หน้าหลัก >> พระนครศรีอยุธยา >> วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม


 วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 (พ.ศ. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2173 ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ วัดนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์(เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลายกับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ 

    สิ่งที่น่าชมภายในวัด ได้แก่ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัดตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม การที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองซึ่งเป็นกษัตริย์สมัยอยุธยาตอนปลายทรงสร้างปรางค์ขนาดใหญ่เป็นประธานของวัดเท่ากับเป็นการรื้อฟื้นศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้นที่นิยมสร้างปรางค์เป็นประธานของวัดเช่นการสร้างปรางค์ที่วัดมหาธาตุและวัดราชบูรณะ เนื่องมาจากพระองค์ทรงได้เขมรมาอยู่ใต้อำนาจจึงมีการนำรูปแบบสถาปัตยกรรมเขมรเข้ามาใช้ในการก่อสร้างปรางค์อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีพระระเบียงรอบปรางค์ประธาน ภายในพระระเบียงมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ผนังระเบียงก่อด้วยอิฐถือปูน มีลูกกรงหลอกเป็นรูปลายกุดั่น

    พระอุโบสถ อยู่ด้านหน้าของวัดภายในมีซากพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทราย ใบเสมาของพระอุโบสถทำด้วยหินสีค่อนข้างเขียว จำหลักเป็นลายประจำยามและลายก้านขด และเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ทางด้านหน้าพระอุโบสถมีเจดีย์ 2 องค์ ฐานกว้าง 12 เมตร สูง 12 เมตร ซึ่งถือเป็นศิลปะที่เริ่มมีแพร่หลายตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง

    วัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478 และกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจจุบันไม่มีสภาพรกร้างอยู่ในป่าอีกแล้ว และยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งผู้ไปเยือนไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่ง 

    เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น. 

    อัตราค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท หรือสามารถซื้อบัตรรวมได้ ชาวไทย 40 บาท ชาวต่างประเทศ 220 บาท โดยบัตรนี้สามารถเข้าชมวัดและพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ ภายในระยะเวลา 30 วัน อันได้แก่ วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังหลวง วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดมเหยงค์ วัดไชยวัฒนาราม, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างประเทศ 150 บาท และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท หมายเหตุ ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30- 21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน 

    การเดินทาง สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง ได้แก่ 

    ทางเรือ ท่านอาจเช่าเหมาเรือหางยาวจากบริเวณหลังลานจอดรถฝั่งตรงข้ามพระราชวังจันทรเกษมด้านตะวันออกของเกาะเมือง ล่องไปตามลำน้ำป่าสักลงไปทางใต้ผ่านวิทยาลัยการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพุทไธศวรรย์ โบสถ์โปรตุเกส วัดไชยวัฒนาราม วัดกษัตราธิราชวรวิหาร และเจดีย์พระศรีสุริโยทัยอันสง่างามอีกด้วย ซึ่งจะทำให้การเดินทางมีรสชาติไปอีกแบบหนึ่งโดยเฉพาะเวลาพลบค่ำจะเห็นภาพบริเวณวัดไชยวัฒนารามงดงามมาก 

    ทางรถยนต์ สามารถใช้เส้นทางเดียวกับวัดกษัตราธิราช แต่พอข้ามสะพานวัดกษัตราธิราชไปแล้วให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นวัดไชยวัฒนารามตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านหน้า

ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โทร. 0 3532 2730-1
http://www.tourismthailand.org/ayutthaya

การเดินทางไป วัดไชยวัฒนาราม พระนครศรีอยุธยา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เดินชมบริเวณวัดไชยวัฒนาราม

เดินชมบริเวณวัดไชยวัฒนาราม  มุมนี้เป็นมุมที่อยู่ด้านตรงข้ามกับจุดซื้อบัตรเข้าชมวัดเรียกได้ว่าพอซื้อบัตรแล้วก็เดินเข้ามาด้านในสุดของวัดเลยครับเพราะตอนเช้าๆ ถ้าถ่ายมาจากจุดซื้อบัตรจะเป็นมุมย้อนแสง ด้านนี้จะเห็นพระกำแพงรอบพระปรางค์ประธานหรือพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ที่ยังสมบูรณ์อยู่ ที่เห็นเป็นปรางค์องค์ใหญ่ด้านซ้ายและขวาเป็นซุ้มประตูเข้าออกพระกำแพง มีทั้งหมด 6 ซุ้ม

เจดีย์ในบริเวณวัดไชยวัฒนาราม

เจดีย์ในบริเวณวัดไชยวัฒนาราม เจดีย์นี้อยู่ด้านหน้าวัด (ตรงท่าน้ำเพราะสมัยก่อนเดินทางโดยเรือ) มีอยู่เป็นคู่ทั้งซ้ายและขวาของพระอุโบสถ สนามหญ้าวัดไชยวัฒนารามได้ชื่อว่าเป็นสนามหญ้าที่สะอาดและเขียวสดใสที่สุดของการเดินทางทริปนี้ของเรา

advertize

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม  ภาพมุมพระอุโบสถเห็นสิ่งก่อสร้างต่างๆ ได้กว้าง

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม ลองเอาภาพมาทำเป็นขาว-ดำดูบ้าง เพื่อให้ได้บรรยากาศโบราณสถานไปอีกแบบครับ บริเวณของวัดไชยวัฒนารามกว้างขวางมาก เจดีย์องค์ต่างๆ มีขนาดใหญ่ ลองเทียบกับนักท่องเที่ยวที่ยืนอยู่ในภาพดูตัวเล็กลงอย่างมากเลย

พระอุโบสถวัดไชยวัฒนาราม

พระอุโบสถวัดไชยวัฒนาราม  สิ่งที่ยังเหลือของอุโบสถแห่งนี้ก็คือพระพุทธรูปเพียง 2 องค์กับฐานของเสา ด้านหลังมองเห็นพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุและปรางค์อื่นๆ ได้ทั่ว

advertize

ฐานและบันไดขึ้นลงอุโบสถ

ฐานและบันไดขึ้นลงอุโบสถ ถ่ายจากด้านหน้าอุโบสถซึ่งตรงนี้จะมีแม่น้ำไหลผ่านและมีท่าน้ำ

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม ลองทำภาพขาว-ดำ ดูอีกภาพครับ

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม แม้ว่าจะเดินมาจนถึงแนวเขื่อนหรือพนังกั้นน้ำแล้วก็ยังไม่สามารถถ่ายให้เห็นสิ่งปลูกสร้างและอาคารต่างๆ ได้หมดด้วยกล้องคอมแพค คราวหน้าคงต้องเอาเลนส์ไวด์มาด้วย แต่ก็แสดงให้เห็นเจดีย์และบริเวณอุโบสถจุดหลักๆ ของวัดได้มากกว่าเดินอยู่ในชึ้นกำแพงของวัด

งานปูนปั้นวัดไชยวัฒนาราม

งานปูนปั้นวัดไชยวัฒนาราม  ยังคงเหลือติดอยู่ให้เห็นนิดหน่อยแต่ก็แสดงให้เห็นถึงความปราณีตของการก่อสร้างวัดที่มีมาแต่ดั้งเดิมวัดไชยวัฒนารามเป็นวัดพระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 (พ.ศ. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2173 ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ วัดนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์(เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลายกับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ อายุจนถึงปัจจุบันก็เกือบ 400 ปี แล้ว

วัดไชยวัฒนาราม ยามกลางคืน

วัดไชยวัฒนาราม ยามกลางคืน  วัดไชยวัฒนารามและโบราณสถานในพระนครศรีอยุธยา เปิดให้ชมจนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. หลังจากนั้นจะมีการเปิดไฟส่องสว่างให้ถ่ายรูปภายนอกได้จนถึง 21.00 น. แต่คราวนี้เราขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษในการเข้าไปเก็บภาพภายในบางส่วน เพื่อนำมาให้ได้ชมกันโดยมีเจ้าหน้าที่เดินนำทางให้ (ผมไม่ได้เอาไฟฉายไปกลัวว่าจะสะดุดโบราณสถานเสียหาย)

วัดไชยวัฒนารามในคืนพระจันทร์เกือบเต็มดวง

วัดไชยวัฒนารามในคืนพระจันทร์เกือบเต็มดวง เป็นภาพปิดท้ายการนำเที่ยววัดไชยวัฒนารามแห่งนี้ก็แล้วกันครับเดินหามุมที่พอจะมองเห็นพระจันทร์ลอดเข้ามาให้เห็น ที่จริงเป็นภาพที่สวยงามมาก แต่ถ่ายทอดออกมาด้วยภาพถ่ายได้ยากเหมือนกัน ว่างๆ หากได้ไปพระนครศรีอยุธยาให้ลองรอเวลาค่ำๆ แบบนี้จะได้เห็นโบราณสถานที่สวยงามไปอีกแบบครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-05-01 07:25:00 รับชม 22480

แผนที่ วัดไชยวัฒนาราม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดไชยวัฒนาราม พระนครศรีอยุธยา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน

โรงแรมเนปจูน

โรงแรมเนปจูน วิลล่า

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า หาดยวนเกะพงัน

บลูฮิลล์

บลูฮิลล์ รีสอร์ท

ภูวดี

ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมมันดาลัย

โรงแรมมันดาลัย

หาดเทียน

หาดเทียน บีช รีสอร์ท

หาดสน

หาดสน รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในพระนครศรีอยุธยา

ไม่มีกิจกรรมในพระนครศรีอยุธยา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน พระนครศรีอยุธยาวังช้างอยุธยา แล เพนียด


ตลาดน้ำทุ่งบัวชม


วัดพนัญเชิง


พุทธอุทยานมหาราช


วัดมหาธาตุ


ตลาดน้ำอโยธยา


วัดใหญ่ชัยมงคล


วัดตึก


ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร


วัดหน้าต่างนอก-วัดหน้าต่างใน

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี