หน้าหลัก >> พระนครศรีอยุธยา >> ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา


 

 ตลาดน้ำอโยธยา เป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่สร้างใหม่ แต่จำลองวิถีชีวิตชาวอยุธยา กรุงเก่า ทั้งความเป็นอยู่การดำเนินชีวิต การแต่งกายสภาพแวดล้อมต่างๆ เหมือนกับตลาดน้ำในอดีต มีการแสดงที่เวทีกลางตลาด จุดเด่นของตลาดน้ำอโยธยา ก็ได้แก่การมีปางช้างอโยธยาอยู่ใกล้ๆ มีบริการขี่ช้างชมกรุงเก่าบริเวณวัดมเหยงค์ และวัดช้าง ภายในตลาดน้ำอโยธยา มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับรถได้จำนวนหลายร้อยคัน แต่หากเดินทางไปในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มักจะเต็มหรือต้องรอนาน ทางเลือกทางหนึ่งที่น่าสนใจก็คือใช้บริการรับฝากรถของคนในละแวกนั้น มีอยู่มากมายให้เลือก ค่าบริการ 20 บาท ต่อคัน หลังจากนั้นก็เดินเข้าตลาดน้ำ ระยะทางไม่ใกล้ไม่ไกลแต่ก็น่าจะเร็วกว่ารอเลี้ยวเข้าซอย ตลาดน้ำอโยธยา แห่งนี้เปิดให้บริการทุกวัน แต่นักท่องเที่ยวจะมากในวันหยุด และช่วงเทศกาลจะมากเป็นทวีคูณ ภาพที่นำมาลงในวันนี้เป็นวันปีใหม่ 2554 ที่ผ่านมานี้เอง

    การเดินทางไปตลาดน้ำอโยธยา

    จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าพระนครศรีอยุธยาใช้ทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเซียพอเห็นอยุธยาปาร์ค ให้เตรียมเลี้ยวซ้าย(ชิดซ้ายไกลๆ ไว้ได้เลยครับ) พอเลี้ยวซ้ายเข้าเมืองพระนครศรีอยุธยาแล้วขับตรงไปจนเจอวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ซึ่งเป็นวงเวียนที่มีเจดีย์อยู่ตรงกลาง ให้วนตามวงเวียนไปออกทางขวามือ มุ่งหน้าวัดอโยธยา ตลาดน้ำอโยธยา จะอยู่ก่อนวัดอโยธยาพอสมควรสังเกตุง่ายเพราะเป็นจุดที่รถติดมาก ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา อยู่ขวามือมีซุ้มไม้สีดำขนาดใหญ่

การเดินทางไปตลาดน้ำอโยธยา พระนครศรีอยุธยา

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โทร. 0 3532 2730-1
http://www.tourismthailand.org/ayutthaya

ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา

ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา จากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มวนออกวงเวียนตรงที่มีป้ายตลาดน้ำอโยธยา หรือวัดอโยธยาได้แล้วขับตรงตามถนนเข้ามาจะเจอทางแยกเข้าตลาดน้ำอโยธยา มีซุ้มสีดำขนาดใหญ่เป็นจุดสังเกตุ บริเวณนี้เป็นจุดที่มีรถติดมากส่วนใหญ่จะเลี้ยวเข้าตลาดทั้งนั้น หากไม่อยากรอก็ใช้บริการรับฝากรถใกล้ๆ แถวนี้คันละ 20 บาทแล้วเดินเข้าไปไม่ไกลมาก เพียงแต่อาจจะร้อนแดดบ้าง

ซุ้มทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา

ซุ้มทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา จุดสังเกตุอันโดดเด่นเป็นสง่าอันนี้แหละหาไม่ยากแน่นอน

advertize

ทางเดินเข้าตลาดน้ำอโยธยา

ทางเดินเข้าตลาดน้ำอโยธยา ในเมื่อวันนี้เป็นวันปีใหม่ที่มีนักท่องเที่ยวมากมายมีรถติดเยอะเลยลองเดินเข้ามาหลังจากจอดรถกับบริการรับฝากรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระหว่างทางเดินเข้าตลาดน้ำอโยธยาก็ยังมีร้านค้าขายสินค้าหลายอย่างให้ได้ซื้อหา หรือกินรองท้องไปก่อนก่อนที่จะได้มื้อใหญ่ในตลาดน้ำอโยธยา

