หน้าหลัก >> สมุทรปราการ >> ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี

ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี


 ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพลีใหญ่ เป็นตลาดเก่าแก่ริมคลองสำโรง พื้นตลาดเป็นพื้นไม้ สามารถเดินติดต่อกันได้ เดิมชื่อตลาด ศิริโสภณ สันนิษฐานว่า ชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ราว พ.ศ.2400 เป็นตลาดโบราณริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้และยังคงสภาพเดิมเหมือนแรกสร้าง ตลาดริมน้ำโบราณบางพลีเป็นชุมชนใหญ่ชุมชนหนึ่งและมีความรุ่งเรืองมากในอดีต เป็นตลาดขนส่งสินค้าและผู้โดยสารจากภาคตะวันออกชายฝั่งทะเลสู่กรุงเทพมหานคร การเดินทางในสมัยก่อน ใช้เรือเป็นพาหนะเดินทางโดยการแจว พายและแล่นใบ เดินทางมาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าจะอยู่ในคลองสำโรง ตลาดน้ำบางพลีถือเป็นตลาดน้ำประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมีวัฒนธรรมที่ดีงามสั่งสมอยู่มากมายสมควรอนุรักษ์ฟื้นฟูให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาและหวงแหนวัฒนธรรมเก่าแก่ของบรรพบุรุษสืบต่อไปดังคำกลอนของสุนทรภู่

    ถึงบางพลีมีเรือนอารามพระ
    ดูระกะดาษทางไกลไปกลางทุ่ง
    เป็นเลนลุ่มลึกเหลวเพียงเอวพุง
    ต้องลากจูงจ้างควายอยู่รายเรียง
    ดูเรือแพแออัดอยู่ยัดเยียด
    เข้าเบียดเสียดแทรกกันสนั่นเสียง
    แจวตะกูดเกะกะประกะเชียง
    บ้างทุ่มเถียงโดนดุนกันวุ่นวาย

    ระยะทางเกือบหนึ่งกิโลเมตร ตลอดแนวสองฝั่งทางเดินที่ขนานไปกับคลองสำโรงของตลาดน้ำโบราณบางพลี ถูกจับจองจากแม่ค้าพ่อค้าที่อาศัยอยู่มาแต่ดั้งเดิมจำหน่ายสินค้านานาชนิด ทั้งอาหารอร่อย ขนมหวาน ของใช้นานาชนิด ของตกแต่งบ้านเรือน ของฝาก ร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายสัตว์เลี้ยง ฯลฯ อิ่มตา ด้วยทิวทัศน์ของคลองสำโรงที่ประดับประดาไปด้วยเรือขายอาหาร ขนม ผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบางพลีที่พายไปมา และเรือที่ชาวบ้านยังใช้สัญจรไปมาในชีวิตประจำวัน

    เดินเท้ามาถึงกลางตลาด ชาวชุมชนได้จัดเป็นนิทรรศการ ภาพเก่าเล่าเรื่อง จัดแสดงภาพถ่ายสมัยเก่าเมื่อเริ่มแรกตั้งตลาด และเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพการประมงและการเกษตร อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาจัดในนิทรรศการได้รับบริจาคมาจากคนเก่าคนแก่ที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อครั้งอดีตและได้เก็บรักษาเป็นอย่างดี

    นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดสมุทรปราการฝั่งบางพลี ต้องไม่พลาดแวะเที่ยวในสามจุดสำคัญนี้ ปิดทองหัวใจพระที่วัดบางพลีใหญ่กลาง, กราบขอพรหลวงพ่อโตที่วัดบางพลีใหญ่ใน, จากนั้นใช้เวลาสัก 1 ชั่วโมงเดินมาท้ายวัดเลือกซื้ออาหารอร่อย ขนมหวาน หรือของฝากที่ตลาดน้ำโบราณบางพลี ชมวิถีชีวิตริมน้ำ ก่อนเดินทางกลับ

    การเดินทาง
    จากกรุงเทพ ฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรปราการ ใช้ถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบางนา จากนั้นใช้ถนนบางนาตราด ขับตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร กลับรถเพื่อตัดเข้าถนนกิ่งแก้ว – บางพลี (ประมาณ 2 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้าย ถึงวัดบางพลีใหญ่ใน เดินเท้าอีกนิดไปที่ท้ายวัดจะถึงตัวตลาดน้ำโบราณบางพลี นักท่องเที่ยวสามารถนำรถไปจอดได้ที่ วัดบางพลีใหญ่ใน และบิ๊กซีบางพลี

    ติดต่อสอบถามที่ เทศบาลตำบลบางพลี โทร. 0-2337-3086, 0-2751-2494 ต่อ 15
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป ตลาดน้ำโบราณบางพลี สมุทรปราการ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
รู้จักตลาดโบราณบางพลี

รู้จักตลาดโบราณบางพลี จากท่าน้ำหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดหลวงพ่อโต เดินเลียบคลองสำโรงไปทางขวามือจะเป็นจุดเริ่มต้นการเดินเข้าตลาดโบราณบางพลี ในกรณีที่เดินทางมายังวัดหลวงพ่อโต ส่วนอีกทางหนึ่งที่สามารถเข้าตลาดโบราณบางพลีได้ ก็คือหลังห้าง Big C บางพลี มีเส้นทางเดินข้ามสะพานข้ามคลองไปยังตลาดโบราณได้เหมือนกัน แต่ผมมักจะเลือกมาทางวัดหลวงพ่อโตมากกว่าเพราะในวัดบางพลีใหญ่ในก็มีร้านค้าขายอาหารเครื่องดื่มของกินของใช้ของเล่น มากมายให้เลือกเผื่อว่าจะได้อะไรติดมือกินไปตามทางระหว่างเดินตลาด
 ก่อนที่จะข้ามสะพานเข้าตัวตลาดโบราณอายุ 150 ปีแห่งนี้ เรามาทำความรู้จักความเป็นมาของตลาดจากป้ายประวัติที่ติดไว้ริมคลองข้างสะพานเข้าตลาดกันก่อนดีกว่า

 ตลาดโบราณริมคลองสำโรง อำเภอบางพลี เป็นตลาดขายของและร้านอาหารริมน้ำที่มีมานาน ถือเป็นตลาดประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง ซึ่งอดีตเคยมีความเจริญรุ่งเรืองมากตั้งแต่สมัยที่คนไทยยังใช้ชีวิตอยู่ตามริมคลองและพายเรือจ้ำเรือแจวเป็นพาหนะ เดิมชื่อ "ศิริโสภณ" สันนิษฐานว่าชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดแห่งนี้ราว พ.ศ.2400 ปัจจุบันตลาดยังคงสภาพเดิม คือพื้นตลาดเป็นไม้ สามารถเดินติดต่อกันได้มีความยาวราว 500 เมตร และบ้านไม้ทั้งหลังก็ยังคงสภาพเดิมตั้งแต่แรกสร้าง ชาวบางพลีใหญ่ยังดำเนินชีวิตแบบปกติดั้งเดิมมีร้านค้าริมคลอง วัดอยู่ใกล้บ้าน มีความเกื้อหนุนจุนเจือกันแบบสังคมไทยยุคก่อนๆ

 ตลาดโบราณบางพลีเป็นชุมชนที่สอดรับกับแนวทางพระราชดำรัส "พอเพียง" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และยังคงประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะประเพณีสำคัญที่สืบทอดกันเป็นงานประจำปี คือ ประเพณีรับบัว โดยจะแห่หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน ไปตามคลองสำโรงให้ประชาชนที่อยู่ริมคลองสองฝั่ง โยนดอกบัวลงบนเรือหลวงพ่อเป็นการบูชาสักการะ หากโยนลงเรือหลวงพ่อได้ก็ถือว่าเป็นสิริมงคล พิธีรับบัวนี้จะจัดขึ้นในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

สะพานเข้าตลาดโบราณบางพลี

สะพานเข้าตลาดโบราณบางพลี เอาละทีนี้ก็เป็นเวลาในการเดินเข้าไปสำรวจตลาดแห่งนี้กันแล้ว และแน่นอนว่าสะพานทางเข้าตรงนี้จะเป็นจุดหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปที่ระลึกกันอย่างมาก ข้ามสะพานนี้ไปแล้วบรรยากาศของตลาดโบราณก็จะอยู่รอบตัวเราแล้ว

advertize

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี ก้าวแรกเดินเข้ามาเราก็จะได้เห็นร้านขายดอกไม้ธูปเทียนและเครื่องสังฆทาน อยู่ติดๆ กัน คงจะเป็นเพราะเป็นร้านที่อยู่ใกล้วัดบางพลีใหญ่ใน หรือวัดหลวงพ่อโตกว่าใครการเลือกขายเครื่องสังฆทานและดอกไม้ธูปเทียนก็เป็นทางเลือกที่ดี เผื่อว่าจะมีคนที่ต้องการซื้อดอกไม้ธูปเทียนใหม่ๆ ของตัวเองไม่ต้องใช้ดอกไม้เวียนในวัดมาไหว้ขอพรหลวงพ่อโต จากนั้นพอเดินต่อเข้าไปเรื่อยๆ เราก็จะเริ่มเห็นร้านอาหาร ซึ่งก็มีบางร้านที่ขายอาหารแบบนั่งกินในร้านได้ แต่ก็จะมีโต๊ะไม่มากนัก บางร้านอย่างก๋วยเตี๋ยวหมูริมน้ำ มีคนยืนรอกินก๋วยเตี๋ยวเพราะโต๊ะไม่ว่างกันหลายคน ส่วนอาหารอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมรองลงมา อาจจะเป็นเพราะว่าร้านไม่ได้อยู่ฝั่งที่จะนั่งริมคลองก็เป็นได้ อย่างร้านส้มตำโบราณครบรสในภาพล่างซ้าย ก็มีเมนูหลากหลาย อย่างทอดมันปลากราย ทอดมันหน่อกะลา ขนมจีนสมุนไพรสูตรชาววัง และยังมีไก่ย่างเขาสวนกวางอีกด้วย จึงเป็นร้านที่มีคนนั่งมากหน่อย ติดกันก็มีขนมจีนแม่สมจิตร น้ำยาปลาช่อนกะทิสด ร้านข้าวเหนียวปิ้งสำหรับกินเล่นระหว่างเดินตลาด ร้านข้าวแกงที่ขายแบบใส่ถุงไปกินบ้าน ฯลฯ

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี เดินลึกเข้ามาอีกหน่อยบรรยากาศของร้านค้าจะเริ่มมีของใช้ในชีวิตประจำวันเข้ามามากขึ้น ในขณะที่ร้านอาหารก็จะลดลงไปบ้าง ของกินเล่น ของหวาน และขนมไทยก็เริ่มจะมีให้เห็นมากขึ้น ข้าวห่อใบบอนก็เป็นเมนูแปลกที่ไม่ค่อยได้พบเห็นมากนักนอกจากตามตลาดโบราณต่างๆ ขนมชั้น ทองม้วนทองพับ ก็ขายดีจนคนขายมือไม่ว่างเลยทีเดียว ส่วนเรื่องร้านของใช้ก็จะมีของใช้ต่างๆ มากมาย ที่ใช้กันจริงๆ ในชีวิตประจำวันของชาวบ้านในสมัยก่อน อย่างเช่นเครื่องประทินผิวในสมัยที่คุณแม่ยังสาวๆ มีร้านขายยาที่ในร้านเต็มไปด้วยยาแผนโบราณ ที่ปรุงจากสมุนไพร

ของใช้ในตลาดโบราณบางพลี

ของใช้ในตลาดโบราณบางพลี เดินเข้ามาอีกนิดเราก็จะได้เห็นของใช้สำหรับชาวบ้านละแวกนี้ที่ต้องใช้กันบ่อยๆ มีกระติบข้าวเหนียว ตะกร้อสอยมะม่วง ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วนอกจากในบ้านที่มีสวน อีกร้านที่ขายเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นโต๊ะไม้ตัวเล็กๆ เหมาะกับบ้านเล็กๆ ที่นอนหมอนมุ้งมีให้บริการแบบครบเครื่อง ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะมีหม้อหุงข้าวขนาดไม่ใหญ่มาก มีพัดลม เป็นสิ่งจำเป็นวางขายในร้านมากมายหลายชิ้น ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดูฟุ่มเฟือยอย่างเครื่องเสียง เครื่องเล่นอะไรต่างๆ จะไม่มีวางขาย จึงทำให้เราเข้าใจว่าตลาดโบราณบางพลีเป็นชุมชนที่ยังคงสภาพความเป็นอยู่เดิมๆ ขนานแท้ สินค้าที่ประดิษฐ์ขึ้นมาให้เหมาะกับยุคสมัย สำหรับขายให้นักท่องเที่ยว จะไม่ค่อยมีเหมือนกับตลาดอื่นๆ คนที่จะมาเที่ยวที่นี่ก็จะรู้สึกเหมือนกับไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ แต่ถ้าเที่ยวด้วยหัวใจอนุรักษ์ เราจะเห็นว่าเป็นตลาดที่คงไว้ซึ่งความทรงจำอันดีของอดีต ที่จะถ่ายทอดไปยังคนรุ่นหลัง และควรรักษาให้คงอยู่ต่อไป

advertize

ที่ทำการชุมชนตลาดบางพลี

ที่ทำการชุมชนตลาดบางพลี เดินมาถึงประมาณกลางตลาด จะมีห้องเล็กๆ ที่เปิดไว้เป็นที่ทำการชุมชน ห้องสมุดชุมชน และเหมือนว่าจะเป็นศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวตลาดโบราณบางพลี เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมภาพประวัติศาสตร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินเยือนวัดบางพลีใหญ่ใน เพื่อทรงทอดกฐินต้น มีนิราศเมืองแกลงที่เกี่ยวข้องกับบางพลี ที่ประพันธ์โดยสุนทรภู่ มีมุมให้ถ่ายรูปที่ระลึก จุดนี้จึงมีนักท่องเที่ยวมาออกันเยอะ

ภาพประวัติศาสตร์บางพลี

ภาพประวัติศาสตร์บางพลี และในศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวตลาดโบราณบางพลี มีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินทอดกฐินต้น แต่ละภาพมีข้อความบรรยายเหตุการณ์ในครั้งนั้นอย่างเช่น

 "...รุ่งอรุณวันประวัติศาสตร์ของวัดบางพลีใหญ่ใน วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2504 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทรงทอดกฐินต้น ณ วัดบางพลีใหญ่ใน ชาวบางพลีจัดซุ้มสร้างรับเสด็จ ณ สะพานรุ่งเรือง ที่เชื่อมสองฝั่งคลองสำโรงหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน..."

 มีภาพสำคัญๆ เก็บไว้แล้วนำมาแสดงให้เรามีโอกาสได้เห็น ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวแห่งนี้จึงเป็นศูนย์ความรู้ให้กับเราได้เป็นอย่างดี

นิราศเมืองแกลง

นิราศเมืองแกลง เป็นผนังด้านหนึ่งของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว จะมีบทหนึ่งของนิราศเมืองแกลงที่กล่าวถึงบางพลีดังนี้

 ...ถึงบางพลีมีเรือนอารามพระ ดูระกะดาษทางไปกลางทุ่ง
 เป็นเลนลุ่มลึกเหลวเพียงเอวพุง ต้องลากจุงจ้างควายอยู่รายเรียง
 ดูเรือแพแออัดอยู่ยัดเยียด เข้าเบียดเสียดแทรกกันสนั่นเสียง
 แจวตะกูดเกะกะปะกระเชียง บ้างทุ่มเถียงโดนดุนกันวุ่นวาย ...
  นิราศเมืองแกลง สุนทรภู่

มุมถ่ายรูปตลาดโบราณบางพลี

มุมถ่ายรูปตลาดโบราณบางพลี มุมนี้ก็เป็นมุมนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนตลาดแห่งนี้ ที่คงจะต้องแวะเข้ามาต่อคิวถ่ายรูปตรงนี้กลับไปด้วย

