หน้าหลัก >> สมุทรสาคร >> วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร


 วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เป็นวัดราษฎร์ ที่ประชาชนที่อยู่ในบริเวณหลักสี่และบริเวณกึ่งกลางคลองดำเนินสะดวกรวมตัวกัน สร้างขึ้นบนที่ดินของนางแจ่ม วาสุกรี ผู้มีจิตศรัทธายกที่ดินให้เป็นธรณีสงฆ์สำหรับสร้างวัด นับว่านางแจ่ม วาสุกรี เป็นผู้ให้กำเนิดวัดหลักสี่โดยแท้ ในเบื้องแรกของการสร้างวัด มีเพียงกุฏิมุงด้วยจากหลังเดียว ต่อมาได้รับการถวายบ้านเก่าเป็นฝากระดานบ้าง ฝาขัดแตะบ้าง ทางวัดได้รื้อถอนมาปลูกเป็นกุฏิสงฆ์เพิ่มขึ้น และได้ตั้งชื่อวัดตามชื่อหลักแบ่งเขตคลองว่า วัดใหม่หลักสี่ ตั้งอยู่ใน มณฑล นครไชยศรี ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

    ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 17 หมู่ 2 ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร นับอายุมาถึงปัจจุบันก็ประมาณ 65 ปี ตลอดเวลาอันยาวนาน วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อยู่ในสภาพเจริญและเสื่อมสลับกันไป ปัจจุบันได้รับการพัฒนาโดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระครูพิพัฒน์สาครธรรมเจ้าอาวาส เป็นผู้นำวัดจึงเจริญรุ่งเรืองใหญ่โตและสวยงาม มีพระอุโบสถถาวร มีกุฏิคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยประยุกต์มุงกระเบื้องเคลือบ มีหอฉัน หอสวดมนต์ มีศาลาการเปรียญหลังใหญ่ที่สุดในคลองดำเนินสะดวกจุคนได้ไม่น้อยกว่า 1000 คน มีเมรุจัตุรมุขที่สวยงาม มีศาลาท่าน้ำทรงไทย ตั้งเรียงรายได้ระยะอยู่หน้าวัด และจากอดีตวิหารหลวงพ่อโตเคยมุงจาก ชำรุดทรุดโทรมแทบจะล้มเมื่อต้องแรงลม วันนี้หลวงพ่อโตได้ประทับเด่นเป็นสง่าอยู่บนวิหารหลังใหม่ทรงไทยจัตุรมุข ประดับประดาด้วยกระจกหลากสี ทุกส่วนของวิหารถูกประดับตกแต่งให้สวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมไทย กระจกหลากสีหลากชนิด ทองคำเปลวบริสุทธิ์หลายแสนแผ่นถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของความงาม ค่าก่อสร้างประมาณ 7 ล้านบาท

    จากวัดเล็กๆ ที่เคยเงียบเหงาตั้งอยู่ในชนบทห่างไกลความเจริญ การคมนาคมไปมาได้ทางเดียวคือเรือ บัดนี้วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร เป็นวัดที่คับคั่งด้วยผู้คนชายหญิงทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างภาษา มุ่งหน้ามาพึ่งบารมีหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด การคมนาคมสะดวกสบายทั้งทางเรือทางรถ อย่างเช่นวันจันทร์ของทุกสัปดาห์จะมีประชาชนไปหาซื้อของกินของใช้รวมทั้งของฝากจากพ่อค้าแม่ค้าและมากราบไหว้หลวงพ่อโต เพื่อขอพร ขอโชคขอลาภ ขอให้ทำมาหากินเจริญรุ่งเรืองกันแน่นวัด เสียงประทัดจะดังสนั่นเป็นระยะๆ บอกถึงความสำเร็จของผู้ที่มาแก้บน
ที่มา http://www.nmt.or.th/TTravel/Lists/List10/AllItems.aspx

    ที่ตั้งและการเดินทาง ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร
    รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.บ้านแพ้ว ข้ามคลองดำเนินสะดวก มีทางแยกเชิงสะพานเลี้ยวขวา เข้าวัดธรรมจริยาภิรมย์ ขับตรงไปผ่านวัด พอถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไป เลี้ยวขวาอีกครั้ง ตรงสามแยก ขับไปตามถนนลูกรัง จนถึงถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงวัด

    รถประจำทาง นั่งรถสองแถวใหญ่สีฟ้าสายมหาชัย-หลักสี่ ที่คิวรถข้างคลองส่งน้ำ

    เรือโดยสาร นั่งจากท่าเรือมาลีที่ตลาดหลักสามไปลงวัดหลักสี่ ค่าโดยสาร 7 บาท
ที่มา http://www.samutsakhon.go.th/mis/tour/tour14.htm
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8
http://www.tourismthailand.org/samutsongkhram

การเดินทางไป วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร สมุทรสาคร << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การเดินทางมาวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

การเดินทางมาวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 35 พระราม 2 ถึงทางแยกเข้าอำเภอบ้านแพ้วต้องกลับรถ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3097 สังเกตุโรงพยาบาลบ้านแพ้ว 2 ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงตัวเมืองบ้านแพ้วข้ามสะพานข้ามคลองดำเนินสะดวกจากนั้นจะมีแยกเลี้ยวซ้าย ขับเข้าไปตามทางสายหลักจะมีป้ายบอกทางไปวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรเป็นระยะๆ หรือมาจากทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านแพ้ว กลับรถใต้สะพานข้ามคลองดำเนินสะดวกก็ได้ หากดูแผนที่ใน Google maps จะดูเหมือนทางขาดแต่ความจริงหากมองใน มุมมองดาวเทียมจะเห็นสะพานข้ามคลองไปยังวัด เมื่อข้ามสะพานได้แล้วจะมีลานจอดรถขนาดใหญ่ของวัดอยู่ทางขวามือ ขนาดของลานจอดรถเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกได้ว่ามีประชาชนเดินทางมายังวัดแห่งนี้มากขนาดไหน ที่ลานจอดรถมีห้องน้ำจำนวนหลายห้องให้ประชาชนได้ใช้ จากนั้นก็เดินไปยังด้านหน้าวัดที่ท่าน้ำริมคลองดำเนินสะดวก จะมีตลาดน้ำเล็กๆ ใช้เป็นแหล่งซื้อขายอาหารการกิน สินค้าหลายชนิดของชาวบ้านละแวกนี้ เรียกได้ว่าเป็นตลาดน้ำของจริง สำหรับการดำรงชีวิตของชาวบ้าน สะพานที่สร้างขึ้นมาคือสะพานเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี

ตลาดน้ำวัดหลักสี่ฯ

ตลาดน้ำวัดหลักสี่ฯ ไหนๆ ก็เดินทางมาไหว้หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรกันแล้ว ก็หาอาหารกินกันที่นี่เลย ที่น่าแปลกใจอยู่สิ่งหนึ่งในวัดแห่งนี้คือฝูงปลา ไม่ใช่ปลาสวาย ไม่ใช่ปลาดุก แต่มีจำนวนมากอย่างเห็นได้ชัด ตอนที่เดินไปซื้อก๋วยเตี๋ยวจากเรือมากินเห็นฝูงปลาจำนวนมากว่ายอยู่ใต้ท้องเรือคิดว่าเป็นปลาท่าน้ำหน้าวัดจึงมีอยู่ชุกชุมมาก เลยลองเดินขึ้นสะพานข้ามคลองไปดูจากข้างบนปรากฎว่าฝูงปลาชนิดนี้มีอยู่มากมายจริงๆ มีคนซื้ออาหารมาเลี้ยงปลามองไปที่ท่าน้ำแทบไม่เห็นช่องว่างระหว่างปลาเหล่านี้เลย เพราะอยู่กันแน่นมากๆ ดูน่ากลัวไปเลยครับฝูงปลาเหล่านี้ทำให้มองเห็นน้ำเป็นสีดำเท่านั้นมันแย่งอาหารกันจนต้องว่ายขึ้นมาอยู่บนปลาอีกหลายตัว ตลาดน้ำที่นี่ไม่ใช่ตลาดน้ำที่ใหญ่มากมายอะไร เพียงแต่เปิดขายแบบนี้กันเป็นประจำเพราะชาวบ้านจะต้องมาซื้อของกันที่นี่ ในบริเวณวัดสร้างหลังคาคลุมขนาดใหญ่มีแผงขายของทั้งผัก ปลา และหมู รวมไปถึงของเล่นหลายๆ อย่าง กินอิ่มแล้วเดินไปทำบุญไหว้พระได้เลย มีเรือเสี่ยงทายโชคลาภวาสนา โดยให้ยืนหันหลังให้เรือตรงเส้นที่กำหนดแล้วเสี่ยงโยนเหรียญลงถังบนเรือภายใน 3 เหรียญ นอกจากนี้ยังมีการตักบาตรพระประจำวันเกิด ถวายสังฆทาน ฯลฯ

advertize

พระพุทธรูปปางประสูติ

พระพุทธรูปปางประสูติ ถัดจากศาลาหลังใหญ่เดินตรงต่อไปทางวิหารหลวงพ่อโตจะพบพระพุทธรูปปางประสูติ บนฐานสี่เหลี่ยมเขียนภาพเทพตามความเชื่อของจีนหรือญี่ปุ่นหรือเรียกว่าเซียน เป็นที่สะดุดตามาก

วิหารหลวงพ่อโต

วิหารหลวงพ่อโต ศาลาทรงไทยจตุรมุขที่สร้างอย่างสวยงามที่เห็นนี้คือวิหารหลวงพ่อโตจากอดีตวิหารหลวงพ่อโตเคยมุงจาก ชำรุดทรุดโทรมแทบจะล้มเมื่อต้องแรงลม วันนี้หลวงพ่อโตได้ประทับเด่นเป็นสง่าอยู่บนวิหารหลังใหม่ทรงไทยจัตุรมุข ประดับประดาด้วยกระจกหลากสี ทุกส่วนของวิหารถูกประดับตกแต่งให้สวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมไทย กระจกหลากสีหลากชนิด ทองคำเปลวบริสุทธิ์หลายแสนแผ่นถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของความงาม ค่าก่อสร้างประมาณ 7 ล้านบาท

วิหารหลวงพ่อโตด้านข้าง

วิหารหลวงพ่อโตด้านข้าง ศาลาทรงจตุรมุขหลังนี้ประดิษฐานหลวงพ่อโตหันหน้าไปทางคลองดำเนินสะดวก เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านทั้งใกล้และไกลต่างเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อโตไม่ขาดสาย ภาพด้านข้างตรงๆ ภาพนี้แสดงให้เห็นความสวยงามของการสร้างวิหารหลังใหม่ทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมลงไปอย่างมาก

advertize

หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร พระพุทธศิลป์ที่ดูแปลกตาของหลวงพ่อโตองค์นี้พร้อมทั้งมีพระอัครสาวกเบื้องซ้ายและเบื้องขวานั่งพนมมือ มีกระถางธูปตรงหน้า ให้ประชาชนได้จุดธูปเทียนบูชาถวายดอกไม้ หลวงพ่อโตเปิดให้ปิดทองได้จะเห็นทองคำเปลวจำนวนมากบนองค์พระหลวงพ่อโตและพระอัครสาวก หลวงพ่อโตในวัดหลักสี่ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวคลองดำเนิน สะดวกให้ความเคารพศรัทธามาหลายชั่วคน ในแต่ละปี จะมีงาน นมัสการหลวงพ่อโต ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ของที่นี่หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปหินทรายแดงปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยอู่ทอง มีลักษณะเด่นที่พระพักตร์ค่อนข้างกลม มีพระขนงยาวติดกันเป็นปีกกา พระเนตรปูดโปน พระโอษฐ์เผยยิ้ม เล็กน้อย ประดิษฐานในวิหารหน้าวัด ซึ่งเป็นวิหารเปิดโล่งทั้งสี่ด้าน อยู่ติดกับคลองดำเนินสะดวก ตามประวัติที่เล่าสืบกันมาว่า เดิมหลวงพ่อโตประดิษฐานในวัดร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งร้างมาแต่ครั้งศึกบางกุ้ง ในช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันได้รื้อไปแล้ว และสร้างสำนักงานที่ว่าการ อ.บางคนที

พระอัครสาวกและพระสังกัจจายน์

พระอัครสาวกและพระสังกัจจายน์ บนวิหารหลวงพ่อโตจะมีพระพุทธรูปที่สำคัญอีกองค์หนึ่งคือพระสังกัจจายน์ แลละมีทองคำเปลวปิดอยู่ทั่วองค์เช่นเดียวกัน

ถวายสังฆทานวัดหลักสี่ฯ

ถวายสังฆทานวัดหลักสี่ฯ เมื่อทำการไหว้พระปิดทองเสร็จเรียบร้อยแล้วหากต้องการถวายสังฆทานพระสงฆ์ก็มีอยู่ในศาลาติดกับวิหารหลวงพ่อโต ในแต่ละวันมีประชาชนเดินทางมาทำบุญวัดนี้จำนวนมาก แม้แต่การถวายสังฆทานก็มีคนมาถวายเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันจนเกือบถึงเย็น แสงแดดส่องลอดระหว่างวิหารหลวงพ่อโตและหลังคาศาลาเข้ามาทำให้บริเวณอาสนพระสงฆ์ร้อนมากก็จะหยุดรับถวายสังฆทาน เพราะพระท่านต้องนั่งตากแดดในขณะที่ญาติโยมอยู่ในร่มอย่างที่เห็นนี้ละครับ ขอจบการนำเที่ยวไหว้พระอุดหนุนตลาดน้ำที่วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรไว้เท่านี้ก่อนละกันครับว่างๆ อย่าลืมมาขอพรหลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองริมคลองดำเนินสะดวกนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-06-03 23:34:09 รับชม 34327

แผนที่ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร สมุทรสาคร << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสมุทรสาคร

ไม่มีกิจกรรมในสมุทรสาคร
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สมุทรสาคร


อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์

วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม)

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

ลานวัฒนธรรมคลองอำแพง (วัดสุนทรสถิต หรือวัดอำแพง)

วัดท่าไม้

วัดโกรกกราก

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (เจ้าพ่อวิเชียรโชติ)

อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดเจดีย์หอย


วัดม่วง


ภูทอก (วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก)