หน้าหลัก >> ชัยภูมิ >> ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

ภาพอัพเดตล่าสุดของ ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ:

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-05-03 08:10:38


ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ


 ประเพณีแห่นาคโหดหนึ่งเดียวในโลกจัดเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่วัดตาแขกบ้านโนนเสลา อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เป็นการสืบสานประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำมาหลายชั่วอายุคน มีวัตถุประสงค์ที่จะให้นาคที่จะบวชได้ซายซึ้งถึงความทรมานของมารดาที่กว่าจะคลอดลูกออกมาและเลี้ยงดูมาตลอด 20. ปี ระหว่างที่นาคนั่งอยู่บนแคร่แห่เปรียบเสมือนช่วงเวลาที่แม่อยู่ไฟหลังคลอด นาคที่จะบวชและร่วมพิธีแห่นาคโหดเป็นความสมัครใจของนาค. ก่อนบวชต้องมีการเตรียมงานตั้งแต่เดือน 4 ท่องบทสวดเพื่อขอบวช พ่อแม่จะพาลูกไปฝากที่วัดมีอยู่ 2 วัดคือ วัดบุญถนอมพัฒนาราม กับวัดตาแขก 

    ประเพณีแห่นาคโหดเป็นเรื่องราวเขาเล่าว่า เป็นพิธีแห่นาคที่แปลกประหลาดและโหดที่สุดในโลก จัดที่นี่เพียงที่เดียวปีละวันเดียวเท่านั้น แต่เดิมถ้านาคตกลงมาจากแคร่ถือว่าไม่มีคุณสมบัติที่จะบวช ตอนหลังมีการอนุโลมให้แต่ห้ามมีบาดแผลเลือดออกถ้ามีเลือดออกถือว่าปีนั้นบวชไม่ได้ การแห่นาคจะแห่ด้วยการโยกและโยนอย่างแรงไปรอบหมู่บ้านยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วแห่รอบโบสถ์ 3 รอบ 

ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร.0 4421 3666, 0 4421 3030
http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

การเดินทางไป ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย


ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 เช้าตรู่ของวันที่จะมีการจัดงานประเพณีแห่นาคโหด ต.หนองตูม อ.ภูเขียว ชัยภูมิ แต่ละปีกำหนดวันจัดงานไม่ตรงกัน แต่จะอยู่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เราเดินทางมาที่นี่แต่เช้าเพื่อที่จะฝังตัวอยู่ในหมู่บ้าน เดินเก็บภาพบ้านที่มีนาคจะร่วมงานบวชได้ยินว่าปีนี้มีคนบวชด้วยวิธีแห่นาคโหดถึง 16 คน ทุกบ้านยินดีต้อนรับทุกคนที่มาเที่ยวชมงานเราเข้าบ้านไปถ่ายรูปบรรยากาศขั้นตอนต่างๆ ของการบวชได้ การแห่เริ่มเวลาบ่าย 2 โมงโดยประมาณ แต่ถ้าอยากจะดูขั้นตอนแต่แรกก็มาได้ถามๆ ชาวบ้านละแวกใกล้ๆ กับวัดจะรู้ว่าบ้านไหนบ้างที่กำลังจะทำการบวชนาค

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 ที่วัดตาแขกทางวัดจะเตรียมศาลาวัดหลังใหญ่เอาไว้ ใต้ถุนศาลาจัดเก้าอี้ไว้ต้อนรับแขกที่มาร่วมงานส่วนบนศาลาเป็นที่ที่จะจัดวางกองบวชเครื่องบวชต่างๆ ของนาค พ่อค้าแม่ค้าเริ่มมาตั้งร้านแต่เช้า หลายๆ คนก็มาเริ่มเปิดร้านตอนเที่ยงเพราะมีเวลาเยอะกว่าการแห่จะเริ่ม

advertize

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 การบวชนาคเป็นพิธีที่ถือปฏิบัติกันมานานของทุกๆ ภาคในประเทศ ขั้นตอนคล้ายๆ กัน คือการปลงผม โกนหัวนาค แต่งตัวด้วยชุดนาค พิธีขอขมากรรมก่อนบวชต่อผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน เอกลักษณ์ของการบวชในบ้านโนนเสลาและหลายๆ บ้านในชัยภูมิ และในอีกหลายจังหวัดที่เราอาจจะไม่เคยเห็นอาจจะมีเอกลักษณ์เหมือนกันคือชุดนาคจะแต่งด้วยผ้าใหม่ทั้งหมด และจะต้องมีผ้าคลุมหัวนาค ผ้าคลุมหัวนาคจะต้องมีการร้อยลูกปัดที่ชายผ้าเมื่อก่อนปลายสายลูกปัดต้องมีเหรียญสตางค์ร้อยด้วยแต่ทุกวันนี้เหรียญสตางค์หายากสุดท้ายก็เหลือแต่ลูกปัด

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 

advertize

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 สิ่งที่พิเศษของหมู่บ้านโนนเสลาคือการที่นาคจะต้องไปเข้าพิธีไหว้ศาลปู่ตาเจ้าบ้านที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนทั้งหมู่บ้านนับถือศรัทธา หลังจากการทำพิธีสู่ขวัญนาค การไหว้ศาลปู่ตาเจ้าบ้านเป็นพิธีกรรมสั้นๆ ใช้เวลาไม่มาก การกล่าวคำขอขมาศาลปู่ตาเจ้าบ้านจะมีคนเฒ่าคนแก่ที่รู้พิธีกรรมมากล่าวนำ

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 แห่นาคโหด เป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมานาน มีพิธีเปิดงานประเพณีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดหรือรองผู้ว่าฯ แล้วแต่กรณี จากนั้นการแห่นาคก็เริ่มขึ้นที่ลานกว้างของวัดตาแขกแห่ไปรอบหมู่บ้านด้วยการโยนนาคเป็นระยะๆ บอกเลยว่ามันส์สุดๆ ไม่ว่าจะเห็นรูปมาเยอะแค่ไหนก็ไม่เท่าดูคลิป แต่ถึงจะดูคลิปยังไงก็ไม่เหมือนได้มาอยู่ในงาน เค้าโยนนาคด้วยแคร่หามแต่ละแคร่มีคนหามเยอะมาก พอโยนแล้วไม่ได้ปล่อยให้นาคตกลงมาเองตามธรรมชาติแต่จะถึงแคร่ลงข้างล่างอย่างเร็ว นาคต้องจับเชือก 2 ข้างให้แน่นที่สุดบางทีโยนสูงมากจนขาลอยแต่มือต้องไม่ปล่อยลงมากลายเป็นท่านอนก็มี

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 บางคนเห็นภาพจากอินเตอร์เน็ต บางคนดูทีวี หลายคนก็บอกว่าประเพณีนี้เป็นประเพณีที่รุนแรงเกินไป ตอนแรกที่ยังไม่เคยมาเราก็อยากรู้ว่าคนในหมู่บ้านคิดกันยังไง พอได้มาเห็นและรู้วัตถุประสงค์ในการจัดงานก็เข้าใจ และดูเหมือนว่าทุกคนจะสนับสนุนงานประเพณีอย่างเต็มใจและนาคที่เลือกจะบวชด้วยพิธีแห่นาคโหดเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนุกท้าทาย พ่อแม่ปู่ย่าตายายรวมทั้งนาคทุกคนอยากเข้าร่วมพิธีไม่มีใครคัดค้าน งานประเพณีแห่นาคโหดถึงยังถือปฏิบัติต่อกันมาให้เราเห็นจนทุกวันนี้

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

 นาคที่แห่ออกจากวัดจะแห่ไปรอบหมู่บ้านคนหามก็รำก็เซิ้งไปตลอดทางแล้วก็จับโยนเป็นระยะๆ เรื่อยๆ แค่จากลานวัดออกมาหน้าประตูเห็นโยนกันเป็นสิบครั้ง กว่าจะรอบหมู่บ้าน 3 กิโล ใช้เวลานานพอดู สำหรับเราที่เป็นขาจรมาเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์เข้าบัญชีการเดินทางของเราถ่ายรูปนาคแห่ออกจากวัดเสร็จก็คงต้องเดินทางกลับ พร้อมด้วยความมันส์ความสนุกกลับบ้านด้วยประการฉะนี้

สุดท้ายขออนุโมทนากับนาคทุกองค์ในงานจบการพาเที่ยวงานประเพณีแห่นาคโหดที่สุดในโลกไว้เท่านี้ครับ

ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครราชสีมา

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร.0 4421 3666, 0 4421 3030 

แก้ไขล่าสุด 2017-05-03 13:25:46 รับชม 787

แผนที่ ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในชัยภูมิ

ไม่มีกิจกรรมในชัยภูมิ
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ชัยภูมิ


มอหินขาว

ทุ่งดอกกระเจียว (อช.ไทรทอง)

ทุ่งดอกกระเจียว (ป่าหินงาม)

พระธาตุหนองสามหมื่น

ผาเกิ้ง วัดชัยภูมิพิทักษ์

ผาหัวนาค

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

ประเพณีแห่นาคโหด ชัยภูมิ

ศาลเจ้าพ่อพญาแล

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้ลอยโคมยี่เป็ง


ประเพณีแห่เทียนพรรษา


ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


ประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