หน้าหลัก >> พังงา >> หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

ภาพอัพเดตล่าสุดของ หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์:

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-04-22 16:13:23


หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์


 ชาวมอแกนเป็นชนเผ่าเล็กๆ อาศัยอยู่บนเกาะสุรินทร์ใต้ จุดที่เจ้าหน้าที่จัดให้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวมอแกน เมื่อก่อนชาวมอแกนมีเรือแบบที่มีหลังคาหลายคนใช้เรือเป็นเหมือนบ้านใช้ชีวิตอยู่ในทะเลใกล้เกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆ หมู่เกาะสุรินทร์ นี่เป็นคำบอกเล่าของชาวเลฝั่งไทยเล่าให้เราฟัง พอจัดให้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งชุมชนชาวมอแกนก็มีชีวิตที่ดีขึ้นและเริ่มมีรายได้จากการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย หมู่บ้านนี้สร้างแบบง่ายๆ ใช้ไม่ไผ่เป็นหลักปิดฝาบ้านรอบด้านมุงหลังคาด้วยใบตาล ทางมะพร้าว ตามที่จะหากันได้ จากข้อมูลคร่าวๆ ตอนนี้มีจำนวนบ้านเรือนประมาณ 60 กว่าหลังคาเรือน ประชากร 100 กว่าคน มีโรงเรียน และสถานที่ตรวจสุขภาพชุมชนเรียกว่ากระทรวงสาธารณสุขในหมู่บ้านด้วย

หมู่บ้านมอแกนอยู่ที่อ่าวบอน เป็นอ่าวที่มีเขาล้อมรอบกันลมได้ดี นั่งเรือจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ไม่กี่นาทีก็ถึง ปกติจะเป็นจุดแวะสำหรับคนที่ซือแพคเกจทัวร์เกาะสุรินทร์ ชาวบ้านมอแกนทำของฝากของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ขาย ไปอุดหนุนกันนะครับ

การเดินทางไปหมู่บ้านมอแกน อ่าวบอน เกาะสุรินทร์

ติดต่อสอบถาม:

ททท.พังงา 076 481 900-2
เฟสบุ๊ค TAT Pangnga
http://www.tourismthailand.org/pangngaหมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 หมู่บ้านมอแกนอยู่บนอ่าวบอน เป็นการจัดการถิ่นที่อยู่อาศัยให้ชาวมอแกนที่เคยอยู่ไม่ค่อยเป็นที่ เป็นหมู่บ้านไม่ใหญ่มากทุกหลังตั้งเรียงรายติดกันอยู่บนหาดมองเห็นได้แต่ไกล แถมยังมองเห็นได้ใน Google Earth ด้วยนะ อ่าวบอนเป็นอ่าวไม่ใหญ่มากอยู่บนเกาะสุรินทร์ใต้ นั่งเรือจากที่ทำการไม่ทันได้เท่าไหร่ก็ถึงแล้ว

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 ถึงชาวบ้านมอแกนเป็นคนกลุ่มน้อยบางคนเท่านั้นที่พูดกับเรารู้เรื่องแต่ตอนนี้มีหลายหน่วยงานและกลุ่มอาสาเข้ามาให้การช่วยเหลือสอนหนังสือทำกิจกรรมกับเด็กๆ และเอาขนมนมเนยของจำเป็นมาแจก บ้านเรือนสร้างอย่างเรียบง่ายริมทะเล แต่ทำเอาคนเมืองเห็นแล้วก็อยากลองมานอนดูบ้างเหมือนกันนะ

advertize

เด็กๆ มอแกน

เด็กๆ มอแกน หลังจากได้ขนมแล้วทุกคนก็กินอย่างอร่อย วันนี้โชคดีที่มีพี่คนนึงเอาของมาแจกแถมมาเล่นเพลงให้ฟัง อยากรู้ว่าบรรยากาศเป็นยังไงต้องดูในคลิป (เลื่อนขึ้นไปข้างบนนะ)

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 ชายชาวมอแกนหลังจากทำงานประทงในทะเลกลับมาบ้านจะพักผ่อนนอนเปลกินกาแฟอะไรก็ว่าไป ส่วนผู้หญิงเวลาว่างจะนั่งขายของที่ระลึก ชาวมอแกนเป็นชนเผ่าที่มีผู้หญิงเยอะมากกว่าผู้ชาย เด็กรุ่นใหม่ก็มีผู้หญิงเยอะกว่า แต่ก่อนจะแต่งงานมีครอบครัวกันในเผ่า แต่หลังๆ จะแต่งงานกับคนไทยบ้าง คนจากประเทศเพื่อนบ้านบ้างแล้วไปหากินในเมือง

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 เรือเป็นสิ่งสำคัญของคนมอแกน เพราะทุกบ้านต้องรู้จักการหาปลา เด็กๆ ตัวน้อยๆ ต้องรู้จักกับการอยู่กับน้ำทะเล บางคนนั่งฝาถังน้ำแข็งพายออกไปเอาเรือที่จอดอยู่ไกลๆ ได้ด้วย บางคนขับเรือหางยาวลำเล็กจากบ้านมอแกนไปที่ทำการอุทยานฯ ได้แล้ว ต่างกับคนเมืองที่หลายคนกลัวน้ำแค่ตื้นๆ ยังไม่กล้าลงเองเลย

advertize

การอาบน้ำของชาวมอแกน

การอาบน้ำของชาวมอแกน หมู่บ้านมอแกนมีน้ำจืดใช้ การอาบน้ำก็อาบกันใกล้ๆ บ้าน ตรงไหนมีก๊อกน้ำจะเห็นชาวมอแกนมานั่งอาบน้ำรวมกันอยู่ตรงนั้น สาวมอแกนหลายคนจะนุ่งผ้าถุงผืนเดียวอยู่ได้ทั้งวัน ไม่ฟุ่มเฟือยเรื่องแฟชั่น บางคนก็มีเสื้อยกทรงอีกตัวเดียวก็พอแล้ว

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 นอกเหนือจากการออกไปหาปูหาปลาในทะเลผู้ชายบางคนก็จะนั่งตัดไม้เหลาไม้เอามาทำเป็นเรือลำเล็กๆ ไว้ขายให้นักท่องเที่ยว เด็กๆ ที่โตแล้วจะทำหน้าที่เปิดร้านขายของ

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวมอแกน คล้ายกับศาลเล็กๆ กลางหมู่บ้าน น่าจะเป็นการนับถือผีเหมือนกับคนเหนือและอีสานในอดีต แต่ตอนนี้ก็มีพระรูปหนึ่งเข้ามาที่หมู่บ้านและน่าจะสอนพุทธศาสนาแบบค่อยๆ ปรับเปลี่ยนกันไปในระยะยาว

หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์

 ปิดท้ายการเที่ยวหมู่บ้านมอแกนที่ภาพน่ารักๆ ของเด็กๆ มอแกนที่ชอบลงเล่นน้ำทะเลเป็นชีวิตจิตใจ เด็กหลายคนจะมาเล่นน้ำรวมกันอยู่ใกล้ๆ บ้าน ผู้ใหญ่ไม่ค่อยต้องกังวลกับการเล่นน้ำของเด็กเพราะเด็กพวกนี้ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งมาก ลากันด้วยภาพนี้ละครับ แล้วอย่าลืมติดตามเรื่องราวท่องเที่ยวดีๆ กับทัวร์ออนไทยกันใหม่นะครับ สำหรับ youtube ฝาก subscribe youtube.com/touronthai ด้วยคร้าบผม

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา คร้บ

แผนที่ หมู่บ้านมอแกน วิถีเรียบง่ายแห่งเกาะสุรินทร์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหมู่บ้านมอแกน อ่าวบอน เกาะสุรินทร์