หน้าหลัก >> พระนครศรีอยุธยา >> วัดอโยธยา

วัดอโยธยา


 

 วัดอโยธยา (วัดเดิม) ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของเขตการอนุรักษ์เมืองเก่าอโยธยา หลักฐานในเรื่องการสร้างวัดมีปรากฏในพงศาวดารเหนือ ซึ่งพระยาประชากิจกรจักร เขียนไว้ในพงศาวดารโยนก ว่าเคยเป็นวังสมัยละโว้มาก่อน แล้วต่อมาพระเจ้าหลวงยกให้เป็นวัดตั้งแต่จุลศักราชล่วงเข้า 400 ปี มาแล้ว (พ.ศ. 1581) และยังเคยเป็นที่ตีดาบของพระเนศวร ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2486 โดยประกาศ ในราชกิจจานุเบกษา ปัจจุบันยังคงสภาพเป็นโบราณสถานอยู่ และมีทั้งบูรณะขึ้นใหม่

การเดินทางไปวัดอโยธยา พระนครศรีอยุธยา

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โทร. 0 3532 2730-1
http://www.tourismthailand.org/ayutthaya

วัดอโยธยา

วัดอโยธยา วัดเก่าแก่ซึ่งมีหลักฐานในเรื่องการสร้างวัดมีปรากฏในพงศาวดารเหนือ ซึ่งพระยาประชากิจกรจักร เขียนไว้ในพงศาวดารโยนก ว่าเคยเป็นวังสมัยละโว้มาก่อน แล้วต่อมาพระเจ้าหลวงยกให้เป็นวัดตั้งแต่จุลศักราชล่วงเข้า ๔๐๐ ปี มาแล้ว (พ.ศ. ๑๕๘๑)

วัดอโยธยา

วัดอโยธยา การถวายสังฆทานในวัดอโยธยาของทัวร์ออน-อิ่มบุญ

advertize

รับพรจากหลวงพ่อ

รับพรจากหลวงพ่อ 

น้องแนทกับผ้าป่าลอยฟ้า

น้องแนทกับผ้าป่าลอยฟ้า 

พระประธานในอุโบสถวัดอโยธยา

พระประธานในอุโบสถวัดอโยธยา 

advertize

ทำบุญมุงกระเบื้องหลังคาโบสถ์วัดอโยธยา

ทำบุญมุงกระเบื้องหลังคาโบสถ์วัดอโยธยา 

น้องเอินกับแมววัดอโยธยา

น้องเอินกับแมววัดอโยธยา 

หลวงปู่สิงโต หรือ หลวงปู่ครูบาสิงโต

หลวงปู่สิงโต หรือ หลวงปู่ครูบาสิงโต พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่ครูบาสิงโต" วัดอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันอายุ 90 ปี ท่านเป็นศิษย์ครูบาศรีวิชัย ครูบาพรหมจักร และหลวงปู่แหวน ซึ่งปัจจุบันวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้เป็นที่นิยมของนักสะสมอย่างมาก หลวงปู่ครูบาสิงโต เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2492 ที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อตอน 10 ขวบ ได้มีโอกาสอุปัฏฐากรับใช้หลวงปู่แหวน สุจิณโณ ซึ่งขณะนั้นได้มาอยู่ปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่แก้ว ณ ดอยโมคคัลลาน์ อ.จอมทอง หลวงปู่แหวนได้เมตตาอบรมสั่งสอนการปฏิบัติกรรมฐานให้ จวบจนอายุ 12 ปี ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง จากนั้นได้ติดตามครูบาคันธา ไปร่วมสร้างทางและปฏิบัติธรรมกับครูบาศรีวิชัยที่ดอยสุเทพ ต่อมาได้อุปสมบทที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง พร้อมกับได้เดินทางไปฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานกับครูบาพรหมา (พรหมจักร) วัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน ระหว่างที่หลวงปู่ครูบาสิงโต ฝึกปฏิบัติธรรมอยู่นั้นได้ทำการศึกษาค้นคว้าพับสา (คัมภีร์) พระเวทย์โบราณต่างๆ รวมถึงได้รับการถ่ายทอดโดยตรงจากพ่อหนาน ซึ่งเป็นอาจารย์ฆราวาสอีกหลายคนจนเชี่ยวชาญ และเมื่อนำมาประกอบกับกรรมฐานที่ได้ฝึกฝนมาทำให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์เป็น ที่ประจักษ์กับสายตาญาติโยมนานัปการ ไม่ว่าจะเป็นรู้จิตรู้ใจผู้อื่น มีหูทิพย์ ตาทิพย์ วาจาสิทธิ์ วัตถุมงคลเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์

พิธีผูกข้อมือเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิธีผูกข้อมือเพื่อความเป็นสิริมงคล 

ครอบครู วัดอโยธยา

ครอบครู วัดอโยธยา สำหรับพิธีการครอบครูนั้นเคยได้ยินว่าเป็นการครอบเพื่อเป็นสิริมงคลเหมือนกับว่ามีครูบาอาจารย์มารักษาคุ้มครองตัวเราอยู่ครับ หรืออาจเป็นกุศโลบายให้เป็นคนดีมีศีลธรรมก่อนทำผิดคิดชั่วให้คิดถึงครูบาอาจารย์ และน้องแนทก็รอคิวของตัวเองอยู่

น้องแนทเข้าครอบครู

น้องแนทเข้าครอบครู 

วัวในวัดอโยธยา

วัวในวัดอโยธยา หน้าวัดมีคอกวัวเล็กๆ อยู่ในนั้นก็มีวัว ให้คนผ่านไปมาเลี้ยงหญ้า ส่วนภาพนี้ก็คงไม่ใช่เลี้ยงหญ้าซะแล้ว

เลี้ยงหญ้าวัว วัดอโยธยา

เลี้ยงหญ้าวัว วัดอโยธยา หนึ่งในทีมผู้ร่วมทำบุญกับเราในวันนั้น เลี้ยงหญ้าวัวอย่างสนุกสนาน

แผนที่ วัดอโยธยา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดอโยธยา พระนครศรีอยุธยา