เจ้าหน้าที่ตลาดน้ำอโยธยา

เจ้าหน้าที่ตลาดน้ำอโยธยา แต่ตัวแบบทหารสมัยนั้นเลย เป็นทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้รถผ่านได้ด้วยดี ประจำอยู่ระหว่างหมู่บ้านช้างอโยธยากับตลาดน้ำอโยธยา นักท่องเที่ยวผ่านไปมาก็ต้องขอถ่ายรูปจนกลายเป็นนายแบบประจำตลาดน้ำอโยธยาไปแล้วครับ

ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา(อีกที)

ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา(อีกที) เป็นทางแยกอยู่ตรงหน้าหมู่บ้านช้างอโยธยา มีเอกลักษณ์ที่ใช้ต้นตาลสูงลิบลิ่วเป็นเสาธงชาติไทยที่ปลิวไสวไปมาเห็นได้แต่ไกล เป็นทางเดินสำหรับช้างไปยังวัดมเหยงค์และวัดช้าง สำหรับผู้ที่ใช้บริการขี่ช้างของหมู่บ้านช้างอโยธยา ราคาไม่แพงน่าลองสอบถามดู

advertize

หมู่บ้านช้างอโยธยา

หมู่บ้านช้างอโยธยา ไหนๆ ก็มาแล้วจะมุ่งหน้าเข้าตลาดน้ำอโยธยาซะเลยก็กระไรอยู่ พาเข้าชมหมู่บ้านช้างอโยธยากันสักหน่อยครับ มีร้านอาหารหลายชนิดมีชั้นบนสำหรับสั่งอาหารขึ้นไปทานได้ หากเราเดินไปซื้อหน้าร้านคงจะได้คำตอบว่า คิวยาวครับ เพราะข้างบนคนสั่งเยอะมาก ที่เด็ดๆ จะเป็นผัดไท หอยทอด ของกินเล่นหลายชนิด อย่างข้าวเหนียวมูนสารพัดหน้า สำหรับวันนี้เลยอดกินผัดไทหมู่บ้านช้างอโยธยาไปโดยปริยายเพราะรอไม่ไหวต้องไปต่อ เดี๋ยวไปหากินในตลาดน้ำอโยธยากัน

ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา เอาละออกมาจากหมู่บ้านช้างอโยธยาก็เดินตามทางเข้าตลาดน้ำอโยธยามาเรื่อยๆ มีลานจอดรถตรงนี้หลายคันแต่ไม่ต้องหวังว่าจะว่างถ้าไม่โชคดีมีคนถอยออกพอดีละก็ ยาก ตลาดน้ำอโยธยาสร้างบ้านทรงไทยจำลองเหมือนจริงมีคลองผ่านหน้าบ้านถัดเข้ามาก็จะเป็นส่วนของตลาดน้ำอโยธยา เดินเข้ามาอีกหน่อยเป็นท่าเรือเที่ยวชมตลาดน้ำอโยธยาคือท่าเรือหัวรอมีนักท่องเที่ยวซื้อบัตรโดยสารเรือกันยาวเหยียด มุมที่นิยมมากๆ ของนักท่องเที่ยวก็คือกำแพงตลาดน้ำอโยธยา หากมาที่นี่แล้วไม่มีรูปนี้ละก็เหมือนไม่ได้มา เพราะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่นี่ ส่วนเจ้ารถตู้สีเหลือง WV คันนี้ก็เป็นจุดเด่นในหลายๆ ตลาดไปแล้ว

แผนผังตลาดน้ำอโยธยา

แผนผังตลาดน้ำอโยธยา เป็นอาคารชุดเรียงติดกันยาวไปตามคลองมีสะพานข้ามไปมาระหว่างสองฟากฝั่งได้หลายจุดภายในตลาดน้ำอโยธยา แบ่งออกเป็นโซนๆ ขายสินค้าแตกต่างกัน มีแผนผังของตลาดไว้ให้ดูเส้นทางก่อนจะเดินกันจริงๆ จังๆ โซนต่างๆ ก็มีประมาณนี้ครับ A ตลาดท่าเรือ, B ตลาดนครหลวง, C ตลาดบางซ้าย, D ตลาดบางบาล, E ตลาดบ้านแพรก, F ตลาดเสนา, G ตลาดบางไทร, H ตลาดบางปะหัน, J ตลาดอุทัย, K ตลาดภาชี, L ตลาดมหาราช, M ตลาดเจ้าพรหม, N ตลาดลาดบัวหลวง, O ตลาดผักไห่, P ลานการแสดงกรุงศรีอยุธยา, R เกาะบัวชม, S หอศิลป์ (คุ้มขุนแผน), T ตลาดบางปะอิน, U ต้นไทร, V กำแพงตลาดน้ำอโยธยา, W ท่าขึ้นเรือหัวรอ, X ท่าขึ้นเรือหัวแหลม, Y สำนักงานอโยธยา ชื่อตลาดต่างๆ ก็เป็นชื่อของอำเภอในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั่นเอง

บรรยากาศตลาดน้ำอโยธยา

บรรยากาศตลาดน้ำอโยธยา เริ่มต้นเดินก็เจอคอกแกะน้อย ที่ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวป้อนนมแกะ มีนักท่องเที่ยวมากมายโดยเฉพาะเด็กๆ และผู้หญิงตื่นเต้นอยู่กับการป้อนนมแกะน้อยอย่างสนุกสนาน อีกภาพเป็นทางเดินเลียบคลองซึ่งทำด้วยไม้ตลอดเส้นทางของตลาดน้ำอโยธยา เดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอสะพานเป็นระยะๆ สะพานแรกเป็นสะพานที่นักท่องเที่ยวรอคิวถ่ายรูปกันเยอะมากเพราะมีฉากหลังเป็นกำแพงตลาดน้ำอโยธยา พอเดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะมีเรือขายของกินต่างๆ นานา ส่วนมากเป็นของกินเล่นเบาๆ

เรือในตลาดน้ำอโยธยา

เรือในตลาดน้ำอโยธยา เก็บภาพเรือในตลาดน้ำแบบสวยๆ มาฝากกัน เรือเหล่านี้มีอยู่มากมายทั่วไปในตลาดน้ำ ขอยกตัวอย่างเล็กๆ น้อยเพราะคงถ่ายมาลงหมดทุกลำไม่ได้

ภาพบรรยากาศเก่าๆ

ภาพบรรยากาศเก่าๆ เดินเข้ามาก็หามุมถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ครับติดใจตรงทางเดินกับโรงเรียนไอติมแห่งนี้เป็นพิเศษ ลองใช้โหมดขาวดำเก็บมา

เวทีการแสดงตลาดน้ำอโยธยา

เวทีการแสดงตลาดน้ำอโยธยา เดินเข้ามาได้สักพักก็ถึงส่วนเวทีการแสดงแล้วแต่ยังไม่มีรอบการแสดงตอนนี้ จากจุดนี้สามารถเดินข้ามสะพานไปหาอาหารกินกันได้ตามสบายกันเลย หรือหากว่าเดินมาจนเป็นที่พอใจแล้วจะเดินกลับก็ได้แต่ตรงนี้นับว่ายังไม่ได้ครึ่งทางเลยแล้วไหนจะยังเหลืออีกฟากหนึ่งของคลองด้วย นับว่าเป็นตลาดน้ำที่ใหญ่มากจริงๆ

หอยครก

หอยครก มาแล้วต้องชิมกันครับ การประยุกต์เมนูหอยทอดธรรมดาๆ เป็นหอยทอดในกะทะขนมครก เลยเป็นชื่อของหอยครก ที่มาวันนี้ก็ได้ชิมเจ้านี่แหละรองท้อง ของหนักก็สั่งข้าวมันไก่รสเด็ดร้านเดียวกันกับหอยครก จบมื้อกลางวันไปได้ บริเวณหน้าร้านหอยครกนี้เป็นแหล่งรวมร้านอาหารแห่งหนึ่งของตลาดน้ำอโยธยา มีโต๊ะจัดเรียงรายไว้มากมาย มีคนนั่งกินแน่นขนัด คนที่ยังไม่ได้สั่งอาหารก็ต้องยืนรอโต๊ะว่างกันไป คนที่สั่งแล้วกว่าจะได้ก็ต้องตามคิว ของกินมีให้เลือกกันมากกมายหลายอย่างก็ว่ากันไปตามใจชอบ สนนราคาไม่ได้แพงมาก เริ่มกันที่ 35 บาทนี่แหละ

หอยครก

หอยครก นี่แหละครับหอยครกที่บอกว่าเยือนแล้วต้องลองนอกจากนี้อีกหลายๆ ส่วนของตลาดน้ำอโยธยาคงต้องค้างไว้ก่อนไว้มีโอกาสไปอีกจะเดินตรวจทุกตารางนิ้วแล้วมาเล่าให้ฟังกันใหม่ครับ

แผนที่ ตลาดน้ำอโยธยา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดน้ำอโยธยา พระนครศรีอยุธยา