หน้าหลัก >> สมุทรสงคราม >> วัดศรัทธาธรรม

วัดศรัทธาธรรม


 

 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงครามระหว่างทางไปดอนหอยหลอด ซึ่งชาวบ้านมักเรียกกันว่า " วัดมอญ " เนื่องจากเป็นวัดที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชุมชนมอญ เป็นวัดที่พระอุโบสถทำจากไม้สักทองฝังมุกทรงสำเภา และจุดเด่น คือ ผนังด้านในของอุโบสถฝังมุกทั้งหลัง ภายในเป็นภาพพุทธประวัติ ภาพรามเกียรติ์ ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองหลายองค์ พระประธานเป็นรูปหล่อพระพุทธชินราช นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นที่สักการะของชาวสมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง สร้างโดยพระครูสมุทรวิสุทธิวงศ์ (อดีตเจ้าอาวาส) เมื่อปี พ.ศ. 2535 แทนที่อุโบสถหลังเก่า นอกจากนี้เขื่อนบริเวณหน้าวัดยังเป็นจุดชมทัศนียภาพปากอ่าวแม่กลองได้อย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมานมัสการได้ทุกวัน

การเดินทางไปวัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม

ติดต่อสอบถาม:
ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8
http://www.tourismthailand.org/samutsongkhram

ไหว้พระปิดทองหน้าโบสถ์

ไหว้พระปิดทองหน้าโบสถ์  จากถนนพระราม 2 มุ่งหน้ามาสมุทรสงคราม คนที่ผ่านมาบ่อยๆ จะสังเกตุเห็นว่ามีสะพานเข้าเมืองสมุทรสงครามข้ามพระราม 2 ตรงซ้ายมือ ให้ขับตรงไปเลยอีกประมาณ 3 กิโลเมตรจะมีทางแยกเข้าดอนหอยหลอดก่อนที่จะขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง เส้นทางแยกนี้แหละที่จะพาเรามาถึงวัดศรัทธาธรรม เมื่อเข้ามาในวัดแล้วจะเห็นโบสถ์ไม้สักทองฝังมุกทั้งหลังเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านซ้ายมือ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปชมโบสถ์ให้มาไหว้พระปิดทองขอพรกันที่หน้าโบสถ์ก่อน ที่นี่มีพระพุทธรูปหลายองค์ ได้แก่หลวงพ่อโสธรจำลอง หลวงพ่อวัดบ้านแหลมจำลอง หลวงปู่ทวด สมเด็จโต ฯลฯ จากนั้นถ้าจะถวายสังฆทานก็เดินไปทางซ้าย มีพระสงฆ์นั่งรออยู่ ไม่ถวายสังฆทานก็รับน้ำมนต์ประพรมกันไปเพื่อความเป็นสิริมงคล

โบสถ์ไม้สักทองฝังมุก

โบสถ์ไม้สักทองฝังมุก  และนี่ก็คือจุดเด่นสำคัญของวัดศรัทธาธรรม เมื่อในสมัยที่ตลาดน้ำอัมพวายังไม่เป็นที่รู้จักอย่างเช่นทุกวันนี้ โบสถ์ไม้สักทองฝังมุกแห่งนี้นับเป็นหน้าเป็นตาต้อนรับแขกจากต่างถิ่นก็คือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวแม่กลองอยู่เป็นนิจ จนทุกวันนี้ก็ยังมีคนมาเที่ยวชมกันไม่ขาดสาย ฐานของโบสถ์เป็นปูนโค้งทรงสำเภา แสดงให้เห็นถึงอายุที่เก่าแก่ของโบสถ์หลังนี้ ด้านหลังหันไปทางท่าน้ำแม่กลองซึ่งเป็นบริเวณใกล้จะออกปากอ่าว ยามเย็นพระอาทิตย์ตกที่นี่สวยอย่าบอกใคร

advertize

วัดศรัทธาธรรม

 

วัดศรัทธาธรรม

 

ด้านหน้าโบสถ์

ด้านหน้าโบสถ์  เราเดินชมรอบๆ โบสถ์อยู่หลายนาทีเก็บภาพไปหลายมุม ตอนนี้ได้เวลาที่เราจะเข้าไปกราบพระประธานและชมภาพฝังมุกพระพุทธประวัติที่แปลกตาไม่เหมือนที่ไหนกันครับ

advertize

ภายในโบสถ์ฝังมุก

ภายในโบสถ์ฝังมุก  เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นพระพุทธรูปองค์ประธานประดิษฐานบนฐานชุกชีสูงพอประมาณ ประกอบด้วยองค์พระพุทธรูปและพระบูรพาจารย์เรียงลดหลั่นลงมาด้านหน้า เบื้องหลังขององค์พระประธานและผนังด้านในของโบสถ์ทุกด้านมีภาพพระพุทธประวัติที่ประดิษฐ์ขึ้นจากงานฝังมุกทั้งหมด ทำให้เกิดความสวยงามที่ไม่เหมือนใครและยากจะทำให้ได้เหมือน เมื่อเห็นว่าเราตั้งใจมาถ่ายภาพ หลวงพ่อเดินขึ้นมาเปิดไฟให้ในโบสถ์สว่างขึ้น แสงสะท้อนจากเปลือกหอยแวววาวจับตา ดูน่าตื่นตาตื่นใจดังที่เราเคยได้ยินกิตติศัพท์ของวัดนี้มานานก่อนจะเดินทางมสัมผัสให้เห็นกับตา สมาชิกร่วมทริปต่างก็พากันผลัดกันถ่ายรูปกันไปมานานหลายสิบนาที

วัดศรัทธาธรรม

 

วัดศรัทธาธรรม

  ความงดงามล้ำค่าของศิลปะไทยยังคงรอเราอยู่ ณ วัดศรัทธาธรรม จะไม่ลองเข้ามาดูสักครั้งกันหรือครับ

แผนที่ วัดศรัทธาธรรม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดศรัทธาธรรม สมุทรสงคราม