หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> กองแลน ปายแคนยอน

กองแลน ปายแคนยอน


 

 กองแลน หรืออีกชื่อหนึ่งคือปายแคนยอน เป็นลักษณะของการยุบตัวของดินตามธรรมชาติบนเขาสูงเกิดเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่บนถนน 1095 แม่มาลัย-ปาย ก่อนถึง coffee in love ประมาณ 4 กิโลเมตร ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถสร้างหลังคาสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน มีห้องน้ำบริการ ร้านค้าขายของที่ระลึก จากลานจอดรถเดินขึ้นไปชมวิวบนกองแลนประมาณ 300 เมตร เป็นทางเดินขึ้นเนินเขาแต่ไม่ชันมาก ตลอดทางมีร่มไม้ยืนต้นหลายชนิด มีหอชมวิวบนกองแลน ที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของปาย และเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยยนตร์เรื่องปายอินเลิฟ

การเดินทางไปกองแลน ปายแคนยอน แม่ฮ่องสอน

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

ศาลาหลบแดดกองแลน

ศาลาหลบแดดกองแลน สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ในปาย หลังจากที่ได้ออกโฆษณาในภาพยนตร์หรือว่าหนังเรื่อง ปายอินเลิฟ กองแลนหรือที่เรียกกันว่าปายแคนยอนก็กลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว กองแลนอยู่ระหว่างกลางของ Coffee in love กับ สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ระยะห่างจากทั้งสองที่ประมาณ 3 กิโลเมตร จะไปจะมาผ่านไปเฉยๆ เห็นทีจะไม่ได้ ก็เลยลองเลี้ยวเข้ามาชมกันสักทีว่าปายแคนยอนมันเป็นยังไงกัน
 ที่นี่มีลานจอดรถกว้างพอประมาณ มีศาลาที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมไทยใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน ศาลาด้านละ 3 หลังเท่าๆ กัน 2 ข้างของลานจอดรถ เดินต่อไปอีกหน่อยเป็นห้องน้ำ ตรงริมถนนสาย 1095 อันเป็นทางหลักในการเดินทางสู่ปายของใครหลายๆ คน มีร้านของที่ระลึก จากศาลาตรงนี้เดินไปชมกองแลนประมาณ 300 เมตร เป็นทางขึ้นเนินเขาตลอด แม้ว่าจะไม่ชันไม่ไกลมากแต่จะบอกว่าไม่เหนื่อยก็คงไม่ได้ เล่นเอาหอบกินเหมือนกัน

จุดชมวิวกองแลน

จุดชมวิวกองแลน สุดทางเดินที่สร้างด้วยคอนกรีตอย่างดีเดินสบายๆ มาเรื่อยๆ จะถึงจุดชมวิว ที่นี่สร้างหอชมวิว 3 ชั้นไว้ให้ กับป้ายเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเขียนบอกไว้เลยว่าเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังปายอินเลิฟ

advertize

ปายอินเลิฟ

ปายอินเลิฟ กรอบภาพสำหรับนักท่องเที่ยวจะได้เข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก วิวที่กองแลนแม้ว่าจะดูเป็นเอกลักษณ์แต่ถ้าไม่มีป้ายบอกว่าถ่ายมาจากตรงไหนมีความสำคัญยังไงมันก็คงจะไม่ประทับใจเท่ากับที่เราได้ถ่ายรูปมาจากที่ที่มีป้ายอย่างน้อยเพื่อนก็จะได้ไม่ต้องมาถามว่าถ่ายมาจากไหน

กองแลน ปายแคนยอน

 ลักษณะของปายแคนยอนหรือกองแลนจะบอกว่าเหมือนละลุที่สระแก้ว แพะเมืองผีที่แพร่ เสาดินนาน้อยที่น่าน กาดเมืองผีที่เชียงใหม่ก็พอได้ แต่ความต่างคือมันเกิดอยู่บนเขาสูง มันจึงดูยิ่งใหญ่กว่า น่ากลัวกว่าเวลาเดินชมกองแลน บางช่วงของมันเหลือเป็นเพียงเสี้ยวบางๆ ด้านข้างยุบหายไปหมด มองลงไปข้างล่างเสียวอย่าบอกใคร และมีคนมากมายหลายคนที่บอกว่าจะไม่ไปยืนตรงนั้นเด็ดขาด

ปลายแหลมของกองแลน

ปลายแหลมของกองแลน หลังจากฝรั่ง 4 คน เดินจากไปจากยอดแหลมบางๆ ของกองแลน ผมก็เดินไปตรงปลายสุดมั่งเพราะได้ยินฝรั่งคุยกันว่ามันมีความรู้สึกว่าได้ยืนอยู่ในพื้น 3 มิติ เพราะขอบทั้งสองข้างมันไม่มีมองลึกลงไปได้ยาวมาก พื้นที่นี่มีลักษณะเป็นทรายเดินระวังๆ นะครับมันอาจจะลื่นได้

วิวสวยกองแลน

วิวสวยกองแลน จากจุดที่ผมยืนถ่ายรูปวิวสวยๆ อยู่นี้ มันมีทางเดินไปได้ 3 ทาง ทางขวาสุดเป็นทางลาดลงต่ำ ที่เห็นในรูปเป็นทางสายกลาง ขึ้นๆ ลงๆ ไปตามเส้นบางๆ ของทางเดิน ส่วนทางซ้ายเดินไปสุดที่หน้าผา ที่กองแลนจะชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามมาก แต่วันนี้ไม่มีเวลามากพอที่จะรอพระอาทิตย์ตก ก็เลยขอจบการนำเที่ยวเอาไว้เท่านี้ก่อนละกันครับ แดดร้อนมากเอาเสื้อแขนยาวหรือร่มมาด้วยนะครับ

แผนที่ กองแลน ปายแคนยอน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปกองแลน ปายแคนยอน แม่ฮ่องสอน