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี ช่วงท้ายของตลาด เราจะได้เห็นของใช้ ของตกแต่ง ประดับบ้าน ของฝากมากขึ้น แต่ก็ไม่มากนักถ้าจินตนาการว่าการมาเที่ยวตลาดโบราณบางพลีจะเหมือนกับตลาดแห่งอื่นๆ อย่างเช่น อัมพวา เดี๋ยวจะรู้สึกผิดหวัง เพราะบรรยากาศยังคงความเก่าแก่เอาไว้ ร้านค้าต่างๆ ก็ไม่ได้เปิดขายสินค้าอะไรมากไปกว่าของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันจริงๆ ส่วนเรื่องอาหารในตลาดโบราณอาจจะมีไม่มาก แต่ก็ชดเชยได้ด้วยการไปเดินตลาดในวัดบ้างพลีใหญ่ในซึ่งมีให้เลือกกินกันแบบไม่หวาดไม่ไหวกันทีเดียว ที่น่าสังเกตุก็คือ ขนาดเดินลึกเข้ามาถึงช่วงท้ายตลาดแล้ว ก็ยังคงมีบ้างร้านที่เปิดขายเครื่องสังฆทานและเครื่องบูชาพระ เพียงแต่ไม่ใช้ดอกไม้สดเท่านั้น มีร้านเสื้อผ้าที่ออกแบบมาอย่างร่วมสมัย ดูเป็นชุดไทยแบบประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยใส่ได้หลายโอกาส มีกลิ่นอายของเสื้อผ้าชุดไทยแบบเก่าผสมอยู่อย่างลงตัว เดินไปอีกก็มาสะดุดอยู่กับร้านดอกไม้ประดิษฐ์ที่นำเอาผลงานออกมาวางขายหน้าร้านมีอยู่มากมายหลายแบบหลายสี ดูเป็นร้านที่สดใสกว่าใคร

ทางแยกท้ายตลาดโบราณบางพลี

ทางแยกท้ายตลาดโบราณบางพลี สุดทางเดินเลียบคลอง มีร้านค้าอยู่ไม่มาก คนที่เดินบริเวณนี้ก็ดูจะน้อยกว่าช่วงแรกๆ ที่อยู่ใกล้วัดหลวงพ่อโต มีร้านกาแฟสด กาแฟโบราณ เสื้อยืดลายตลาดน้ำโบราณบางพลึ และก๋วยเตี๋ยวลุยสวน จากนั้นก็มาถึงทางเลี้ยวข้ามสะพาน จากตรงนี้ข้ามสะพานไปก็เป็นทางเดินไปยังตลาดส่วนที่จะมุ่งไปหลังห้าง Big C แต่ผมก็ไม่ได้เดินไปจนถึงตรงนั้น คิดว่าเอาแค่นี้ก็พอแล้ว ถ้ายังไงค่อยมาใหม่ ตอนนี้เดินกลับวัดบางพลีใหญ่ในก่อนดีกว่า

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี บ้านเรือนย่านตลาดบางพลี เมื่อได้เดินขึ้นมาชมวิวบนสะพานข้ามคลองก็จะเห็นบ้านเรือนทุกหลังที่ยังคงรักษาสภาพเอาไว้เป็นอย่างดี ผ่านไป 150 ปี แต่ที่นี่ก็ดูไม่เปลี่ยนแปลง

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี ภาพสุดท้ายของตลาดโบราณบางพลีสำหรับวันนี้ ตอนนี้หิวแล้วไปหาอะไรกินก่อนดีกว่า แล้วไปไหว้พระหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ในกันครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 23637

แผนที่ ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดน้ำโบราณบางพลี สมุทรปราการ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในสมุทรปราการ

ไม่มีกิจกรรมในสมุทรปราการ
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน สมุทรปราการ


ฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์สมุทรปราการ

เมืองโบราณ Ancient City

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

สะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม)

วัดบางพลีใหญ่กลาง

วัดทรงธรรมวรวิหาร

งานประเพณีรับบัว

วัดโปรดเกศเชษฐาราม

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน