หน้าหลัก >> สระแก้ว >> วัดนครธรรม

วัดนครธรรม


วัดนครธรรม ตั้งอยู่ใกล้กับเทศบาลตำบลวัฒนานครและสถานีตำรวจภูธรอำเภอวัฒนานคร ห่างจากสถานีรถไฟและถนนสุวรรณศร ประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างในสมัยใดไม่ปรากฏ เดิมมีชื่อว่า วัดสระลพ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดนครธรรม เพื่อให้เป็นมงคลนามแก่ พระครูวิวัฒน์นครธรรม ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ "หลวงพ่อขาว" พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นพระพุทธรูปโบราณนั่งขัดสมาธิสร้างด้วยปูนขาว (ซึ่งเป็นดินขาวจากหนองดินจี่) พระพุทธรูปมีหน้าตักกว้าง 130.9 ซม. สูง 199 ซม. มีชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์ โดยได้อัญเชิญหลวงพ่อขาวจากวัดร้างบ้านจิกมาเมื่อปี พ.ศ. 2468 ในขณะอัญเชิญได้มีปรากฏการณ์อัศจรรย์เกิดขึ้น พระภิกษุสงฆ์ได้เห็นน้ำพระเนตรของหลวงพ่อขาวไหลออกมาอย่างชัดเจน พร้อมกับมีฝนตกปรายลงมาอย่างหนัก นอกจากนี้ภายในวิหารพ่อขาวเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากวัดเปมะดุลลาราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศศรีลังกา รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระสยามเทวาธิราช     วิหารนี้เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ในช่วงกลางเดือน 3 ของทุกปี ทางวัดจะจัดงานสมโภชเป็นประจำทุกปี    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดนครธรรม โทร. 0 3726 1190, 0 3726 1192    การเดินทาง 

    รถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ลงรถที่อำเภอวัฒนานครต่อรถตุ๊กๆ เข้าวัดประมาณ 900 เมตร

    รถไฟสายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ลงที่สถานีวัฒนานคร ต่อรถตุ๊กๆ เข้าวัดประมาณ 800 เมตร

การเดินทางไปวัดนครธรรม สระแก้ว

ติดต่อสอบถาม:
ททท.นครนายก 037-312-282 , 037-312-284
037-312-286
http://www.tourismthailand.org/nakhonnayok

เด็กๆ ชาวสระแก้ว ไหว้พระขอพรหลวงพ่อขาว

เด็กๆ ชาวสระแก้ว ไหว้พระขอพรหลวงพ่อขาว ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อขาวที่ชาวสระแก้วนับถือเชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัดสระแก้ว เป็นที่เลื่องลือไปไกล ไม่ว่าใครเดินทางมาจากไหนใกล้ไกลก็มาขอพรหลวงพ่อขาว จากคำบอกเล่า หลวงพ่อขาวขอได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นชีวิต การงาน ความรัก ฯลฯ คนที่มาบนบานศาลกล่าวจะจุดธูป 9 ดอก เมื่อมาแก้บนจะจุดธูป 10 ดอก มีเรื่องเล่าว่าคนใต้ญาติประสบอุบัติเหตุคอหักโอกาสรอดน้อยเต็มทนก็ได้มาบนหลวงพ่อขาวและปรากฏว่ารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ เมื่อมาที่จังหวัดสระแก้ว หลายๆ คนที่รู้เรื่องหลวงพ่อขาวก็จะเข้ามากราบไหว้ขอพรกันเสมอ

วิหารหลวงพ่อขาว

วิหารหลวงพ่อขาว เป็นวิหารไม้เก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2430 ตอนสร้างไม่มีพระประธานทีแรกตั้งใจจะสร้างพระพุทธรูปขึ้นเพื่อประดิษฐานที่นี่ แต่เมื่อรู้ว่าหลวงพ่อขาวประดิษฐานอยู่วัดร้างแห่งหนึ่งจึงได้อัญเชิญมาเป็นพระประฏิมาประธานในวิหารหลังนี้ ต่อจากนั้นจึงมีพระพุทธรูปรวมไปถึงพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานให้ประชาชนได้สักการะบูชา เพิ่มขึ้น โบสถ์และอาคารอื่นๆ ของวัดนครธรรมก็เป็นอาคารที่สร้างในยุคหลังกว่าวิหารหลังนี้ทั้งหมด

advertize

หลวงพ่อขาว

หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยการปั้นจากดินที่มีสีขาวจึงทำให้มีสีขาวทั้งองค์ ต่อมาได้มีการพอกด้วยวัสดุอื่นหุ้มจึงมองไม่เห็นสีขาวเหมือนตอนสร้างทีแรก

วัดนครธรรม

 

รอยพระพุทธบาทจำลอง

รอยพระพุทธบาทจำลอง 

แผนที่ วัดนครธรรม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดนครธรรม สระแก้ว