หน้าหลัก >> ลพบุรี >> ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

ภาพอัพเดตล่าสุดของ ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล:

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-01-07 10:28:55


ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล


 จังหวัดลพบุรี มีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย คือ ประมาณ 200,000 – 300,000 ไร่ ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทานตะวันเป็นพืชทนแล้ง เกษตรกรนิยมปลูกแทนข้าวโพด เมล็ดทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการ นิยมใช้สกัดทำน้ำมันปรุงอาหาร หรืออบแห้ง เพื่อรับประทาน หรือใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และยังสามารถเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพส่งเสริมได้อีกด้วย จึงทำให้ได้ผลผลิต คือ น้ำผึ้งจากดอกทานตะวันอีกทางหนึ่ง โดยแหล่งที่ปลูกทานตะวัน จะกระจายอยู่ทั่วไปในเขตอำเภอเมือง อำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล พื้นที่ที่ปลูกเป็นจำนวนมาก ได้แก่ บริเวณเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง

    การเดินทาง จากลพบุรี ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-สระบุรี) ถึงกิโลเมตรที่ 4 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3017 (ทางไปตำบลโคกตูม) ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าวัดเวฬุวัน (ด้านซ้ายมือ) เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงทุ่งทานตะวัน สำหรับรถโดยสารประจำทาง มีรถสองแถวลพบุรี – วังม่วง ผ่านทางเข้าวัดเวฬุวัน รถออกจากสถานีขนส่งลพบุรี ระหว่างเวลา 06.00 – 17.30 น.

    นอกจากนี้ยังมีแหล่งปลูกทานตะวันกระจัดกระจายไปตามเส้นทางที่จะไปอำเภอพัฒนานิคม บริเวณช่องสาริกา (เข้าทางวัดมณีศรีโสภณ) ริมทางหลวงหมายเลข 21

การเดินทางไปทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ลพบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.ลพบุรี 0 3642 2768-9, 0 3642 4089
http://www.tourismthailand.org/lopburi

กลางทุ่งกว้าง

กลางทุ่งกว้าง ภาพนี้แหละที่สื่อให้เห็นภาพความหมายของคำว่า "ท่ามกลาง" ได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เราได้เดินทางมาถึงทุ่งทานตะวันแห่งนี้ ที่จอดรถเป็นเพียงถนนสายเล็กๆ เข้ามาที่ทุ่งทานตะวันมีรถจอดเรียงแถวกันยาวเหยียด สามารถเลือกจอดตรงไหนก็ได้เพราะเดินเข้าทุ่งทานตะวันได้เหมือนกัน เมื่อได้ที่แล้วเราก็ไม่รอช้ามุ่งหน้าเข้าทุ่งทานตะวันกดชัตเตอร์กันแบบไ่ม่ยั้งเพราะสวยทุกมุม

ทานตะวันครึ่งซีก

ทานตะวันครึ่งซีก ในช่วงแรกๆ ของการไปเที่ยวทุ่งทานตะวันเรามักจะเน้นการถ่ายภาพให้เห็นเป็นทุ่งกว้างที่สุดเท่าที่กล้องจะทำได้ ในระยะหลังๆ จะเห็นการถ่ายภาพดอกทานตะวันเพียงครึ่งเดียว หรือส่วนเดียวเพิ่มมากขึ้นครับ

advertize

ฉากหลังเป็นเงาเขา

ฉากหลังเป็นเงาเขา  เหตุผลอย่างหนึ่งในการเดินทางมาที่ทุ่งทานตะวันทุ่งนี้ทั้งๆ ที่มีอยู่มากมายหลายแห่งกระจัดกระจายกันไปทั้งในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล และอีกบางอำเภอในเขตสระบุรี หลายๆ แห่งที่เราได้ไปสัมผัสมาก็มีทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่ แต่ถ้าหากจะเอาฉากหลังให้สวยๆ ดูเหมือนจะหายาก

ตัดสีท้องฟ้า

ตัดสีท้องฟ้า ภาพดอกทานตะวันอีกมุมหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ คือการถ่ายมุมเสยขึ้นไปให้ท้องฟ้าเป็นฉากหลังของดอกทางตะวันสีเหลืองสดใสขนาดใหญ่สวยเชียวครับรูปนี้

กลางดอกทานตะวัน

กลางดอกทานตะวัน ไอเดียการตกแต่งทุ่งทานตะวันเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวของแต่ละแห่งก็แตกต่างกันไป อย่างหนึ่งที่เห็นได้บ่อยๆ คือทานตะวันยักษ์ตรงกลางเป็นช่องให้นักท่องเที่ยวเข้าไปยืนถ่ายรูปที่ระลึกกันได้บางแห่งมีช้างให้ขี่ชมทุ่งทานตะวันด้วย

advertize

ดอกหญ้าแซม

ดอกหญ้าแซม ภาพนี้ได้แถวท้ายๆ ของทุ่งทานตะวัน มีดอกหญ้าสูงเท่าๆ กันโผล่ขึ้นมาเลยลองเอามาประกอบภาพดอกทานตะวันเหมือนจัดแจกันเลยครับ

แนวแปลงทานตะวัน

แนวแปลงทานตะวัน 

แผนที่ ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ลพบุรี