หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> เขาตะเกียบ เขาไกรลาส

เขาตะเกียบ เขาไกรลาส


 เขาตะเกียบ เขาไกรลาส เป็นภูเขา 2 ลูกที่อยู่ใกล้กัน อยู่ห่างจากตัวอำเภอหัวหินไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือจากถนนเพชรเกษมที่กิโลเมตร 235 เข้าไปประมาณ 500 เมตร จากตลาดหัวหินมีรถโดยสารวิ่งระหว่างหัวหิน-เขาไกรลาส-เขาตะเกียบ เขาตะเกียบเป็นเขาที่ยื่นออกไปในทะเลมีโขดหินสวยงาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเลบนยอดเขามีทางเดินขึ้นไปสามารถชมทิวทัศน์ของท้องทะเลและตัวเมืองหัวหินได้อย่างชัดเจน ชายหาดเขาตะเกียบมีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีความลาดชันน้อย ทรายขาวละเอียด บริเวณชายหาดมีร้านอาหาร ที่พัก และร้านขายของที่ระลึกมากมายไว้บริการ
ติดต่อสอบถาม:ททท.ประจวบ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

การเดินทางไป วัดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบ

ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบ หลังจากที่ได้เดินทางขึ้นเขาด้วยถนนที่เล็กและลาดชันแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถผ่านบ้านเรือนและร้านอาหารมากมาย ชุมชนที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง นำเอาของทะเลสดที่หามาได้มาวางขายเรียงติดกันหลายร้าน สำหรับผู้ที่โปรดปรานอาหารทะเลที่ปรุงด้วยปลา ปู หมึก กุ้ง สดๆ ลองไปเลือกหาดูกันได้ครับ

 ผ่านทางคดเคี้ยวเล็กน้อยไม่นานนักเรามาจอดรถที่ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบที่จัดไว้ให้ จากนั้นเดินชมบริเวณรอบๆ ซึ่งมีร้านค้ามากมายขายสินค้าหลายอย่าง ของฝากของที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม บางร้านก็จะขายผลไม้สำหรับนำไปเลี้ยงลิงในบริเวณวัดที่มีอยู่มากมาย จะมากขนาดไหนลองติดตามอ่านไปเรื่อยๆ นะครับ

พระพุทธรูปบนลาน

พระพุทธรูปบนลาน เดินมาอีกด้านหนึ่งจะมีลานพระพุทธรูปประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สักการะบูชาเป็นสิริมงคล พระพุทธรูปเหล่านี้ประดิษฐานอยู่บนลานคอนกรีตกว้าง มีต้นไม้ร่มรื่น มีฝูงลิงอาศัยและรอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ถ้าหากจะเลี้ยงลิงก็ซื้อมาให้มันดีๆ นะครับ ถ้าเอาไปล่อชักเข้าชักออก รับรองว่ามันจะพุ่งมาทำร้ายเพื่อแย่งอาหารไปแน่ๆ

advertize

การให้อาหารลิงในวัดเขาตะเกียบ

การให้อาหารลิงในวัดเขาตะเกียบ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวต่างชาติบางประเทศที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเคยเล่าให้ฟังว่า เค้าจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับฝูงลิงแบบในบ้านเรา เพราะลิงที่บ้านเค้าตัวใหญ่และทำอันตรายคน การได้มาป้อนอาหารลิงทีละตัวๆ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและประทับใจมาก แต่ถ้าหากเราเผลอบางทีลิงก็จะเข้ามาแย่งอาหารไปทั้งถุง บางทีซื้อผลไม้มากินเองก็ยังโดนลิงแย่งเอาไปได้

ลีลาการกินกล้วยบนเชือก

ลีลาการกินกล้วยบนเชือก ลิงบางตัวที่นี่จะแสดงความสามารถบางทีเพื่อเรียกร้องความสนใจของนักท่องเที่ยวให้โยนกล้วยให้มันคว้ากลางอากาศแล้วเอาไปกิน แต่บางทีมันอาจจะทำแบบนี้เพื่อไม่ให้โดนลิงตัวอื่นเข้ามาแย่งอาหารที่มันมีอยู่ แต่ฝีมือการรับกล้วยของมันสุดยอดมาก

บรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจ

บรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจ เป็นฤๅษีที่เชี่ยวชาญการแพทย์ในสมัยพระพุทธกาล เป็นผู้ปรุงโอสถหลายชนิดเพื่อรักษาโรคต่างๆ รูปปั้นฤๅษีก็เป็นที่ที่ลิงเหล่านี้ชอบไปปีนป่ายแต่คงห้ามมันไม่ได้ ใต้ต้นไม้ใหญ่ในบริเวณวัดโดยเฉพาะที่ใกล้ลานจอดรถเป็นบริเวณที่มีลิงชุกชุมมาก

advertize

ถ่ายรูปกับลิง

ถ่ายรูปกับลิง มันไม่ค่อยกลัวคนเท่าไหร่หรอกครับ พอจะหาจังหวะที่มันเผลอถ่ายรูปได้บ้าง ยิ่งถ้ามีอะไรให้มันกินก็จะอยู่นิ่งๆ ได้นาน นอกจากนี้ในสวนของวัดเขาตะเกียบทางวัดได้สร้างรูปปั้นไดโนเสาร์เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนที่เด็กๆ ชอบมากด้วย

อนุสรณ์คุณศักดิ์ดา

อนุสรณ์คุณศักดิ์ดา ตรงใกล้กับทางขึ้นยอดเขาเพื่อไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระเขี้ยวแก้วจะมีรูปปั้นลิงนั่งอยู่บนฐานที่ดูสวยงาม นึกสงสัยว่าคืออะไร พอไปอ่านจารึกที่ฐานจึงได้รู้

ประวัติของคุณศักดา
วันหนึ่งเมื่อหลายเดือนก่อน สรพงษ์ และเพื่อนร่วมฝูงอีก 11 ตัว เดินลัดเลาะตามชายหาดหัวหินจากเขาตะเกียบไปไกลถึงพระราชวังไกลกังวล สรพงษ์แยกกับเพื่อนเข้าไปในเขตพระราชฐาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานกล้วยและมะละกอให้พร้อมกับพระราชทานให้นามว่าคุณศักดิ์ดา

วิหารหลวงปู่ทวด

วิหารหลวงปู่ทวด อีกด้านหนึ่งใกล้ๆ กับทางขึ้นบันไดไปบนยอดเขามีวิหารหลวงปู่ทวดให้ประชาชนได้สักการะกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส เป็นบันไดที่ไม่ยาวมากนักแต่สำหรับผู้สูงอายุหลายคนมาแห็นแค่บันไดก็ขอนั่งรอลูกๆ หลานๆ อยู่ที่ข้างล่างจะดีกว่า ด้านหน้าบันไดมีระฆังใบใหญ่มีจารึกอักษร (เสียดายวันนั้นไม่ได้เข้าไปอ่านให้ละเอียดจึงไม่รู้ว่าเป็นจารึกเกี่ยวกับอะไรไว้) เดินอ้อมระฆังใบนี้ไปก็เดินขึ้นบันไดได้เลย

 จากเชิงบันไดจะมองเห็นเจดีย์ทรงสวยงามเหนือยอดเขา

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส ระหว่างทางที่เดินขึ้นไปตามบันไดก็จะมีเจ้าลิงเหล่านี้นั่งรอขออาหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรจะให้อาหารลิงบนนี้ เพื่อให้มันลงไปรออยู่ข้างล่างแทน ระหว่างทางที่เดินตามบันไดขึ้นไป จะมองเห็นวิวเบื้องล่างที่สวยงามได้บางช่วง ข้างบันไดมีสระน้ำลิงหลายตัวจะลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ดูแล้วรู้สึกเหมือนเด็กๆ เลย

วัดเขาตะเกียบ

วัดเขาตะเกียบ เมื่อเดินขึ้นมาข้างบนแล้วก็เอาภาพบริเวณวัดเขาตะเกียบมาให้ชมกันครับ จากเขาลูกนี้ถัดออกไปจะเป็นท้องทะเลกว้างใหญ่สีครามที่สวยงามมาก

ทางเข้าพระวิหารเขาตะเกียบ

ทางเข้าพระวิหารเขาตะเกียบ ด้านข้างมุกทางเข้าพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีปางไม่เหมือนที่ใดหาดูยาก รอบวิหารหลังนี้จะมีระเบียงกั้นด้วยกำแพงแก้วสำหรับเดินชมวิว และจะแขวนระฆังไว้รอบๆ ตามแนวกำแพงแก้ว วิวแต่ละด้านก็จะต่างกันไป ด้านที่สวยงามที่สุดคือด้านที่มองเห็นหาดเขาตะเกียบ และหาดหัวหินเป็นแนวโค้ง

พระบรมสารีริกธาตุวัดเขาตะเกียบ

พระบรมสารีริกธาตุวัดเขาตะเกียบ ประดิษฐานบนบุษบกแขวนไว้บนเพดานสูงจากพื้นพอประมาณให้มองเห็นได้ เบื้องล่างก็จะเป็นห้องไม่กว้างนัก บางวันนักท่องเที่ยวเดินทางมามากก็อาจจะต้องรอให้คนที่เข้ามาด้านในออกไปก่อนจึงจะเข้ามาได้ เป็นพระเขี้ยวแก้ว

 พระธาตุเขี้ยวแก้ว หรือพระทาฐธาตุ คือพระธาตุส่วนที่เป็นเขี้ยวขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งข้อมูลในคัมภีร์พระไตรปิฏกในลักขณสูตร ได้กล่าวถึงมหาบุรุษลักษณะ 32 ประการ มีข้อความตอนหนึ่งกล่าวถึง ลักษณะของพระทาฐะหรือเขี้ยวของบุคคลผู้มีลักษณะแห่งมหาบุรุษว่า "เขี้ยวพระทนต์ทั้งสี่งามบริสุทธิ์" ข้อมูลนี้ยืนยันว่า พระธาตุเขี้ยวแก้วมีทั้งหมด 4 องค์ ซึ่งหลักฐานในคัมภีร์บางเล่มบอกว่า

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องบนขวา ท้าวสักกะอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ จุฬามณีเจดีย์ ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำขวา ประดิษฐานที่แคว้นกาลิงคะ (บางตำราเรียก กลิงครัฐ) แล้วจึงถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ลังกา (ศรีลังกาในปัจจุบัน)

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องบนซ้าย ประดิษฐาน ณ แคว้นคันธาระ แล้วเชื่อว่าถูกอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่เมืองฉางอัน ประเทศจีน (ซีอาน) โดยพระภิกษุฟาเหียนเมื่อคราวจาริกไปสืบพระศาสนายังอินเดีย ปัจจุบันพระธาตุเขี้ยวแก้วองค์นี้ถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระมหาเจดีย์ ณ วัดหลิงกวง กรุงปักกิ่ง

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำซ้าย ประดิษฐานในภพพญานาค

อันจะเห็นได้ว่าบนโลกมนุษย์ของเรานี้ มีพระเขี้ยวแก้วขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ 2 องค์ นอกจากนี้พระธาตุเขี้ยวแก้วยังจัดเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่ไม่แยกกระจัดกระจาย องค์มีลักษณะแข็งแกร่งรวมกันแน่น พุทธศาสนิกชนจึงมีความศรัทธาเลื่อมใสในองค์พระธาตุเขี้ยวแก้วเป็นอย่างมาก

 ที่มา http://suebsak.com/kk/kk01.html

พระพุทธรูปในพระวิหาร

พระพุทธรูปในพระวิหาร หลังจากได้สักการะพระเขี้ยวแก้วแล้วก็กราบลาองค์พระปฏิมาที่ประดิษฐานในพระวิหารออกไปเดินชมวิวรอบๆ กันครับ

วิวสวยๆ จากยอดเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

วิวสวยๆ จากยอดเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส นี่ละครับเป็นวิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นเมืองหัวหิน หาดหัวหินเป็นแนวโค้งที่สวยงามมาก อากาศบนนี้จะมีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลารู้สึกสดชื่นมาก

มณฑปวัดเขาตะเกียบ

มณฑปวัดเขาตะเกียบ เป็นจุดที่อยู่ไม่ไกลจากลานจอดรถของวัด และถ้าหากว่าลานจอดรถนั้นเต็มสามารถเอารถขึ้นมาจอดบนลานกว้างใกล้ๆ มณฑปนี้ได้ นอกจากนี้ลานกว้างตรงนี้ก็ยังสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของหาดเบื้องล่างได้ด้วย

ทางเข้าหาดเขาตะเกียบ

ทางเข้าหาดเขาตะเกียบ ก่อนขึ้นเขาตะเกียบไปตามเส้นทางสู่วัดเขาตะเกียบ จะมีโค้งๆ นึงกับร้านอาหารที่ทำที่จอดรถเอาไว้และมีซอยเล็กๆ แบบนี้เข้าไป จะเป็นทางสู่วิวที่เห็นกันบ่อยๆ คือพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรหันหลังให้หน้าผา หันหน้าสู่มหาสมุทรนั้นเอง ซอยนี้มีไว้สำหรับขนส่งปลา หมึก กุ้ง หรือน้ำแข็งลึกเข้าไปเป็นทรายลึกครับ ผมขับเข้าไปได้ 3 เมตรรถก็ติดหล่มแล้ว แต่เห็นว่ามีรอยล้อรถของคันอื่นอยู่นึกว่าไม่เป็นไร แต่ผมเข้าไปลึกเกินไปหน่อยเดียว ประมาณ 30 เซนติเมตร รถติดหล่มทรายทันทีเลย ได้ชาวบ้านแถวนี้มาให้ข้อมูลว่าเข้าคันไหนติดคันนั้น เป็นพันๆ คันแล้ว น่าจะมีป้ายเตือนซักหน่อย ฝากคนมีหน้าที่เกี่ยวข้องด้วยครับ เพราะมันมีรอยล้อรถวิ่งเลยเข้าใจผิดว่าเข้าได้

เขาตะเกียบ

เขาตะเกียบ ภาพนี้เป็นอีกภาพหนึ่งครับที่บ่งบอกคนดูได้รู้ทันทีว่าถ่ายมาจากเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส องค์พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรผินพระพักตร์ออกสู่ท้องทะเลองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ที่ผาหินของเขาไกรลาสที่เราขึ้นไปชมวิวเมื่อสักครู่ ถ้ามาเที่ยวชม ไหว้พระ สักการะพระเขี้ยวแก้วแล้วไม่เข้ามาดูที่หาดนี้ เรียกว่ามาชมเขาตะเกียบ-เขาไกรลาสไม่ครบนะครับ

 ปิดท้ายลากันตรงนี้เลยอย่าลืมคลิกชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของหัวหินและประจวบคีรีขันธ์กันนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2015-12-23 00:00:00 รับชม 22103

แผนที่ เขาตะเกียบ เขาไกรลาส และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในประจวบคีรีขันธ์

ไม่มีกิจกรรมในประจวบคีรีขันธ์
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ประจวบคีรีขันธ์


เขาล้อมหมวก (จุดชมวิวอ่าวประจวบฯ อ่าวมะนาว)

สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน Vana Nava

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง

น้ำตกป่าละอู

เขาธงชัย วัดทางสาย

ทุ่งสามร้อยยอด (บึงบัว)

ชายหาดหัวหิน

Black Mountain Water Park

สมเด็จโต วัดตาลเจ็ดยอด

ตลาดน้ำหัวหิน

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี