแล้วละก็อย่าลืมนึกถึงสวนรุกขชาติและน้ำตกมวกเหล็กนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-02-12 02:55:22 รับชม 73533

แผนที่ สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก สระบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสระบุรี

ไม่มีกิจกรรมในสระบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สระบุรี


วัดป่าสว่างบุญ (เจดีย์ 500 ยอด)

สวนรุกขชาติ และน้ำตกมวกเหล็ก

ก๋วยเตี๋ยวชุด

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี