หน้าหลัก >> สระบุรี >> พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ


 พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ อำเภอเมือง จ.สระบุรี ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาจัตุรมุข วัดศาลาแดง ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด เป็นพระพุทธรูปประจำทิศตะวันออก หนึ่งในพระพุทธรูป 4 องค์ ที่กรมการรักษาดินแดนสร้างขึ้นเพื่อถวายความจงรักภักดีแด่พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2511 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานให้แก่ชาวจังหวัดสระบุรี

การเดินทางไปพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ สระบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี โทร. 0 3621 1545, 0 3621 1025
http://www.tourismthailand.org/lopburi

วิหารพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

วิหารพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ วิหารทรงจตุรมุขที่โดดเด่นอยู่ด้านหน้าของวัดศาลาแดง การเดินทางมายังวัดแห่งนี้ ใช้ถนนพหลโยธินเข้าตัวเมืองสระบุรี ตรงไปเรื่อยๆ ข้ามทางรถไฟ ถึงแยกไฟแดงถนนพิชัยรณรงค์สงครามเป็นถนนที่ตรงผ่านหน้าวัดศาลาแดงแต่เป็นวันเวย์เลี้ยวซ้ายไปวัดศาลาแดงไม่ได้ ต้องตรงไปอีกหน่อยจะมีแยกซ้ายมือเล็กๆ มีป้ายบอกว่าเป็นทางเข้าวัดศาลาแดง ซอยนี้คือซอยพหลโยธิน 13 เป็นวันเวย์เข้าได้อย่างเดียวเหมือนกัน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องรถสวนออกมา ซอยนี้จะตรงเข้าวัดศาลาแดงทางด้านหลัง ถึงวัดแล้วเราก็มุ่งหน้ามาไหว้พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ ในวิหาร

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ 

advertize

โบสถ์เก่าวัดศาลาแดง

โบสถ์เก่าวัดศาลาแดง ใกล้ๆ กับวิหารจะมีสิ่งที่น่าสนใจคืออุโบสถหลังเก่า มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่แปลกตา เพราะด้านหน้ามีส่วนระเบียงยื่นออกมาหรือจะเรียกว่ามุข แต่หลังตาลาดตรงลงมาเหมือนกับกันสาด และยังมีเหมือนกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้วยครับ

ในโบสถ์เก่าวัดศาลาแดง

ในโบสถ์เก่าวัดศาลาแดง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ มีรูปเหมือนหลวงปู่ทวด สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี

ศาลาอเนกประสงค์

ศาลาอเนกประสงค์ เป็นศาลาที่มีขนาดใหญ่สูงเด่นอยู่กลางวัด หลังคาใช้กระเบื้องสีแดงทั้งหลัง มองเห็นได้แต่ไกล และอาจจะเป็นที่มาของชื่อวัดศาลาแดงก็เป็นได้

advertize

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

 

อุโบสถใหม่วัดศาลาแดง

อุโบสถใหม่วัดศาลาแดง อยู่บริเวณชิดกับกำแพงวัดทางด้านหน้า ผู้คนผ่านไปมาก็จะเห็นโบสถ์ที่สูงเด่นหลังนี้อยู่หน้าศาลาหลังใหญ่

ประตูกำแพงแก้วและหน้าบัน

ประตูกำแพงแก้วและหน้าบัน 

พระประธานในอุโบสถ

พระประธานในอุโบสถ 

ภาพลายรดน้ำปิดทอง

ภาพลายรดน้ำปิดทอง สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาจนอยากจะเก็บภาพมาให้ชมกันก็คือ ภาพเก่าแก่บนบานหน้าต่างทุกบาน แต่ละบานจะมีลวดลายที่สวยงามลายสีทองหลุดหายไปบ้างตามอายุของโบสถ์หลังนี้ ส่วนบานหน้าต่างด้านซ้ายของโบสถ์ซึ่งเป็นด้านที่มองเห็นจากถนนพิชัยรณรงค์สงคราม ทางวัดได้ทางสีเหลืองทองทับทั้งบาน คงเป็นเพราะความสวยงามของหน้าต่าง เพราะลวดลายหลุดหายไปเกือบหมดแล้วนั่นเอง ทำให้เหลือเพียงบานหน้าต่างด้านขวาของโบสถ์ที่จะเหลืองานศิลปะเก่าๆ ให้เราได้ศึกษา

แผนที่ พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ สระบุรี