หน้าหลัก >> พระนครศรีอยุธยา >> วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร


 ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปคุ้มขุนแผน วิหารพระมงคลบพิตรจะอยู่ถัดไปไม่ไกลนัก พระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นระหว่างปี พ.ศ. 1991–2145 สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมโปรดเกล้าฯให้ย้ายจากทิศตะวันออก นอกพระราชวังมาไว้ทางด้านทิศตะวันตกที่ประดิษฐานอยู่ในปัจจุบันและโปรดเกล้าฯให้ก่อมณฑปสวมไว้ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ เมื่อปี พ.ศ. 2249 อสุนีบาตตกลงมาต้องยอดมณฑปพระมงคลบพิตรเกิดไฟไหม้ทำให้ส่วนบนขององค์พระมงคลบพิตรเสียหายจึงโปรดเกล้าฯให้ซ่อมแซมใหม่ แปลงหลังคายอดมณฑปเป็นมหาวิหารและต่อพระเศียรพระมงคลบพิตรในสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ (พ.ศ. 2285–2286)

    ในคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 พ.ศ. 2310 วิหารพระมงคลบพิตรถูกข้าศึกเผาเครื่องบนโทรมลงมาต้องพระเมาฬีและพระกรขวาของพระมงคลบพิตรหัก รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้การปฏิสังขรณ์ใหม่ สำหรับบริเวณข้างวิหารพระมงคลบพิตรทางด้านทิศตะวันออกแต่เดิมเป็นสนามหลวง ใช้เป็นที่สำหรับสร้างพระเมรุพระบรมศพของพระมหากษัตริย์และเจ้านายเช่นเดียวกับท้องสนามหลวงของกรุงเทพฯ
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โทร. 0 3532 2730-1
http://www.tourismthailand.org/ayutthaya

การเดินทางไป วิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตร

ตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตร ลานจอดรถหลังวิหารพระมงคลบพิตร เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังพระนครศรีอยุธยา สำหรับผมแล้วนับว่าเป็นจุดพักระหว่างเดินทางที่ดีมาก เนื่องจากมีอาหารการกินพร้อมด้วยร้านค้ามากมายทั้งของคาว ของหวาน เครื่องดื่ม และผลไม้ ที่สำคัญคือมีห้องน้ำบริการด้วย ทุกๆ ทริปที่เดินทางมาพระนครศรีอยุธยาจะแวะที่นี่เสมอ และไม่พลาดที่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาในตลาดเป็นอาหารกลางวัน บรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทางเดินจากลานจอดรถไปยังวิหาร เอาแบบแวะโฉบผ่านตลาดด้วยครับ

 หลังจากเสร็จการไหว้พระมงคลบพิตรในพระวิหาร ก็จะกลับมาซื้อของฝากกันอีกรอบหลังจากที่รอบแรกได้สำรวจของที่อยากได้ไว้แล้ว

วิหารพระมงคลบพิตรด้านหลัง

วิหารพระมงคลบพิตรด้านหลัง จากตลาดเราก็จะมองเห็นวิหารหลังใหญ่สง่างามเด่นตระหง่านอย่างที่เห็น

advertize

ลานกว้างหน้าวิหารพระมงคลบพิตร

ลานกว้างหน้าวิหารพระมงคลบพิตร เหมาะแก่การถ่ายรูปมาก แต่ต้องระวังเรื่องแสงถ้าหากมาเวลาบ่ายเป็นต้นไปจะเกิดการย้อนแสง ในบางวันมีนักเรียนเดินทางมาทัศนศึกษากันที่วิหารพระมงคลบพิตรเดินเรียงแถวยาวเข้าในวิหารอย่างที่เห็น สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วก็มีจำนวนมากแทบทุกวัน ด้านในวิหารจึงค่อนข้างแน่นคับคั่งไปด้วยประชาชนที่ศรัทธาองค์พระมงคลบพิตร ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะมาที่นี่

วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร ก่อนที่จะเข้าไปขอภาพมุมใกล้เข้ามาอีกหน่อย นักเรียนที่มากันแถวยาวๆ เข้าไปในวิหารกันจนหมด วิหารพระมงคลบพิตรนี้มีขนาดใหญ่มากๆ จุคนได้เยอะด้วยครับ จากตรงนี้ด้านขวามือจะมองเห็นวัดพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่รู้จักกันโดยแพร่หลาย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ
 แถวๆ นี้ยังมีคนแต่งชุดทหารไทยโบราณ มีม้าคู่ใจมาให้บริการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยการนั่งบนหลังม้าได้ด้วยนะครับ

พระมงคลบพิตร

พระมงคลบพิตร พระพุทธรูปที่อยู่ในวิหารขนาดใหญ่ก็มีขนาดใหญ่ด้วยครับ หลายคนพยายามที่จะยืนถ่ายรูปองค์พระที่หน้าประตูเพื่อที่จะได้ภาพองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ได้เต็มองค์ เมื่อเข้ามาภายในวิหารแล้วจะมีผู้คนจำนวนมากอยู่ในนี้นั่งกราบพระและถ่ายรูปที่ระลึกกันอีกมากมาย

advertize

พระมงคลบพิตร

พระมงคลบพิตร เป็นมุมภาพแนวตั้งบ้างครับ ในภาพอาจจะเห็นพระพุทธรูปองค์ไม่ใหญ่นักแต่ถ้าได้ไปดูด้วยตาตัวเองจะรู้ว่าใหญ่มากขนาดไหน ต้องใช้เลนส์มุมกว้างเลยละครับ

สิ่งที่น่าสนใจในวิหาร

สิ่งที่น่าสนใจในวิหาร นอกเหนือจากองค์พระมงคลบพิตรที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารแล้ว ด้านข้างยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ เศียรพระพุทธรูป อีกหลายองค์ไว้ให้สักการะบูชาปิดทองขอพรกันครับ อีกด้านหนึ่งก็จะมีวัตถุมงคลไว้ให้บูชากลับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นที่ระลึกในการมาไหว้พระด้วย

คุณยายขายของเล่น

คุณยายขายของเล่น เป็นของเล่นที่สานขึ้นมาครับรูปตั๊กแตนและแมลงอื่นๆ คุณยายจะนั่งขายอยู่ที่ด้านข้างของวิหารระหว่างทางเดินไปตลาดก็เห็นขายดีพอสมควร

ร้านกาแฟบนรถตุ๊กตุ๊ก

ร้านกาแฟบนรถตุ๊กตุ๊ก ร้านนี้เป็นร้านที่ได้รับความนิยมร้านหนึ่่ง ไม่ใช่เพียงสินค้าที่เอามาขาย แต่ความคิดเรื่องของการออกแบบร้านโดยการใช้รถตุ๊กตุ๊ก นี่แหละ แถมยังมีเก้าอี้ให้นั่งด้วยไม่ใช่ขายบนรถแล้วจะไม่มีที่นั่งนะ

ของฝากที่น่าสนใจ

ของฝากที่น่าสนใจ รูปนี้พามาชมของฝากของที่ระลึกกลับบ้านกันครับมีหลายแบบ หลายขนาด หลายราคา ให้เลือกกันครับ แต่ละชิ้นแสดงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

ของดีอยุธยา

ของดีอยุธยา มาอยุธยาไม่ซื้อโรตีสายไหมกินเดี๋ยวจะถูกหาว่ามาไม่ถึงได้นะครับ สำหรับโรตีสายไหมในตลาดข้างวิหารพระมงคลบพิตรรสชาดอร่อยๆ ลองเลือกหากันได้ สำหรับร้านนี้เป็นร้านที่ผมชอบเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากไปหน้าโรงพยาบาลก็จะมีอีกเจ้าหนึ่งที่ใช้กล้วยทำแทนแป้งอร่อย หอม นุ่ม มาก

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 16644

แผนที่ วิหารพระมงคลบพิตร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในพระนครศรีอยุธยา

ไม่มีกิจกรรมในพระนครศรีอยุธยา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน พระนครศรีอยุธยา


ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

วัดพนัญเชิง

พุทธอุทยานมหาราช

วัดมหาธาตุ

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดไชยวัฒนาราม

ตันแลนด์

ตลาดลาดชะโด

วิหารพระมงคลบพิตร

วัดท่าการ้อง

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดเจดีย์หอย


วัดม่วง


ภูทอก (วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก)