หน้าหลัก >> พระนครศรีอยุธยา >> วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร


 

 ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปคุ้มขุนแผน วิหารพระมงคลบพิตรจะอยู่ถัดไปไม่ไกลนัก พระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นระหว่างปี พ.ศ. 1991–2145 สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมโปรดเกล้าฯให้ย้ายจากทิศตะวันออก นอกพระราชวังมาไว้ทางด้านทิศตะวันตกที่ประดิษฐานอยู่ในปัจจุบันและโปรดเกล้าฯให้ก่อมณฑปสวมไว้ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ เมื่อปี พ.ศ. 2249 อสุนีบาตตกลงมาต้องยอดมณฑปพระมงคลบพิตรเกิดไฟไหม้ทำให้ส่วนบนขององค์พระมงคลบพิตรเสียหายจึงโปรดเกล้าฯให้ซ่อมแซมใหม่ แปลงหลังคายอดมณฑปเป็นมหาวิหารและต่อพระเศียรพระมงคลบพิตรในสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ (พ.ศ. 2285–2286)

    ในคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 พ.ศ. 2310 วิหารพระมงคลบพิตรถูกข้าศึกเผาเครื่องบนโทรมลงมาต้องพระเมาฬีและพระกรขวาของพระมงคลบพิตรหัก รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้การปฏิสังขรณ์ใหม่ สำหรับบริเวณข้างวิหารพระมงคลบพิตรทางด้านทิศตะวันออกแต่เดิมเป็นสนามหลวง ใช้เป็นที่สำหรับสร้างพระเมรุพระบรมศพของพระมหากษัตริย์และเจ้านายเช่นเดียวกับท้องสนามหลวงของกรุงเทพฯ

การเดินทางไปวิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โทร. 0 3532 2730-1
http://www.tourismthailand.org/ayutthaya

ตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตร

ตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตร ลานจอดรถหลังวิหารพระมงคลบพิตร เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังพระนครศรีอยุธยา สำหรับผมแล้วนับว่าเป็นจุดพักระหว่างเดินทางที่ดีมาก เนื่องจากมีอาหารการกินพร้อมด้วยร้านค้ามากมายทั้งของคาว ของหวาน เครื่องดื่ม และผลไม้ ที่สำคัญคือมีห้องน้ำบริการด้วย ทุกๆ ทริปที่เดินทางมาพระนครศรีอยุธยาจะแวะที่นี่เสมอ และไม่พลาดที่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาในตลาดเป็นอาหารกลางวัน บรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทางเดินจากลานจอดรถไปยังวิหาร เอาแบบแวะโฉบผ่านตลาดด้วยครับ

 หลังจากเสร็จการไหว้พระมงคลบพิตรในพระวิหาร ก็จะกลับมาซื้อของฝากกันอีกรอบหลังจากที่รอบแรกได้สำรวจของที่อยากได้ไว้แล้ว

วิหารพระมงคลบพิตรด้านหลัง

วิหารพระมงคลบพิตรด้านหลัง จากตลาดเราก็จะมองเห็นวิหารหลังใหญ่สง่างามเด่นตระหง่านอย่างที่เห็น

advertize

ลานกว้างหน้าวิหารพระมงคลบพิตร

ลานกว้างหน้าวิหารพระมงคลบพิตร เหมาะแก่การถ่ายรูปมาก แต่ต้องระวังเรื่องแสงถ้าหากมาเวลาบ่ายเป็นต้นไปจะเกิดการย้อนแสง ในบางวันมีนักเรียนเดินทางมาทัศนศึกษากันที่วิหารพระมงคลบพิตรเดินเรียงแถวยาวเข้าในวิหารอย่างที่เห็น สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วก็มีจำนวนมากแทบทุกวัน ด้านในวิหารจึงค่อนข้างแน่นคับคั่งไปด้วยประชาชนที่ศรัทธาองค์พระมงคลบพิตร ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะมาที่นี่

วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร ก่อนที่จะเข้าไปขอภาพมุมใกล้เข้ามาอีกหน่อย นักเรียนที่มากันแถวยาวๆ เข้าไปในวิหารกันจนหมด วิหารพระมงคลบพิตรนี้มีขนาดใหญ่มากๆ จุคนได้เยอะด้วยครับ จากตรงนี้ด้านขวามือจะมองเห็นวัดพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่รู้จักกันโดยแพร่หลาย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ
 แถวๆ นี้ยังมีคนแต่งชุดทหารไทยโบราณ มีม้าคู่ใจมาให้บริการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยการนั่งบนหลังม้าได้ด้วยนะครับ

พระมงคลบพิตร

พระมงคลบพิตร พระพุทธรูปที่อยู่ในวิหารขนาดใหญ่ก็มีขนาดใหญ่ด้วยครับ หลายคนพยายามที่จะยืนถ่ายรูปองค์พระที่หน้าประตูเพื่อที่จะได้ภาพองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ได้เต็มองค์ เมื่อเข้ามาภายในวิหารแล้วจะมีผู้คนจำนวนมากอยู่ในนี้นั่งกราบพระและถ่ายรูปที่ระลึกกันอีกมากมาย

advertize

พระมงคลบพิตร

พระมงคลบพิตร เป็นมุมภาพแนวตั้งบ้างครับ ในภาพอาจจะเห็นพระพุทธรูปองค์ไม่ใหญ่นักแต่ถ้าได้ไปดูด้วยตาตัวเองจะรู้ว่าใหญ่มากขนาดไหน ต้องใช้เลนส์มุมกว้างเลยละครับ

สิ่งที่น่าสนใจในวิหาร

สิ่งที่น่าสนใจในวิหาร นอกเหนือจากองค์พระมงคลบพิตรที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารแล้ว ด้านข้างยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ เศียรพระพุทธรูป อีกหลายองค์ไว้ให้สักการะบูชาปิดทองขอพรกันครับ อีกด้านหนึ่งก็จะมีวัตถุมงคลไว้ให้บูชากลับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นที่ระลึกในการมาไหว้พระด้วย

คุณยายขายของเล่น

คุณยายขายของเล่น เป็นของเล่นที่สานขึ้นมาครับรูปตั๊กแตนและแมลงอื่นๆ คุณยายจะนั่งขายอยู่ที่ด้านข้างของวิหารระหว่างทางเดินไปตลาดก็เห็นขายดีพอสมควร

ร้านกาแฟบนรถตุ๊กตุ๊ก

ร้านกาแฟบนรถตุ๊กตุ๊ก ร้านนี้เป็นร้านที่ได้รับความนิยมร้านหนึ่่ง ไม่ใช่เพียงสินค้าที่เอามาขาย แต่ความคิดเรื่องของการออกแบบร้านโดยการใช้รถตุ๊กตุ๊ก นี่แหละ แถมยังมีเก้าอี้ให้นั่งด้วยไม่ใช่ขายบนรถแล้วจะไม่มีที่นั่งนะ

ของฝากที่น่าสนใจ

ของฝากที่น่าสนใจ รูปนี้พามาชมของฝากของที่ระลึกกลับบ้านกันครับมีหลายแบบ หลายขนาด หลายราคา ให้เลือกกันครับ แต่ละชิ้นแสดงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

ของดีอยุธยา

ของดีอยุธยา มาอยุธยาไม่ซื้อโรตีสายไหมกินเดี๋ยวจะถูกหาว่ามาไม่ถึงได้นะครับ สำหรับโรตีสายไหมในตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตรรสชาดอร่อยๆ ลองเลือกหากันได้ สำหรับร้านนี้เป็นร้านที่ผมชอบเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากไปหน้าโรงพยาบาลก็จะมีอีกเจ้าหนึ่งที่ใช้กล้วยทำแทนแป้งอร่อย หอม นุ่ม มาก

แผนที่ วิหารพระมงคลบพิตร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา