หน้าหลัก >> สมุทรสาคร >> วัดใหญ่จอมปราสาท

วัดใหญ่จอมปราสาท


 วัดใหญ่จอมปราสาท ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าจีน ห่างจากตัวจังหวัด 4 กิโลเมตร สามารถเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนธนบุรี-ปากท่อ) บริเวณกิโลเมตรที่ 31 เชิงสะพานท่าจีน เป็นวัดเก่าแก่มีอายุประมาณ 400 ปี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รับพระราชทานนามว่า วัดใหญ่สาครบุรี รวมทั้งได้พระราชทานพระไตรปิฎก และยกฐานะเป็นพระอารามหลวง ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระวิหารเก่าแก่ก่ออิฐถือปูนฐานแอ่นโค้งคล้ายท้องเรือสำเภา ที่ซุ้มประตูและหน้าต่างมีการประดับลวดลายปูนปั้น นอกจากนี้ยังมีงานแกะสลักไม้ที่บานประตูและหน้าต่างของพระอุโบสถ เป็นลายพันธุ์พฤกษา ต้นไม้ ภูเขา รูปสัตว์ และบุคคล เป็นศิลปะแบบจีน ซึ่งเป็นลวดลายแกะสลักลึกเข้าไปในเนื้อไม้ที่งดงามมาก กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2479
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8
http://www.tourismthailand.org/samutsongkhram

การเดินทางไป วัดใหญ่จอมปราสาท สมุทรสาคร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ศาลาท่าน้ำวัดใหญ่จอมปราสาท

ศาลาท่าน้ำวัดใหญ่จอมปราสาท เริ่มต้นการแนะนำพาเที่ยวรอบวัดใหญ่จอมปราสาท จะกล่าวถึงการเดินทางสักหน่อย ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถึงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนให้ตรงไปหาที่กลับรถ หลังจากกลับรถแล้วให้ใช้ช่องทางคู่ขนาน กลับรถใต้สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนอีกครั้งจึงจะเข้าซอยไปยังวัดใหญ่จอมปราสาท ได้เข้ามาตามเส้นทางจะมีแยกให้เลี้ยวซ้ายมาที่ท่าน้ำท่าจีนหน้าวัด เห็นมีศาลาเก่าๆ รูปทรงสวยงามและมีหน้าบันที่ยังสมบูรณ์ดีอยู่ก็เลยเก็บภาพมาให้ชมกัน

วิวสวยวัดใหญ่จอมปราสาท

วิวสวยวัดใหญ่จอมปราสาท ท่าน้ำหน้าวัดเป็นท่าน้ำที่ลึกมากขนาดที่เรือลำใหญ่ๆ จะเข้ามาจอดเทียบได้อย่างที่เห็นอยู่นี้ ศาลาหน้าวัดที่มีอยู่ 4 หลังกลายเป็นที่สำหรับพักผ่อนของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเดินเรือเหล่านี้จะเห็นทั้งเจ้าของเรือและญาติมิตรของผู้ที่ทำงานบนเรือมาดูว่าเรือลำไหนเข้าหรือยังจะได้พบกับญาติๆ ของตัวเองที่ต้องทำงานกลางทะเลนานหลายวันหรือบางทีก็เป็นเดือน

advertize

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาท

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาท เป็นอุโบสถเก่าแก่ที่มีอายุร่วม 500 ปี จากท่าน้ำหน้าวัดเดินข้ามถนนมาจะมองเห็นอุโบสถหลังนี้โดยพื้นที่ด้านหน้าจากกำแพงแก้วไปถึงถนนเป็นหญ้าสีเขียวแสดงให้เห็นว่ามีการดูแลสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างดี สภาพของอุโบสถนั้นเก่าตามอายุ ส่วนฐานของอุโบสถทั้ง 4 ด้านจะสร้างเป็นรูปโค้งคล้ายท้องเรือสำเภาเหมือนด้านหน้าในรูปที่เห็นอยู่นี้ ข้างอุโบสถด้านหนึ่งเป็นอุโบสถ (หรืออาจจะเป็นวิหาร) หลังเก่า ที่เหลือเพียงผนังที่เป็นก้อนอิฐเห็นได้ชัดเพียง 3 ด้าน ส่วนที่เหลือได้ชำรุดไปหมดแล้ว ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นวิหารและศาลาการเปรียญ

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาท

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาท มุมด้านหน้าเฉียงเข้าไปแบบนี้ทำให้เห็นรูปทรงโค้งที่ส่วนฐานไม่ชัดเจนนักแต่ที่ฐานของใบเสมาก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความเก่าแก่ของวัดแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันอุโบสถหลังนี้ก็ยังใช้งานอยู่ มีการบูรณะอยู่เสมอตามอายุ

วิหารเก่าวัดใหญ่จอมปราสาท

วิหารเก่าวัดใหญ่จอมปราสาท ที่ยังคงเหลือเพียงซากปรักหักพังของผนังบางส่วน กับช่องหน้าต่างลวดลายหัวเสาพอจะมีให้เห็นแบบเลือนลาง

advertize

ช่องหน้าต่างวิหารเก่า

ช่องหน้าต่างวิหารเก่า 

เจดีย์เก่าแก่ของวัด

เจดีย์เก่าแก่ของวัด 

ช่องหน้าต่างอุโบสถ

ช่องหน้าต่างอุโบสถ บานหน้าต่างไม้แกะสลักลึก 4 ชั้นลวดลายสวยงาม สำหรับช่วงเข้าพรรษาพระภิกษุสามเณรเข้ามาทำกิจของสงฆ์สวดมนต์ทำวัตรทุกวันมีหน้าต่างเพียงคู่เดียวที่ปิดอยู่เลยไม่ได้ภาพของลวดลายบานหน้าต่างช่องอื่นๆ มาให้ชมกัน ไว้โอกาสหน้าจะมาเพิ่มเติมให้ครับ

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาทด้านหลัง

อุโบสถวัดใหญ่จอมปราสาทด้านหลัง 

ภายในอุโบสถ

ภายในอุโบสถ การสวดมนต์ทำวัตรเป็นกิจวัตรของสงฆ์ ก่อนที่การสวดมนต์จะเริ่มต้นขึ้นก็เลยเก็บภาพนี้มาได้จากนั้นก็ต้องออกมาจากอุโบสถเพื่อไม่เป็นการรบกวน

วิหารวัดใหญ่จอมปราสาท

วิหารวัดใหญ่จอมปราสาท มีจุดเด่นที่ช่องหน้าต่างที่มีรูปร่างแตกต่างกันไป ฐานวิหารเป็นแนวเส้นตรงส่วนหลังคาแอ่นโค้งลงมาดูแปลกตา และขอปิดท้ายการนำเที่ยววัดใหญ่จอมปราสาท ไว้เท่านี้ก่อน อาจจะเป็นเพราะการเดินทางที่ต้องกลับรถหลายครั้งตรงเชิงสะพานแม่น้ำท่าจีนจึงทำให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมวัดใหญ่จอมปราสาท กันไม่มากเลยอยากจะเชิญชวนทุกท่านได้มาทำบุญเป็นการบูรณะรักษาไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมโบราณทรงคุณค่าให้คงอยู่ได้ต่อไปครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 10105

แผนที่ วัดใหญ่จอมปราสาท และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดใหญ่จอมปราสาท สมุทรสาคร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
นิธิพร รีสอร์ท
นิธิพร รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
แร็บบิท บังกะโล
แร็บบิท บังกะโล
ฟร็อก บีช เฮาส์
ฟร็อก บีช เฮาส์
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสมุทรสาคร

ไม่มีกิจกรรมในสมุทรสาคร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สมุทรสาคร


อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์

วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม)

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

ลานวัฒนธรรมคลองอำแพง (วัดสุนทรสถิต หรือวัดอำแพง)

วัดโกรกกราก

วัดท่าไม้

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (เจ้าพ่อวิเชียรโชติ)

อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี