หน้าหลัก >> สมุทรปราการ >> สะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม)

สะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม)


 เป็นสะพานแขวนที่น่าจะสวยที่สุดของไทย ณ เวลานี้ โดยเฉพาะกลางคืน มีการเปิดไฟแสงสี สวยงาม หลายคนที่ผ่านไปมาถ้ามีกล้องในรถก็ต้องอยากยกขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้ เราเองก็ทำอย่างนั้นอยู่หลายครั้ง จนในวันนี้ความคิดที่ว่ายังไงๆ ก็ต้องมีภาพสะพานนี้แบบสวยๆ เสียทีถึงกับยอมลงทุนจอดรถถ่ายกันเลยครับ

การเดินทางไปสะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม) สมุทรปราการ

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เริ่มต้นขอเกริ่นกันก่อนว่าทำไมเอาถนนทางด่วนมาไว้ในเว็บท่องเที่ยว นั่นก็เพราะว่าสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่สร้างออกมาได้สวยงามมาก โดยจะมีการเปิดไฟสีต่างๆ ในเวลากลางคืน ทำให้มีผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเดินทางไปหามุมต่างๆ เพื่อเก็บภาพสวยๆ ของสะพานแห่งนี้กันมาก หลังจากนั้นมาก็ยังคงเห็นคนไปถ่ายรูปทั้งกลางวันและกลางคืนกันอยู่เนืองๆ มุมที่ถ่ายออกมาได้สวยก็แล้วแต่จะหากัน แล้วจะเล่ารายละเอียดมุมที่เราเลือกไปเรื่อยๆ ตอนที่สะพานแห่งนี้สร้างเสร็จและเปิดให้ใช้ใหม่ๆ ยังไม่มีการเก็บค่าทางด่วนมีรถมาใช้กันค่อนข้างมาก หลายคันก็จอดกันกลางสะพานเพื่อที่จะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เมื่อเปิดใช้อย่างเป็นทางการก็ยังมีรถมาใช้ทางด่วนแห่งนี้มากเหมือนเดิมและขับด้วยความเร็วตามธรรมชาติของทางด่วน ทำให้การจอดรถถ่ายรูปคงจะไม่ดีแน่

ปู่เจ้าสมิงพราย-เพชรหึงษ์

ปู่เจ้าสมิงพราย-เพชรหึงษ์ ในทริปที่เดินทางไปเที่ยวกินอาหารอร่อยและพักผ่อนที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เราใช้ทางด่วนแห่งนี้ข้ามจากถนนปู่เจ้าสมิงพราย ไปลงที่ถนนเพชรหึงษ์ วิวถนนเลียบทางด่วนที่เป็นเส้นโค้งอยู่บนหัวเราก็เป็นภาพที่ชอบมากภาพหนึ่ง

advertize

วงแหวนอุตสาหกรรม

วงแหวนอุตสาหกรรม จากพระประแดงก็จะมองเห็นสะพานแห่งนี้ได้ชัดเจน ทีนี้ก็จะขอแนะนำให้รู้จักสะพานแห่งนี้อย่างเป็นทางการสักหน่อยนะครับ
 สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาถนนวงแหวนอุตสาหกรรม
 นายเฉลิมเกียรติ แสนวิเศษ เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงานกปร.) เปิดเผยว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริให้ดำเนินการโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณพระประแดง 2 สะพาน ปรับปรุงทางรถไฟ สายเก่าและโครงการ ก่อสร้างถนนสานนครเขื่อนขันธ์-พระราม 2 โดยความรับผิดชอบของกรมโยธาธิการ โครงการคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยกรมชลประทาน และกรมทางหลวงรับผิดชอบโครงการปรับปรุงถนนปู่เจ้าสมิงพราย
 ทั้งหมดทุกโครงการได้ดำเนินการแล้วเสร็จ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศเหนือ เชื่อมกรุงเทพมหานครกับจังหวัดสมุทราปราการว่า "สะพานภูมิพล1" ส่วนด้านทิศใต้เชื่อมอำเภอพระประแดงกับตำบลสำโรงใต้ ได้รับพระราชทานชื่อว่า "สะพานภูมิพล2"

 สะพานภูมิพล 1
 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านเหนือ เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูง จำนาน 2 ต้น ความยาวสะพานช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 326 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีต และเหล็ก ความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 128 เมตร เป็นโครงสร้างแบบคอนกรีตอัดแรง ความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกสินค้าสามารถแล่นลอดได้และ

 สะพานภูมิพล 2
 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านใต้ เชื่อมระหว่างตำบลทรงคนอง กับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูงจำนวน 2 ต้น ความยาวสะพานช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 398 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีตและเหล็ก และความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 152 เมตร เป็นโครงสร้างแบบคอนกรีตอัดแรง ความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกหรือขนส่งสินค้าจากปากแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถลอดได้ เพื่อเข้าสู่ท่าเรือคลองเตย ส่งผลให้ราษฎรได้บรรเทาปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดียิ่ง

สะพานภูมิพล 1

สะพานภูมิพล 1 การถ่ายภาพวงแหวนอุตสาหกรรมนิยมไปกันช่วงกลางคืน อย่างที่บอกไว้แล้วว่ามีหลายมุมให้เลือกตามความชอบของแต่ละคน มุมนี้ยืนถ่ายที่ใต้สะพานทางด่วนเลย

สะพานภูมิพลจากบนทางด่วน

สะพานภูมิพลจากบนทางด่วน ภาพนี้ถ่ายตั้งแต่สร้างเสร็จใหม่ๆ และดึกมากๆ เพราะขึ้นไปจอดรถถ่ายบนทางด่วน อาศัยจังหวะที่รถน้อยๆ หรือไม่มีเลยยิ่งดี เพื่อที่จะเปิดสปีดชัตเตอร์ช้าๆ เท่าที่จะช้าได้ ปัจจุบันคงไม่ดีแน่ถ้าจะไปจอดถ่ายรูปตอนดึกๆ เพราะถึงยังไงก็มีรถวิ่งมาอยู่ดี และทำให้สะพานสั่นจนทำให้เราได้ภาพเบลอๆ มาแทน

advertize

สะพานภูมิพลจากบนทางด่วน

สะพานภูมิพลจากบนทางด่วน วงแหวนอุตสาหกรรมจากบนทางด่วนอีกรูปที่ถ่ายได้ในวันเดียวกันกับภาพบน หลังจากนั้นไม่เคยมีความคิดว่าจะจอด เพราะกลัวรถหลังชนเอา

สะพานภูมิพลอีกมุมหนึ่ง

สะพานภูมิพลอีกมุมหนึ่ง มุมนี้ถ่ายจากชุมชนหลังวัดท้องคุ้งถนนปู่เจ้าสมิงพราย เข้าไปในวัดจะมีทางเดินออกด้านข้างเป็นซอยเล็กๆ ของชุมชนที่อยู่กันอย่างหนาแน่น เดินไปเรื่อยๆ หาทางเดินลงริมน้ำให้ได้ พอหาเจอแล้วก็รีบๆ ถ่ายรูปแล้วก็ออกมา เพราะมุมนี้ดูไม่ค่อยถูกใจเท่าใต้สะพาน

สะพานภูมิพล

สะพานภูมิพล 

สะพานภูมิพล (ภาพสุดท้าย)

สะพานภูมิพล (ภาพสุดท้าย) สุดท้ายก็ต้องกลับจากวัดท้องคุ้งมายืนถ่ายใต้สะพานเหมือนเดิมเพราะดูจะได้องค์ประกอบที่ดีกว่า ได้แสงจากไฟที่เปิดบนสะพานมากกว่าด้วย ที่จริงก็ถ่ายมาเยอะแต่คัดเอาที่ดีที่สุดสวยที่สุดมาให้ชมกันเท่านี้ละครับ ถ้าจะไปแนะนำให้ชวนเพื่อนไปด้วยกลุ่มใหญ่ๆ ปลอดภัยสบายใจ เพราะที่นั่นคนไม่ค่อยมี น่ากลัว และมืดมาก กล้องเราก็แพง ต้องระวังไว้ก่อน

แผนที่ สะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม) สมุทรปราการ