หน้าหลัก >> สระแก้ว >> ละลุ

ละลุ


 ละลุ ตั้งอยู่ที่บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง ตำบลทัพราช ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 36 กิโลเมตร "ละลุ" เป็นภาษาเขมร แปลว่า "ทะลุ" อันปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะ ยุบตัวหรือพังทลายของดิน เนื่องจากสภาพดินแข็งจะคงอยู่ไม่ยุบตัวเมื่อถูกลมกัดกร่อนจึงมีลักษณะเป็นรูปต่างๆ มองคล้ายกำแพงเมือง หน้าผา บ้างมีลักษณะเป็นแท่งๆ คล้ายกับแหล่งธรรมชาติบริเวณ "แพะเมืองผี" ของจังหวัดแพร่ แต่มีพื้นที่กว้างกว่า 2,000 ไร่ จึงทำให้ละลุมีความสวยงามและแปลกตาเหมาะแก่การไปเที่ยวชม นอกจากนี้ยังมีบริการที่พัก โดยพักที่ศูนย์บริการหรือที่บ้านพักของชาวบ้าน ผู้สนใจสามารถติดต่อเพื่อใช้บริการรถอีแต๋นนำชมพร้อมมัคคุเทศก์หรือยุวมัคคุเทศก์ท้องถิ่น

    ละลุมีจุดน่าสนใจแบ่งออกเป็น 3 จุด แต่ละจุดมีเอกลักษณ์ต่างกันไป จุดที่ 3 ห่างจากศูนย์บริการ 6 กม. จุด ที่ 1 และ 2 ไปทางเดียวกัน ระยะทางประมาณ 1 กม. ใช้รถไถต่อพ่วงเป็นพาหนะ ไม่สามารถนำรถเข้าไปเองได้ ค่ารถบริการเที่ยวละ 200 บาทไม่จำกัดเวลา

    สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 08 9098 0772

    การเดินทาง จาก อ.อรัญประเทศไปตามทางหลวงหมายเลข 348 สายอรัญประเทศ - ตาพระยา เลี้ยวซ้ายที่บ้านกุดเตย บริเวณกิโลเมตรที่ 35-36 ไปตามทางหลวงหมายเลข 3486 (บ้านโคคลาน-บ้านคลองยาง) ระยะทาง 18 กิโลเมตร จากบ้านคลองยางเป็นถนนลูกรังเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ททท.นครนายก 037-312-282 , 037-312-284
037-312-286
http://www.tourismthailand.org/nakhonnayok

การเดินทางไป ละลุ สระแก้ว << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านคลองยาง

กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านคลองยาง เมื่อเดินทางมาถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวละลุ มีลานกว้างให้จอดรถได้รองรับรถขนาดใหญ่ได้ (ถ้าผ่านสะพานแคบๆ มาได้นะ) ในบริเวณเดียวกันมีกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านคลองยางอยู่ และมีเจ้าหน้าที่หรือเจ้าของรถบริการสำหรับนักท่องเที่ยวเพียงคนเดียว แสดงให้เห็นว่า ละลุ ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสกันมากมายนักในแต่ละสัปดาห์

พริกแห้ง

พริกแห้ง อาชีพหลักของคนที่นี่คือเกษตรกร ลานกว้างตรงนี้ใช้ทำอะไรก็ได้แบบเอนกประสงค์ ส่วนมากเป็นลานจอดรถนักท่องเที่ยวเพื่อเปลี่ยนไปใช้รถท้องถิ่น และตากพริก

advertize

รถบริการนักท่องเที่ยว

รถบริการนักท่องเที่ยว นอกเหนือจากการใช้เป็นยานพาหนะไปท้องนา ยามว่างโดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ รถเหล่านี้จะถูกนำมาจอดเรียงกันไว้ตามคิวเพื่อบริการนักท่องเที่ยว การเดินทางไปละลุ หรือแพะเมืองผี หรือ เสาดินนาน้อย (แล้วแต่จะเรียก มีอีกชื่อหนึ่งคือโป่งยุบ) ต้องใช้รถแบบนี้เท่านั้น เพราะละลุ อยู่กลางท้องนาเลย

ออกเดินทางเข้าละลุ

ออกเดินทางเข้าละลุ ถนนช่วงแรกของการเดินทางก็ดูเรียบดี ทีแรกเข้าใจว่ารถทั่วไปก็เข้าได้ซะอีก

ข้างทางสู่ละลุ

ข้างทางสู่ละลุ ละลุ อยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนา ในระหว่างฤดูฝนนักท่องเที่ยวที่จะมาละลุมีน้อยมาก เพราะดินในบริเวณละลุจะอ่อนและยุบตัวได้ง่าย ปกติแล้ว ละลุ แพะเมืองผี โป่งยุบ เสาดินนาน้อย เหล่านี้เกิดจากน้ำ และมันจะพังด้วยน้ำเหมือนกัน ฝนที่ตกลงมาชะมัน จะทำให้มันมีขนาดเล็กลงๆ และเกิดเป็นแนวใหม่ขึ้นมา

advertize

เห็นละลุอยู่ลิบๆ

เห็นละลุอยู่ลิบๆ เดินทางใช้เวลาพอสมควร (ไม่นานมาก) เพราะรถวิ่งช้ามากตามแบบของรถแทรคเตอร์ แล้วเราก็เริ่มเห็นละลุอยู่อีกไม่ไกล จากในรูปจะเห็นร่องรอยการกัดเซาะของน้ำ ที่ทำให้เกิดละลุได้เหมือนกัน แต่บางทีก็อาจจะทำให้ทางขาดไปได้ด้วย

ใกล้แล้ว

ใกล้แล้ว 

กลางละลุ

กลางละลุ ในที่สุดก็มาถึง จากตรงนี้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งรถชมทั่วๆ บริเวณ หรือว่าจะลงเดินเท้าสำรวจให้ทั่วๆ แต่ทีมงานเราในเมื่อมาถึงแล้วจะนั่งรถชมก็กระไรอยู่ เดินดีกว่าส่วนเจ้าของรถก็นำรถไปจอดในที่ร่มสบายไปเลย
 การเดินทางจากกรุงเทพฯ มาที่นี่อาจจะใช้เวลาประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง บางทีเดินทางสายก็มาถึงช่วงเที่ยงพอดี แดดจะแรงมาก ควรวางแผนให้ดี

เอ้าถ่ายให้ติดรถด้วย

เอ้าถ่ายให้ติดรถด้วย 

ละลุ

ละลุ ตรงนี้เป็นส่วนกลางของละลุในจุดนี้ เพราะละลุนั้นมีทั้งหมด 3 จุด การจะเลือกเดินทางเที่ยวให้ครบทั้ง 3 จุดหรือจะเลือกเที่ยวจุดเดียวแล้วเอาให้ทั่วๆ ก็แล้วแต่ แต่ถ้าหากว่ามาจุดที่ 1 แล้วจะไปจุดที่ 3 จะต้องเสียค่ารถเพิ่มอีกเพราะระยะทางไกลกันมาก หลายกลุ่มที่มาเที่ยวก็จะเลือกเที่ยวจุดที่สวยที่สุดจุดเดียว

วิวละลุสวยๆ

วิวละลุสวยๆ โชคดีที่การเดินทางมาในฤดูฝนยังมีวันที่ฟ้าสดใสได้ขนาดนี้ ละลุหลายแห่งเริ่มจะถูกเซาะทะลายลง มีขนาดเล็กลง จนเหลือเพียงส่วนแหลมๆ ที่อาจจะละลายหายไปในเวลาอันสั้น รีบไปดูกันหน่อยนะครับ

ฉากละลุบางๆ

ฉากละลุบางๆ ที่เห็นอยู่นี้เหลือขนาดบางมากๆ อาจจะน้อยกว่า 1 ฟุต

มุมกว้างละลุ

มุมกว้างละลุ 

โผล่ละลุ

โผล่ละลุ 

ท้องฟ้าใสที่ละลุ

ท้องฟ้าใสที่ละลุ 

กำเนิดละลุใหม่

กำเนิดละลุใหม่ ร่องรอบการกัดเซาะของน้ำที่ไหลลงตามหน้าดินในแนวดิ่ง อันเป็นเหตุให้ละลุมีรูปร่างเปลี่ยนไปในแต่ละปี แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือขนาดของดินด้านบนก็จะเล็กลงๆ

กรอบรูปละลุ

กรอบรูปละลุ อันนี้เป็นของแปลก ตามหลักการละลุที่เกิดจากน้ำ ไม่น่าจะมีช่องทะลุตรงกลางได้

ทุ่งน่ากับภูเขา

ทุ่งน่ากับภูเขา ในบริเวณเดียวกันกับละลุ ชาวนาก็มาทำนาในพื้นที่ตามปกติ ภาพละลุในหลายๆ เว็บเป็นภาพตอนฤดูร้อน หรือ หนาว จึงทำให้เห็นเพียงหญ้าและต้นไม้สีเหลืองๆ เมื่อเรามาฤดูฝน ก็ทำให้ได้ภาพที่เปลี่ยนไป

อีกด้านหนึ่งของละลุ

อีกด้านหนึ่งของละลุ ละลุเป็นผลงานธรรมชาติมีพื้นที่อาณาบริเวณกว้างขวางมาก จากภาพด้านบนจนถึงตรงนี้เป็นคนละด้านกัน มีช่องให้เดินทะลุถึงกันได้ แต่เดินไกลเหมือนกันในการอ้อมมา

ต้นไม้บนละลุ

ต้นไม้บนละลุ บนสันของละลุ บางแห่งเป็นผืนดินกว้าง บางแห่งเป็นเพียงสันบางๆเท่านั้นแม้ว่าด้านบนของละลุจะมีหญ้าคลุมอยู่ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยให้น้ำไม่เซาะดินได้เลย

กองดินที่โคนละลุ

กองดินที่โคนละลุ จะเห็นว่าละลุมีเนินดินที่จับตัวกันค่อนข้างแน่น เนินดินนี้เกิดจากการกัดเซาะทีละน้อยจนเป็นเนินค่อยๆสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันละลุก็บางและเล็กลง

ละลุบางๆ

ละลุบางๆ ส่วนตรงนี้ถ่ายมาให้เห็นว่ามันแคบและบางแค่ไหน

โค้งๆ

โค้งๆ บางส่วนของละลุเป็นคล้ายผนังห้องโค้งๆ

ทะลุ

ทะลุ "ละลุ" เป็นภาษาเขมร แปลว่า "ทะลุ" อันปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะ ยุบตัวหรือพังทลายของดิน เนื่องจากสภาพดินแข็งจะคงอยู่ไม่ยุบตัวเมื่อถูกลมกัดกร่อนจึงมีลักษณะเป็นรูปต่างๆ มองคล้ายกำแพงเมือง หน้าผา บ้างมีลักษณะเป็นแท่งๆ คล้ายกับแหล่งธรรมชาติบริเวณ "แพะเมืองผี" ของจังหวัดแพร่ แต่มีพื้นที่กว้างกว่า 2,000 ไร่ จึงทำให้ละลุมีความสวยงามและแปลกตา

กรอบรูปละลุ

กรอบรูปละลุ ภาพด้านบนกับภาพนี้มีความแตกต่างกันตรงที่ ภาพบนเป็นภาพการทะลุจากผิสหน้าดินมาถึงผนังของละลุ ส่วนภาพนี้เป็นภาพผนังละลุทะลุเป็นกรอบกลมๆ

ภาพมุมสูง

ภาพมุมสูง ยืนอยู่บนละลุมองลงเบื้องล่างเห็นคนตัวเล็กนิดเดียว ก็ประมาณดูละกันว่าความสูงของละลุจะประมาณขนาดไหน

ขนาดคนกับละลุ

ขนาดคนกับละลุ เห็นคนไกลๆ กับแนวละลุยาวๆ เป็นแท่งดินสลับซับซ้อน ตรงนี้เป็นเหมือนกำแพงละลุ มีช่องว่างอยู่ ให้เดินผ่านไปได้ เหมือนประตูละลุ

นักท่องเที่ยวเดินชมละลุ

นักท่องเที่ยวเดินชมละลุ ตอนนี้ทะยอยเดินทางมาถึงกันทีละคันๆ ดูเหมือนว่าวันนี้น่าจะมีมากกว่า 10 กลุ่ม บางกลุ่มก็ไปที่จุดอื่นๆ เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างดี

คนละด้าน

คนละด้าน ละลุจุดนี้เหลือน้อยแล้ว ไม่แน่ว่าจะอยู่ได้อีกกี่ปี

ระวังถล่ม

ระวังถล่ม บนสันละลุเดินได้ แต่ต้องระวังบางส่วนอ่อนตัวยุบลงไปได้เหมือนกัน

หุ่นไล่กา

หุ่นไล่กา 

ตัดสีละลุกับรวงข้าว

ตัดสีละลุกับรวงข้าว ช่วงนี้ข้าวออกรวงพอดี สีกำลังเขียวจัด กับฉากหลังละลุสีเหลืองอมแดงแบบสีดินธรรมชาติ

ประตูละลุ

ประตูละลุ ส่วนที่แยกออกจากกันเพียงนิดเดียวที่พอจะให้คนเดินได้ ซ้ายเป็นละลุขวาก็เป็นกำแพงละลุยาวๆ

อยู่ได้ไงเนี่ย

อยู่ได้ไงเนี่ย ตรงนี้แปลกประหลาดกว่าจุดอื่น เห็นยื่นออกมาตรงฐานขาดสูงประมาณ 2 ฟุต ยาวประมาณ 3 ฟุตแน่ะ น่าจะขาดออกจากกันแต่ก็ยังยึดติดกันได้

ภาพทางอากาศ

ภาพทางอากาศ 

ยอดละลุ

ยอดละลุ 

เดี่ยวๆ

เดี่ยวๆ 

เบื้องหลัง

เบื้องหลัง 

สตาร์ทรถ

สตาร์ทรถ เมื่อเดินชมโดยรอบแล้วก็พร้อมที่จะเดินทางกลับ ระหว่างที่เราเดินสำรวจละลุมีนักท่องเที่ยวเข้า ออก กันหลายกลุ่ม เพราะเราใช้เวลานานมาก

ระวังดินถล่ม

ระวังดินถล่ม 

ภาพมุมนี้ก็ดูดีนะ

ภาพมุมนี้ก็ดูดีนะ 

บนละลุ

บนละลุ 

แหลมๆ ยืนบนยอดละลุ

แหลมๆ ยืนบนยอดละลุ 

เที่ยวละลุ

เที่ยวละลุ เดินกันหามุมสวยๆ ตามแบบที่ตัวเองชอบไปรอบๆ ละลุ เมื่อเดินทั่วแล้วจะไปจุดต่อไปหรือจะกลับก็แล้วแต่ชอบ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 18782

แผนที่ ละลุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปละลุ สระแก้ว << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสระแก้ว

ไม่มีกิจกรรมในสระแก้ว
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สระแก้ว


ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

วัดนครธรรม

โรงเรียนฝึกกระบือกาสรกสิวิทย์

งานมาฆปูรมีศรีสระแก้ว

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน